[iPhone 10 tuổi] Thay đổi của cấu hình iPhone qua các năm, mà bạn có cần quan tâm?
Duy Luân
4 nămBình luận: 332
[iPhone 10 tuổi] Thay đổi của cấu hình iPhone qua các năm, mà bạn có cần quan tâm?
29/6 là thời điểm iPhone bắt đầu bán ra cách đây 10 năm, vậy nên để kỉ niệm một sự chuyển biến lớn của ngành smartphone, mời các bạn cùng điểm qua lại sự thay đổi về cấu hình của iPhone qua các năm. Nhìn chung, Apple không đổi nhiều về phần cứng bên trong, ít nhất là về mặt số liệu (số nhân CPU, số chấm của máy ảo, dung lượng RAM...) nhưng thực chất hãng làm rất nhiều thứ để giúp những chiếc iPhone mới tiếp tục chạy nhanh hơn, hiệu năng cao hơn. Việc Apple tự làm chip cũng là dấu mốc quan trọng vì nhiều năm trước không có nhiều công ty smartphone tự sản xuất SoC cho riêng thiết bị của mình, mãi tới gần đây Samsung, LG, Xiaomi... mới bắt đầu làm theo.


Khi nhắc tới cấu hình, cái đầu tiên mà người ta nghĩ tới sẽ là CPU và RAM. So với những chiếc điện thoại Android, Apple mãi tới năm 2016 mới bắt đầu sử dụng chip 4 nhân cho iPhone trong khi các đối thủ khác đã trang bị chip 8 nhân từ lâu. Nhưng nhiều hơn không có nghĩa là mạnh hơn hay tiết kiệm điện hơn, nó còn phụ thuộc vào cách thiết kế nhân và cách kết hợp giữa CPU với các thành phần khác nữa. Ngay cả trong các nhân đó, chuyện nhân mạnh và nhân yếu phối hợp ra sao cũng là một yếu tố quyết định tới hiệu năng và mức độ tiêu thụ điện của CPU.

Cái mà Apple đã làm rất tốt đó là đảm bảo cho hiệu năng iPhone vẫn ở mức cao dù máy không nhiều nhân. Một trong những lý do quan trọng của chuyện này là vì Apple có khả năng tùy biến tới tận kiến trúc của nhân xử lý. Cụ thể hơn, Apple đi mua giấy phép từ ARM, sau đó tùy biến kiến trúc ARMv7, v8 theo ý mình và tạo ra những core chỉ dành cho iPhone mà thôi. Nhờ khả năng này mà công ty có thể làm ra con chip phục vụ đúng những gì iPhone cần, không thừa, không thiếu, không phải nghĩ tới khả năng tương thích như khi Qualcomm hay Intel hay MediaTek sản xuất chip, cũng không cần nghĩ tới chuyện làm sao để bán chip. Họ chỉ tập trung làm ra một con chip thật tốt, thật mạnh, vậy là xong.

Còn nhớ thời iPhone 5s ra mắt, cả thế giới đã phải kinh ngạc vì đây là con chip 64-bit di động đầu tiên ra đời trên thị trường trong khi các công ty Qualcomm, MediaTek, Samsung vẫn còn đang tự hào về kiến trúc 32-bit trong các SoC của họ. Cái đáng giá nhất của chip 64-bit trong iPhone 5s không nằm ở việc nó có thể dùng RAM lớn hơn mà nằm ở các cải tiến về hiệu năng của kiến trúc ARMv8, ở cách mà vi kiến trúc này phát lệnh điều khiển các thành phần khác nhau trên điện thoại.

iPhone_10_nam_thay_doi_cau_hinh_4.png

RAM cũng là một thứ mà Apple không bao giờ chạy đua với các đối thủ khác. Trong khi những chiếc flagship Android đã chạm tới 3GB, 4GB RAM thì Apple vẫn còn yên phận ở mức 1-2GB, và khi người ta đã lên tới 8GB thì Apple vẫn còn đang vui vẻ với 3GB RAM trên iPhone 7 Plus (nghe đồn iPhone 8 sẽ tiếp tục giữ con số này). Cái hay của Apple, một lần nữa, đó là giữ cho máy vẫn chạy tốt ngay cả khi không có dung lượng RAM rộng rãi. Vụ này phụ thuộc nhiều vào phần mềm: Apple nắm iOS trong tay, hãng có thể tinh chỉnh iOS theo sát với thực tế sử dụng của thiết bị nhất mà không cần phải lo lắng về tính tương thích hay việc hỗ trợ cho các hãng khác.

