iPhone: kẻ đi sau công nghệ hay hoàn thiện để dẫn đầu xu thế?
quancayda
3 nămBình luận: 273
iPhone: kẻ đi sau công nghệ hay hoàn thiện để dẫn đầu xu thế?
Trước đây khi nói đến iPhone thì ai cũng nghĩ rằng nó là thiết bị thông minh nhất, tiên tiến nhất và trang bị những tính năng công nghệ mới nhất có thể đáp ứng mọi nhu cầu của con người, nhưng có vẻ như điều đó không còn chính xác nữa với thời điểm hiện tại nữa. Thế giới điện thoại di động bây giờ là cuộc cạnh tranh khốc liệt không chỉ giữa AndroidiOS mà còn giữa các hãng sử dụng Android với nhau. Các hãng điện thoại luôn đua nhau để đưa ra tính năng mới hay đặc điểm nổi bật để tạo bứt phá cho sản phẩm của mình. Những công nghệ tiên tiến nhất thường được các hãng điện thoại Android thử nghiệm và đi tiên phong (cụ thể ở bài viết này - hay file đính kèm), nhưng nói như vậy không có nghĩa là iPhone (iOS) là kẻ đi sau.

0.png

(Chuyện xưa...

Tái định nghĩa Smartphone - Kẻ hủy diệt iPhone

Từ khi iPhone được ra mắt 6/2007, nó đã tái định nghĩa lại điện thoại thông minh là gì khi đó Nokia vẫn đang hả hê chễm chệ trên ngôi vua của mình trong thế giới điện thoại. Các hãng điện thoại khác bắt đầu thấy sự chuyển biến mạnh mẽ trong cách mà người dùng sử dụng điện thoại và liên tục đưa ra các mẫu điện thoại mới với mục tiêu "iPhone killer" để có thể cạnh tranh trực tiếp với iPhone trong thời gian đó như: Google HTC G1 Dream, Samsung Omina i900, Blackberry Storm, LG Prada II, hay Nokia cũng cố gắng đưa ra N900.


Nhưng mọi nỗ lực của các hãng điện thoại dường như vô vọng khi mỗi năm iPhone lại ra đời một phiên bản mới hoàn thiện hơn về diện mạo lẫn cấu hình cũng như hỗ trợ nhiều chức năng hơn các đối thủ khác khó mà bì kịp. Chỉ đến khi "Thiên hà" xuất hiện 6/2010 thì cục diện chiến trường Smartphone mới bắt đầu có chuyển biến, dù rằng lúc đó "nó" được xem như sao y bản chính của iPhone chỉ khác là chạy Android mà thôi!)


Kẻ dẫn dắt xu thế công nghệ

Ngày nay iPhone vẫn là một trong những chiếc điện thoại được khao khát nhất mỗi khi ra phiên bản mới, không khó để nhận thấy những cảnh ăn chực nằm chờ trước cửa hàng Apple để sở hữu siêu phẩm đầu tiên trên tay. Mặc dù có thể Apple sẽ không trang bị hết các công nghệ tiên tiến nhất trên iPhone nhưng bù lại sẽ mang đến những cái mới mẻ khác hay làm mới lại những cái cũ để tạo nên xu thế khiến các hãng khác phải chạy theo. Nói không ngoa khi Android là kẻ đi trước thử nghiệm những cái mới nhưng để cho người dùng có một trải nghiệm tốt nhất trên những tính năng mới đó thì iPhone là kẻ mở đường, nó đã làm rất tốt những điều mà người sử dụng mong đợi:

Cảm biến vân tay "Touch ID"

Cảm biến vân tay lần đầu tiên được giới thiệu trên chiếc Motorola Atrix 4G vào 10/2011, nó được trang bị trên chính nút nguồn của điện thoại. Tuy nhiên lúc đó Cảm biến vân tay không gây được sự chú ý lắm, có thể lúc đó tính bảo mật của dữ liệu hay thanh toán di động chưa được coi trọng và phát triển như bây giờ. Dường như Apple thấy được trước sự phát triển lớn mạnh của công nghệ này khi đã quyết định mua lại chính công ty đã phát triển nên nó - AuthenTec với giá 356 triệu USD (như mình từng nhắc đến trong bài viết này ).

