iPhone vượt qua Blackberry chiếm vị trí số 2 thị phần di động toàn cầu
niky
12 nămBình luận: 218
[​IMG]

Trong một thống kê mới nhất từ Strategy Analytics, tính đến hết mùa hè vừa qua, smartphone duy nhất của Apple là iPhone đã đẩy các di động mang thương hiệu Blackberry khỏi vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng về số lượng máy được tiêu thụ trên toàn cầu. Chi tiết hơn thì tính luôn 14,1 triệu máy đã bán trong 3 tháng hè 2010, Apple đã bán ra tổng cộng khoảng 77,1 triệu máy iPhone. Nhờ đó, thị phần toàn cầu của iPhone hiện tại đang ở mức 18,3%, xếp dưới các dòng máy của Nokia (chiếm 34,4% thị phần), và xếp trên các dòng sản phẩm Blackberry của RIM (chiếm 16,1% thị phần).

Các con số được nêu trong thống kê đó có thể tóm gọn như sau:
  • Dẫn đầu thị phần toàn cầu vẫn là Nokia với 26,5 triệu máy được bán ra trong mùa hè qua. Các dòng di động của Nokia đang chiếm 34,4% thị phần thế giới, tụt giảm khá nhiều so với mức 37,8% trong thống kê gần đây nhất.
  • Xếp thứ hai hiện nay về sản lượng máy di động được bán ra trên toàn cầu là iPhone với 14,1 triệu máy được tiêu thụ trong hè qua. Hiện iPhone đang chiếm 18,3% thị phần thế giới.
  • Xếp thứ ba là các sản phẩm Blackberry của RIM với 12,1 triệu máy được bán ra trong hè qua. Hiện Blackberry đang chiếm 16,1% thị phần di động toàn cầu.
Có khá nhiều lý do từ nhiều phía được đưa ra để lý giải cho việc Blackberry lẫn Nokia tụt giảm thị phần hay miêu tả "sức mạnh" kinh doanh của iPhone, nhưng phần đông là các ý kiến cho rằng các dòng máy Blackberry và Nokia chậm đổi mới, các di động cảm ứng thiếu tính cạnh tranh hoặc mẫu mã không đẹp... Riêng nói về Blackberry thì một số nhận định khác cho rằng, với mục tiêu kinh doanh từ 13,8 đến 14,4 triệu chiếc trong mùa mua sắm cuối năm nay, nó sẽ có thể "kéo" thị phần di động của RIM lên lại vị trí thứ hai.

Nguồn: Electronista
218 bình luận
Em hông hiểu tại sao nhiều người thích BB tới vậy?! Em thích Palm & iOS thui! 😁 Em đã từng xài 3 4con BB nhưng hông có em nào hài lòng! :D
Không biết tại sao một số người lại không thích BB, em đã xài IP3... nhưng hông hài lòng = BB và Palm.:rolleyes:
java
TÍCH CỰC
12 năm
mình chơi cả Palm & BB và mê luôn cả hai OS này, nhưng ko hiểu sao bạn sài 3, 4 con bb mà vẫn ko thấy cái hay của nó nhỉ ?
bb mới dúng thực là 1 chiếc smartphone thật sự
vì khi dùng BB mình cảm thấy hài lòng :D
Bởi vì BB là đt cho "doanh nhân" :playfull:
Xài theo cái tên.... 🆒
lilshiny
ĐẠI BÀNG
12 năm
mỗi người một quan điểm mà, riêng tớ thích sự tiện lợi của iOS 😃
danglh
ĐẠI BÀNG
12 năm
Lại một chủ đề nhạy cảm, thực ra thì ai thấy điện thoại nào phục vụ tốt nhất cho mình thì dùng cái đó thôi.
Sở dĩ có những fan cuồng , anti cuồng , tất cả chỉ vì cái tội nghèo , rồi dẫn đến nhỏ mọn. Ở các xứ giàu , người ta mua một smartphone quá dễ , nếu là người ưa thích công nghệ thì tha hồ thay đổi đến thỏa thích ; chẳng ai dại gì mang thành kiến công ty này , hãng nọ để tự giới hạn mình , càng không thể kiêu hãnh với cái phone ( vì nó quá bình thường) . Còn VN đa số là nghèo , dành dụm mới mua được chiếc đt nào đó , bởi vậy một vài người là cả niềm tự hào . Chính vì vậy mà ai nói ra nói vào là có chuyện liền ;)

Thật sự trong diễn đàn này , số người dùng qua các thương hiệu lớn thì đếm đầu ngón tay ; 90 % còn lại ( ước tính vậy ko quá đâu) toàn suy luận theo cảm tính những thứ mình chưa hề cầm . Bởi vậy người mới vào diễn đàn tìm đọc những nhận xét khách quan và hiểu biết muốn mù mắt luôn :mad:
mr_tam
TÍCH CỰC
12 năm
Đồng ý 100% với bác về ý kiến này.