Cũng cần nói thêm rằng máy Apple thường không thiếu RAM ở thời điểm nó mới ra mắt, nhưng sau chừng 2-3 bản nâng cấp thì hệ thống bắt đầu xuất hiện hiện tượng thiếu dung lượng bộ nhớ nên phải kill bớt app chạy nền hoặc đóng bớt các tab Safari. Cái này rõ là cần phải chê, và Apple xem nó như một sự đánh đổi để mang lại cho bạn sự hỗ trợ lâu dài nhất có thể về mặt cập nhật phần mềm. Ví dụ: mãi tới năm 2017 - tức 5 năm sau khi ra mắt - iPhone 5 mới không còn được update lên iOS 11. Vòng đời hỗ trợ 5 năm là rất dài, có thể xem là dài nhất trong thế giới smartphone hiện nay, và hơn hẳn cycle 2-3 năm của Android. Chưa kể đến việc khi Apple phát hành firmware mới thì gần như mọi thiết bị nằm trong diện hõ trợ đều được lên ngay, không phải đợi nhiều tháng như đối thủ.

iPhone_10_nam_thay_doi_cau_hinh_4.jpg

Thêm một yếu tố mà Apple thường không nâng cấp nhiều: độ phân giải màn hình. Ngày nay iPhone 7 Plus vẫn còn đang sử dụng tấm nền Full-HD 1920 x 1080, trong khi các điện thoại Android đã lên 2K. Ở khoảng cách sử dụng bình thường, bạn sẽ không gặp vấn đề gì với độ phân giải này cả, chỉ khi bạn dí điện thoại sát vào mắt thì mới thấy hiện tượng rỗ pixel. Nhưng liệu mức Full-HD có còn phù hợp hay không khi mà tương lai VR, AR đã tới gần? Chúng ta sẽ có câu trả lời cụ thể hơn khi iPhone 8 ra mắt. Dù sao đi nữa, trừ iPhone 4s, Apple ít bao giờ nhắc tới độ phân giải trong các mẫu quảng cáo hay những câu chuyện mà họ kể cho khách hàng (trừ khi giới thiệu trên sân khấu). Người dùng chẳng phải để ý tới những con số này làm gì, cứ thấy đẹp là mua. Hiện tại, mình đánh giá iPhone đang là một trrong những cái điện thoại có màn hình đẹp nhất hiện nay, xếp sau LG G6 và HTC U11.

Cảm biến vân tay tuy không phải là mới nhưng việc iPhone được tích hợp linh kiện này đã khiến cho cả thị trường phải chạy theo. Từ những cảm biến khó sử dụng và chậm chạp, iPhone 5s đã cho mọi thấy rằng unlock bằng vân tay đáng ra phải dễ dàng như thế nào. Kể từ đó trở đi, gần như mọi chiếc smartphone flagship khác ra đời đều phải có cảm biến vân tay, và giờ đến cả những chiếc điện thoại tầm trung cũng được trang bị linh kiện này. Nói không ngoa là nếu không có iPhone 5s, có lẽ cảm biến vân tay vẫn sẽ còn là một thứ xa xỉ trên thị trường di động.

iPhone_10_nam_thay_doi_cau_hinh_1.jpg

Nhìn lại lịch sử của iPhone, cái hay nhất đó là bạn không bao giờ phải quan tâm tới cấu hình khi đã quyết định mua iPhone. Bạn không cần biết cái điện thoại đó dùng CPU mấy nhân, nó có bao nhiêu GB RAM, hay màn hình của nó độ phân giải ra sao và camera bao nhiêu chấm. Bạn chỉ cần biết là nó chạy nhanh, mượt, chụp hình đẹp, màn hình đẹp là đủ rồi. Quy trình mua hàng của bạn giờ chỉ còn lựa màu và lựa bộ nhớ trong là xong. Vì ít phải suy nghĩ đắn đo nên Apple có thể tăng xác suất người dùng mua iPhone.

Từ một chiếc iPhone nhỏ bé ban đầu, iPhone giờ đã có 3 biến thể cùng tồn tại song song: iPhone SE cho những người thích thiết bị nhỏ gọn, iPhone 7 cho những ai ưa máy mạnh và màn hình to hơn một chút, và iPhone 7 Plus cho những người thích chụp ảnh đẹp và màn hình rộng rãi thoải mái để xem nhiều nội dung. 10 năm không phải là chặng đường ngắn, và việc Apple có thể giữ được vị trí của mình trong top 2 quả thật là một nỗ lực đáng khen khi mà hãng liên tục bị xâu xé thị phần bởi các công ty làm điện thoại Android.

