iPhone ngày càng nhiều chọn lựa hay Phân mảnh hơn nữa ?

williamcuong282
16/9/2023 16:42Phản hồi: 28
iPhone ngày càng nhiều chọn lựa hay Phân mảnh hơn nữa ?
Còn nhớ từ khi iPhone còn nút Home (đời 6,7,8) thì mỗi lần ra mắt, người dùng chỉ cần lựa chọn dựa trên 1 chữ "PLUS" (hay là “lút” “lớt”). PLUS thì mắc tiền hơn - to hơn - nặng hơn - pin trâu hơn, mọi thứ khác y hệt như nhau, không cần so sánh, đắn đo.

Phân mảnh bắt đầu từ Xr: không còn khái niệm to hơn là đắt hơn

Xr là sự bổ sung giá rẻ đầy màu sắc ra mắt chung đợt 12 tháng 9 / 2018 cùng với bộ đôi iPhone Xs, Xs Max. Kích thước màn hình Xr là 6.1" đi kèm viền dày có thể nói là lớn hơn hoàn toàn Xs 5.8", nhưng lại là lựa chọn cho người muốn tiết kiệm hầu bao vì mọi thứ cắt giảm như màn hình chỉ là LCD, 1 Camera,…
Bắt đầu từ đây, các chị em khó mà phân biệt sự khác nhau giữa các đời iPhone cùng năm ra mắt, năm trước - năm sau, ngay cả những người rành như anh em mình cũng như lạc vào ma trận. Bởi lẽ bây giờ kích thước màn hình như nhau nhưng lại khác vô số thứ, điển hình như iPhone 11 và 12 đều có màn 6.1" và đều là dòng giá rẻ:
  • iPhone 11: màn LCD, thân hình to hơn
  • iPhone 12: màn OLED, thân hình mỏng lại
Rõ ràng, iPhone 11 rất to bản nhưng rất khó cho những người dùng bình thường phải nhớ rằng tại sao nó rẻ hơn, là màn LCD? hay là viền dày hơn? Thật vô nghĩa, họ chỉ biết cũng là iPhone đằng sau 2 Camera, đằng trước cũng FaceID,… Thực sự câu chuyện buồn cười là khi đó mình mua tặng Vợ cái iPhone 11 màu xanh ngọc và Vợ mình khi thấy ai đó sài con 11 Pro nhỏ xíu cứ ngỡ rằng mình đang sài dòng mắc hơn, màu cũng hot hơn 🤣🤣🤣.
[​IMG]
Năm nay, iPhone 15 series lại tiếp tục cho thấy cái gì càng to thì càng rẻ hơn. Cầm con 15 Plus to vật vã (to nhất) tưởng ngon ai ngờ cũng còn kém 15 Pro (nhỏ nhất) tới 3tr.
[​IMG]

iPhone 15: phân mảnh đã rõ ràng tới mức bất đồng bộ

Nút gạt im lặng thay bằng “Action button” chỉ dành cho dòng Pro

Mời các bạn đọc thêm bài phân tích của mình

https://tinhte.vn/thread/action-button-tren-iphone-15-pro-series-co-thuc-su-cai-tien.3716145/

Action button trên iPhone 15 Pro series: có thực sự cải tiến? | Viết bởi williamcuong282

Không thể chối cãi khả năng tùy biến sâu cho nút “Action button” mà Apple quảng cáo là một tính năng mới mẻ cho iPhone 15 Pro series, nhưng đặc trưng và tính thực dụng đơn giản đã mất. Liệu đây có phải là giải pháp hay ho hay chỉ là cách để làm nên…
tinhte.vn

