TTBC23

TTBC23


iPhone 15 Pro trang bị chip nhớ Micron LPDDR5 16 Gb sản xuất trên node 1-beta

Lư Thế Nghĩa
1/10/2023 11:13Phản hồi: 103
iPhone 15 Pro trang bị chip nhớ Micron LPDDR5 16 Gb sản xuất trên node 1-beta
Trang TechInsights sau khi mổ bụng iPhone 15 Pro đã phát hiện chip nhớ LPDDR5 mới của Micron, được sản xuất trên tiến trình 1-beta (1β) tiên tiến nhất hiện nay. Apple có vẻ là bên đầu tiên trang bị chip nhớ Micron LPDDR5 16 Gb D1β cho thiết bị di động, cụ thể là iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max.

Hồi đầu tháng 11/2022, Micron thông báo rằng đã giao hàng mẫu chip nhớ với công nghệ hiện đại nhất thế giới - sản xuất trên node 1β - cho các đối tác. Node 1β là tiến trình tiếp theo của 1α (1-alpha) năm 2021, có hiệu suất năng lượng cải thiện 15% và tăng cường 35% mật độ, tính trên các die dung lượng 16 Gb (2 GB). Bên trong iPhone 15 Pro, chip nhớ LPDDR5 16 Gb D1β có tên mã là Y52P, không chỉ góp phần giảm trọng lượng, ít chiếm diện tích hợp do nhỏ hơn về mặt vật lý, mà còn cung cấp mật độ dung lượng cao hơn.

Trong khi các nhà sản xuất khác như Samsung chẳng hạn, đều đã ứng dụng EUVL (Extreme Ultra Violet Lithography) cho noded 1α trở đi, điểm ấn tượng của Micron LPDDR5 16 Gb D1β hoàn toàn không cần tới EUVL. In thạch bản siêu cực tím là kỹ thuật được ứng dụng bởi các nhà sản xuất như Samsung hay SK hynix để giảm node DRAM xuống dưới 15 nm. Còn với Micron, xài EUVL chắc dễ quá nên họ không cần tới nó mà vẫn sản xuất được chip nhớ D1z, D1α rồi tới D1β hiện nay.

Nói đi cũng phải nói lại, việc ứng dụng EUVL trong sản xuất DRAM có thể gây ra những tác động không mong muốn, đặc biệt là chậm trễ về mặt thời gian. Trên thế giới gần như ASML của Hà Lan là độc quyền thị trường thiết bị EUVL, nguồn cung và sản lượng bị phụ thuộc. Nhu cầu của thị trường đối với iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max là khá lớn, Micron cần tối ưu hóa quá trình sản xuất để đủ cung cấp chip nhớ cho Apple trong khi vẫn phải đáp ứng được về hiệu suất năng lượng và mật độ dung lượng. Những chip nhớ Micron LPDDR5 D1β có kích thước vật lý nhỏ hơn nhưng băng thông rất cao, có thể tới 51.2 GBps.

https://tinhte.vn/thread/offline-cua-iphone-15-pro-khung-vien-titanium-day-chua-den-1mm.3722055/

Offline cưa iPhone 15 Pro: khung viền titanium dày chưa đến 1mm

Đã nói là làm, Tinh tế tổ chức buổi droptest và cưa iPhone 15 Pro để anh em có cái nhìn rõ ràng nhất về khung viền titanium mới của iPhone năm nay. Có lẽ sau buổi này những tranh luận xung quanh vật liệu của iPhone mới sẽ giảm nhiệt đi…
tinhte.vn
103 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

