iPhone 12 sẽ giúp kích hoạt sự phát triển của 5G ở Việt Nam?
Duy Luân
2 nămBình luận: 266
cover_home_iphone_12_5g.jpg

Nghe đồn iPhone 12 sẽ hỗ trợ 5G, và chức năng này sẽ trở thành một trong những điểm nhấn quan trọng của iPhone khi mà 5G giờ đã gần như sẵn sàng hoặc đã triển khai ở nhiều quốc gia trên thế giới. Ngoài ra, một chiếc iPhone với kết nối 5G cũng sẽ giúp thúc đẩy kết nối này phát triển nhanh hơn, rộng rãi hơn, phổ cập hơn.

Trước đây iPhone đã từng giúp một số công nghệ mới trở nên phổ biến, chứ 5G cũng không phải là lần đầu tiên. iPhone 5s với cảm biến vân tay mở đầu cho trào lưu unlock bằng vân tay của cả thị trường. iPhone 5 với chuẩn nanoSIM giúp đẩy nhanh mức độ sử dụng của chuẩn SIM này. iPhone X với tính năng unlock bằng gương mặt khiến thế giới quan tâm đến chức năng này, đến mức các hãng Android cũng đem quảng cáo lại chức năng unlock gương mặt vốn đã có từ trước đó vài năm.

Và năm nay, 5G sẽ là công nghệ kế tiếp được iPhone giúp phổ biến. Số lượng người mua iPhone mỗi năm rất lớn, lớn hơn hẳn so với doanh số bán các model cao cấp của những hãng Android khác là nguyên nhân chính dẫn tới việc này. Hiện nay trên thị trường Android chỉ có những dòng máy cao cấp là có 5G, trong khi các model này lại không bán được nhiều như cách mà hàng triệu chiếc iPhone được bán mỗi quý.

Doanh_so_iphone_11.jpg

Quảng cáoĐây chính là động lực để các nhà mạng bắt đầu triển khai 5G trên diện rộng hơn, đưa ra các gói cước có giá tốt trong thời gian sớm để thu hút khách hàng đang dùng iPhone. Nó vừa có lợi cho người dùng (tận dụng được công nghệ mới trên chiếc điện thoại của họ), vừa có lợi cho nhà mạng (kiếm được tiền). Đó là chưa tính đến hành vi của người dùng iPhone thường dễ bỏ tiền mua dịch vụ cộng thêm hơn so với người dùng Android (tiền mua app là một ví dụ).

Hãy nhìn vào cách mà iPhone XR và iPhone 11 nằm trong top bảng xếp hàng các dòng smartphone bán chạy của năm 2018 và 2019 là bạn sẽ thấy được điều đó. Những model khác nằm trong top bảng thường là các máy Android giá rẻ hoặc tầm trung, và đương nhiên tụi nó không có 5G. Có thể phải năm sau các máy tầm trung và giá rẻ Android mới có 5G một cách phổ biến.

iPhone_11_pro_max.jpg

Đó là chưa kể iPhone giờ còn có cả bản thường, bản đắt vừa vừa (Pro) và bản đắt nhất (Pro Max) nên càng giúp cho mức độ tiếp cận của người dùng trở nên dễ dàng hơn.

Nếu bạn chưa biết thì hồi iPhone 4, iPhone 5 mới bắt đầu cập bến Việt Nam, tuy chỉ là đường xách tay thôi nhưng các nhà mạng ở nước ta rất nhanh chóng đưa ra chuẩn SIM mới để phục vụ nhóm khách hàng này. Cước phí để đổi SIM chẳng bao nhiêu (~50.000 đồng ở thời đầu, sau này thì chuẩn SIM đã phổ cập nên không cần quan tâm về chi phí này nữa), nhưng việc họ làm hài lòng khách để khách ở lại, khách chi thêm tiền mới là cái quan trọng. Riêng với vụ 5G, các nhà mạng lại còn được hưởng lợi lớn từ tiền dịch vụ sau đó nữa.

3212211_Offline_iPhone_5_21-09-2012_5.jpg

Tất nhiên, một mình iPhone thì chỉ làm được nửa mùa xuân, nửa còn lại là sự phát triển của các dòng máy Android giá rẻ có 5G. Lúc đó nhà mạng có thể thu được một cục tiền rất lớn từ cước phí viễn thông mà người dùng trả mỗi tháng. Nhưng đó là chuyện đến sau, và phải có đoạn đầu thì mới có đoạn phổ cập thiết bị 5G giá rẻ diễn ra.