Sau đó họ tiếp tục phát triển thành công tính năng "Touch ID" ra mắt đầu tiên trên iPhone 5S rất được chú và tiếp tục mang nó lên những thế hệ tiếp theo. Apple đã làm nên một Cảm biến vân tay "Touch ID" hoàn toàn mới mẻ chỉ bằng cách chạm và mở khóa rất mượt mà, khác biệt hoàn toàn với cách mà Motorola đã làm trước đây phải vuốt vào đầu đọc để mở, rồi sau đó Samsung cũng phải chạy theo để mang tính năng này lên chiếc Galaxy S5 nhưng hoạt động ko mấy hiệu quả (như trong hình gif dưới). Các hãng điện thoại khác cũng ko ngoại lệ để mang công nghệ này lên các sản phẩm của họ và bạn có thấy là tất các điện thoại tầm trung hay cao cấp ngày nay đều sở hữu tính năng "must-have" (phải có) hữu ích này, nếu Apple không đào mồ nó dậy liệu nó có tồn tại không? 😃

1.jpg 2.gif

Cảm ứng lực "3D Touch"

Ở IFA 2015, Huawei mang công nghệ Cảm ứng lực (Force Touch, đã từng sử dụng trên Macbook hay Applewatch) lần đầu tiên lên smartphone cho chiếc Huawei mate S của họ. Ở thời điểm đó, Cảm ứng lực của Huawei chỉ thực hiện vài thao tác đơn giản như phóng to ảnh hay mở nhanh một ứng dụng nào đó ở điểm đã được định sẵn. Apple đã tận dụng những tiện ích của công nghệ này và mang nó lên iPhone 6S trong cùng năm đó với tên gọi "3D Touch". Không chỉ các thao tác đơn giản, Apple đã thay đổi cách mà người dùng tương tác với điện thoại giúp tối giản việc truy cập sâu hơn vào một chức năng bên trong ứng dụng chỉ bằng cách nhấn mạnh lực hơn, rồi 1 năm sau đó loại bỏ luôn phím Home vật lý để thay thế bằng nút Home cảm ứng lực trên iPhone 7 và các thế hệ tiếp theo.

Chính công nghệ Cảm ứng lực trên iPhone là nguồn cảm hứng để Google cho ra mắt tính năng "App shortcut" trên Android 7.1 với tính năng tương tự khi nhấn và giữ icon ứng dụng, ngay cả anh lớn Samsung cũng ko nằm ngoài xu thế khi mang nút Home cảm ứng lực lên S8/S8+, Note8 rồi S9/S9+. Dù không tạo nên một xu thế mạnh mẽ bằng Touch ID, và tính tiện dụng của 3D Touch vẫn còn là tính tiện dụng của nó vẫn đang là dấu hỏi lớn, nhưng tính năng này đã tạo động lực cho các hãng sản xuất điện thoại khác nghiên cứu và phát triển nên những công nghệ mới khác.

22.jpg

Camera kép

Nếu ai còn nhớ những chiếc điện thoại màn hình 3D ko cần kính (HTC EVO 3D, LG Optimus 3D) là những chiếc điện thoại sở hữu camera kép đầu tiên nhưng camera thứ 2 chủ yếu chỉ để quay phim 3D, rồi công nghệ camera 3D này cùng màn hình 3D ko cần kính cũng "lạc trôi" theo thời gian (Mình cũng từng trải nghiệm nhiều game 3D ko kính trên mấy chiếc điện thoại này cũng thú vị lắm các bạn!).

Rồi sau đó, những chiếc điện thoại Camera kép khác cũng lần lượt xuất hiện như LG G5 (4/2016), Huwei P9, LG V20 mới bắt đầu mở màn cho trào lưu camer kép trên điện thoại với việc thêm 1 camera cho góc rộng. Tuy nhiên để thúc đẩy trào lưu Camera kép nở rộ như ngày hôm nay thì phải nhắc đến sự xuất hiện của chiếc iPhone 7+, nắm bắt được xu thế chụp hình bằng điện thoại ngày càng phổ biến, iP7+ "sắm" hẳn 1 camera tiêu cự 56mm dành riêng cho chụp ảnh chân dung "xóa phông" và 1 camera còn lại với góc rộng cho nhu cầu chụp phong cảnh, thật là đa dụng! Rồi các anh LG G6, Xiaomi Mi 6, LG V30,... đến Note 8 cũng buộc phải theo xu của thời đại, thời điểm đó mỗi khi đọ camera kép lại cứ lấy iP7+ ra mà so 😃, hay như mới đây nhất Huwei P20 Pro chơi hẳn luôn 3 camera sau J.