tưởng Samsung trùm đi đầu công nghệ chứ
baynuio
ĐẠI BÀNG
2 months
@QuanLyNhaNghi thằng micron là thằng chuyển giao công nghệ chip nhớ cho samsung những năm 1980s đấy
abusalad
ĐẠI BÀNG
2 months
@QuanLyNhaNghi Micron vẫn là ông trùm nha, các hệ thống OEM có mặt nó hơi bị nhiều, SS chủ yếu do cạnh tranh giá thôi, dĩ nhiên chất lượng các hãng trên đều là hàng TOP!
@QuanLyNhaNghi định nói kháy nhưng mà hơi dốt hả 😆
Thì ra 16gb là cái tên , cứ tưởng năm nay pro chơi lớn ra, 16GB =))
qujl0p21
ĐẠI BÀNG
2 months
@bibinguyen b hay B thi thoảng vẫn có người hay ghi nhầm. Nên ghi rõ bit và byte để đỡ gây hiểu lầm và phân vân
@Hồ Đăng Khoa bit chứ ko phải byte
@Hồ Đăng Khoa Ae tinhte nhiệt tình , nhân văn quá =)) . Respect nha =))
@Hồ Đăng Khoa toàn lùa gà hút máu bác nhỉ
Lại đi đầu trong công nghệ lõi sản xuất chip nhớ, quá đỉnh 😁
jk.y
TÍCH CỰC
2 months
Nhà giàu nên sài đồ xịn, gì cũng đc ưu tiên ha. 😂
@DươngCa L.Au thế thì lập cty chuyên khảo sát đi. tự thông kê tôi cũng nói đc.
@Trader-Vô Danh -Yêu Công Nghệ Nói như bạn thì tất cả những lời nói hay bài viết trên diễn đàn tinh tế này chả có giá trị gì à.
Giá trị của con người thể hiện bằng cách họ nhìn nhận, chứ k phải đi tìm cách phản biện, hay dìm người khác xuống.
Mh nói thế thôi, tin hay k thì tuỳ, mình cũng chẳng rảnh đâu mà ngồi tìm dẫn chứng cho bạn.
Stop ở đây nhé.
@DươngCa L.Au b ko dẫn đc chứng thì quay ra nói nv uh? m thì dẫn đc chứng nó dùng màn loại 2 đó. thế mới phải mọc ra các cty khảo sát.chứ ko phải nói mồn dựa trên mình mình đc.
@DươngCa L.Au số liệu từ đâu bạn? hay bạn dòm xung wanh bạn 😆)
Trong khi các nhà sản xuất khác như Samsung chẳng hạn, đều đã ứng dụng EUVL (Extreme Ultra Violet Lithography) cho noded 1α trở đi, điểm ấn tượng của Micron LPDDR5 16 Gb D1β hoàn toàn không cần tới EUVL. In thạch bản siêu cực tím là kỹ thuật được ứng dụng bởi các nhà sản xuất như Samsung hay SK hynix để giảm node DRAM xuống dưới 15 nm. Còn với Micron, xài EUVL chắc dễ quá nên họ không cần tới nó mà vẫn sản xuất được chip nhớ D1z, D1α rồi tới D1β hiện nay.


