iPad mini, iPad Air, iPad thường và iPad Pro: nên mua dòng nào?
Bài hay!/25 người
Duy Luân
một thángBình luận: 304
iPad mini, iPad Air, iPad thường và iPad Pro: nên mua dòng nào?
iPad Mini mới đã ra mắt, nó có thiết kế mới đẹp hơn, màn hình rộng hơn, hỗ trợ nhiều tính năng của dòng iPad Pro mà kích thước vẫn nhỏ gọn. Ngoài ra Apple còn có iPad Pro, iPad Air, và một dòng iPad thường không có tên gì phía sau. Dòng nào dành cho ai?Giá rất rẻ: iPad thường


iPad thường có giá từ $329, ở Việt Nam bạn có thể mua được con máy này với giá khoảng 8-9 triệu chính hãng, tùy cửa hàng. Con máy này dành cho những bạn không muốn chi quá nhiều tiền nhưng vẫn có tablet ngon để dùng. Gần như mọi thứ bạn cần ở một cái máy tính bảng nó đều làm tốt cả, bạn có thể xách nó đi học, đi làm, đi làm việc, đi cà phê, đi gặp khách hàng… mà không gặp khó khăn nào. Nếu bạn thích vẽ vời, iPad thường cũng có hỗ trợ bút Apple Pencil luôn.

Có thể bạn sẽ thấy rằng con chip của iPad thường là Apple A13 Bionic, thấp hơn so với chip A15 Bionic của iPad mini mới, hay yếu hơn so với Apple M1 của iPad Pro. Tuy nhiên bạn đừng lo về hiệu năng vì bản thân con chip A13 vẫn đang còn mạnh lắm, bạn có thể dùng thêm 2-3-4 năm nữa mà không gặp vấn đề gì đâu. Cơ bản thì bạn dùng đồ iDevice thì không cần quan tâm nhiều tới chip mấy, coi cho biết, tham khảo thôi, trừ khi bạn thật sự cần những ứng dụng “pro”.

Quảng cáo


Tất nhiên, giá thấp thì cũng có đánh đổi của nó, ví dụ như thiết kế cũ không đẹp như iPad Air, iPad Pro, màn hình không đẹp và trong như Pro, máy dày hơn, không có nhận diện gương mặt… nhưng để dùng cho mục đích ghi chú, học tập, giải trí thì quá dư. Khi nào anh em có tiền rủng rỉnh thì nâng cấp lên cao hơn.

ipad_thuong.jpg

Cân bằng và dành cho đa số mọi người: iPad Air


iPad Air là một con tablet cân đối được tất cả những gì bạn cần ở một cái máy tính bảng năm 2021:
 • Thiết kế đẹp, màn hình viền mỏng
 • Chất lượng hiển thị tốt
 • Hiệu năng tốt
 • Pin tốt
 • Phần mềm cũng tốt
 • Hỗ trợ bút Apple Pencil

Nếu bạn có ngân sách khoản 14 triệu dành cho tablet, chắc chắn bạn nên mua iPad Air. Đừng lăn tăn về con iPad thường, vì chất lượng màn hình của Air nhỉnh hơn, thiết kế thì hơn rất nhiều, nếu đủ tiền thì cứ Air mà táng. Thậm chí mình đánh giá Air còn hơn iPad Pro 11" vì giá rẻ hơn nhiều mà giá trị bạn nhận được gần như là tương đương. Cái Face ID có thì tiện, còn không thì cũng không ảnh hưởng mấy vì bạn sử dụng iPad chủ yếu ở những nơi mà bạn có thể cầm được máy bằng 2 tay và không phải gấp rút như khi xài điện thoại. iPad Air vẫn có Touch ID, nếu muốn unlock nhanh thì bạn cũng có thể dùng.

Hiện tại vợ mình đang dùng con iPad Air màu xanh lá đẹp lắm, và mình cũng thích nó nữa 😁 Chỉ tại mình thích màn hình to nên mới dùng iPad Pro 12.9, chứ không mình cũng mua Air chứ không mua iPad Pro 11".

5197210_tinhte_trentay_iPadAir4_28.jpg

Cho ai thích nhỏ gọn: iPad mini


iPad Mini vừa mới được cập nhật, nó có thiết kế mới hoàn toàn so với đời trước và giờ đã đẹp như Air, như Pro, và cũng đã hỗ trợ bút Apple Pencil. Màn hình của iPad mini mới có kích thước gần 9", trong khi kích thước thì không đổi nhiều so với thế hệ cũ, nên về cơ bản là bạn vẫn có một con máy gọn và đủ chức năng. Những gì bạn có thể kỳ vọng ở iPad Air thì con mini có đầy đủ, và đương nhiên là thêm lợi điểm nhỏ gọn và nhẹ nếu bạn thích. Sức mạnh của nó cũng mạnh lắm, vì giờ iPad mini được trang bị tới chip Apple A15 tương tự như iPhone 13 rồi, không thể đòi hỏi gì hơn. 4 năm nữa vẫn sống khỏe, chạy ngon các app và game.

