iPhone, iPad bị chậm thì nên làm gì?
Duy Luân
4 nămBình luận: 355
iPhone, iPad bị chậm thì nên làm gì?
iPhone, iPad hay iPod Touch không phải bất tử, đôi lúc nó vẫn sẽ bị chậm, kể cả đó là model mới nhất cũng như vài trường hợp các máy cũ nâng cấp lên phiên bản iOS mới. Trong những trường hợp đó chúng ta cần phải làm gì để máy nhanh trở lại? Xin chia sẻ với anh em một vài cách từ cơ bản cho đến nâng cao một chút, mời anh em kể thêm những cách mà anh em đã từng dùng qua để mọi người có thể học hỏi và áp dụng khi cần nhé.

Soft reboot thần thánh


Đây là cách có thể giải quyết được gần như mọi vấn đề xảy ra với iPhone, iPad của bạn. Soft reboot áp dụng khi máy có gì đó kì kì không giống như bình thường, khi máy bị đứng, và đương nhiên nó cũng giải quyết được đa phần trường hợp iOS bị chậm. Khi soft reboot, thiết bị sẽ giải phóng toàn bộ RAM, tắt hết mọi tiến trình hệ thống một cách bắt buộc nên những app hay phần mềm nào đang kẹt khiến điện thoại chậm cũng sẽ bị tắt theo.

Cách thực hiện soft reboot như sau:
 • iPhone 6s trở về trước và iPad: nhấn giữ nút home + nguồn trong 10 giây tới khi máy tắt, thấy quả táo hiện lên lại thì bỏ tay ra
 • iPhone 7, 7 Plus về sau và các máy không có nút home nhấn được: nhấn volume down + nguồn trong 10 giây, đợi khi quả táo xuất hiện thì bỏ tay ra
Bật reduce motion

Quảng cáo


Reduce Motion ban đầu được thiết kế ra để giảm các hiệu ứng chuyển động của hệ điều hành vì nhiều người không cảm thấy thoải mái khi nhìn quá nhiều chuyển động liên tục. Nhưng mình thấy là trên iPhone 5, nếu máy của bạn có vẻ hơi chậm chậm thì nên bật tính năng này thì máy sẽ chạy mượt hơn. Một phần lý do đến từ cảm giác của chúng ta, một phần nữa là hệ điều hành không phải render những hiệu ứng đó nên ít tốn tài nguyên hơn. Anh em cũng có thể áp dụng chiêu này cho iPad 4 hoặc các máy cũ hơn. Những hiệu ứng mà máy sẽ giản bớt bao gồm hiệu ứng tắt mở app, hiệu ứng nghiên qua lại ở màn hình chủ.

Cách làm:
 1. Vào Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng
 2. Chọn Giảm chuyển động > Bật
Tat_chuyen_dong.jpg

Tắt bớt background app refresh


Cá nhân mình chưa từng gặp vấn đề nào mà máy bị chậm vì các tiến trình chạy nền cả, nhưng lướt sơ trên mạng thấy nhiều bạn nói cách này cũng giúp tăng tốc máy lên một tí nên mình liệt kê vào luôn. Việc tắt bớt background app refresh có nghĩa là bạn chỉ cho phép một số app quan trọng được quyền lấy nội dung mới hoặc tự làm mới mình khi chạy nền. Ví dụ, bạn có thể cho phép Facebook, Gmail, Zalo được quyền refresh nền để liên tục lấy thông tin mới cho bạn. Còn những ứng dụng nào không quan trọng, bạn có thể cân nhắc tắt bớt chúng đi, chỉ khi nào chạy lên thì mới cần xem thông tin thôi.

Cách làm:
 1. Vào Cài đặt > Cài đặt chung > Làm mới ứng dụng trong nền
 2. Tắt bật những app nào bạn muốn tùy theo nhu cầu
Ghi chú: anh em hãy cứ xài thoải mái đi, đừng nên tắt nhiều quá. Chúng ta bỏ nhiều chục triệu ra mua một cái điện thoại thì cứ sử dụng cho sướng. Chỉ nên tắt mấy cái này khi thật sự cần thiết mà thôi.

