iPad Pro sẽ dùng màn hình với lớp phủ cảm ứng nano bạc, có Force Touch, ra mắt năm sau?
Duy Luân
6 nămBình luận: 58
Nanowire_ipad_pro_man_hinh_LCD.jpg
Hình ảnh hiển vi của các dây nano bạc được sản xuất bởi Nanopyxis và tráng lên một tấm phim

Trang tin ETNews vừa cho biết rằng Apple hiện đang thảo luận với các công ty như LG, Samsung, Japan Display để sản xuất loại màn hình cảm ứng phủ dây nano bạc dùng cho iPad Pro. Loại vật liệu mới này có tên là AgNW, nó được sử dụng để tạo ra lớp dẫn điện trong suốt từ một mạng lưới các sợi đan vào nhau (nanowire) với đường kính chỉ khoảng 1 nanomet. AgNW hứa hẹn mang lại hiệu quả sản xuất tốt hơn với chi phí thấp hơn và độ nhạy cao hơn so với lớp dẫn làm từ indium tin oxide (ITO) hiện đang được dùng phổ biến cho LCD.

Với AgNW, có khả năng Apple sẽ tận dụng độ nhạy của nó để mang tính năng Force Touch lên màn hình của iPad Pro, tương tự như Apple Watch hay touchpad của MacBook Pro/MacBook Air đời 2015 (và cả iPhone đời kế tiếp). ETNews chia sẻ thêm rằng iPad Pro phải đến năm sau mới ra mắt chứ không xuất hiện ngay trong năm nay như các tin đồn nhiều tháng trước.

Nói thêm về AgNW, vì các sợi nano rất mỏng và đồng dạng nên sẽ cho phép ánh sáng đi xuyên qua dễ dàng hơn, từ đó mang lại độ trong suốt cao và giúp hình ảnh trên màn hình trở được hiển thị tốt. Trước đây lớp dẫn nanowire từng bị hiện tượng ám mờ khi đi ra ngoài trời nắng, nhưng với những tiến bộ công nghệ hiện tại thì đây không còn là một vấn đề lớn nữa. Hiện các tấm phim AgNW và bộ xử lý tín hiệu cảm ứng đi kèm đã bắt đầu được sản xuất ở quy mô nhỏ bởi một số công ty trên thế giới.

Vậy vì sao AgNW có thể giúp giảm giá thành sản xuất và tăng sản lượng so với công nghệ ITO? Các lớp phim ITO hiện nay đòi hỏi phải đi qua một quy trình tráng riêng biệt, trong khi bản thân AgNW đã là một cách thức tráng phủ rồi. Ngoài ra, việc thu mua vật liệu thô để tạo ra AgNW cũng dễ và rẻ hơn bởi không cần đến các nguyên liệu quý như indium. Công nghệ mới này còn có thể được xài cho màn hình cong bởi vì tín hiệu điện sẽ không bị mất ngay cả khi lớp AgNW bị bẻ cong do bản chất của chúng là các dây với độ đàn hồi tốt.

Màn hình LCD sau khi được phủ lớp AgNW để nhận biết cảm ứng thì còn có thể được phủ thêm lớp kính sapphire bảo vệ lên trên. Nếu lớp sapphire này cũng mỏng nữa thì độ dày màn hình sẽ giảm đi đáng kể, từ đó tạo ra một thiết bị mỏng hơn và nhẹ hơn.

