iPhone 12 mini ở năm 2023 còn đáng dùng không?

Anh Tú.
21/6/2023 7:44Phản hồi: 183
iPhone 12 mini ở năm 2023 còn đáng dùng không?
Khoảng vài tháng trước mình có mua iPhone 12 mini để dùng song song với những chiếc điện thoại khác, chiếc điện thoại này mang lại cho mình khá nhiều cái vui vẻ và tiện lợi và trong bài viết này mình sẽ chia sẻ về em nó để anh em đang có ý định dùng thì có thể tham khảo.

Thiết kế vẫn giống những chiếc iPhone mới


Kể từ đời iPhone 12 thì Apple đã thay đổi khung viền thành khung viền vuông và cho tới tận bây giờ thiết kế đó vẫn được giữ trên những chiếc iPhone mới nhất. Vậy thì nếu anh em mua iPhone 12 mini thì anh em vẫn sở hữu được thiết kế mới nhất mà không bị lỗi thời.

Iphone-12-mini-o-nam-2023-con-dang-dung-khong-tuanhtran-tinhte.jpg

Nhưng một mặt khác, màu sắc thì nó vẫn sở hữu những màu sắc vì nó cũng đã được ra mắt gần 3 năm rồi nhưng nếu anh em mua những màu đơn giản như màu đen hoặc trắng thì nhìn vẫn khá oke ở thời điểm hiện taij. Mình thì đang dùng màu xanh nên đôi lúc cảm giác thấy nó cũ cũ, lỗi thời haha, nhưng đó cũng không phải là một vấn đề lớn lắm.

Iphone-12-mini-o-nam-2023-con-dang-dung-khong-tuanhtran-tinhte-2.jpg

Có thể thiết kế nó nhìn vẫn hiện đại nhưng về thiết kế cái tai thỏ thì nhìn vẫn khá xấu nếu anh em nào khó tính, mà theo mình thấy thì cái notch của iPhone 12 mini với cái Dynamic Island cũng gần như nhau, khác cái là việc tương tác với Dynamic Island sướng hơn nhiều so với tai thỏ.

Hiệu năng còn đủ dùng nếu không chơi game


Hiệu năng là một vấn đề mà anh em mua điện thoại cũ cũng khá quan tâm, mình cảm nhận hiệu năng iPhone 12 mini chỉ đủ nếu anh em không chơi game và dùng mạng xã hội, nhắn tin bình thường thôi. Mình có thử tải Pes, Liên Quân thì lâu lâu nó cứ lag lag khó chịu lắm, cái sự lag đó + với màn hình nhỏ thì đúng là cực hình luôn, anh em nào chơi game thường xuyên thì tốt nhất không nên mua.

Iphone-12-mini-o-nam-2023-con-dang-dung-khong-tuanhtran-tinhte-7.jpg

Nhưng tất nhiên là nó chỉ lag nếu anh em chơi game quá nhiều thôi chứ nếu dùng như mình thì không, mình coi nó là một thiết bị để kết nối với Apple Watch nhận thông báo, nhắn tin, nghe gọi và hết. À còn một cái nữa, nếu anh em chụp hình và quay video quá nhiều thì máy sẽ nóng lên và lag nha anh em, cái này quan trọng nên anh em cần phải lưu ý. Cơ bản nhu cầu của mình cho con máy này không quá hard core nên để nói mình có hài lòng với hiệu năng của nó không thì mình sẽ trả lời là có.

Màn hình nhỏ, chất lượng ổn


Từ dòng iPhone 12 thì màn hình của những chiếc iPhone thường đã trở nên đẹp hơn rất nhiều nếu so với những dòng trước như iPhone 11 hay iPhone XR. Màn hình nó thuộc dạng nhỏ do kích thước tổng thể nó như một chiếc điện thoại compact bình thường và cũng do nó nhỏ nên thao tác trên màn hình cũng dễ dàng hơn những chiếc màn hình lớn.