Cũng cần nói thêm rằng bạn đừng kỳ vọng 5G sẽ sớm có trong quý 3 năm nay, chưa đâu. Phải cần thời gian để các nhà mạng triển khai nữa. Dù iPhone 12 5G có cập bến Việt Nam thì mình đoán sớm nhất cũng 1-2 tháng nữa chúng ta mới có thể dùng 5G một cách rộng rãi tại các thành phố lớn. Để phủ hết 5G cả nước chắc phải năm sau.

Quảng cáo

266 bình luận
mạnh dạn đoán hết 2021 thì 5G cũng vẫn còn thử nghiệm 😃
vn_soft
CAO CẤP
2 năm
@Edward Đỗ Chờ iphone 13 full màn hình + vn phổ cập 5g là đẹp
@thedinh02 ý bạn là ông bị đóng trên thập tự ấy hả haha
@Hêu Con Bác mua máy hãng nào thế? Theo tin mình nắm thì cuối 2021 sẽ có tầm 40-50% các thành phố lớn có sóng 5G
@Edward Đỗ Mình nghĩ các nhà mạng triển khai 5G sẽ nhanh thôi.
5G gồm 3 dải tần: thấp - tương tự 3G, 4G hiện tại, trung - tần số giữa wifi 2.4 và 5Ghz, cao - trên 24Ghz.
Kết hợp với việc tắt sóng 2G, nhà mạng có thể nhanh chóng triển khai 5G bằng việc tái sử dụng lại những tần số hiện sử dụng cho 2G.
Như vậy nhà mạng có thể nhanh chóng triển khai và "quảng cáo" 5G, tuy nhiên 5G ở các dải tần cao hơn sẽ chỉ triển khai ở trung tâm các đô thị lớn. Nếu so sánh về tốc độ thì mình nghĩ 5G dải tần thấp sẽ không vượt trội so với 3G, 4G mà đơn thuần chỉ có mục đích quảng cáo.
Huy Mori
TÍCH CỰC
2 năm
Giúp thôi chứ không chắc 5g sẽ ra cũng lúc với ip12
@longphituyet Không ra kịp đâu bác. Cuối năm 2021 kia
Đã nói Apple luôn tiên phong mà ko chịu nghe, anh Quảng nổ nói là bomphone của anh nhất thế giới mà giờ chả thấy tăm hơi bom phone của ảnh ở đâu trên bản đồ thế giới
@thaicailochanhoi những người ít tiền như 80% dân số việt nam thì ko có cửa mua được Bphone nhé bác, dùng tạm iphone và sam sung đi bác
@Blade knight Bác thông thái quá hiii
Wheelsman
ĐẠI BÀNG
2 năm
@thaicailochanhoi chắc cũng hãng duy nhất chưa có 5G .tiên phong ?
@Wheelsman Ông ngu quá, mấy thằng kia ra trước có xài dc ở VN chưa, người ta đi sau mà ng ta chắc...
Wheelsman
ĐẠI BÀNG
2 năm
@thaicailochanhoi Chác cái khi mà khi chưa có IP 12 .hài
tonybom
TÍCH CỰC
2 năm
Nghe nói Viettel đã lắp 5G, anh em nào được thử chưa?
Eldimio
CAO CẤP
2 năm
@hoangmk Tốc độ thế là tốt rồi. Không được như lý thuyết thôi. Chứ tốc độ mạng di động vẫn luôn tăng lên, cứ so thời mới có 3G là biết mà, tăng tốc hàng chục lần rồi ấy.
@hoangmk 5G có 3 dải tần, ở dải tần thấp, dễ triển khai nhất thì ngang 3G, 4G thôi bạn.
2 dải cao hơn sẽ yêu cầu nhiều trạm thu phát, chủ yếu dành cho đô thị lớn, đặc biệt dải tần mm sẽ chỉ sử dụng trong điều kiện ít vật cản, ví dụ như quảng trường, sân vận động.
Về cơ bản tốc độ 5G sẽ không hơn nhiều so với 3G, 4G.
@lazyboy76 Thử nghiệm xong từ năm ngoái bạn ơi, mà thực tế thì đang dùng 5G để PR chạy đua là chính chứ đầu tư thì thiết bị 5G quá đắt đỏ. sắp tới thì cũng chỉ phủ ở vùng trung tâm các thành phố thôi
IMG_20200609_144504.jpg
ctanh28
ĐẠI BÀNG
2 năm
@hoangmk chỗ mình 4G ngon phết, đo toàn 70mbps đổ lên ấy, chắc tùy khu vực mới được thôi
vietnamMBC
TÍCH CỰC
2 năm
Còn dài lắm, iPhone 12 bán được nhiêu cho lắm mà kích vs nổ... Năm nay covid 19 hoành hành, làm ăn khó khăn, thị trường xách tay thì mơ hồ do khó đi lại thì lấy căn cứ gì để mod... Nổ đây???
@vietnamMBC mod này bao nổ nhé haha
tbdat11
CAO CẤP
2 năm
@Kelamtro Mình nói là 6 tháng đổi 1 lần chứ không phải là mua cái iPhone nhé bạn. Đừng cố nhét chữ vào mồm người khác. Và cứ cho mình nghèo đi, còn bạn giàu. Thì sao???
Kelamtro
TÍCH CỰC
2 năm