3.jpg

Loại bỏ jack tai nghe 3.5mm truyền thống

LeEco hay Motorola là những hãng điện thoại đầu tiên quyết định loại bỏ jack cắm tai nghe 3.5mm vì mong muốn mang đến trải nghiệm âm thanh tốt hơn và điện thoại mỏng hơn. Oppo cũng từng làm như thế để tạo ra điện thoại mỏng. Tuy nhiên chỉ đến khi Apple quyết định loại bỏ jack 3.5mm trên bộ đôi iP7/7+ thì trào lưu bỏ jack 3.5mm mới bắt đầu được thúc đẩy mạnh mẽ dù trước đó nó gặp rất nhiều chỉ trích từ người dùng, việc loại bỏ cổng tai nghe 3.5mm truyền thống cho thấy hãng muốn làm nên một cuộc cách mạng trên điện thoại nhằm dành chỗ cho việc tăng dung lượng pin cũng như bố trí lại các cảm biến mới.

Ngay cả Google trước đó từng chỉ trích nó và rồi bản thân mình cũng bỏ luôn jack 3.5mm trên bộ đôi Pixel 2 và Pixel 2 XL, rồi đến HTC, Xiaomi và cả Essential phone cũng nối gót theo xu hướng này. Apple là một trong những công ty tạo nên xu thế "loại bỏ cổng tai nghe 3.5mm" trên smartphone ngày nay, hiện tại Samsung vẫn là kẻ không đi theo Apple nhưng với thông tin về bằng sáng chế mới cho điện thoại tràn viền 99%, không còn thấy lỗ tai nghe 3.5mm nữa thì chưa biết được điều gì...

4.jpg

AR Kit

Google từng giới thiệu dự án Project Tango - như một máy quét 3D để tạo nên một bản đồ 3D tổng thể của mọi vật xung quanh. Nó được thể xem như là bước khởi đầu cho các ứng dụng AR mà Google hướng đến tuy nhiên nó có mặt hạn chế là chỉ làm việc trên những máy có cấu hình phù hợp. Chính vì sự hạn chế và ko hiệu quả này mà Google buộc phải chấm dứt nó sớm và thay nó bằng nền tảng ARCore. Có thể nói chính việc Apple giới thiệu ARKit chính là chất xúc tác mạnh, nó đã trình diễn quá ấn tượng tại sân khấu WWDC 2017, khiến cho Google phải thay đổi chiến lược mang đến một cái gì đó (ARCore) thiết thực và gần gũi với người sử dụng hơn. Những thiết bị iOS11 với chip A9, A10, A11 có thể hoạt động tốt với nền tảng ARKit. Trong vòng 6 tháng sau khi ARkit được ra mắt thì đã có 13 triệu ứng dụng ARkit được tải bởi người dùng.


arkit-apps-by-category-six-months.jpg

Nhận diện khuôn mặt FaceID (TrueDepth camera)

Bảo mật nhận diện khuôn mặt dù đã giới thiệu trước từ lâu các điện thoại Android (Samsung Galaxy Nexus, S8/S8+,..) nhưng chỉ đến khi iPhone X ra mắt giới thiệu Face ID cùng với cụm Camera TrueDepth và hàng loạt cảm biến kết hợp với máy quét ánh sáng có thể tái tạo nên hình dáng khuôn mặt theo biểu đồ 3D với các chi tiết cụ thể về độ lòi lỏm của bề mặt...thì nó mới thực sự gây chú ý. Điều này đã tạo nên độ nhận diện khuôn mặt cực kỳ chính xác ở bất cứ điều kiện nào dù sáng hay tối, nếu so sánh với các phương thức nhận diện khuôn mặt trên các máy Android có thể nói nó đã bỏ rất xa. Đây chính là điểm nhấn công nghệ sáng nhất của Apple trên sản phẩm của họ.

6.jpg

Màn hình tràn viền Tai thỏ (Notch)

Ngoài Face ID ấn tượng ra thì điểm nhấn thứ 2 của iPX chính là Màn hình tràn viền 4 cạnh, đặc biệt tràn viền cạnh dưới chưa có smartphone nào làm được hiện tại, nhưng có phần khuyết ở cạnh trên (Notch - Essential phone cũng từng khoét lỗ như vậy trước đó), được gọi vui là "tai thỏ". Apple đã tận dụng gần như hết phần hiển thị mặt trước của màn hình chỉ chừa lại một phần khuyết dành chỗ cho các cảm biến, lỗ nghe thoại và camera trước. Dù bị rất nhiều chỉ trích nhưng đây lại là một trong những xu thế màn hình "hot" nhất hiện nay. Thậm chí những ứng dụng mới nào muốn có mặt trên Appstore từ 4/2018 cũng buộc phải tuân thủ tương thích với tỷ lệ màn hình kỳ quái này.