Tại sao vậy? đây chỉ là tùy chọn chức năng gạt cứng hoặc 1 nút mềm như NOKIA, BlackBerry, Samsung,… đã từng làm, cái gì cũng có ưu - nhược chứ có phải cái gì mới hẳn hay là nâng cấp vừa gạt - vừa nhấn đâu. Cái chức năng này về mặt phần cứng nó không làm thay đổi chi phí SX vì nó chỉ là cái nút cơ học. Nhưng bằng cách nào đó, các kỹ sư Apple và ngài Cook đã biến nó thành tính năng độc quyền trên dòng iPhone 15 Pro năm nay, mình sẽ gọi là “nút Pro”. Chưa chắc người ta mua 15 Pro vì cái nút này mà chẳng qua đơn giản đó là Pro mà thôi. Có khi, nó lại là điểm rụt rè khi xuống tiền bởi còn nhiều người thích nút “gạt im lặng" rất tiện trong 1 số tình huống.
Vậy thì, vô tình thay cả một cộng đồng người dùng iPhone lòi ra mấy anh 15 Pro này với thao tác chuyển im lặng khác biệt. Nếu bạn mua tặng người thân lớn tuổi trước đó đang dùng iPhone thì kiểu gì cũng phải hướng dẫn cái “nút Pro” này, cũng là iPhone cả mà kỳ vậy. Rồi ai đó mua iPhone 15 thường kém có vài triệu cũng không cho người ta “nút Pro”. Cũng chưa chắc cái nào sẽ hay hơn, thời gian + người dùng mới chứng minh được. Nhưng cái mình muốn nói là, bất đồng bộ trải nghiệm một cái tính năng thiết yếu không quyết định giá thành SX phần cứng.
image.png
Nhìn lại các đời iPhone còn nút Home, đây mới là nâng cấp: duy trì tính năng sẵn có lên một cấp độ cao hơn chứ không phải là bỏ ngang xương như cái nút “Pro” năm nay.

image.png

Cổng sạc USB-C: phân biệt USB 3.0 / 2.0

Một lần nữa, USB 3.0 mới là Pro!
Dĩ nhiên, với nhiều người dùng bình thường thì cần quan tâm quái gì đến cái chuẩn này. Nhưng giả sử mình là người chỉ muốn mua iPhone 15 cho nhẹ - vừa túi tiền - có nút gạt thần thánh và vẫn muốn có tốc độ cao khi đồng bộ dữ liệu với máy tính. Không lẽ một con máy cả $1000 lại nói là nó không phải dành cho người Pro.
image.png
Điều này, đã diễn ra tương tự trên các thế hệ iPad gần đây. Cứ nhắc đến Pro mới có USB tốc độ cao, còn lại là USB 2.0 ngay cả với iPad Air 4 - một dòng máy cận cao cấp. Rồi Air 5 chip M1 mới chịu USB 3.1 Gen 2. Cũng là USB-C mà sao tùm lum vậy.
Giống như bài phân tích trước đây của mình nói về cổng Lightning tại sao vẫn phải là USB 2.0. Nhưng đã USB-C rồi mà vẫn cứ USB 2.0 thì Apple muốn giữ chuẩn này tới khi nào???
https://tinhte.vn/thread/ban-co-biet-cong-sac-lightning-tren-iphone-14-series-van-su-dung-chuan-usb-2-0.3587266/

Bạn có biết: cổng sạc Lightning trên iPhone 14 series vẫn sử dụng chuẩn USB 2.0 | Viết bởi williamcuong282

Sau bài viết (link ở cuối bài) của Admin @cuhiep về chuẩn sạc trên 1 số dòng điện thoại Android đến từ các thương hiệu China, thậm chí cả những dòng đầu bảng vẫn chỉ trang bị chuẩn USB 2.0 trên cổng Type C…
tinhte.vn


Hay như bài của bác @cuhiep cũng đã chê mấy cái Android, rồi 2023 iPhone cũng vậy mà thôi 😒😒🤣
https://tinhte.vn/thread/nam-2022-roi-ma-sao-may-cai-dien-thoai-android-nay-van-dung-cong-usb-2-0.3586243/

Năm 2022 rồi mà sao mấy cái điện thoại Android này vẫn dùng cổng USB 2.0?