@tbdat11 ơ thế hoá ra mấy ng giàu nhức vách là 6 tháng đổi đt một lần à, mới biết luôn 😆
tbdat11
CAO CẤP
2 năm
@Kelamtro Ơ, hóa ra hồi xưa bạn học hành không tới nơi tới chốn lắm. Chứ người học đàng hoàng thì đọc tự sẽ hiểu thôi 😂
Với 5G thì mình ko nghĩ iPhone có thể đc coi là người thúc đẩy. 5G giúp cho khái niệm IoT trở lên rõ ràng hơn. Ko giống nhứ 4G, đối với 5G chúng ta thấy chính phủ các nước mới là người tiên phong cũng như thúc đẩy sự phát triển của 5G
daivigold
TÍCH CỰC
2 năm
@romano19 Đúng vậy. Thời đại IoT người ta cần kết nối nhanh hơn, độ trễ ít hơn để ứng dụng vào nhiều việc khác. Chứ mấy ông Tinhte cứ nghĩ mỗi cái dt rồi thần thánh hóa iphone
@causelove94 Mình ko nghĩ doanh số iphone 5G ko nhiều đến độ ảnh hưởng lớn đến số lượng máy. Do iphone 5G sẽ là dòng flagship đắt đỏ nhất. Mình nghĩ dòng 5G dẫn dắt thị trường nhiều hơn sẽ là dòng trung - cận cao cấp. Ví dụ như dòng chip 765, sắp tới QC hay Sam sẽ có nhiều mẫu chip tích hợp nữa
@romano19 Mình nghĩ nếu có thì Apple sẽ trang bị 5G cho cả 4 dòng iPhone 12 chứ ko chỉ Pro Max. Và với việc thay đổi thiết kế, trang bị màn OLED,... thì sẽ kích thích ng dùng đổi iPhone mới hơn so với hồi ra 11 series. Như cá nhân mình cũng đang nhắm iPhone 12 mini để thay cho iPhone 8 đây, khi giá xuống dưới 15tr xách tay.
Còn phía Android nói chung thì số lượng máy tầm trung cận cao cấp bán đc rất ít ở VN. VN mình phân khúc bán chạy nhất là dưới 5tr
@causelove94 Mình thấy khó mà Iphone trang bị 5G cho tất cả các dòng vì giá thành đắt và nhiều thị trường chưa có 5G, do đó vẫn là trang bị 5G cho 1,2 sp là ok nhất và mình nghĩ năm nay giá iphone có 5G sẽ lại phá vỡ kỷ lục giá
Chuẩn rồi, nó bán đến số lượng hàng chục triệu chiếc mỗi đợt cơ mà
Năm 2019 Samsung ra đt 5G, Sam hoá khóc sướt mướt:
Apple hụt hơi 5G
Apple lỡ hẹn 5G
Apple chậm chân cuộc đua 5G
iPhone 11 khó thành công nếu ko có 5G
Apple có nguy cơ tụt hậu vì 5G
...
Năm 2020 Sam dẹp 5G chỉ giữ lại một số dòng và 5G ở Việt Nam vẫn nằm trên Nghị quyết!
CuongLam02
TÍCH CỰC
2 năm
@QuanLyNhaNghi Thấy cmt của bác tui liên tưởng đến ông: “Vương nhân đại đế” bên samhoa, 1 mình chống lại 1binh đoàn doanh nhân. Hay ổng là ông nhỉ? Kkkk
@CuongLam02 Không phải!
@QuanLyNhaNghi Theo dõi tin tức ko bạn? Các nhà mạng đang thử nghiệm 5G thực tế rồi đó.
Còn đặt tên 5G là 1 cách makerting sp bạn nhé. Khi 5G đang là công nghệ tiên tiến thì đó là cách quảng bá tuyệt vời. Giống như thời 3G, 4G cũng vậy thôi. Khi nào phổ cập thì ng ta sẽ bỏ hậu tố 5G đi.
Nói Iphone tụt hậu cũng ko ngoa khi sân nhà Mỹ đã có 5G.
Tất nhiên hiện tại 5G còn đắt đỏ nên các hãng ko thể ồ ạt ra nhiều dòng sp 5G, nó sẽ làm tăng giá đt. Nên tập trung 1 số dòng có hỗ trợ 5G là hợp lý. Tìm hiểu rồi hãy lên tiếng bênh vực thần tượng. Công bằng chút
杜越英
TÍCH CỰC
2 năm
@QuanLyNhaNghi Vn nào bán bản ko có 5G bạn 😆 từ dòng S cho đến dòng Note rồi Z đều có 5G hết bạn tìm hiểu lại đi nha
cũng có lý. quà tặng sếp to với khách hàng lớn toàn cứ phải ip 😔, mặc dù lâu lâu hết hàng 256gb vớ đại bản 64gb cũng ok, tặng máy khác thì lần gặp sau thấy khó chịu liền.
vietnamMBC
TÍCH CỰC
2 năm
@romeo_133 Các bạn không hiểu là mình đang đả kích sao? Bản thân mình từng phải miễn cưỡng đi "tặng quà" nó không chỉ là 1 cái iPhone đâu mà là 5 cái, cộng thêm cái phong bì mấy chục. Vẫn nhớ như in cái giọng điệu đó, thật là khinh bỉ