7.jpg

Điều hướng bằng cử chỉ

Cùng với việc ra mắt màn hình tràn viền "tai thỏ" đồng nghĩa với việc phím Home truyền thống phải loại bỏ. Không còn cách nào khác Apple buộc phải sử dụng lại "Điều hướng bằng cử chỉ", một loại điều hướng chỉ bằng các thao tác vuốt trên màn hình (từng được biết trên các điện thoại Palm Pre, Nokia N9, BBZ10). Chính điều hướng cử chỉ này trên iPX đã khiến Google có thể đang thay đổi cách hoạt động điều hướng trên phiên bản Android P kế tiếp, nếu như Google đã muốn thay đổi trong Android gốc thì không lý nào các hãng sản xuất điện thoại khác lại không thể đi theo. Apple lại một lần nữa tạo nên một trào lưu mới từ những thứ rất xa xưa!

8.jpg
Tất nhiên những đặc điểm kể trên chỉ là một trong số những điểm nổi bật mà iPhone tạo ra và nhiều công ty làm theo. Nếu ai yêu thích iPhone thì rất dễ nhận biết ra những điểm mạnh nhất của iPhone cũng chính là điểm yếu cố hữu trên Android hiện tại:
  • Sự tối ưu hóa hệ điều hành để có trải nghiệm ứng dụng tốt nhất. Hiện tại các phiên bản Android gốc trên các máy Nexus, Pixel hay Android One gần như thuần cũng như các thiết phần cứng vượt trội đang dần xóa bỏ vấn đề này.
  • Sự phân mảnh rất lớn vẫn còn hiện nay. Project Treble trên Android 8.0 Oreo như là một giải pháp cho vấn đề này trong tương lai.
  • Bảo mật trên hệ điều hành cùng với sự kiểm soát ứng dụng độc hại trên Google play store chưa thật sự tạo được lòng tin ở người sử dụng.
Chỉ khi nào Android giải quyết được những điểm yếu cơ bản trên thì may ra khi đó người dùng iOS mới có thể nghĩ đến một hệ điều hành khác. Android vẫn đang lớn mạnh và không ngừng phát triển, biết đâu được 2-3 năm nữa quay trở lại chúng ta sẽ thấy một Android hoàn toàn khác thì sao 😁. Khi đối trọng giữa 2 hệ điều hành đạt được thế cân bằng thì điều được lợi nhất vẫn là phía người tiêu dùng!