Tại sao chúng ta phải ghanh ghét hãng này hãng khác, SP này SP kia? để làm gì?
1 cách đơn giản chúng chỉ là những SP phục vụ nhu cầu chúng ta. ai thích apple thì dùng, ai thích bb, nó kìa.... thì dùng. chúng chỉ là SP phục vụ nhu cầu chúng ta. và tùy theo nhu cầu công việc, sở thích thì chọn sp phù hợp với mình thôi. Mỗi cái có 1 cái hay đặc trưng của nó, Đâu phải nhất thiết phải am hiểu về nó thì mới mua?
Ai bảo cứ phải am hiểu về ip,BB... cứ phải người biết vọc....... thì mới dùng đc?
đâu phải là ng biết vọc........ mới dùng đc những loại đó. và những SP đó đâu phải bán cho những ng biết vọc... đó chỉ là những suy nghĩ ở 1 góc của nhưng ng yêu tìm tòi...
đó là nhu cầu riêng của người dùng. bạn thích 1 DT đẹp thời trang, cảm ứng, nhiều ứng dung.......... bạn chọn iphone.... ai thích gì thì dùng lấy.
cv của ai mà nt nhiều, check,trả lời mail nhiều mà dùng IP đúng là ác mộng. thay vào đó họ sẽ nghĩ ngay đến BB..
sao chúng ta cứ phải áp đặt suy nghĩ của mình cho ng khác nhỉ?
gét sp này, hãng này....... đc gì nhỉ? đó đâu phải là chuyện của chúng ta? và đó chỉ là cách tự bó mình vào 1 cái khung mà mình tự dựng lên.
với em quan điểm rất đơn giản và tất cả nó cũng chỉ là những SP phục vụ chúng ta và đó là những sự lựa chọn của những nhu cầu, vì thế em chẳng ghét 1 hãng nào, sp nào. bởi vì chúng ta sao phải ghét họ.
Em thì đang dùng iphone và rất thoái mái với nó vì nó đáp ứng hầu hết các nhu cầu của em, từ giải trí đến cv, ghét mỗi cái là pin hơi kém(có thể TG nghịch nhiều). BB thì em chưa từng dùng qua vì thế em không ý kiến gì.=> em yêu nhất iphone (nhưng ko anti cái gì hết)

[Ý kiến cá nhân]
djhuydx
ĐẠI BÀNG
12 năm

Em cũng đồng ý với bác lí do bác nêu trên nhưng em nghĩ cũng chỉ là một phần trong nhưng lí do khác nữa, vì điều kiện ở nước ngoài hơn Việt Nam thật nhưng bọn nó vẫn cái nhau đấy thôi 😃 thế nên cái này hơn cái kia mang ra tranh cãi phần lớn vì yêu thích cá nhân 😃 và phần lớn bọn trẻ trẻ mua điện thoại hay đồ điện tử chung cũng chỉ theo quảng cáo của nhà sản xuất và theo phong trào như Việt Nam thôi, có thể em sai nhưng theo em chứng kiến là như vậy 😃 . Em học viễn thông nên thỉnh thoảng có thằng hỏi em iPhone 4 dùng mạng 4G chắc là nhanh lắm nhỉ? 😁
mỗi hoa mỗi sắc, thích là nhích thôi 😁 có thể người ta thích Nó kìa vì đơn giản chăng?
Mình dùg qa Samsung, Nó kìa, phải đến khi gặp BB mới thấy đc sự khác biệt :D
Luvideez
TÍCH CỰC
12 năm
bb bán trên thị trường nhỏ còn lại toàn hàng xách tay trong khi ip bán ở nhiều nước......... Chả có nghĩa lý gì khi mang bb vs ip ra so sánh vì nó dành cho 2 đối tượng hoàn toàn khác nhau :-....
Bac noi vay sao duoc. Toi thay bb van la dien thoai dinh day. Bac co biet bac dang o tinh te k ?
kekenano
TÍCH CỰC
12 năm
Ở tinhte thì không được gõ tiếng việt không dấu đâu. :p
sao bác biết la` bb chỉ bán trên thị trường nhỏ,bác giỡn hoài.Người ta khảo sát có hệ thống hết rồi bác ơi.
Em đang còn tuổi ăn tuổi chơi nên dùng ip là hợp lí hơn la` bb va` nokia.
boything
TÍCH CỰC
12 năm
Tại sao Nokia nhiều mẫu mã, BB cũng vậy mà để cho mình Apple với mỗi 1 iPhone leo lên vị trí thứ 2 thế?
E mặt cho Nokia quá. Dù vân là số 1 nhưng ra quá trời máy ở rất nhiều phân khúc, vẫn ko địch nỗi 1 iPhone!
nhuhan3008
ĐẠI BÀNG
12 năm
chỉnh kô cần chỉnh 😆, nokia cứ tham lam thay vì tập trung phát triển 1 vài sản phẩm đỉnh thôi về cấu hình phần cứng ,mẫu mã , kho ứng dụng nhưng lại vì mục đích toàn cầu hóa thương hiệu nên cứ hết sản phẩm này tới sản phẩm khác ra đời ,vừa mới đập hộp N8 lại tuyên bố nói kô với symbian 😔 ! vậy là sao?
goldeneagle
ĐẠI BÀNG
12 năm
mình dùng HTC android ^^
thực ra apple ios là hệ diều hành có nền giải trí tốt kho ứng dụng đồ sộ
Mình thì chi dùng blackberry thôi vì sự tiện dụng của nó.về check mail với nt thì blackberry là số 1
Bạn nói câu này chuẩn