Tat_background_app_refresh.jpg

Gỡ bớt app nào mới cài mà có khả năng gây lỗi


Mình đã từng bị trường hợp này một hai lần. Khi mình mới cài một app mới vào để nghịch thì ngay lần đầu cài vào là máy chạy rất chậm, chậm hẳn so với bình thường Sau đó kể cả khi bạn đã thoát app ra thì iOS vẫn giật giật đơ đơ, chỉ có cách khởi động lại máy mới hết. Rồi lần sau chạy app lên lại thì vẫn bị dính vấn đề tương tự nên có thể tạm kết luận app này là nguyên nhân khiến iOS có vấn đề, vậy nên mình gỡ hẳn ra luôn và từ đó về sau không còn gặp trường hợp đó. Nhiều khả năng app làm gì đó khiến máy bị tràn bộ nhớ nên mới xảy ra việc như vậy.

Quảng cáo


Tat_bot_app_iOS.jpg

Jailbreak? Thử gỡ bớt tweak xem sao


Nếu anh em có JB điện thoại của mình và cài quá nhiều tweak thì hãy thử gỡ bớt những cái anh em không còn sử dụng. Những tweak này có thể tác động gì đó vào phần lõi của iOS khiến nó bị chậm, đôi khi các tweak cũng xung đột với nhau nên tạo ra những hiệu ứng không mong muốn. Giờ mình đã hết JB rồi, nhưng cách đây vài năm thì chuyện tweak đụng nhau không có gì là lạ và gỡ bớt vài cái ra là mọi chuyện đều đâu vào đấy ngay.

Reset điện thoại lại từ đâu


Cái này cũng giống như cài lại Win, nó có thể giúp máy chạy nhanh hơn nhiều vì mọi thứ trở về như khi bạn mới mua máy từ cửa hàng về, sạch sẽ, không file rác, không app, không hình ảnh gì cả. Lưu ý là việc này sẽ xóa hết dữ liệu trên điện thoại của bạn nên cần đảm bảo bạn đã backup hết mọi dữ liệu quan trọng ra ngoài trước khi tiến hành nhé. Danh bạ, hình ảnh, sự kiện lịch, các file tài liệu trong những app bạn xài là những thứ có thể được sao lưu. Nếu cài nào đã sync với đám mây rồi thì thôi, khỏe, khỏi cần chép.