Quảng cáo


iPad mini phù hợp cho bạn nào thích di chuyển, mà không phải vác theo ba lô hay một cái túi quá lớn. Một cái túi nhỏ nhỏ, thậm chí túi xách của các bạn nữ cũng có thể để vừa iPad mini.

Mà có cái này muốn chia sẻ, đó là nếu bạn muốn mua iPad cho người thân lớn tuổi dùng thì nên mua iPad hoặc iPad Air, chứ đừng mua iPad mini vì nó nhỏ quá. Mình từng thử iPad mini cho một số người thân lớn tuổi nhưng họ đều không thích.

ipad.jpg

Cho ai thích những gì tốt nhất, hoặc chỉ đơn giản là bạn đủ tiền: iPad Pro


iPad Pro đại diện cho những gì tốt nhất mà Apple có thể nhét vào con iPad của họ, Cơ bản thì iPad Pro hiện tại đang rất mạnh, rất đẹp, không có nhiều thứ để chê về nó. iPad Pro sẽ dành cho những bạn nào thích chất lượng màn hình tốt nhất có thể, viền màn hình mỏng (Pro mỏng hơn Air) và một hiệu năng đủ cao để sẵn sàng cho mọi tác vụ mà bạn có thể làm trên nó. Mình đã từng thấy nhiều bạn vẽ, xử lý ảnh và cả làm video trên iPad Pro nữa. Đây là những thứ mà bạn có thể làm được với Pro. Những máy khác vẫn chạy tốt, chỉ là không nhanh bằng thôi.

iPad Pro có một dòng khá đặc biệt: iPad Pro 12.9". Model này có màn hình rất to, tương đương với kích thước của một con MacBook Pro 13" luôn, chỉ khác nó là tablet và bạn cầm nó trên tay để sử dụng. Con máy này nặng, to nhưng nếu bạn thích màn hình rộng như mình thì iPad Pro 12.9 chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Thật ra nếu bạn cầm được nó thì hãy mua, chứ nó nặng á, không nhẹ nhàng như những dòng iPad kia đâu.

5479454_Apple_iPad_Pro_M1_Tinhte-29.jpg

Quảng cáoiPad Pro 12.9" hiện tại cũng là model iPad duy nhất có màn hình mini LED, đen đậm hơn và màu sắc tốt hơn kha khá so với đời trước.

Riêng với iPad Pro, hiện tại nếu bạn tìm được một chiếc máy second hand mà thuộc model 2020 hoặc 2018 thì vẫn có thể mua về dùng thoải mái. Thiết kế của tụi nó tương tự như nhau, hiệu năng cũng đều cao và bạn có thể làm rất nhiều việc với nó, không sợ lỗi thời trong khi tiết kiệm được kha khá tiền. iPad Pro 2018 thì nghe hơi cũ nhưng giờ chạy vẫn rất mượt, mình đang dùng đây, không có gì để chê về hiệu năng cả. Nếu bạn thích an toàn thì mua con 2020 để dùng trong 3-4 năm tới.

Đừng mua iPad Pro 2017 trở về trước, vì giờ đã khá cũ rồi, thiết kế cũng không đẹp. Thà bạn mua iPad Air mới còn có lý hơn.