Nguồn: ETNews
58 bình luận
tubao
ĐẠI BÀNG
6 năm
Hic tới năm sau luôn hả, sao nghe nói cuối quý 3 năm nay. Mau ra để em Air 2 giảm xuống cỡ 9tr thì làm 1 em nào:rolleyes:
Thân Hòa
TÍCH CỰC
6 năm
Công nghệ càng ngày càng phát triển. Quá đã 😃
Henry Doan
ĐẠI BÀNG
6 năm
Hay nhỉ, rất hoan nghênh những cải tiến !
P/S: bạn Duy Luân có những bài viết và bài dịch hay quá😁
Lại có nhiều điều mới mẻ từ 1 chiếc iPad mới. Không biết Apple có độc quyền không nhỉ? Chứ nhiều cái mới là lắm anh tòm tem, nhòm ngó...
@Hiep2014 Apple ko độc quyền nhưng luôn là người tạo xu thế. Một con cá mập khi ăn thì cũng rơi rớt vài miếng cho cá nhỏ ké theo. Quang trọng là thằng nào chịu mang tiếng ăn ké thôi. :p
kazenjin
TÍCH CỰC
6 năm
Ồ! tin đáng mừng cho việc ứng dụng công nghệ mới trong smart phone! Cái thần dân ifan sẽ có thêm nâng cấp đáng giá và có đủ lý do đề lên đời iphone 7s ka..ka.. LG, Samsung,v..v chắc chắn ko thể thiếu phần trong công nghệ mới mà tối ưu giá cả này đâu!
Anh_n
ĐẠI BÀNG
6 năm
@kazenjin Mình nghiên cứu về cái này. Về việc này, cái mình có thể đảm bảo là APple sẽ giảm được giá thành và tăng lợi nhuận, còn chất lượng thì trước nay ITO vẫn là số 1, công ty kia có tối ưu được hơn ko thì còn phải xem xét.
Thế nên đừng tưởng bở nhé.
N.E.M
CAO CẤP
6 năm
@Anh_n xin hỏi chuyên gia đã nghiên cứu về vấn đề này thì nó giảm được giá thành ở điểm nào
@N.E.M Bác đọc bài chưa
bài viết nói là màn hình mới này dùng nguyên liệu là Ag, rẻ hơn Indium mà :eek:
Anh_n
ĐẠI BÀNG
6 năm
@N.E.M + Nguyên vật liệu
+ Quy trình sản xuất
Nếu muốn biết kỹ thì search paper về AgNW, hầu như introduction của paper nào cũng nói về cái sự rẻ của AgNW so với ITO hết.
Chúc các isheep có giấc mơ đẹp
@kazenjin SS sử dụng amoled mà, công nghệ mới này vẫn là LCD.
Dùng chất liệu rẻ thay thế cho chất liệu quý so với tấm nền hiện nay mục tiêu cũng chỉ là giảm chi phí sx và thu lợi cao hơn nhưng chưa chắc người dùng đã được hưởng lợi ích từ công nghệ đó. Vì vậy bấy lâu apple vẫn rút ví mọi người là vì thế thành công nhờ phần mềm là chủ yếu nhưng pa mảng cứng thì lại có các nhà báo quan tâm làm hộ 😆 ví apple như tào tháo cũng k sai
hl80
TÍCH CỰC
6 năm
@mr.hungnguyen Nói Apple chi cho mệt. Thằng nào cũng như thằng nào. Mình cực kỳ ghét những người như bạn này, mở miệng ra là "có lợi cho người dùng" trong khi bản thân có dùng bao giờ đâu, chưa kể có thể nó ko có lợi cho bạn nhưng ko đồng nghĩa là nó ko có lợi cho người khác.

Người Việt mình từ bao đời nay lúc nào cũng có tư tưởng "Tốt phải đi đôi với rẻ" như thế này thì chừng nào đất nước mới phát triển lên được.Có ai tự hỏi khi bạn đi ăn 1 tô phở, bạn phải trả số tiền gấp mấy lần giá trị thật của tô phở đó ko? Bạn đi uống ly cafe 80k-120k tại 1 quán sang trọng, có tự hỏi sao thằng chủ này bán cafe ko có lợi cho người dùng, giá trị cafe trong ly chỉ khoảng 10k-20k mà nó bắt mình phải trả tới gần gấp 10 lần?

Tất cả các mặt hàng tiêu dùng đều có cái giá của nó, hôm nay bạn mua cái này thì bạn đưa cổ ra cho thằng chủ của nó cắt. Nhưng ngày hôm sau thằng chủ nó mua mặt hàng của bạn bán hoặc bạn sản xuất thì nó cũng bị bạn hay thằng chủ của bạn cắt cổ thôi.