Anh em có thể giải thích vì sao mà giờ là năm 2022 rồi mà nhiều smartphone Android dùng cổng USB-C nhưng vẫn là USB 2.0 cũ lắm rồi. Xiaomi Mi 12s Ultra OnePlus 10T vivo iQOO 9T Asus Zenfone 9 vivo iQOO 10 Nothing Phone 1 HTC Desire 22 Pro Xiaomi…
tinhte.vn

Quảng cáoĐã vậy, Apple cũng rất thương người dùng sợ mang vác nặng khi mà tất cả sợi cáp C-C tặng kèm máy chỉ là USB 2.0 mỏng dính mặc cho máy đó có USB quỷ quái gì mặc kệ. Như vậy, một lần nữa chúng ta phải nhớ mình đang cầm sợi cáp C-C nào, chỉ nên để sạc cho iPhone thôi hay có thể dùng cho việc khác (như gắn ổ cứng rời/máy ảnh chép dữ liệu, sạc laptop,…)

Tần số quét: 120 Hz là không cần thiết cho iPhone mới nhất
Kể từ iPhone 13 trở đi, chúng ta lại phải để ý kỹ khi chọn lựa một con máy có màn hình đều là OLED, đều cùng kích thước. Dĩ nhiên, cái này có thể thông cảm khi mà yếu tố tần số quyết định đến giá SX phần cứng nhưng lật lại các câu chuyện lựa chọn máy năm trước: thà mua iPhone 13 pro có 120 Hz còn hơn iPhone 14 có 60Hz và năm nay cũng vậy. Câu chuyện này phản ánh rõ một bộ phận người dùng đã khó chấp nhận con máy $1000 đời mới nhất mang thương hiệu Táo sang chảnh lại thua một con máy đời trước khi mà nó lại cùng giá.
Vẫn biết mang con máy trung cấp năm nay so với máy cao cấp năm ngoái là khập khiễng, nhưng nó thể hiện chiến lược kinh doanh và thúc đẩy doanh số dòng Pro của Apple rất thành công.
  • Nó đã hình thành lối suy nghĩ của nhiều anh em quan tâm thông số kĩ thuật: một là mua luôn Pro năm nay, hai là mua Pro năm trước cho tiết kiệm mà vẫn có tất cả.
  • Còn với chị em vốn rất ít để ý tần số quét hay là AoD thì nói thật là: nếu nghe ai đó có iPhone 15 nghe là cũng nóng ruột chứ giờ mua 14 Pro cũng bình thường
image.png

Những điều tích cực

Nhưng không phải Apple làm rối tung hoàn toàn. iPhone đời 12 / 13 là một minh chứng cho việc phân loại trọng lượng / kích thước / chất liệu: những thứ quyết định giá cả và nhu cầu người dùng. Hay như iPhone SE có nút Home dành cho người dùng yêu thích thao tác quen thuộc hay như để tặng cho người thân lớn tuổi. Tất cả vẫn giữ được sự đồng nhất trải nghiệm hằng ngày chỉ khác nhau rất dễ nhận ra: nút Home hay thao tác đa cử chỉ. Cá nhân mình thích Apple phân cấp: Pro Max / Pro / thường / Mini hơn là đời 14 /15. Cái chữ “PLUS” này nó được định nghĩa lại - kiểu như dở dở ương ương khó chọn.
Cổng Lightning cũng đóng góp 1 phần xuyên suốt đồng nhất iPhone kể từ iPhone 5 với 1 tốc độ duy nhất: USB 2.0.
Chuẩn hóa USB-C cho tất cả thiết bị kể cả iPhone (bị ép tí), sẽ còn một thời gian dài nữa để loại bỏ Lightning (hay mọi người cũng gọi là sạc iPhone), để đi đâu lỡ quên sạc cũng mượn của bất kì ai được.