Mình dùng BB được hơn 2 năm còn Iphone thì mình đang sử dụng được 3 tháng
Hôm nua Iphone chẳng qua do thằng bạn nó bán rẻ cho thì mới nghịch. Nhưng giờ thì chỉ muốn dùng lại BB.
apple muôn năm tình hình này thì sẽ lên ngôi số 1 má thôi trong thời gian tới
prescott
TÍCH CỰC
12 năm
ko nói mấy vị trí kia là của ai nhi, số 3,4,5... BB dùng tốt nhưng ko thích design của BB lắm
motsach89
TÍCH CỰC
12 năm
Các bác cãi nhau làm gì

Thắng làm vua

Thua làm giặc

Các dòng khác muốn lấy lại vị thế thì hãy chứng tỏ mình

Em yêu Rim hơn Nokia và Apple nhưng vẫn chúc mừng Apple hy vọng các hãng còn lại sẽ chạy đua vũ trang ra đời những sản phẩm tốt hơn

Ghét thằng Steve
mình thấy Nokia đáng thất vọng nhất, nâng cấp 1 cách ì ạch, cũng do nó rải rác quá nhiều phân khúc, từ thời dùng E65, đến 3 năm sau quay dùng E72 thì vẫn những phần mềm quen thuộc ấy với 1 cái đt bóng bẩy và nhanh hơn 1 chút :cold: Ko thể kiên nhẫn hơn với Symbian đc.

BB có cái chất của riêng nó, một bàn phím đặc trưng và sự tiện lợi của 1 hệ điều hành đơn giản, nên mặc dù BB k thay đổi nhiều vẫn có lượng khách hàng trung thành ổn định, nokia k thể có đc cái chất ấy vì nhắc đến Nokia ng ta nhớ đến đủ loại mẫu mã, rồi những đt gọi là siêu ohaamr và cuối cùng chẳng biết nó mạnh nhất ở điểm nào ? :sluggish:

iPhone và iOS thì kho ứng dụng của nó quá phong phú, đa dạng và cực kì mạnh về giải trí lẫn dành cho học tập ( chẳng có HĐH nào có số lượng từ điển và giáo trình học ngoại ngữ hay Podcast đồ sộ như iOS ), điều đó khiến cho iPhone mặc dù k phải hội tụ những tính năng thời thượng nhất vẫn có một sức hút đáng kể với ng tiêu dùng.
Bác này nói chính xác ít ai khai thác hết kho ứng dụng và itunes của iOS, tài liệu học tiếng anh, tiếng nhật (postcast)... , giáo trình học kinh tế, lịch sử , máy tính (itune U) video + audio nhiều vô kể chỉ mỗi vấn đề các bác phải biết nghe đọc tiếng anh và hoàn toàn miễn phí. Rất tiếc nhiều người dùng iPhone chỉ để khoe của hoặc chơi game nhãm thôi.
Còn BB thịnh ở VN chẳng qua vì đa số chơi hàng clone rẽ tiền thôi. Em cũng từng chơi BB đấy.