Chúc mừng sinh nhật iPhone! Hi vọng iPhone 8 và các đời sau nữa sẽ tiếp tục là một cái máy làm ra để cho người dùng xài sướng nhất có thể mà không bao giờ phải quan tâm đến cấu hình cả.

iPhone_10_nam_thay_doi_cau_hinh_3.jpg

Tham khảo: The Verge
home_iPhone_10_nam_thay_doi_cau_hinh_2.jpg
cover_iPhone_10_nam_thay_doi_cau_hinh_2.jpg
OxJade
TÍCH CỰC
4 năm
không liên quan nhưng con 6s của em mới mua nếu giữ nguyên ios 10.3.2 ( or ios 11 nếu bản này good) thì xài dc mấy năm nữa là quá sức kéo ạ
@truong131433 Đúng rùi,ipad mini nhẹ lắm,cầm ko hề mỏi tay,cầm dc rất lâu,dù nó xem phim ko đã như ipad 9,7 inch,nhưng bù lại có nhiều ưu điểm như nhẹ,cầm sướng,lướt web phê,facebook nhan tin rất nhanh ,nhanh hơn 9.7 nhiều

Mình từng xài ipad mini 2 7 tháng trời,mỗi ngày xài tới 8 tiếng,còn khi xài ipad 9.7 như ipad air 2 thì ko sướng vì rất mỏi,dù nó xem phim chơi game thì đã thật,nhưng nếu cho mình chọn lại mình vẫn nghiêng về dòng mini vì nó tiện,đẹp nữa

Còn về iphone mình chưa trải nghiệm nhiều,mới xài 6s,mình không chọn 6s plus vì nó to và nặng,về giải trí ko thể bằng ipad dc,khi bỏ quần jean nó lòi ra ngoài mất thẩm mỹ nên mình ko mua nó đợi ip8 có thiết kế tối ưu hơn,nghe đâu 5.85 inch nhưng nhỏ hơn plus nhiều

Mình vẫn thích đồ nhỏ gọn,nhẹ nhàng vì như thế sử dụng dc lâu,ý là thời gian trong 1 ngày,mua thế đáng tiền

Chứ mua đồ xịn mà về vứt xó cũng như không
@Nhất Linh 93 Cả ngày bao thứ việc mỏi mệt rồi về nhà riêng cái việc xách con ipad to đùng nặng tay ra đã thấy nhọc, phải ngồi mới dễ dùng mà ngồi thì đau lưng không ngồi lâu đc, nằm xuống mà 2 tay cứ gồng lên khua khua con tab trước mắt thì hết hơi.
@Huysdakmil Có lẽ bác nói đúng, nhưng do sở thích mỗi người 1 khác... mình từng dùng 1 đời mini rồi, sau đó chuyển sang 6 plus thì k dùng mini nữa, ít lâu sau lại còn đổi 6 plus xuống 6 và mua thêm con Air2.
@biahoi5ngan Nếu cho mình chọn air 2 vs mini mình chọn mini
Air 2 hơn mini ở chỗ nó tạo bề ngang rộng khi chơi game và xem video,còn khi cầm nắm thì rất oải
Combo của bác 6+ air 2 có thể thành se+mini 4 + imac 24 inch sẽ tốt hơn
Se nghe gọi tốt hơn 6 khi bác đang đi xe máy mà đút ra nghe
Mini 4 lướt web dễ chịu hơn cầm q cục to xác iPad air 2
Còn chơi game ,xem phim lên imac xem cho sướng
Có lẽ đẹp và sang chảnh nhất là đời 5s .chỉ tiếc là em nó hơi bé và pin yếu sl. Giá mà apple mang thiết kế của 5s lên 7 thì ngon
@anh cô đơn Không được, cỡ của 7 to quá, cầm vuông vắn rất khó. Tốt nhất là giữ nguyên kích thước và làm màn hình kín hết 😁
bomy
CAO CẤP
4 năm
@anh cô đơn 5s thiết kế sang chảnh nhất nhưng vẫn là thiết kế cũ thôi bác, và apple đã có bước đi thăm dò cho việc lặp lại thiết kế đó trên con SE nhưng đạt kết quả không mong muốn rồi đó, bởi vậy họ sẽ không phiêu lưu bằng cách áp dụng thiết kế đó trên những con đầu bảng đời sau đâu
thêm nữa là thiết kế đó đẹp nhưng chỉ ở kích thước <5inch chứ phóng to nó lên thì nhìn kì lắm, thiết kế của đời sau, 6, 6s, 7 tuy ko đẹp bằng nhưng nó cơ bản và thích hợp trên màn to, sử dụng lâu dài hơn. Có lẽ tháng 9 này ra 7s thì cũng sẽ chỉ là nâng cấp trong phần cứng, phần mềm thôi, khi nào ra hẳn 8 kia mới mong có thay đổi mạnh về ngoại hình
kuongkurt
TÍCH CỰC
4 năm
@anh cô đơn Trên này chắc toàn sinh viên sài Iphone rồi phán ! Toàn thầy bói xem voi.
@anh cô đơn Nếu bạn ưng 5S cấu hình mạnh thì mua iphone 5SE nhé. Màn hình 3.5 cấu hình 6s
Vịt 2019
TÍCH CỰC
4 năm
iPhone mở ra kỷ nguyên smp. Mang lại thành công cho nhiều hãng từ Âu đến Á. Điều không thể phủ nhận.
iPhone 5s là 1 chiếc phone đẹp nhất của Apple.
@Vịt 2019 5s giống ip5 mà khi ip5 ra mắt bị các anti fan chê sml.
Vịt 2019
TÍCH CỰC
4 năm
@Akay Nhím Anti iPhone 2G chúng nó còn chê, nói gì iPhone 5, 5s 😁
@Vịt 2019 Đồng ý với bạn, cho dù SE ra sau nhái lại kiểu dáng của 5S, nhưng ko hiểu sao 5S vẫn đẹp hơn, có lẽ ở đường vát kim cương.
Tuy nhiên thì em nó cũng sắp hết hạn rồi.
Dùng ip thì ko cần coi cấu hình, vì kiểu j thì cũng là mạnh nhất rùi😃
@ansongjong iPhone năm 2007 có cấu hình ăn đứt hầu hết các smp khác !
ansongjong
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Nokfev Hầu hết là ai. Nếu muốn đem so sánh thì hai sản phẩm phải tương nhé. Vd
Iphone 2007 vs galaxy s. Còn cấu hình ra sao thì lên gsm nhé
@ansongjong Thử tìm xem năm 2007 có bao nhiêu smp ram 128MB, chip 412MHz, ổ cứng 4-8Gb