Anh em có câu hỏi nào về iPad thì mời anh em đặt câu hỏi nha. Mình và các anh em khác sẽ cố gắng hỗ trợ mọi người. Cảm ơn anh em.
304 bình luận
Ipad mini mà xai thêm cái Windows 365 hết bài
@Duy Luân Kieu ipad chayj win thoi. Xài máy ảo mấy năm tiện, con chuột ngón cái mình điều khiển mượt lắm trên iphone. Có mua cai window365 Luân chia sẻ mua ko dc.
@mochi-mochi nó là máy ảo, mình remote vào làm việc từ xa ấy, lúc đấy các thiết bị như Ipad, laptop, Macbook... chỉ là thiết bị để hiển thị thôi
@CEO S.Nadella mình sài con máy ảo của digital oclean, 15 đô 1 tháng 2cpu 2gb ram 60g ssd
ko biết còn đâu rẻ hơn ko
@voldemot rẻ thì chỉ có VN thôi, bạn thử tìm xem VN mình có dịch vụ này cho nhu cầu cá nhân không
Đã order ipad pro 12.9" M1, đang đợi hàng về.
@namct_sn Bạn nói chuẩn quá bạn @namct_sn
@luanmapdmchau gần bằng thôi bạn, chứ chưa đen như OLED được. Nhưng nó đen đấy 😆
@Kiến sợ quá Có thì phảo xài. Chả cớ gì để phủ bụi
MÌnh đã xài các loại trên rồi (mini 6 thì mới ra nhưng đã xài mini 5), ý kiến của mình thì với 1 người bình thường thì ipad thường là quá đủ
ht12
ĐẠI BÀNG
một tháng
@Pinochio Pinochio Nên mua có 4G hay ko nhỉ?
@ht12 Không nha, ít ai cầm ipad di chuyển lắm
@Pinochio Pinochio ipad thường đọc pdf, có app nào dịch trực tiếp trên văn bản như bên android không vậy
@Pinochio Pinochio Em đã order 1 em mini6. Với em ipad mini là chân ái. Máy tính bảng trên 10in" là cái gì đó quá to với em. Không tiện để mang ra ngoài, thao tác khó khi chơi game, xem phim khi nằm hay ngồi đều mỏi tay. Mọi thứ khác đều có laptop lo rồi. E cần con mini giải trí trước khi đi ngủ, lâu lâu mang ra cafe chơi game vs bạn bè.
Tóm lại tên ipad như thế nào thì xài như thế ấy? (chắc trừ cái tên Air ra tại giờ nó ko liên quan lắm nữa =)) )
iPad thường mới dành cho mọi người chứ đâu phải iPad Air...
iPad thường là quá đủ, dành tiền cho cái khác hay hơn! Mấy cái kia có hơn cũng khá phù phiếm...
iPad thường đảm bảo 70-80% nhu cầu và giá trị sử dụng cốt lõi rồi...
@Duy Luân Nếu con Air 4 mà nó có 4 loa thì mình không có gì để lăn tăn luôn. Vì thực sự nghe 4 loa nó sướng hơn hẳn 2 loa. Trước có dùng pro 9,7” sau chuyển sang Air3 có 2 loa nghe vừa bé vừa chán.
Không rõ con Air4 này loa so với Air3 ntn nhỉ? Nếu vẫn bé vậy thì chịu. Thực sự nó bé hơn rất nhiều so với con iPad4 cổ 1 loa ngày xưa 😆
@hanhvn68 Mình thấy cuzng to, mà do mình xài Pro quen nên loa này nghe không đã như Pro hehe
@Duy Luân Đó. Nên mình rất là lăn tăn. Vì nghe các nội dung âm thanh khá nhiều
@hanhvn68 Vậy pro thôi bạn, không thể air được 😁
Nên mua iphôn
@TranCaoPhong tùy nhu cầu thôi, ít xài ipad thì mua 13 pro max còn đi làm xài iphone về nhà xài ipad với công việc trên ipad thì combo đầu ngon hơn
@TranCaoPhong thực dụng thì Combo hào nhoáng tí thì 13 prm cho theo trend 😁
@TranCaoPhong Nếu vậy làm cái 12 PM ok hơn bạn
@TranCaoPhong Cuối cùng bạn sẽ nhận ra iphone mới là chân ái... vì sao ipad tốt mà giá rẻ thế vì trên thực tế thứ bạn dùng nhiều nhất tiện nhất vẫn cứ là Iphone...🤣🤣🤣. Thật sự nha... trước mình đã từng mơ hồ rằng chỉ cần 1 con điện thoại cùi, 1 máy ảnh chuyên dụng và 1 ipad để giải trí Laptop thì để làm việc,... nhưng chốt lại chỉ cần iphone với Lap + ipad đủ dùng (mình vẫn xài air 2) với người bình thường thì như vậy đã quá thừa rồi ấy... ipad thật sự ko có dùng nhiều...!
Lại lăng tăng Air với Mini,
Thôi đi nấu mì húp rồi nghĩ tiếp!
😆
@Minhhien.chef Gian thương bạn ơi 😂
@ZeroXHunter86 Mới nó vậy. Rồi sẽ giảm thôi
@МАИ-TT✅ Tham khảo thông tin, đọc nhiều, thích cầm trên tay ==> Mini 6. Vì nó nhỏ nhẹ nhất trong các dòng iPad, nhưng vẫn mạnh mẽ như Pro.
Lúc này lúc kia thì nên chọn Air, vì dù gì màn to hơn một chút ngồi làm vẫn sướng hơn. Khi cần thì vẫn cầm được một lúc.
@cuong_pham 208 Mod ơi ng này đang dụ anh em cọc ipad nè
Ipad mới ra hình như chỉ có thường chưa có air.
Hiện tại vẫn chưa có nhu cầu nâng cấp lên ipad. nhưng trong tương lai nếu cần thì có thể sẽ mua con air 😁
Khôn như mày :D
Mình đang còn dùng iPad Air đời đầu gần được 8 năm, sắp tới nếu lên đời sẽ cân nhắc 1 em iPad Pro 11inch M1 😉
@nhật ký 2 đứa mình mình từ mini 4 lên pro 11” thấy khác biệt hẳn, mà giờ dùng pro 12.9” M1 lun rồi 🤣
@mochi-mochi Ý mình là trải nghiệm iphone Flagship của 1 - 2 năm trở lại đây thì trải nghiệm ipad mới ít bỡ ngỡ hơn nhiều...!
@nhật ký 2 đứa mình à đã hỉu
@nuhuta Em y hệt bác. Dùng con Air1 mua ở Mỹ từ 2013 mới ra tới bây giờ. Nhưng e lăn tăn nên đổi pro 2020 thui ạ 😅 nói chung vẫn phê lòi.
sev
ĐẠI BÀNG
một tháng
Xài gen 5 từ 2017 mà tới giờ thấy vẫn ok thì chỉ cần Air4 để share lại con gen 5 cho Má 🤣
Đẻ nhiều nên phân vân thôi
@centernc Giờ chiến lược Táo là lấp đủ phân khúc, khách đã vào là phải mua đc cái j đó 😁
@xelocko Hợp lý mà đúng ko????
Ipad thường là đủ cho nhu cầu giải trí rồi. Mấy con kia chắc thêm nhu cầu sáng tạo, làm việc nữa
H ko dùng ipad để chơi game nữa nên sẽ mua loại to cho tụi nhỏ vừa học vừa chơi 😆, mua thêm cái giá đỡ là ngon luôn.
Mình vẫn thích dòng Air nhất, có nhiều xiền thì vẫn chỉ múc Air thôi 😁. Nhưng giờ phải đi kiếm xiền đã 😃
1 là pro. 2 là mini
chuxvn
ĐẠI BÀNG
một tháng
Mình đang xài M1, nếu chỉnh ảnh (Affinity) và Video (Lumafusion) thì thấy powerful kinh khủng.