Nói tóm lại smartphone về bản chất cái nào cũng như cái nào thôi cũng CPU/RAM/màn hình sự khác biệt ở chổ nhà sản xuất cung cấp nội dung gì trên đó - nếu thiếu nội dung thì smartphone cũng thành cái dumbphone chỉ biết gọi và nghe thôi.
Sở dĩ iOS và android mạnh mẽ bởi vì Apple và Google là 2 ông lớn cung cấp cấp dịch vụ trên internet mạnh nhất - Apple với iTunes/Appstore một siêu thị nhạc, video, phim, sách, ứng dụng, giáo trình học tập - Google với search/map/ứng dụng internet.
RIM sức mạnh nằm ở hệ thống BES cung cấp dịch vụ thông tin cho doanh nghiệp.
Nokia tụt hậu vì không sở hữu một sức mạnh nội dung/dịch vụ gì
titan86
ĐẠI BÀNG
12 năm
Em chỉ nói 1 câu thôi : Người dùng BB ở Việt Nam có mấy là doanh nhân, toàn chạy theo phong trào, ở bên Mỹ thì khác ,họ dùng BB vì công việc thật sự của họ cần thế. Iphone chỉ dùng cho giải trí chứ ko doanh nhân nào xài, chỉ có mấy bác việt nam đua đòi chạy theo cầm BB cho nó oai, ngứa con mắt
ShiLveR
ĐẠI BÀNG
12 năm
Tính lót dép ngồi xem các bác chém mà xem bác này cm nên em vào nói mấy câu thôi.

Bác nói thế tức là ai xài BB thì phải làm ra tiền à? Đối với bác là ai xài BB cũng phải dùng nó để mail với đối tác và để kinh doanh à? Bác đừng có áp đặt cái suy nghĩ là ai dùng BB cũng phải là doanh nhân, phải dùng BB để mail cho đối tác chứ. Đơn giản là thấy hay thì dùng thôi. Không lẽ e thích vọc dt thì em ko dc mua BB vì e ko phải là doanh nhân à?