Iphone-12-mini-o-nam-2023-con-dang-dung-khong-tuanhtran-tinhte-13.jpg

Quảng cáo


Như mình nói chất lượng chỉ nằm ở mức ổn, đủ nét để anh em xem ảnh, lướt mạng xã hội. Có một điểm mình không hài lòng đó là tần số quét của nó vẫn chỉ là 60 Hz, do dùng song song nhiều chiếc điện thoại khác có 120 Hz nên quá trình sử dụng có đôi lúc khó chịu nhưng 1 thời gian thì vẫn sẽ quen, không phải vấn đề lớn lắm.

Iphone-12-mini-o-nam-2023-con-dang-dung-khong-tuanhtran-tinhte-5.jpg

Màn hình này rõ ràng từ đầu là nó hoàn toàn không hướng tới việc giải trí như những thiết bị khác, anh em sẽ thấy khó chịu đôi chút khi xem Netflix hay Youtube trên chiếc màn hình này, màu đen không sâu, cứ xám xám cộng với chiếc màn hình quá nhỏ sẽ làm cho anh em không thực sự thoải mái vì nó không truyền tải được hết nội dung của một bộ phim một cách tốt nhất. Ngoài ra, tai thỏ cũng sẽ là một trải nghiệm không tốt lắm và đồng thời nhìn cũng không hiện đại lắm haha.

Nhỏ gọn, cầm nắm sử dụng tốt nhưng


Nhỏ gọn là lý do mình chọn dùng nó ở thời điểm hiện tại, cảm giác cầm nắm thì khá 50/50, 50 là vì nó nhỏ cầm khá sướng và thao tác bằng 1 tay cũng đã nữa, 50 còn lại vẫn là sự khó chịu vì các cạnh nó qúa sắc, không thân thiện với tay lắm. Mình hay dùng trong những trường hợp cần gọi, nhắn tin nhanh khi đang ngoài đường, cầm nghe gọi nhắn tin một tay sướng lắm anh em.

Iphone-12-mini-o-nam-2023-con-dang-dung-khong-tuanhtran-tinhte-8.jpg

Nếu anh em nào xài qua dòng mini hoặc những điện thoại khác kích cỡ nhỏ nhỏ vầy thì anh em sẽ biết được là nó rất dễ rớt, đặc biệt là những anh em có size tay to. Với bàn tay của mình thì mình đã làm rớt nó trên 10 lần rồi, tới lần thứ 10 thì chả buồn đếm nữa haha. Nó dễ rớt là vì sự lọt thỏm của nó vào bàn tay của anh em và bafn tay của anh em quá lớn để cover hết các góc của nó.

Quảng cáoIphone-12-mini-o-nam-2023-con-dang-dung-khong-tuanhtran-tinhte-11.jpg

Ngoài dễ rớt ra thì cái nhỏ gọn của nó cũng khá tiện trong quá trình sử dụng của mình. Mình cũng hay thường dùng nó để quay phim cơ bản vì nhẹ, nhỏ chưs cầm những con máy như iPhone 14 Pro Max với kích thước lớn và viền thép thì quay lâu hay chụp lâu thì ngón tay út của mình nó mỏi và có luôn cả vết hằn.

Camera vẫn thuộc dạng ngon


Đối với người không đòi hỏi quá nhiều ở camera điện thoại thì mình thấy camera nó vẫn ngon. Hình ảnh nó cho ra anh em vẫn sẽ cảm nhận được độ sắc nét khá cao và HDR nó cũng làm tốt nữa, tất nhiên không phải xuất sắc như những chiếc điện thoại bây giờ.

Iphone-12-mini-o-nam-2023-con-dang-dung-khong-tuanhtran-tinhte-3.jpg

Mình thường sử dụng iPhone 12 mini để cần chụp nhanh, ví dụ có cuộc hẹn đi nhậu, tới quán nhậu mình lôi ra chụp gửi vào group chung báo là mình tới rồi. Nó đáp ứng tốt cho anh em những tình huống chụp rất nhanh.