Video quay từ iphone , độ dài 2 phút mà rendering time chắc dưới 15 giây, đã bao gồm color filter.

Chưa thử Air nên chưa biết như nào nhưng mình nghĩ đa số người dùng VN thậm chí với các tác vụ chỉnh sửa Hình & Video được shoot từ iphone thì Air thừa sức.

Tiết kiệm tiền mua thêm được mớ phụ kiện (bàn phím , adaptor, bút chì)

Nhưng chung quy thì ipad thì dư dả hãy mua chứ còn đúng ra làm việc mà ngon thì MBA M1 coi bộ là 1 đầu tư hợp lý hơn.
Mình khuyên là đừng nên dùng và mua ipad pro.
@Coca Escanor 2 con iPad air vs Pro nó nhắm 2 phân khúc khách hàng rõ ràng khác và giá cũng lệch nhau 5 củ nên khác bọt là rất lớn. Tuy nhiên theo quan điểm cá nhân mình đại đa số người dùng phổ thông iPad Air là phù hợp nhất từ ngoại hình, design cho đến cấu hình và độ bền.
@nhật ký 2 đứa mình Nó khác nhiều thứ lắm
@Tweener Lob Đúng rồi bro. Ý mình nói là đã dùng pro thì dùng sang dòng khác cảm thấy nó chán chán thôi 😁 . Còn nếu chưa trải nghiệm dòng pro thì những dòng khác cũng đủ đáp ứng rồi
@Coca Escanor Những thứ đấy để cho Dân Pro tận hưởng với đại đa số người dùng Thì mấy cái khác ấy gần như ko dùng hoặc rất ít khi cần dùng tới... chứ bình thường nói chung chẳng mấy quan tâm đâu...!
Mini 256gb 19tr, thôi bỏ 23tr mua pro m1 256gb luôn
@Thanh_tran511 Mini 19tr thì làm con ipad mini6 + ip8 cũ thì ngon hơn nhỉ...😃
@Thanh_tran511 Hoặc con pro m1 128 gb 20tr ngon hơn!
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019