Điện thoại cũng chỉ là công cụ phục vụ cho nhu cầu cá nhân của mỗi người. Miễn các bạn cảm thấy hài lòng với những tiện ích mà chiếc điện thoại mang lại cho bạn dù cho iOS hay Android thì cứ "yêu" nó thôi - Tình yêu có lý lẽ của con tim mà 😃. Điều gì hay thì cứ học hỏi và hoàn thiện trên chính sản phẩm của mình, nếu một sản phẩm mà tổng hợp được tất cả những điểm hay lại với nhau thì có lẽ chúng ta đã có được một chiếc điện thoại trong mơ rồi, đúng ko các bạn ;) !!!
cover_home_iphone_xu_the.jpg
Mobile tech.jpg
Iphone là số 1, đỉnh của đỉnh của đỉnh - công nghệ giống như của người ngoài hành tinh, đi trước thời đại mấy chục năm...
nsditn2
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Em Thờ Iphone Chúc mừng bạn, người có niềm tin thường vui vẻ cởi mở hơn.
@Em Thờ Iphone Quá đáng quá mà. Nên nhiều thằng ganh tị. Haha.
@17benthuy Nít ranh, trước khi cào phím động não nhiều vô nhé ko lẽ não toàn shit trong đó...
@Em Thờ Iphone IPhone mà có 2 sim nữa thì tuyệt
AdamEva
ĐẠI BÀNG
3 năm
Cám ơn bác đã cho em vững niềm cho những gì em đã chọn <3 iOS, một bài viết cho thấy sự am hiểu sâu sắc về công nghệ điện thoại trong những năm gần đây.
@AdamEva Mình thích bài này
LuckyMan2018
ĐẠI BÀNG
3 năm
Các chú ifan sướng nhé, có hẳn một bài riêng cho iOS. Nhưng công nhận viết đúng và chính xác với những gì đang diễn ra hiện tại. Cũng cần có Apple khởi xướng thì mới tạo nên xu thế được.
@lekhanhtrung123 Vậy tôi hỏi bạn Apple có làm được những cái đó không hay vẫn phải đi mua công nghệ hoặc mua những công ty làm ra những cái đó. Nó không phải là tạo ra xu hướng mà là thấy xu hướng xuất hiện chạy theo. Đơn giả là xu hướng nó xuất hiện thì khi các ông lớn kiểu Apple hay Samsung nó đi theo thì các hãng nhỏ phải chạy theo họ, vì họ có lượng fan khá đông rồi, chính lượng fan ấy mới tạo nên xu thế và lan tỏa khiến xã hội cho rằng sản phẩm mới nó phải như vậy, các hãng khác muốn bán được hàng thì phải chiều người dùng mà làm theo những sản phẩm của mấy gã lớn ấy thôi. Tôi nghĩ chả cần thần thánh Apple quá làm gì vì họ cũng như mọi người thôi, không phải là thánh mà cứ họ nói là đúng. Về riêng công nghệ điện thoại tôi dám chắc họ còn thua xa Sony và các hãng nội địa Nhật. Dù sao bản thân họ không phải là công ty sản xuất điện thoại mà là công ty công nghệ, máy tính, họ chỉ có 1 cái điện thoại duy nhất là iphone mà thôi, về truyền thống thì chả có gì. Cái họ hơn chỉ là họ ở Mỹ - trung tâm công nghệ của thế giới, nên các sản phẩm của họ luôn là tâm điểm. Còn nhìn thẳng vào vấn đề, bản thân cái iphone chưa làm tròn chức năng của cái điện thoại khi mà sóng kém, nghe gọi kém, chất lượng vật liệu không đồng đều, nó chỉ là một công cụ giải trí mà thôi, có ai mua iphone mà đề cao vấn đề nghe gọi đâu, toàn mua để chơi game, chụp hình, up face, nghe nhạc. Khi nói đến iphone người ta không nói đến nó với tư cách cái điện thoại nghe gọi, còn khi nói đến BlackBerry, Nokia, Motorola thì kể cả không nhắc đến hiện tại thì người ta vẫn nhắc về họ trong quá khứ là những chiếc điện thoại bền bỉ và nghe gọi tốt ra sao
@nguyenduykhanh36 Tự nhiên Ronaldo có nhiều fan chắc?

Thực ra ngay từ đầu Apple đã làm đúng rồi. Đó là cách bán hàng.

iPhone là 1 sản phẩm "bí hiểm", "khó mua" nhất lúc nó ra mắt. Nó gây tò mò và thoả mãn của người dùng khi sở hữu máy.

Bây giờ mọi người vẫn "thoả mãn" khi sở hữu 1 cái iPhone dù không còn gây nhiều tò mò nữa.