Lời kết

Chỉ bấy nhiêu thôi đủ thấy rối rắm khi phải chọn lựa máy dành cho người quan tâm đến các yếu tố kĩ thuật và cả những chị em vốn lâu nay nghĩ máy to mới mắc tiền, đời mới hơn sẽ ngon hơn đời cũ hơn,…

Quảng cáo


Dù sao đi nữa, mình và tất cả anh em đều chấp nhận đã lên thuyền nhà Táo thì phải theo luật chơi ở đây. Thích thì mua, không thích thì thôi nhưng điều đó không dễ chịu chút nào.
Đây có lẽ là xu thế tất yếu của thị trường cạnh tranh, là lối đi mở ra nhiều chọn lựa cho người dùng hay chỉ là một sự thống trị sản phẩm độc quyền của Apple. Liệu nó sẽ kéo dài bao lâu, phân mảnh thêm nữa hay sẽ đồng nhất trải nghiệm lại một lần nữa như thời ngài Steve Jobs, cùng chờ đợi…
28 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Muốn lên trang nhất hay sao mà viết iPhone và sai chính tả dữ vậy bạn 😁
@xecatang Sai chỗ nào vậy Pro
@williamcuong282 ngay cái tiêu đề, phân mảnh ko phải mãnh
Lập luận gì như trẻ con vậy bác?

Cái khái niệm “to hơn thì cao cấp hơn” của bác ở đâu ra mà bác bắt hãng phải làm theo, còn việc hãng đang làm ngược lại thì là trái tự nhiên vậy???

“Năm nay, iPhone 15 series lại tiếp tục cho thấy cái gì càng to thì càng rẻ hơn.“ lập luận tào lao thật sự. Nửa đúng nửa sai, chả nói lên được điều gì

Tiếp nè:

“Cái chức năng này về mặt phần cứng nó không làm thay đổi chi phí SX vì nó chỉ là cái nút“??? Cái này bạn nói suông như vậy thôi hay là có tài liệu nào dẫn chứng không? Chứ 1 cái công tắc chắc chắn là rẻ hơn cái cảm biến lực rồi đó.

“Có khi, nó lại là điểm rụt rè khi xuống tiền bởi còn nhiều người thích nút “gạt im lặng" rất tiện trong 1 số tình huống.”
“Rồi ai đó mua iPhone 15 thường kém có vài triệu cũng không cho người ta “nút Pro”.”
Vậy là sao? Là việc trang bị nút Action này là ok hay không ok? Nói gì mà nói 2 đường vậy?

“Một lần nữa, USB 3.0 mới là Pro!“
Rõ ràng quá mà, có gì đâu phải ngạc nhiên? Tôi chưa thấy đứa nào xung quanh tôi chụp ảnh quay phim xong cắm cáp để chép qua máy tính cả, vì họ chỉ là người dùng thông thường thôi. Còn mấy ông làm vậy toàn là dân quay chụp bằng đt, mà mấy người đó mua pro chứ mua thường làm gì?

“…là USB 2.0 ngay cả với iPad Air 5 - một dòng máy cận cao cấp.“ thông tin này sai nha.

“khi mà tất cả sợi cáp C-C tặng kèm máy chỉ là USB 2.0 mỏng dính mặc cho máy đó có USB quỷ quái gì mặc kệ.“ thông tin này nguồn ở đâu vậy bác???

“…khó chấp nhận con máy $1000 đời mới nhất mang thương hiệu Táo sang chảnh lại thua một con máy đời trước.“ không hề liên quan. Phân cấp sp con nào ra con đó, chuyện máy trung cấp đời sau phải hơn con máy cao cấp đời trước bạn bịa ở đâu ra vậy?

————

Nói chung mình hiểu ý lớn của bạn là mong muốn Apple đồng bộ hết sức có thể, con nào cũng đồng đều chức năng như nhau hết, nhất là những chức năng nhỏ nhặt mà BẠN NGHĨ là không ảnh hưởng gì.

Nhưng bạn ơi, ước gì việc kinh doanh nó đơn giản như vậy thì Apple nó không giàu đến vậy, nó không thành công như vậy. Chứ đồng nhất về 1-2 dòng thì sướng nó hơn chứ.