Iphone-12-mini-o-nam-2023-con-dang-dung-khong-tuanhtran-tinhte-12.jpg

Điểm không tốt ở camera có lẽ đến từ phần mềm, vì hình nó chụp ra khá sắc nét nên mình cảm giác nó mất khá nhiều thời gian để xử lý và đôi khi trong quá trình xử lý thì nó xảy ra hiện tượng lag nhẹ nhẹ. Ngoài ra, nó cũng chụp chậm hơn so với những chiếc điện thoại mới bây giờ, điều này làm mình đôi khi bỏ lỡ mất những khoang khắc vui vẻ hehe.

Thời lượng Pin yếu, không đủ 1 ngày


Thời lượng pin từ lúc nó ra mắt thì nó cũng không được đánh giá cao rồi chứ không chỉ ở thowfi điểm hiện tại, hiện tại mức pin của mình còn đúng 80%, chai khá nhiều rồi. Nếu mình dùng liên tục nó sẽ on screen được tầm 3 tiếng hơn, dùng nặng hơn thì đúng 3 tiếng. Đối với việc dùng hàng ngày thì mình 1 ngày phải sạc 2 lần, cụ thể là dùng tới trưa chieefu sạc một lần xong tối về tầm 8-9h là phải cắm sạc tiếp đến sáng, nhưng do nó đã trở thành một thói quen nên giờ cũng bớt khó chịu rồi, khó chịu lúc cần xài gấp thì nó sạc hơi chậm.

Iphone-12-mini-o-nam-2023-con-dang-dung-khong-tuanhtran-tinhte-10.jpg

Có một lần mình đi Vũng Tàu và dùng nó quay phim liên tục thì nó trụ chưa tới 3 tiếng, cụ thể là tầm 2 tiếng 30 phút, lúc đó điện thoại nó nóng muốn bỏng tay luôn. Anh em nào muốn mua nó dùng làm máy chính thì chắc chắn trong ngừoi anh em phải luôn có sạc hoặc sạc dự phòng rồi, thời điểm pin còn trên 90% thì nó vẫn không thể sử dụng 1 ngày dài chứ không phải chỉ ở hiện tại là 80%, nhìn chung nó là con máy mà anh em phải cân nhắc nhiều nếu có nhu cầu cao về thời lượng sử dụng.

Iphone-12-mini-o-nam-2023-con-dang-dung-khong-tuanhtran-tinhte-9.jpg

Vừa rồi là một số cảm nhận của mình sau khi dùng iPhone 12 mini, tất nhiên về mặt tổng thể nó vẫn làm mình hài lòng. Như mình đã nói thì yếu tố chính để mình chọn nó là sự nhỏ gọn, còn những thứ chưa tốt khác như thời lượng pin hay hơi lag lag thì mình có thể bỏ qua được do sự quá yêu thích kích thước nhỏ gọn của nó. Mình cũng có xài thử qua những dòng Sony compact nhưng thấy không sướng bằng iPhone 12 mini. Anh em có biết những con máy nào nhỏ gọn tương tự thì có thể giới thiệu với mình bên dưới comment nhé, mình là gu khá khoái những chiếc điện thoại nhỏ hâhha.

https://tinhte.vn/thread/apple-phat-hanh-ios-16-6-beta-4-va-mot-so-phan-mem-khac-nang-cao-bao-mat-imessage.3686186/

Apple phát hành iOS 16.6 beta 4 và một số phần mềm khác: nâng cao bảo mật iMessage

Sau khi ra mắt và phát hành bản cập nhật 16.6 beta 3 được hơn 2 tuần Apple đã tiếp tục phát hành phiên bản beta 4 của iOS 16.6 cho anh em nào đăng ký thử nghiệm beta. Bản cập nhật này có build number là 20G5058d. Tất nhiên iOS 16.
tinhte.vn


https://tinhte.vn/thread/iphone-15-du-doan-ngay-ban-va-mot-so-diem-dang-mong-cho.3685544/

iPhone 15: dự đoán ngày bán và một số điểm đáng mong chờ

Có lẽ sau sự kiện WWDC23 năm nay thì sự kiện đáng chú ý thứ 2 của Apple là sự kiện thường niên vào tháng 9 để giới thiệu iPhone mới, iPhone 15 có thể vẫn là cái tên mà Apple sẽ sử dụng cho thế hệ tiếp theo của họ mà không có thay đổi gì khác.
tinhte.vn


https://tinhte.vn/thread/ios-17-dev-beta-2-them-tuy-chon-haptic-touch-nhanh-hon-va-chon-app-nhan-tin-khi-ra-lenh-bang-siri.3684622/

iOS 17 Dev Beta 2: thêm tuỳ chọn Haptic Touch nhanh hơn và chọn app nhắn tin khi ra lệnh bằng Siri