Nhiều người bán iPhone 8 Plus Rose Gold để lên iPhone 8 Plus Red là bình thường luôn. Mất 1 mớ tiền cho 1 thứ "mới mẻ". Nhưng họ thoả mãn.
luunhantrong
ĐẠI BÀNG
3 năm
@nguyenduykhanh36 Chắc khơi khơi dựng công ty lên là có fan! Chắc fan vì cái tên đẹp! Mà nghĩ lại chữ Apple thì có mẹ gì đẹp =))
@vnstockguru Iphone 2007 nó ra mắt đầu tiên, 1,2 năm sau nó đã có 1 lượng khách hàng cực kỳ đông đảo rồi, mà thói đời là khi người ta đã thích 1 cái gì rồi thì phần lớn mọi người không bao giờ họ chấp nhận cái ra sau. Lợi thế là như vậy, thời nó mới ra thì có đối thủ cạnh tranh trực tiếp đâu nên người ta định hình là chỉ có iphone mới tốt rồi. Cũng như tại Việt Nam, Honda nó đã định hình là xe máy tốt nhất rồi, mặc dù thực tế Suzuki tốt hơn nhiều nhưng dân Việt vẫn không coi trọng.
Kocoji
TÍCH CỰC
3 năm
Bác nhắc tới camera kép mà quên nhắc đến con HTC One M8 - với camera xóa phông đầu tiên. Nhưng tiếc là hãng không đủ tiềm lực để tạo trào lưu sau đó, cũng có thể ảnh xóa phông không đạt chất lượng.
@NobiNoki camera xóa phông hồi đó chỉ dùng camera phụ, ko cài cắm thêm như ông kính rộng hay tele. Hồi đó ông HTC dùng UtralPixel để chụp ngày đẹp mà chụp đêm lại tệ hơn, nên ko đc đánh giá cao
@lekhanhtrung123 bắt trước thì muôn đời là bắt trc thôi, chống chế ngụy biện cho đỡ thẹn thì gọi là kẻ tạo xu hướng. ;) hay còn có nghĩa là "kẻ định nghĩa lại"😁:D
@Moon_Chevalier Chứ hồi đó đc bao nhiêu con làm theo mà còn bảo k phảo? Apple làm ra 1 phát thì nó biến thành 1 thứ phải có trên smartphone giống như touch id
@lekhanhtrung123 dù thơm hay thúi cũng đều được nhiều người xài và dc họ gọi là trào lưu. Chỉ có thể là ios.
trung9
ĐẠI BÀNG
3 năm
ngoại trừ camera kép là xu hướng của năm 2016 thì tất cả là chuẩn
Dùng điện thoại hay thiết bị khác của Apple làm cho mình lười vọc vạch tìm tòi chỉnh sửa cài đặt linh tinh vì bản thân HĐH đã quản lý rất chặt chẽ các ứng dụng, tạo cho người dùng cảm giác cầm lên là sử dụng thôi, không cần suy nghĩ tới những thứ linh tinh khác.
Là tốt hay xấu nhỉ???
@nguyenhanh028pr Mình đã phải log in vào để like và tl cmt của bạn vì nó quá chuẩn, đây là tình trạng của mình sau khi dùng iOS. Trước dùng đt android thì 1 tuần không biết cài rom bao nhiêu lần, mod bao nhiêu là thứ 😃 giờ thì điện thoại chỉ nghe gọi và cập nhật xu thế thế giới đang phát triển như thế nào thôi...
@ChipVic Có ai như mình ko, lúc còn thời gian rảnh, androdi mới bá đạo, mod cài firmware, tuỳ chỉnh, hiệu ứng root màu mè hack.... nhưng càng lớn ko còn thời gian nữa vợ chồng con cái, ba mẹ ông bà già. Chỉ cần một dt cầm lên xài liên mượt, thời gian đâu mà vọc vạch. Nên chốt độ tuổi, thời gian rảnh người dùng ios và androdi là hiểu rồi
namlinhct
ĐẠI BÀNG
3 năm
@nguyenhanh028pr Là rốt , rất tốt
traneupcqk
TÍCH CỰC
3 năm
@nguyenhanh028pr Dùng android cũng thế thôi thím. Trước em đi học cũng hay vọc vạch, 1 tuần cài rom 1 lần, mod miếc đủ kiểu. Giờ đi làm bận vcd, còn phải gánh nhiều việc khác nên thôi dùng stock luôn cho nhanh 😁
Cho nên cái thằng iphone hạn chế tính năng vọc vạch cũng hay. Giống như triết lý của Steve Jobs là làm cho mọi thứ đơn giản, dễ dùng.
ChipVic
ĐẠI BÀNG
3 năm
Rất thích những bài tổng hợp và đánh giá như thế này, giúp mọi người hiêu rõ hơn về những cái hay của mỗi OS cũng như xu thế phát triển điện thoại trong tương lai. Dù thích Android nhưng vẫn công nhận rằng Apple làm rất tốt để hoàn thiện những công nghệ cũ tạo nên xu thế.
@ChipVic Cám ơn bạn, sẽ có nhiều bài đánh giá như vậy nữa cho mọi ng 😃
Mr. Xzzle
ĐẠI BÀNG
3 năm
Trước đây còn thấy anh apple tạo ra cái mới, giờ toàn lấy mấy cái cũ rồi thêm mắm thêm muối lại, tự nhiên thành hot. Apple giờ chỉ có nhiêu đó thôi, ko có cái gì gọi là sáng tạo cho bản thân cả haiz.
@boybuon2000 Bác thử kể xem hãng nào ra những thứ e nêu trên trước apple hộ e cái
@Mr. Xzzle Có mấy bình luận kiểu "không phải đầu tiên, không phải người làm ra trước" hàm ý như việc làm ra trước làm bố thiên hạ nghe trẻ con và vớ vẩn. Ở trong cuộc sống nói chung và làm ăn nói riêng, người làm ra đầu tiên có lợi thế nhưng ko có nghĩa nó thành công, nó ko giống việc cùng một bài toán ai giải ra trước người đó giỏi hơn, ok?. Ví dụ: mấy cái cảm biến vân tay, nhận diện khuôn mặt 2D - quét vân tay theo kiểu chà nồi, in hình 2D ra để mở, cái đó chỉ là kiểu làm ra cho có, như kiêu đứa học sinh dốt cố học đòi qua loa cho xong, làm ra để cho có cho xong. Còn đây, nó khác, làm thật ăn thật. Con người cũng thế bọn ăn thật làm giả mà thành công hơn người làm thật ăn thật thì trời bất công quá!.