@vietnamMBC nói đi nói lại vẫn chỉ là đi tổ lái 😃 đâu cứ có phải là nhà nước mới có chuyện tặng sếp nhở, ô tiếp xúc được bao nhiêu môi trường r mà khẳng định chắc chắn? Cho dù câu chuyện của ông đúng thì nó cũng ko phủ định được là những người thành đạt hiện tại đa phần ngta giỏi đi, nếu ô cx thành đạt thì ô cũng ko đi mạnh miệng để đả kích vì cơ bản những người thành công đều có 1 mặt tối nhất định, ko cái này thì cái kia, ô này nói ô kia cũng chỉ là chó chê mèo lắm lông mà thôi. Mà nói thẳng là chả ai đi rêu rao thu nhập cho thiên hạ cả, kể cả ko phải do việc "tặng quà" mà ô nói mang lại thì ng giỏi ngta cũng có khối cách kiếm tiền, chỉ là ô ko biết và ko đủ trình độ để biết thôi ạ, bao tuổi cũng mặc, mình chỉ biết có những người trên dưới 30 làm nên cơ ngơi mà khối người mong muốn còn có những người cả đống tuổi trên đầu vẫn suy nghĩ và cư xử như 1 đứa trẻ to xác thôi
vietnamMBC
TÍCH CỰC
2 năm
@The Purge Mình chỉ khuyên bạn một câu, nếu bạn đang làm thuê bạn cảm thấy mình tài năng thì bỏ việc đi, còn nếu không bỏ được việc thì hãy đi lên bằng tài năng của mình chứ mấy cái thứ quà cáp để xu nịnh nó làm thối nát cả 1 thế hệ. Cố lên nhé, chứ mình vẫn thấy bạn vẫn đang ở sau bức tường, nên tư duy bạn vẫn phải "quà". Bạn nên quà cho những ng làm thay đổi con người bạn hoặc ng có công ơn vs bạn thôi, chứ quà mà để thăng quan tiến chức đến khi bạn lên cao thì ôi thôi, tư tưởng đó lại tiếp diễn... còn hơn đa cấp
@vietnamMBC mình chỉ biết là quà nếu ko phải ý nghĩa tình thân mà trao thì còn lại đều là mục đích cả, ko kể to nhỏ lớn bé, ng cho cũng là muốn đạt đc mục đích cả, dù ở bất kỳ môi trường nào, kể cả làm thuê hay làm chủ. Như ô kể trên thì ô cũng đã từng là người đi trao nhưng có lẽ mục đích ko thành nên đâm ra cay cú bất mãn, chứ thành thì nó lại khác r :v
4G còn chưa phủ xong, 5g làm gì!
@QUY-CA Thôi ko dùng thì để n khác dùng.
Tốn tiền thì có
Mình khi nào nghe đến 5G là cảm giác cứ mông lung 😁
iPhone nóng do phôi sim nhà mạng. 5G phát triển do iPhone 12.
daivigold
TÍCH CỰC
2 năm
@from team b with love Thông minh là ở chỗ đó kakkka
Triệu triệu iPhone bán ra là ở đâu đó chứ Việt Nam thì chắc ko phải!
25-35tr cho 1 cái điện thoại thì nó ko thuộc về số đông. Chừng nào đt android dưới 10tr hộ trợ 5G lúc đó nó sẽ thúc đẩy mạnh
@[HD]YêU cÔnG NgHệ 7 triệu là đã có Android 5G rồi và đt nào có 5G cấu hình cũng từ khá trở lên .
Trong mắt apple thị trường vn ntn? Câu trả lời là ko gì cả.Nên iphone 5G và 5G ở Vn ko liên quan gì nhau cả
@tbdat11 Nó bán ít nhưng nó có lực, có số má nên mới thúc đẩy! Chứ Samsung bán được 2 năm thì giờ Việt Nam có 5 G xài chưa!?! Đem mấy cái đt 2 củ ra đòi định hướng thị trường, thúc đẩy nhà mạng à
tbdat11
CAO CẤP
2 năm
@QuanLyNhaNghi Haha. Bán ít mà có lực, bạn cho mình biết lực mà bạn nói có ý nghĩa gì trong kinh doanh đối với các nhà mạng tại VN không? 2 năm nữa quay lại viết bài này thì có lẽ còn có người gật gù nhé 🤣
[Zeus]
CAO CẤP
2 năm
@tbdat11 Chính hãng Apple nó chả bèo như ông nói đâu, vào web thegioididong hay fpt thì top best seller đều có đủ model iPhone mới, thế nên mới có chế độ “bóp” hàng xách tay để tránh thất thoát tiền thuế quá kinh khủng. 10% thị trường chính hãng thì xách tay nó còn gấp vài lần. Nghèo thì chỉ có ông nghèo và nghĩ người khác nghèo khi đánh giá thiểu số qua cái điện thoại thôi chứ người Việt chẳng nghèo như ông tưởng tượng đâu. 😆
CAF1695B-2D3D-453F-B023-940AF3A398D0.jpeg
tbdat11
CAO CẤP
2 năm
@[Zeus] Câu chữ nào của tôi nói dân Việt Nam nghèo hả bạn? Thậm chí ở một cái cmt khác trong bài này như ảnh ở dưới:

Và bạn đừng nhầm lẫn giữa doanh số trên tài chính (ở đây là tổng tiền bán hàng) và cũng là doanh số (là số lượng máy bán ra - cái này Tinh Tế xài, và tôi đang đề cập đến cái doanh số này).

Việc mang nhiều doanh số về cho các cửa hàng không có nghĩa là số lượng máy bán ra nhiều nhé, mà bởi vì giá nó cao. Và thị phần chính là cái thể hiện đúng về việc chiếm tỉ trọng về số lượng máy trong thị trường. Và quý 2 vừa rồi, Apple còn chẳng lọt được vào top 5 thị phần, thua cả Vsmart, Realme.
124124.png
Đúng là hồi xưa iP4 mở phong trào làm sim nhỏ, nhưng vụ 5G này thì chưa chắc 🙄
princez
CAO CẤP
2 năm
@bk9sw 2 năm trước xs cũng bảo sẽ mở ra trào lưu esim nhưng hiện cũng đã đi đến đâu đâu, chìm nghỉm rồi
@princez Ý nói esim ko xài nữa hay vì nó còn 1 khe vật lý nên người ta chọn xài sim thường
@princez esim vẫn bất tiện hơn sim thường nên chìm là phải, ra tiệm phải làm sim rồi lấy code xài được một lần, tiền phí còn mắc hơn cả sim thường nên chìm hết
princez
CAO CẤP
2 năm
@QuanLyNhaNghi ý là tạo ra trào lưu tích hợp tính năng đó (tích hợp esim). Trong khi esim là một linh kiện giá rẻ, nhưng các điện thoại giá rẻ cũng chả thèm theo trào lưu này.
princez
CAO CẤP
2 năm
@Trungsao1987 Chưa dùng esim nhưng nghe là reset máy là bay luôn esim thì thôi mình chả dại đụng vào 😆 cũng chưa hiểu tại sao lại không nghĩ đến chuyện dữ liệu trong esim độc lập với HĐH thì có phải đơn giản hơn không
BB_amater
ĐẠI BÀNG
2 năm
Chiêu thức dụ dỗ nhà đầu tư với khách hàng của các nhà mạng thôi chứ, có mấy nhà mạng đã cung cấp được tốc độ tối đa DL/UL của 4G đâu..
5G vướng Mỹ-Trung đấm nhau nên tiến triển phủ sóng chậm hơn dự kiến kha khá 😁


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019