Apple đã tung ra bản cập nhật Dev Beta thứ 2 của iOS 17 vào ngày hôm qua, chi tiết những thay đổi anh em có thể xem lại ở bài dưới. Còn đây là 2 thay đổi khác có thể anh em chưa biết: https://tinhte.vn/thread/ios-17-dev-beta-2-co-gi-moi.
tinhte.vn


Anh em có xài điện thoại có kích thước nhỏ ở thời điểm hiện tại không?
183 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Vẫn thích iPhone mini, và đang giữ bộ sưu tập từ iPhone 4,5,5s, tới 13 mini
Khi nào kô còn ai có, sẽ mang ra sử dụng
@congtuyennct Của mình còn mới đẹp chưa trầy xước nhiều. Nhôm có chổ stain do ốp thôi
@MinhHy Nguyen em đang lăn tăn xem lên con nào - nhỏ mà pin okie - chắc thử 13 mini giống bác quá
@oliverleo Cũng 20tr đó
@MinhHy Nguyen Kk. Của mình dubgf trần nhiều. Trước cho thàng bạn dùng 1tg nữa
Mini xài tiện thực sự, rất gọn tay, vừa túi. Đi đá banh không bị thụng tuột quần
10 điểm không có nhưng 😁
@DNCI Công nhận rẻ, sọp pi nick mình mở ra nay có code -15%
Add vào giá mềm hẳn. Nhưng mà mình ko thích 11 =)). 10tr mua 14lock cho đã
painite
ĐẠI BÀNG
một năm
@trungkn í bác nói tui hả 😆
@DNCI Nặng hơn 12mini
13mini thì còn suy nghĩ chứ 12mini pin yếu vkl ngày sạc 2-3 lần thì dẹp moẹ đi thà mua XS
Mr Do
TÍCH CỰC
một năm
@AZwarrior Chả hiểu ông xài đt kiểu gì hoặc là ông xài quá hard core. Chứ tôi dùng cả ngày lướt fb, tiktok tới tối pin mới xuống dưới 20%
@Mr Do Ông cứ chụp cái màn hình theo dõi pin lên là biết ngay. Onscreen kbh quá đc 5 tiếng. Dùng 4g chắc k nổi 4tiếng
Mr Do
TÍCH CỰC
một năm
@AZwarrior Bác cứ đùa
IMG_4826.jpg
@Mr Do Bạn muốn nói gì? Sạc qua đêm đến sáng rút ra dùng 15h đã phải sạc tiếp bạn còn định chứng minh điều gì?
Mình đang dùng em SE này nghe gọi, tin nhắn zalo quá ổn
6C571CE3-7C52-4144-95C6-D31E1E79C294.jpg
@iptran68 Mình cũng dùng con này, đi siêu thị lôi ra quét mã thay ví nữa, khá tiện.
@MinhHy Nguyen T kb b ơi. Nhưng zalo dùng ok gọi được nhé. Viber vs ưehatapp thì mình chưa thu cài
@congtuyennct Mình cũng có 2 em ip 5 ios6 và 4s
E558F06C-BE23-4BB7-920D-4808E1DC0B11.jpeg
AC8E7A58-3E49-4AAD-8F0A-A7E16B1ECFD3.jpeg
@iptran68 Đấu k bác 🤣
Mình dùng iPhone 12 mini, pin zin thì không đủ 1 buổi. Mình có thử thay pin dung lượng siêu cao, dung lượng khoảng tầm 2900 mAh, cơ bản thời gian sử dụng pin nếu chỉ dùng bình thường, không chơi game quá nhiều thì vẫn có thể sử dụng vừa tròn 1 ngày.
Clubc85
ĐẠI BÀNG
một năm
@Hà Hùng Nguyễn Cho mình xin đc chỗ bạn thay đc ko? Đang kiếm chỗ thay cho con 13 mini
@Hà Hùng Nguyễn xin info pin
tunanh
TÍCH CỰC
một năm
@Hà Hùng Nguyễn Xin info mốt thay 13mini