Còn về bài viết của bạn thì nó là một mớ hổ lốn về lập luận, nghe thì có vẻ hay ho nhưng mà nó xàm ghê lắm. Như một đứa con nít bực dọc vì cuộc sống không vận hành như ý muốn của mình vậy.
kunkun21
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@bhuubao lập luận của bạn chặt chẽ, logic. mình đọc comment của bạn chậm rãi và thấm.
lúc đầu nghĩ bạn kia nói điện thoại iphone dần bị phân mảnh, sẽ làm ảnh hưởng đến trải nghiệm về phần mềm, hóa ra, bạn kia lập luận kiểu "suy diễn" cá nhân và không có dẫn chứng gì chứng minh cho lập luận của bạn ấy, cho nên, lập luận không thuyết phục và dễ bị phản biện.
@bhuubao Thấy nhiều người thích ý kiến của bạn, để mình trả lời thêm các ý bạn
- To hơn là đắt hơn, là theo thói quen của lịch sử các đời trước, ko phải mình ép phải nv. Cái này vô hình nó đi vào tiềm thức rồi
- Cái nút Action trên 15 Pro KHÔNG phải cảm biến lực, là nút cơ nhé. Mình khẳng định chi phí SX vì cty mình SX board mạch
- Trong bài đã nói Gạt hay Nhấn chưa biết cái nào tốt hơn, nhưng sẽ có người vẫn thích kiểu cũ, nói có gì sai?
- Bạn chưa thấy ai dùng gắn cáp vào iPhone để lấy- chép dữ liệu nhưng đó là bạn chưa thấy, bạn quen được 1000 người là hết cỡ. Thế giới có cả tỷ người sài iPhone. OK
- Đúng là mình nhầm iPad Air 5 USB 2.0, mà là 3.1 gen 2. Mà đó là Air 4 mới đúng.
- Sợi cáp C-C theo iPad Pro 11 M1 của mình đang sài là như vậy. Nếu bạn lên trang chủ Apple coi thì đối với sợi cáp theo máy họ mô tả chỉ là “C Charger 20W”, và các sợi bán riêng sẽ luôn nhắc đến USB 3.x Thunderbolt…

Mình là dân DEV phát triển sản phẩm nên trong đầu luôn phải tính sự tương thích, đồng nhất các Model. Vd: cái giá rẻ thà không có , cái đắt mới có. Chứ kiểu mỗi cái 1 kiểu như kiểu ban phát không rõ ràng về giá trị gì hết.
image.jpg
@williamcuong282 “Cái này vô hình nó đi vào tiềm thức rồi“
Tiềm thức của ai?

Nút Action đó về chi phí SX chắc là mình không rành bằng bạn rồi, nhưng vẫn chưa thấy dẫn chứng nào.

“nhưng sẽ có người vẫn thích kiểu cũ” chắc chắn là sẽ có. Nhưng cái mình nói là cách bạn lập luận bị ngược nhau đó.
“Có khi, nó lại là điểm rụt rè khi xuống tiền bởi còn nhiều người thích nút “gạt im lặng" rất tiện trong 1 số tình huống.”
“Rồi ai đó mua iPhone 15 thường kém có vài triệu cũng không cho người ta “nút Pro”.”
Người có thì nhớ kiểu cũ, người không có thì trách vì sao không có. Bạn có thấy luận điểm của bạn giống như là chỉ nhìn vào sự khó chịu của vđề không? Bạn đang bẻ hướng để bày tỏ quan điểm rất là một chiều.

Việc tôi quen hay tôi biết bnhieu người xài iPhone không qtrong, qtrong là mọi người đều sẽ chấp nhận sự thật là số lượng người dùng mua iPhone non-Pro để quay chụp đủ nhiều và có nhu cầu chép rất nhiều file vào máy tính là rất ít. Nếu hội tụ những nhu cầu đó thì chỉ với 200$ là họ đã có tất cả rồi, lại còn có thêm ống kính, quay được ProRes,…


Cuối cùng là, mình không bênh Apple, với tư cách là người dùng, mình cũng muốn mua iP15 thường với giá rẻ nhưng vẫn có usb3, quay được ProRes,… nhưng mình vẫn thấy sự phân cấp cho so Pro và nonPro như vậy là hợp lý.
Anh em mình phân tích các dải sp rồi tính năng vậy thôi chứ ngoài kia mấy ai mua chiếc 15 ProMax để quay phim Raw hay chụpHDR đâu.
@bhuubao Nghe đồn năm sau màn hình đều là 120Hz kìa,
Riêng về phân cấp dòng nonPro chỉ là chim mồi kích thích mua hết hàng Pro năm trước và giảm chi phí thiết kế (hầu như bê nguyên Pro năm trước lại).