Mà cái vd cũng vớ vỉn, Galaxy S thì phải so với iPhone 4 (2010) nhé !
002.png
@Nokfev Ngày xưa công nhận khoảng cách của Iphone và các con smatphone khác rất lớn, ít có con nào nhanh được như con Iphone 4 :v
ilove1520
TÍCH CỰC
4 năm
Hôm qua giờ app store mình ko tải cũng như cập nhật được phần mềm. Có ai dùng ios bị vậy ko nhỉ.
ilove1520
TÍCH CỰC
4 năm
@NGVANA Để thử cài lại xem sao, ông dùng ip mấy
NGVANA
ĐẠI BÀNG
4 năm
@ilove1520 6s ios 10.3.3 beta 2
qloved
CAO CẤP
4 năm
@ilove1520 không phải tại máy hay gì đâu, có khi tại mạng đó, mạng nhà mình dùng thì không vào app store được, đến công ty thì tải ầm ầm
Tommy KN
ĐẠI BÀNG
4 năm
@ilove1520 Mình tải bình thường.
10 năm nó chứng kiến 2 ông hoàng nokia và BB ra đi.
Youtube trên ios quảng cáo nhiều quá, xem video 3 phút qc 1 lần.
@[HD]YêU cÔnG NgHệ Nokia ra đi nhưng đã trở lại rồi kìa, BB thì đang hứa hẹn cho ra lò 2 sản phẩm Krypton và Juno :cool:
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using Blackberry PASSPORT.se 
@crazysexycool1981 Bb và Nokia là ruột khác mà 😆 không giống tình huống.
@[HD]YêU cÔnG NgHệ Bỏ ít $$ ra mua 3rd app đi bác 😁, e coi trên ipad không biết quảng cáo là gì luôn :D
qtgalaxy
TÍCH CỰC
4 năm
@[HD]YêU cÔnG NgHệ mịa, tớ mua cây pro 10.5 về chủ yếu là net, nhưng khó chịu vì qc nên cho tủ, giờ vẫn ôm cây 6s (9.0.1) jb chặn đây 😁
Vẫn xài 5S và vẫn cảm thấy vui 😁
ptcat
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Naruto_Xboy Thi thoảng ham chụp ảnh, quay phim quá bị sụt nguồn, tắt ngấm. Thi thoảng bị "No services" khởi động lại lại có sóng, nghĩ chắc là do tổng đài. Thế thôi, bẳng lòng với 5s hơn 3 năm rồi. Chẳng có lý do gì để bỏ tiền ra mua cái khác biết đâu lại còn nhiều lỗi khó chịu hơn.
@ptcat 😁 mình thì cũng ko có xài điện thoại lắm, chủ yếu nghe gọi, fb tí cho vui, còn đâu ngồi máy tính, ảnh ọt thì 5S cũng khá là ok rồi nên hài lòng vs nó
nhớ lúc Ip5 5s mấy a ăn roi chê iphone cấu hình thấp Ram 1gb khi đó các máy ăn roi ram 2 3gb..giờ thì nói đến hiệu năng thì im hết..mong ip8 thiết kế thật đẹp để các anh khỏi còn gì nói..😁:D
@uochuý1489Quốc Huy Nói đến sự thoải mái. Nhiều chức năng cần thiết cho nhu cầu của khách hàng thì iphone câm.
Cứ iPhone là ngon , đếch qt thế giới còn lại
@Khoidang Nói 1 đằng làm 1 nẻo, không quan tâm mà cứ topic nào của hãng khác thì nhảy vào chê bai cùng với 1 số thành phần khác.hy vọng sau khi nói câu này chú nói được làm được để xứng đáng đàn . ông