Để reset điện thoại:
 1. Vào Cài đặt > Cài đặt chung > Đặt lại
 2. Xóa tất cả nội dung và cài đặt
 3. Máy sẽ xác nhận, bạn nhấn Đồng ý để tiếp tục
 4. Tùy theo dung lượng trên máy mà quá trình này có thể mất chừng vài phút đến vài chục phút, anh em kiên nhẫn chờ nhé
 5. Trong quá trình reset, nên gắn điện thoại vào cáp sạc cho chắc nếu pin của máy không còn nhiều. Việc nguồn bị ngắt giữa chừng khi đang reset có thể gây hỏng hóc phiền phức
cv_iPhone_bi_cham_phai_lam_gi.jpg
Phương án cuối bị loại. Quá nhiều thứ cần làm nếu phải reset lại máy.
xperiax1
ĐẠI BÀNG
4 năm
@thanh_nhan backup và reset, xong cập nhật lại là ok
@thanh_nhan Mình cũng thấy thế vì phải sao lưu lên đám mây cũng rất phức tạp rồi lại tải về, không biết ảnh nó có theo thứ tự như lúc đầu hay chất lượng bị giảm gì không, còn phương án 1 làm nó có bị hại máy không hả bạn, mình dùng Ipad Air được hơn 1 năm nay rồi chưa làm như kia bao giờ, chỉ lâu lâu tắt máy đi rồi bật lại thôi.
@thanh_nhan backup xong rồi reset thì chỉ mắc công chờ thôi 😆
IOScuem
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Lynch Pencil 😃
Con ipad air của em xài gần 3 năm vẫn nhanh nhưng con iphone thì lại xuống cấp quá , pin yếu, chậm, mình ở chỗ lạnh nhiều khi sạc đầy ra tắt nguồng luôn ( chỉ nghe gọi , trả lời mail, fb và lướt web không chơi game )
@ste7en9x91 bạn xem thử lại thời gian sử dụng bthiết bị nào nhiều hơn? thì thiế bị đó mau xuống cấp hơn, vả lại ipad pin nhiều hơn ip khá nhiều.
Theo mk thì nên....đập ra mua máy các😃😃
huydiem.mr
ĐẠI BÀNG
4 năm
Mua cái mới
Bun_Xinh
ĐẠI BÀNG
3 năm
@huydiem.mr 😁 chuẩn quá
iOS thần thánh mà cũng giật lag như Android rẻ tiền sao ? :eek:
HiiamGhost
ĐẠI BÀNG
4 năm
@ngminhman123 Thần thánh như con người thi thoảng còn có lúc hâm dở + ngu thì IOS là cái beep gì mà k lỗi lầm 😆 comment rẻ tiền vãi
@ngminhman123 Ức chế cái vụ sập nguồn nữa cơ. Đang tự dưng sập bất đắc kỳ tử. Vài lúc sau lại hồi sinh!!!
muadtdd02
ĐẠI BÀNG
4 năm
@ngminhman123 6+ trên ios 10.2.1 đôi khi lag đến làm âm thanh bị méo, rít
@ngminhman123 Siêu xe đôi khi cũng cần phải bảo dưỡng chứ <3
Mua máy mới.
Ủa quan trọng là sao chậm? Chứ chậm xong ngồi fix fix có khi hư sao =.=
Hải6791
ĐẠI BÀNG
4 năm
Có mổi cái face trên con ip6 dạo này cứ bị tự tắt không hiểu tại ip hay tại cái ứng dụng fc
cuibap035
TÍCH CỰC
4 năm
@Hải6791 Ip6 plus và ip6 của mình giống như bạn lướt fb tự tắt ...
@Hải6791 Gỡ ra cài lại bạn nhé
Hải6791
ĐẠI BÀNG
4 năm
@tanthanh2009 Để mình thử cảm ơn bạn
manhlinhlt
ĐẠI BÀNG
4 năm
Mua máy mới :v
spamspam
TÍCH CỰC
4 năm
@manhlinhlt Hoặc chuyển sang dùng Ăn roi 😁
Simon N
ĐẠI BÀNG
4 năm
Xin bạn mod ghi thêm tiếng Anh , có một số bạn ko hiểu vì ko sử dụng theo tiếng Việt thí dụ :
 1. (Vào Cài đặt > Cài đặt chung > Đặt lại ) đặt lại là phần nào trong tiếng Anh? Cám ơn.
@nhokbua8 Chuẩn đó bồ! đú cho lắm vào thiệt là bó chiếu cho cu simon N này quá!
@Simon N Nếu ai sử dụng tiếng Anh thì người ta cũng biết rồi. Nên điều đó là không cần thiết
Batrung2017
ĐẠI BÀNG
4 năm
@barrettroyal Nó không biết tiếng Anh rồi thì làm sao nó biết vào chỗ nào chuyển. Kêu nó đem ra tiệm nhanh hơn.
@Batrung2017 vậy thì nó xài kiểu gì haha
Bật reduce motion lúc nào mình cũng làm đầu tiên
Nhớ hồi mới ra có nhìu bài nói nó gây phản ứng phụ chóng mặt, hoa mắt, bùn nôn
@Uthuong050713 Chỉ cần bạn chọn hình wallpaper là hình tĩnh thì ko vấn đề gì.