Chắc ko bằng ss. Làm nhanh hơn rẻ hơn mà
@ToànTele Ý mình đang nói là bạn đọc hiểu cái kiểu gì mà lại đi cmt như vậy, rõ ràng tiến trình xịn hơn, tốc độ nhanh hơn mà bạn nói cứ như thể là ngược lại vậy. Thì nếu 1 người bthường, rõ ràng quan điểm cái cmt của mình có gì sai à?
@ragefighter Vui chứ, vì khay sim titan chắc chắn có giá hơn khay nhựa giả kim, dù cùng bỏ ra 1 số tiền. Chứ lấy cả ngàn bạc của ng ta mà cho khay sim nhựa rồi ngồi sơn sơn phết phết màu kim loại cho giống thấy phèn phèn sao sao á. Thà bỏ liêm sỉ qua bên táo xin 1 đống khay sim nhôm của ip SE về có phải đỡ cực thân k😃
@MoonBreathing Cùng cục tiền bỏ ra mua cái IP15PM yếu sinh lý, cả sạc xe hơi cũng làm lỗi đó hả? Này chắc muối mặt nhưng giả bộ tỉnh bơ thôi, chứ trong lòng hổ thẹn lắm. Hiểu mà, thương thương cho chút liêm sỉ nè 😁
@Kahng Shift Thế b ko hiểu cái máy kia giá trị ntn à. Ko cần dùng máy quang khắc xịn mà làm dc tiến trình tốt bán rẻ. Làm nhanh. Thế ông bán máy kia dẹp đi.
Trên đời ko có gì rẻ mà ngon cả
Chip nhớ này để làm gì nhỉ, khoản này không biết
Cười mặt nồi
@ultimate không phân biệt thì mới hỏi, đọc chưa??? "không đọc bài là con trên 16gb à? ram 15 prm có 8gb thôi...đang lú đoạn đấy" có đọc hiểu được không đấy "đang lú đoạn đấy"...thiểu năng nó vừa thôi...Như ông HXV giải thích là hợp lý...có đ gì đâu mà vặn, đ biết thì phải hỏi...lạ đời ghê
@bắc54 B là Bát đó hả thằng rửa bát thuê. Thuộc bài ghê
@bắc54 Xon chào Bắc bát đĩa
Đúng là Apple 🍎 không thèm quảng cáo hết, thế là báo lại có bài để đăng. Đỉnh cao marketing 😆
| Sent from Mr.Anderson Using 2 IPHONES 15PROMAX 512GB |
@haichuane Nói apple không quảng cáo là không đúng nhưng trong trường hợp này thì bạn kia nói đúng vì apple đến nay vẫn không có quảng cáo nào nói về vụ RAM này.
haichuane
ĐẠI BÀNG
2 months
@GHOST IN THE SHELL Nó nói 2 nghĩa , và cái màu cmt nó từ xưa là apple không cần quảng cáo vẫn bán chạy.
@Mr.Anderson Thế bạn nghĩ bài này tự nhiên mà có à? Nó "rò rỉ" tự nhiên à :p . Tất cả là bài vở marketing cả đó bạn ơi.
@GHOST IN THE SHELL Đấy bạn nghĩ là quảng cáo trực tiếp thôi, còn marketing có nhiều chiêu lắm.
Ví dụ như bài này là 1 trong chiến dịch thôi, nó được đẩy ra, "rò rỉ" qua các nguồn tin khác nhau, ko theo kiểu quảng cáo thẳng từ Apple nhưng vẫn là quảng cáo đó
Vậy rút lại ram của IPhone 15 pro/pro max là 16gb phải không mọi người?
hieunhi
TÍCH CỰC
2 months
@MoonBreathing Mình đang xài con Android 16GB... Bỏ hết mấy cái hạn chế chạy ngầm với giải phóng RAM này nọ (tùy hãng), 2-3 ngày sau bật lại shopee, lazada, pinterest,... vẫn thấy trang mình đang lướt... RAM nhiều thấy cũng sướng, chạy đa nhiệm nó khác với đa nhiệm nửa vời của iOS...
@hieunhi Mình dùng điện thoại chứ k dùng máy tính. Nên k có thói quen bật lại ứng dụng. Ram 6gb cũng tốt, chứ chưa cần 8gb. Bù lại có 1 os ổn định và k dễ bị lừa đảo😃

https://m.genk.vn/mua-ve-tham-quan-tren-mang-nguoi-phu-nu-mat-2-ty-trong-tai-khoan-vi-sao-ngan-hang-khong-he-noi-gi-voi-toi-20231002073532277.chn

Mua vé tham quan trên mạng, người phụ nữ mất 2 tỷ trong tài khoản: "Vì sao ngân hàng không hề nói gì với tôi"?

Có ý định mua vé tham quan sầu riêng, người phụ nữ liên hệ với người bán trên Facebook. Chuyến đi không thành, 2 tỷ đồng bỗng nhiên biến mất.
genk.vn


https://m.genk.vn/cu-ong-74-tuoi-bi-lua-toan-bo-tien-duong-gia-17-ty-dong-chi-vi-app-goi-do-an-online-lap-tuc-bao-canh-sat-va-chat-van-mot-loi-cua-ngan-hang-20231001225900043.chn

Cụ ông 74 tuổi bị lừa toàn bộ tiền dưỡng già 1,7 tỷ đồng chỉ vì app gọi đồ ăn online, lập tức báo cảnh sát và chất vấn một lỗi của ngân hàng