@Hà Hùng Nguyễn xin chỗ thay con xsm
@Hà Hùng Nguyễn bác thay pin ở đâu vậy ạ?
Đang dùng chính con này nè, màu xanh luôn. Hoàn toàn hài lòng, pin hơn 1 ngày và chưa rơi bao giờ
@lucky10000 12mini có 120Hz à ???
@Nha.tranthanh Mình không dùng 12 mini nhưng con điện thoại của mình pin cũng đang yếu khoảng 3 tiếng onscreen như con 12 mini của chủ topic này
@Nha.tranthanh Mình ngày trước cũng định mua 13 mini làm máy phụ vì nhỏ và gọn lại pin khoẻ hơn 12mini. Nhưng cuối cùng vẫn chọn 11. Tuy to hơn nhưng dùng nó cảm thấy thoải mái hơn. Màn to, pin khoẻ.
@Nha.tranthanh Nhu cầu mình dùng ít, thực tế trung bình mỗi ngày onscreen tầm 3 tiếng thôi 😁
Ngon mà tôi dùng hàng ngày, đã chọn mini là dùng tác vụ bình thường nghe gọi, lướt web, ngày sạc lần thế là đủ. Chứ mini còn để chơi game thì không nên mua nó không đúng với công dụng của nó mang lại
Chê pin iPhone 12 mini hẻo là so với cái gì ? Nó còn ngon hơn đời cũ hơn iPhone 8, Iphone SE .
@Hắc Tiều Phu So với cai điện thoại năm 2017 khổi khen đáo để à. =))) so con cùng tầm giá thì chả hẻo. 12mini có tiếng mẹ rồi
@Nha.tranthanh Nói về thời lượng pin thôi nhá !
@nguyenhongkyvn68 =)))) đi so pin với con 2017 rồi bản xịn hơn thế chịu. Thề lần đầu mới thấy.
@Nha.tranthanh Thề nhiều nữa vào cho nó hot !
nhỏ, gọn và tinh tế
13 mimi là chân ái.
keite
TÍCH CỰC
một năm
Vẫn đang dùng 12mini pin còn 76% =)))
@keite Thay quả dung lượng cao dc rồi
Chê mỗi Pin yếu thôi chứ còn lái quá đủ dùng,nhất là trong nhà có 1 con ipad pro nữa thì nó lại càng đáng dùng.
5.4' vẫn còn hơi to, 3.5 '- 4' là đẹp theo đúng tinh thần của SJ
Hỏi ngu! 6s Plus từ đời tiobgs đây vẫn dùng ầm ầm này. Chưa kể cả tá thằng T biết còn dùng cả 5s nữa cơ.
NTA369
ĐẠI BÀNG
một năm
Giờ kiếm mua máy ngon thì hơi khó, đặc biệt là máy màu trắng.
Mình vẫn dùng , pin hơi yếu nhưng mà mình mua thêm cái sạc hít nam châm bỏ túi tiện phết. Căn bản nó nhỏ xinh
Mình dag xài ip 12 mini là máy chính lun! Không có gì lăn tăn hết! ( trong túi lúc nào cũng có pin dự phòng remax magsafe nhỏ xinh 😆 )
image.jpg
@thangnguyen7689 hồi đó cũng định hốt màu đỏ mà hết hàng
@Tuanhtran Mình mua lúc topzone flash sale ver 256G
ip mini dùng máy phụ chơi chơi thì ok, chứ màn bé pin hẻo, ko đáp ứng đc nhu cầu sử dụng bt các bác nhể
@tieu.ngao chính xác, giờ mà muốn nhỏ gọn mua bọn xs còn thích hơn, 5,8 nó to hơn không đáng kể mà pin nó khỏe hơn. hoặc như bọn 12 hay 13 thường viền nó mỏng nên nó cũng rất gọn.

Xu hướng

Bài mới


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019