Hy vọng đừng đem câu châm ngôn "có lợi cho người dùng" nữa. Mà hãy nói rằng "có lợi cho BẢN THÂN tôi" thì chính xác hơn.
IsseyMiyake
ĐẠI BÀNG
6 năm
@mr.hungnguyen Giảm chi phí sản xuất, giữ nguyên giá bán, người dùng tốn khoản tiền như nhau nhưng được 1 sản phẩm tốt hơn thì tại sao lại không được hưởng lợi ích vậy ta. Với lại hình như người dùng hổng có cần bạn quan tâm hộ đến cái ví của họ đâu nha
@IsseyMiyake Bạn nói câu như vậy chứng tỏ bạn là kẻ cố chấp và k hiểu biết gì 😆 giữ nguyên giá à =)) ôi đúng là...nếu bạn là ceo của apple bạn có nghĩ sẽ treo giá 1 sp trong 3 năm k ảo tưởng hả bạn chả có thằng nào đi sx sp mà chấp nhận bán = giá sp cũ khi mới ra mắt trong 3 năm liên tiếp cả thậm chí sau 1 năm giá đã khác rồi đó chỉ là một cách p.a mà thôi giá hãng niêm yết là một chuyện về đến đại lý lại chuyện khác mà mình cũng k cần quan tâm ví của ai cả chẳng qua dùng nhiều rồi mà vẫn thấy thiếu thiếu một số thứ còn k bằng android nên ngứa tay viết ra thôi cũng chả phải anti hay gì cả. Nên đừng gáy như mấy thằng trẩu như vậy
người ta bảo Apple đi đầu về công nghệ là luôn áp dụng những cái hay ho lên từng sản phẩm mới ra mắt chứ ko phải đi đầu có nghĩa là ram khủng và chíp mạnh hơn như ai kia. mỗi thế hệ IPhone ra mắt là có thêm một cái gì đó rất hay để khiến người dùng muốn nâng cấp. Còn về cấu hình thì ko phải hãng ko làm dc cấu hình khủng như mấy cái máy android mà là tận dụng hết khả năng có thể mủa một giới hạn cấu hình đến khi bắt buộc phải nâng cấp. thế mới biết thằng nào mới là hàng khủng trong cấu hình
pro95
ĐẠI BÀNG
6 năm
@finalmagic Chưa thấy ai kêu wp ko mượt bằng ios cả 😆)) mà là hơn. Lần trc có đọc bài báo về xếp hạng thời gian phản hồi từ màn cảm ứng thì wp nhất rồi đến ios. 😃))
pro95
ĐẠI BÀNG
6 năm
@finalmagic Đảm bảo qua box ios hét câu ngược lại thì ko sao vì đứng thực tế là thế, wp nhẹ thật, mượt thật vì đâu có gì trong đó 😆))
nhatanhgroup
ĐẠI BÀNG
6 năm
@pro95 thì bạn dùng wp đi ,,tôi dùng ios cho ,,khộ thế 😃)))
pro95
ĐẠI BÀNG
6 năm
@nhatanhgroup Tôi đang xài android. Bạn kia đang bàn về vấn đề "mượt" thì tôi nói thế 😃)) chả nhẽ tôi xài android thì tôi phải nói android mượt nhất à? 😃)))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))
Tốt hơn mà rẻ hơn 😃 bảo sao sản phẩm đời sau cấu hình cao hơn nhiều cải tiến hơn mà giá vẫn vậy 😃 apple là thế; ngày xưa khi chưa có apple có dòng mới là giá lên 1 tầm cao mới =))
Táo đúng là bá đạo, có thể công nghệ nó không phải là người đưa ra đầu tiên nhưng là người ứng dụng thành công vào các sản phẩm của mình, tạo ra được chuẩn mực cho sản phẩm sau này. Gây ra được cạnh tranh, người dùng các hãng khác sẽ có lợi.
IRC.Vietnam
ĐẠI BÀNG
6 năm
Các bác công nghẹ càng ngày càng tiên tiến. Chay theo ko kịp 😆
webzone.vn
TÍCH CỰC
6 năm
Hi vọng là giá ngày càng re~ vì giá thành sx re~ hơn.
Ngon😁đăng kí bản quyền ngay và luôn chớ để lâu ngày lắm kẻ zèm fa:p
@con gi de mat Bản quyền quái j, công nghệ cũ rồi bạn ạh, chẳng qua chưa đc áp dụng rộng dãi thôi. Apple muốn đưa nó vào thay thế công nghệ IOT hiện nay, vì lý do gì thì bài viết rất rõ. Apple hay ở chỗ luôn tạo đc những xu hướng từ những gì đã có bằng cách tối ưu và hoàn thiện nó. Cứ để im thì chả ai làm hoặc làm ko đến đâu để rồi nhanh chóng chìm xuống. Nhưng khi apple làm nó thành công thì các hãng khác lại đua nhau làm, chẳng hạn như vỏ nhôm, cảm ứng đa điểm, cảm biến vân tay... Đều cũ cả mà.


☎️ của tôi
😁 dòng ipad to thì ko có gì đáng chê trách. Nhưng dòng ipad nhỏ màn hình đang ko đẹp, iphone thì giá cao mà thua thiệt nhiều thứ so với android.
Bố Hiệp 2014 với acc clone dmt4uchejt, 2 acc 1 người tự sướng với nhau àh? Người này nói, rồi người này cũng quote trả lời..haizz.. rõ là bệnh ngày 1 trầm kha, chắc bác sỹ trả về rồi. Hết thuốc chữa!
tăng lãi tăng lãi tăng lãi
Các sợi dây to đùng thế kia trên ảnh SEM thì kích thước 50 - 70 nm, không thể nào là 1 nm như bài viết đã thông tin.

Khả năng coating 1 lớp sapphire dạng thin film lên tấm nền có chứa các Ag nanowire là điều khó có thế thực hiện. Nếu thực hiện được thì lớp thin film nào cũng không thế mỏng ở cấp độ nano được. Thực tế thì apple đã thất bại trong việc sản xuất các tấm kính sapphere cỡ lớn dùng trên iphone do giá thành k hề rẻ.
@trihieu87 ảnh minh họa thôi mà bạn.
vistahome
TÍCH CỰC
6 năm
hóng iphone mới thôi.. thiết kế i6 ko thích cho lắm..
cí ccong ty đang làm rồi, cái này táo đang thảo luận với samsung, LG để đưa lên vậy mà mấy thánh cồng cứ như là táo phát minh ra ấy đến nản.
Tưởng dùng bạc nano để chống khuẩn vì cái màn hình cảm ứng nhiều vi khuẩn như cái bồn cầu.
Lý do tại sao hàng Apple mắc tiền không hiểu sao có những người cứ thắc mắc?  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019