Mình lúc đầu cũng tắt, nhưng giờ bật lại để duyệt mấy cái app chạy nền (double tab phím home) nó chạy mượt hơn.
@Uthuong050713 Bài cmt này làm cảm thấy chống mặt và buồn nôn
wenquan
TÍCH CỰC
4 năm
Khởi động lại không được thì đổi máy nhé. Các phương án khác chẳng giải quyết được gì đâu
@wenquan Phương án hữu hiệu giành cho những máy android trung cấp trở xuống và đôi khi cả flagship.
HPSS
TÍCH CỰC
4 năm
Tắt máy 30s rồi khởi động lại 😁
hsthpt
TÍCH CỰC
4 năm
Thường thì máy chậm giật là thuộc về các máy cũ rồi như 5, 5s nên tốt hơn mua luôn con mới nhất xài cho đỡ suy nghĩ 😆. Dù gì mấy ẻm kia cũng phục vụ ta khá là lâu rồi còn gì
cbr150r
TÍCH CỰC
4 năm
@hsthpt 6+, đúng 2 năm, iOS 10, giật lắc đì đùng, lúc mua 25 chai, nếu giờ đổi thì coi như 1chai/1tháng? Quá đắt cho 1 cuộc tình
@hsthpt Hồi trước ngay ngày bay đi nước ngoài, cái iPhone 6 bị sập nguồn, bấm Home + Power kiểu gì cũng không lên, may còn bảo hành nên được đổi máy mới, sau này mới biết là lỗi sập nguồn
@cbr150r Bộ đem đi tiêu hủy hay sao mà 1 tháng mất 1 chai vậy bác? Nếu có tiêu thì tiêu cùng lúc với cái bộ óc luôn cho khỏe.
@hypous Bh 1 đổi 1 nó vẫn thích hơn gởi máy chờ 2 tuần cho nó rã xác thay linh kiện. Chế độ bh kiểu đó đủ để yên tâm bỏ tiền ra mua rồi.
hsthpt
TÍCH CỰC
4 năm
@cbr150r Xui cho bác. Bác thử làm theo cách mod chỉ coi có đỡ hơn không. Theo mình nhớ là 6 thì ram nó cũng 1GB nên có vẻ hơi yếu so với os bây giờ nhỉ.
IOS mà chậm ak :eek::eek::eek: điều mà mấy thím ifan ca tụng suốt ngày mà sao mod lại bảo nó vậy dc. đề nghị del bài ngay và luôn nhé 😁:D:D
Cứ đến đời số thứ 3 thì đời thứ nhất bắt đầu chậm. Bây giờ đội ip6 và 6 plus bắt đầu chậm vì ram có 1 GB, antutu chỉ đc 50k điểm.

Chưa kể apple sẽ cố tình gây lỗi trên thiết bị cũ. Nên mình ko mua iphone nữa. Các lỗi thần thánh như pin 20% xong tắt ngúm, văng app, lag sẽ xuất hiện tần xuất ngày càng nhiều.
@DoremonSSJ3 [​IMG]
Ttdmt
TÍCH CỰC
4 năm
@muabuon8262 Nói là biết nó không có xài rồi, thế nhiều thằng chuyên đấu võ mồm thế mới tài chứ
muabuon8262
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Ttdmt Thằng này là 1, thằng khủng long xanh hoang haominh, thằng vếu đàn bà là ba thằng dùng võ mồm nhiều nhất
@Runglathap008 Cũng đâu tăng bằng android, doanh số tỉ tỉ cơ mà 😁 thấy các fandroid thường hay tự hào thế, nên kg biết doanh số mèo nào cắn mỉu nào đâu =))...mà doanh số cao vậy chứng tỏ lượng đổi mới quá nhiều => máy dỏm quá phải nâng cấp ầm ầm, hoặc là đổi qua iphone :D


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019