Với lại bác đừng có lôi Mỹ vào đây chứ.Sao cứ lôi doanh nhân từ tận đẩu tận đâu vào so sánh thế. Bác đã làm gì dc chưa mà cứ lôi Mẽo vào đây để nói mọi người vậy? Góp ý vài lời với bác thôi vì ngồi đọc hơn 10 trang thấy bác nói khó nghe quá.
Này nhé, bạn đừng có mà ra vẻ hiểu biết nhá. Nhìn thấy vào cái nick của tôi thấy 2 số 89 to tướng thì đoán ngay ra là sinh viên chứ gì. Uh thì tôi là sinh viên đấy, tôi cũng còn xin tiền bố mẹ đấy. Nhưng việc tôi thích dùng điện thoại gì thì đó lại là sở thích và nhu cầu của tôi nhé. Vâng, tôi đang xài cái BB8700 cùi bắp đấy. Chỉ nghe, gọi, nhắn tin, dùng GPRS để thỉnh thoảng check mail nếu không mang theo lap, chỉ vậy thôi. Nhưng như thế là đủ để tôi không nỡ chia tay nó rồi.
Còn bạn, nên nhìn lại mình trước khi phát ngôn nhé. đừng cho mình lớn hơn người ta tí tuổi mà tự sướng rằng mình khôn hơn. Bạn bảo rằng tôi nữa vời. Bạn chỉ ra chỗ nữa vời của tôi đi. Tôi nữa vời vì mua và tin dùng 1 cái điện thoại BB rẻ tiền ư? Tôi nữa vời vì chỉ dùng cái điện thoại đó để phục vụ nhu cầu cơ bản nhất của 1 chiếc điện thoại cộng thêm email, chat, lên lịch nhắc việc... thôi chứ gì? Hay tôi nữa vời vì đơn giản tôi chỉ là sinh viên?
Như tôi đã nói ở post trước. đa phần người dùng BB lúc đầu mua BB vì tò mò cái điện thoại cho doanh nhân. Mua về là vọc ngay xem nó có gì hay. Nhưng chỉ đơn giản là vọc thôi thì chắc chắn 1 điều rằng BB sẽ không có nhiều fan như vậy ở VN đâu nhé bạn. Người ta thích BB ở sự tiện dụng, hiệu quả và 1 thằng sinh viên nữa vời như tôi cũng đã nhận ra điều đó. Vậy nên họ không mới gắn bó với nó.
Còn đối với bạn, tất cả những luận điệu của bạn trong topic này chẳng qua chỉ là bao biện cho sự cuồng tín của bạn mà thôi. ifan như bạn suốt ngày đi vọc IP nên giờ nhìn ai cũng giống như mình cả. Tôi không chấp loại người như bạn
Xin lỗi anh em tinh tế. Em không muốn nổi điên và làm mất hòa khí. Có điều thằng này chẳng biết đến khái niệm tôn trọng người khác là như thế nào nên em không giữ được bình tĩnh. Thành thật xin lỗi mọi người
cuongnm11
TÍCH CỰC
12 năm
😁 nếu bạn cầm bb thì bạn chắc chắn là người chạy theo phong trào.
Lại cứ kiểu "ở bên Tây nó khác". Obama có phải doanh nhân không?
anhduytung
ĐẠI BÀNG
12 năm
ông này viết 1 bài chán vãi...
ông viết thì nghĩ lại 2 từ " đua đòi " và phong trào nhé !
2 từ đó nên dành cho iphone thì đúng hơn anh à !
đua đòi? bỏ ra khoảng 750k để mua 1 con bb chất mà là đua đòi ?
tôi nói thật nhé. ở việt nam tôi nhìn thấy rất nhiều người đi way tàu, nhà thuê trọ mà tay vẫn cầm iphone đấy ? ai đua đòi ?
đôi lời bức xúc. anh em thông cảm
mình là học sinh, mình không phải doanh nhân 😁 mình vẫn yêu bb nhất 😃
bb có cái hay của nó là tính ổn định cực cao, tự mình xào ROM và làm theme được mà cũng không quá khó 😃
trước giờ không biết màn hình bb là do hãng nào sx, nhưng mình thấy nó đẹp nhất trong tất cả các thứ mình đã sài (E71, E72, ipTouch gen3 - mình dùng 9000 )
chickenbb
ĐẠI BÀNG
12 năm
Cái j mà phong trào ? Thấy hay thì dùng thôi bạn ạ.Tính từ khi mình dùng con BB đầu tiên đến h,sau đó trong ng luôn có ít nhất 1 cái BB đấy.

---------- Post added at 05:38 PM ---------- Previous post was at 05:37 PM ----------

Lên à? Đợi khi nào mà mua iPhone nhà mạng còn 4,5 tr ấy.Nokia thì đa dạng chủng loại,tuy chưa đáp ứng được nhu cầu nhưng vẫn doanh số thu về luôn đứng đầu.
chickenbb
ĐẠI BÀNG
12 năm
chán lắm à? sao tôi dùng hơn 2 năm mà chả thấy chán nhỉ ? hay ông bạn chưa kịp tìm hiểu mà phán 1 câu như đúng rồi ý nhờ :-j

---------- Post added at 05:42 PM ---------- Previous post was at 05:40 PM ----------

câu này chuẩn ấy,nhiều đứa chưa dùng BB mà cầm đc cái iP ra vẻ ta đây :-j,sao ko mua Vertu hay mobiado hoặc goldvish cầm cho nó oai hắn đi
mua cái goldvish hay mobiado về khéo người nhìn lại tưởng cái cái đt tàu. Cam đoan với bác là ra đường thì số người biết iPhone nhiều hơn Mobiado với Goldvish hay Vertu của bác. Đấy là e đang nói về độ nhận biết cho oai.
Các bác cứ phán với nhau là BB dùng cho công việc, rồi thì doanh nhân...ừ thì đúng đấy, nhưng mấy người ở Vn mua BB để phục vụ cho cái sự làm ăn của họ ? Mấy ai biết push mail là thế nào ? Còn nếu các bác bảo là thích chọc chạch vọc vạch thì em không có ý kiến. Em cũng là dân yêu công nghệ, thích chọc ngoáy nhưng nhiều lúc nhận ra ngoài việc ngồi cắm đầu vào cái điện thoại thì em còn nhiều việc khác để làm lắm. Điện thoại thì cần cái nào thoải mái nhất cho mình dùng thôi. Nhiều người yêu iPhone vì thích thiết kế, thích sự đơn giản của iOS hay công nghệ cảm ứng đã thành thương hiệu của Apple. Dùng Nokia chưa hẳn ai cũng biết chép nhạc nữa là iPhone.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019