@blizzaro Vậy nên mới nói là dẫn dắt xu thế, và ai biểu các hãng kia làm k ra hồn để apple định nghĩa lại?
@boybuon2000 Hãng nào làm mấy cái đó trc apple vậy?
anhutsg
CAO CẤP
3 năm
top này có vẻ hot
vlcdng
TÍCH CỰC
3 năm
Đối với những user thích mới mẻ vọc vạch hì khoái công nghệ mới còn những user bình thường họ lại thích những j đơn giản nhất và Apple làm rất tốt điều này... Cảm giác dùng ios k hào hứng nhưng lại yên tâm
@vlcdng iOS vẫn tồn tại bugs cho phép một số trick để vọc là khả thi đấy bạn :d Điển hình là việc thay đổi animation trên ios 11 mới được lan truyền gần đây.
@Robert Langdon Bới bèo ra bị thì kiểu gì chả có, ko thì nó đã thành hoàn hảo, vô đối thì android cũng ko sống đc đến tận bây h. So sánh cần công tâm, nói đi thì cũng nên nói lại.
Ko có phone nào viền dưới mỏng như Apple. Đúng là đại đế có khác. Nhìn 1 đống Android đúng là dị hợm 😁
Iphone mà là kẻ dẫn đầu xu thế thì tôi đi đầu xuống đất nhé. Chả qua là có tiếng mới có miếng. Nó được nhiều người nâng bi ca tụng một sản phẩm lỗi các kiểu nhưng mà con người mà, một khi đã yêu thích cái hì thì luôn cho cái đó là đúng đắn và mê muội đi theo. Giống như mù quáng tôn giáo ý. Cái iphone chả thấy gì là nổi bật cả, thiết kế phải nói là thua cả not 8 s 9 của sam sung. Những người mê muội kém hiểu biết công nghệ mới luôn cho iphone là số một là tốt nhất thế giớ. Thực tế nó cũng bình thường thôi.
AGE-FX
CAO CẤP
3 năm
@Emranhieulam1990 Ko dẫn đầu vụ cháy nổ vs cấm bay là dc😃
@Emranhieulam1990 Nên nhìn vào thực tế để công nhận. So sánh 2 ng thành đạt thì người ngoài chỉ nhìn vào cái kết quả họ đạt được còn quá trình thì chả ai quan tâm đâu bạn. Nhìn nhận cái mình thua kém thì mới pt đc, ko thì lại như nokia và blacblackberry thôi 😃.
@trần học 1990 Theo tôi thì đó là sự may mắn nhất thời mà thôi chứ ko có gì đáng tôn vinh cả.
@Emranhieulam1990 nhất thời gì đâu mà cả chục năm rồi 😆))))
hieukon
ĐẠI BÀNG
3 năm
Sự thật là là vế thứ 2 của tiêu đề bài viết đúng còn gì nữa. Hoàn thiện để dẫn đầu xu thế. Trong những lần giới thiệu các máy có công nghệ hoàn thiện hơn (như vân tay 1 chạm trên 5s) thì Apple cũng đâu có nói là họ làm đầu tiên đâu. Chỉ có các fan là cãi nhau, và mình thấy các công nghệ như vân tay hay quét gương mặt (còn chả có ai dám làm đắt sắt ra miếng hẳn như Face ID), các công nghệ đó các hãng android phổ biến biết làm thừa nhưng chưa làm rộng rãi cho đến khi Apple ra mắt là bởi vì như kiểu họ ko muốn làm trước, sợ bị phán xét làm dị này kia mà phải đợi Apple làm ra để nếu bị chê rồi họ làm cũng có cái cớ hoặc người khác bình luận hộ là nhà táo cũng làm cơ mà, kiểu vậy. Lúc đó bị chê ko sao, còn hơn là làm trước Apple. Như tai thỏ là ví dụ, làm trước chắc ko ai mua vì kêu dị, phải có Apple làm trước, lúc đó các hãng ko làm viền mỏng như samsung mà sẽ chạy theo tai thỏ, kêu dị chứ gì, apple còn làm cơ mà, mình cứ làm lo gì
blizzaro
TÍCH CỰC
3 năm
@hieukon Nói chung thì Apple chỉ đi copy lại và làm nó hoàn thiện hơn . Chứ fan toàn gào mồm lên bảo Apple là người tạo ra cái đấy . Lắm lúc thấy buồn cười .
@blizzaro Ví dụ iphone X thì nó copy cái gì ?
hoangthe186
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Pisces.Mist Màn tràn viền - Sam đã đi đầu. Thao tác cử chỉ để điều khiển - blackberry đã có từ lâu (còn làm rất tốt) và nhớ mang máng thì nokia cũng đã có từ thời N900
@hoangthe186 Màn thằng Apple có tràn viền đâu 😆 Nó chỉ có 4 cạnh độ mỏng = nhau. Chứ ko cong tràn viền 2 bên như mấy con SS nhé. Tra thuốc nhỏ mắt đi ;)
hoangthe186
ĐẠI BÀNG
3 năm
@khanh_hikaru Ah, mình nhầm chút về vấn đề bo góc sang tràn viền tí thôi mà, gì mà đồng chí căng thẳng thế....
Chưa thấy ifan lên tiếng mà đã có vài ông anti nhao nhao vào rồi.
Người dùng suy cho cùng được hưởng lợi nhiều nhất khi dùng một sản phẩm tốt nhất, chứ không được lợi gì khi dùng sản phẩm ra đầu tiên cả.
Công nghệ siêu đỉnh cao vũ trụ thiên hà mà trải nghiệm kém thì không bằng công nghệ bình thường nhưng được tối ưu cho người dùng
Em chỉ biết thốt lên: Apple vạn tuế, Apple muôn năm. Hội Uá Gười vạn vạn tuế 😁