Trong 6 giờ đồng hồ, một người đàn ông 74 tuổi tại Singapore đã trò chuyện trực tuyến với một người bán vịt quay thân thiện mà ông gặp trên Facebook, để rồi số tiền tiết kiệm cả đời của mình gần như “bốc hơi” ngay sau đó.
genk.vn
@MoonBreathing Mấy vụ này bên ta cũng có mà. cài mấy cái app xong rồi tiền bốc hơi. hồi thuở android sơ khai còn có cái trò cho quyền truy cập tin nhắn sau đó lâu lâu nó lại auto gửi tin nhắn đến mấy cái đầu số trừ tiền 10.000-15.000đ.
@GHOST IN THE SHELL Vấn đề là android đấy bạn😃
lhdtt
CAO CẤP
2 months
Tưởng tiên tiến lắm ai dè dùng máy móc cũ, không phải EUVL của ASML
Để xem qua tháng 11 Tinhte đu iP sống bằng cách nào?
hp2013
TÍCH CỰC
2 months
@bắc54 Đó mới là đẳng cấp của táo chứ thằng samsung chơi chiêu bài quảng cáo cả tháng, cho đám tào lao cầm máy xài cũng mấy tuần rồi thì ai hào hứng mà mua máy nữa. Có khi thằng sam còn lạy lục tụi media lên bài truyền thông cho bọn nó. Máy chưa bán ra mà tụi nó cầm đầy rồi nên không hào hứng mà mua.
@hoanglong213 qua tháng 11 Sam xả hàng đổ đống hay gì?
@QuanLyNhaNghi Liên quan gì Sam, bạn ko hiểu ý mình à
Này nghĩa là sao các bác? Tóm lại nó dùng loại máy nào để sx ra cái tiên tiến nhất này?
" Trong khi các nhà sản xuất khác như Samsung chẳng hạn, đều đã ứng dụng EUVL (Extreme Ultra Violet Lithography) cho noded 1α trở đi, điểm ấn tượng của Micron LPDDR5 16 Gb D1β hoàn toàn không cần tới EUVL. In thạch bản siêu cực tím là kỹ thuật được ứng dụng bởi các nhà sản xuất như Samsung hay SK hynix để giảm node DRAM xuống dưới 15 nm. Còn với Micron, xài EUVL chắc dễ quá nên họ không cần tới nó mà vẫn sản xuất được chip nhớ D1z, D1α rồi tới D1β hiện nay."
@qwarl Theo như ý bài viết thì là nv.
Cười vô mặt
@Vinyar Nguyen Chuẩn của nó đó bạn. Ông viết bài ko rõ công nghệ mà viết bài thêm mắm thêm muối ghe quá.
@Trader-Vô Danh -Yêu Công Nghệ 😅😅😅Đọc bài mà giật mình mấy lần.
@qwarl có chữ nào nói đây là chip nhớ xịn nhất đâu? lpddr5 các hãng ra mắt rất lâu rồi .
Samsung đã dùng LPDDR5X cho S23 ultra ra mắt từ đầu năm
boanh86
TÍCH CỰC
2 months
Mua apple chưa bao giờ hối hận
Đọc bài mới thấy vẫn còn nhiều ae nhầm B(byte) và b(bit) quá
Bài này tác giả tự nghĩ ra hay nguồn ở đâu, ko thấy ghi nguồn nhỉ?
@Emchilashipper Rồi có đọc bài chưa hay xem hình thôi 😆
@GHOST IN THE SHELL Đọc rồi. Mình tưởng cuối bài hay đầu bài phải để link gốc chứ
Cái gì ngon nhất, tốt nhất là Apple húp trước hết
vậy là thêm 100đô để xài hàng rẻ tiền nhà Micron à.
Cook anh làm tiền quá rồi đấy
@tientran517 rẻ tiền?
@QuanLyNhaNghi android đã xài LPDDR5X cả năm nay rồi, giờ mới xài lpddr5 thôi mà
Ngon ko hơn
NGHE NÓI NÓNG LẮM
Phải k mn

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019