Chốt lại, rồi mình cũng sẽ mua dòng Pro tiếp theo chỉ vì cái cổng C quái quỷ đồng bộ với Laptop và iPad và 1 đống phụ kiện.
Usb C mà 2.0 3.0 là do châu âu ép apple lên C cả, chứ lightning là được hưởng 2.0 đồng đều cả 😁
@kedote Rồi sao, h lên 3.0 rồi thì mua đi😃 mua cho nsx có động lực mà làm sp sau tốt hơn, chứ bán ế mãi coi chừng dẹp luôn sp đó như dòng Note thì khổ😃
@MoonBreathing Ifan lởm mua đêi, mình xài ip11pm, ip6s và ss s20+, s7 hiện tại thấy đủ rồi 😁
Rachels
TÍCH CỰC
2 tháng
Vẫn câu nói: thích thì mua không thích thì thôi.
Tiền nào mua vậy
Rối là do vấn đề tài chính cần cân nhắc là 9. Chứ nếu có tiền cứ đắt nhất mà phang, dư sức đáp ứng nhu cầu, thoả mãn trải nghiệm, tiền nào của đó thôi.😃
@MoonBreathing Đang nói vấn đề phân mảnh trong chính nhà iphone đi nói chuyện tài chính, chuyện phân mảnh bên Android giờ tới Apple đi theo nốt, và ngày càng phân mảnh 😁
pnh268
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Phân tích dài thế. Hãng thì muốn kiếm thêm tiền cho cổ đông, muốn sớm lên 4000 tỷ đô và hơn nữa. Người dùng thiếu lý phải thì phải dùng Pro Max. Hết
evn203
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Lại đi dạy anh Cook cách kinh doanh làm giàu đây mà
Phân mảnh mới lùa cừu đc
Cái USB 2.0 3.0 ko quan trọng đâu. 1 anh trên Utube nói rất đúng. Cái 3.0 đc giới thiệu kèm tính năng quay, chụp ảnh chuyên nghiệp. Mục đích show cái 3.0 để chứng minh cắm máy tính truyền tải nhanh thôi. Nhưng thật tế với tính chất công việc để thiết lập mấy cái đó, thì phải dùng máy ảnh, máy quay chuyên, điện thoại chưa bao giờ có cửa làm mấy cái đó. Còn copy ảnh thông dụng thì 2.0 như xưa nay cũng ko có gì chậm. 2.0 là dư xài rồi. Nhưng mà việc phân mảnh trên iPhone là rõ ràng rồi.
Kích thước màn hình giờ chỉ còn 2 loại là 6,1’ và 6,7’ quá đơn giản nên app tối ưu rất tốt trong khi android có cả triệu cái cỡ màn hình mà còn bảo phân mảnh nữa thì ngờ u thật
Bài phân tích của bác nói thật quá chán, hình như không suy nghĩ, làm dàn ý, tìm kiếm luận điểm rồi phân tích kết luận mà nghĩ ra ý tưởng phát trong đầu có gì viết ra luôn thì phải?
1 bài viết khá xàm
pichupichu
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Bài viết rất hay, mong bạn đừng viết nữa 😃
djchuoi
TÍCH CỰC
2 tháng
Chắc đổi qua ăn roi cho phong phú thôi
kiddi5
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Chờ đợi năm sau có gì mới, năm nay có vẻ chấm phẩy thôi.
Thời của Jobs thì có lối đi riêng
Thời của Cook thì có lối đi ở chợ
Apple phân cấp rất rõ ràng đây: dòng SE đáp ứng tốt nhu cầu người dùng muốn trải nghiệm sản phẩm của hãng nhưng chi phí bỏ ra là thấp nhất, dòng thường nâng cấp trải nghiệm hơn thì đòi hỏi phải chịu chi thêm còn Pro dành cho những người muốn tất cả mọi thứ phải tốt nhất đi kèm mức giá cũng tương xứng không kém
256abc
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Phân khúc hay phân mảnh?

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019