Apple là con đường đi quen thuộc cho mọi hãng điện thoại Android nói chung và Same nói riêng :D
@Khẩu trang xanh Bác có tâm vãi 😆 post nào cũng lập đàn thờ
Hoàn thiện, tinh tế, chăm chút, làm tốt nhất có thể ko qtam dư luận và dc dư luận đi theo
Ngày xưa có 1 ông iẲng chê cái camera lồi của Samsung giờ thì khen nức cái Camera lồi của Apple, chắc là hoàn thiện để dẫn đầu xu thế
AGE-FX
CAO CẤP
3 năm
@Lưu Jailbreak Cái nút home còn xước đấy😃
blizzaro
TÍCH CỰC
3 năm
@thienvk Đúng rồi đấy 😃 Thời trước toàn 1 lũ gào mồm lên chê cam của SS lồi . bla bla các kiểu . IP cam lồi thì khen nức nở . Khen từ mặt kính ko trầy xước các kiểu 😃 Trong khi ko biết dùng não mà suy luận ra cái công nghệ thời đó thì kính nó bằng kim cương ak mà ko xước ??? Giờ có con SS cam lồi nào bị claim là dễ trầy ko =))
@blizzaro Vì nhờ học tập từ apple nên làm đc cái cam lồi k trầy đó 😃))))
@Lưu Jailbreak Làm cách nào bác biết đc khi cả hai cái đều dùng Gorilla Glass 5
Cám ơn Steve jobs nhờ ông mà giờ smartphone mới đa dạng.. Không là bây giờ vẫn còn xài nút bấm thần thánh giá đầu bảng bởi bộ tứ bb, nokia, sony và Motorola... À ông Sam nữa ... 😁
qhi
TÍCH CỰC
3 năm
Chủ top chỉ là 1 member mà viết tâm huyết quá. Thanks bạn.
@qhi Mình thấy dấu tick xanh kìa. Hình như dấu nội bộ.
@qhi Hắn là moderator mà. Cũng post nhiều nhiều bài rồi.
qhi
TÍCH CỰC
3 năm
@rapefighter Tôi ít thấy bài chủ top ở trang chủ và bác ấy hay viết bài ở ios, android còn phải nhờ mod duyluan kiểm duyệt nên ko nghĩ là mod.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019