vatlitre
TÍCH CỰC
4 năm
Đúng thật ng dùng ít khi quan tâm ip chíp gì. Mấy G ram. Chỉ lựa chọn phiên bản bộ nhớ trong là bem
Nhiều thứ đến bây h vẫn không thể ngờ là bác job có tầm nhìn xa như vậy. 😃 cám ơn apple
Lúc nào táo chết mới mua nhà khác he
Kusa123
TÍCH CỰC
4 năm
Nhưng bài viết ghi dấu sâu đậm thương hiêun apple vào đầu người dùng... phải nói Apple tiếp thị rất sáng tạo, ko đơn giản chỉ là quảng cáo =))
@Kusa123 2 thằng chê bai và sĩ diện là Nokia và Rim giờ đã tèo, Sony thì bảo thủ cũng dặt dẹo, thằng Samsung mặc dày hơn ko biết nhục chơi copy hẳn luôn cuối cùng lại thành công!
iphone thì nói chung xài khỏi quan tâm cấu hình , đã mạnh sẵn lại còn tối ưu hóa quá tốt
王小飞
ĐẠI BÀNG
4 năm
10 năm mà chú chôn được mấy ông lớn ngành di động. Phải nói là quá phục...
ymaaha
TÍCH CỰC
4 năm
Ip6 dạo này văng facebook thường xuyên luôn, có vẻ như các phần mềm vẫn cố ép apple phải nâng cấu hình lên liên tục
@Nhất Linh 93 Thì vẫn là do ông dev chưa tối ưu app tốt. App tốt thì chạy trên mọi thiết bị đều phải mượt mà do tối ưu bộ nhớ tốt ,chứ ko thể đổ lỗi do thiết bị dc
@Nhất Linh 93 Văng app ko phải tại máy đâu , do phần mêm app quá cũ bạn ko chịu update lên đấy, update lên là mọi chuyện như cũ, mình đang dùng iphone 6 , hiếm có chuyện văng app , bạn vào App store, phần update là bạn sẽ thấy phần mềm bạn cần update lên.
@Đào Ngọc Lân Mình để auto update app mà. Kể cả ios. Cứ có là mình update bạn ơi
@Nhất Linh 93 tại mình đang dùng IP6 đây, chưa khi nào văng app cả, nên bạn nên kiểm tra thử
Người dùng iphone chỉ quan tâm nhất là thiết kế mới, công nghệ gì ngon ko thôi còn cấu hình thì năm nào cũng top rồi! ko phải phàn nàn gì cả! 😁
Minhquang151
ĐẠI BÀNG
4 năm
Theo cá nhân mình thấy Iphone 5 với 5s thiết kế đẹp và tinh tế nhất
@Minhquang151 đẹp nhất 5s, giá như cũng thiết kế này mà cho cpu, ram, pin mạnh hơn nữa thì tốt quá bác nhỉ!.
@huynhlinhlxag iPhone SE kìa, mạnh hơn cả 6s đấy!?!
@QLNN hi, mình quên nói là màn hình to lên.
@huynhlinhlxag thiết kế vuông của 5s vậy là phù hợp, màn hình to lên như iPHone 6 cầm cấn tay lắm ko chịu nổi đâu, Apple vuống cạnh từ iPhone 6 là có lý do của họ chứ ko đơn giản là làm cho đẹp đâu!
novavn
CAO CẤP
4 năm
Chờ đợi để bung lụa với iphone 8, giờ tạm thời yên ổn với 7plus đã. Dùng qua nhiều dòng đt nhưng phải công nhận iphone vẫn là số 1. Dùng không phải nghĩ gì, hiệu năng, giá cả đều xứng đáng.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019