iPhone X có gì giống với chiếc Palm Pre hơn 8 năm về trước?
Duy Luân
3 nămBình luận: 270
iPhone X có gì giống với chiếc Palm Pre hơn 8 năm về trước?
Chúng ta bữa giờ nghe nói rằng iPhone X lấy chức năng quét gương mặt từ Android (mặc dù bản chất khác nhau), lấy hệ thống điều khiển cử chỉ từ BlackBerry, lấy viền mỏng từ Samsung hay LG... Nhưng thực chất vẫn còn một chiếc điện thoại khác chia sẻ rất nhiều điểm chung với iPhone X nhưng không nhiều người nhớ tới: Palm Pre. Từ tận năm 2009, Palm Pre đã có sạc không dây, có điều khiển vuốt, có thanh home trắng nằm ở cạnh dưới màn hình thay cho phím home tròn truyền thống. Bản thân chiếc máy này cũng sở hữu nhiều đặc điểm mà sau đó Google và Apple đã mang lên các nền tảng của riêng họ.

Sạc không dây


Ở cái thời mà sạc không dây vẫn còn là một thứ cực kì "trên mây" thì Palm đã quyết định tích hợp nó vào chiếc Pre - một trong những chiếc điện thoại được thiết kế lại hoàn toàn để cạnh tranh với iPhone. Vì Palm là hãng điện tử lớn đầu tiên đưa sạc không dây vào điện thoại của nó nên nó không theo chuẩn nào cả, Palm phải tự phát triển tất cả mọi thứ, rất đáng ghi nhận tuy tốc độ sạc chậm hơn nhiều so với ngày nay. Thực ra tới nay các chuẩn không dây vẫn còn đang chia làm hai phe khác nhau: Qi và Rezence. Apple chọn Qi, HTC, Nokia và LG cũng chơi với Qi, trong khi Samsung hỗ trợ cả hai chuẩn luôn.

Palm_Pre_sac_khong_day.jpg

Quay trở lại với Palm Pre, bạn có thể thấy rằng cục sạc không dây của máy được thiết kế rất thanh và đẹp. Nó sử dụng nam châm để cố định máy không bị trượt, nhờ vậy Pre có thể nằm một góc nghiêng hợp lý để bạn dễ xem thông tin hơn khi sạc nó trên bàn làm việc hay trên kệ giường ngủ. Sau này các hãng không còn làm theo kiểu nghiêng như thế này nữa, họ làm các đế sạc phẳng và máy sẽ nằm sát xuống mặt bàn.

Vì sao các đời iPhone trước không có sạc không dây? Ngoài những lý do riêng của Apple liên quan đến việc chuẩn hóa và các liên minh công nghệ, một nguyên nhân có thể thấy rõ đó là vỏ iPhone làm hoàn toàn bằng nhôm và chất liệu này sẽ có những ảnh hưởng không tốt đến việc truyền điện xuyên qua vỏ. Thực chất vấn đề vỏ kim loại cũng có thể giải quyết được, theo giám đốc sản phẩm của HTC, có lẽ Apple chỉ đơn giản là chưa muốn. Một số nhà bình luận cũng cho rằng tính năng sạc không dây cũng chỉ là "nice to have", tức là có thì tốt, không có cũng không sao, trong khi hãng cần phải phát triển những tính năng "must have" khác vì nó quan trọng với việc kinh doanh và chiến lược của công ty hơn.

Điều hướng vuốt


iPhone X bỏ nút home, nên để quay lại home bạn phải vuốt từ cạnh dưới lên trên. Để chạy đa nhiệm, bạn vuốt lên và sang trái.

Tất cả đều chẳng có gì mới với những ai từng xài qua thiết bị webOS - hệ điều hành được Palm viết ra để chạy trên thế hệ thiết bị mới của họ (sau đó được bán lại cho HP rồi qua tay LG, hiện đang dùng cho Smart TV của LG). Tất nhiên cách thiết kế cử chỉ của Palm hơi khác một tí, ví dụ với webOS bạn chỉ cần vuốt lên là có thể xem giao diện thẻ đa nhiệm rồi, còn nếu vuốt nửa chừng thì để lộ dock cho phép chạy nhanh các app bạn hay sử dụng. Nhưng về cơ bản, ý tưởng vuốt để điều hướng này không mới. Sau đó Nokia cũng đã từng dùng nó cho MeeGo và cụ thể hơn là chiếc Nokia N9, rồi tới BlackBerry với các máy BB10.

Thời đó, Palm trang bị những chức năng này không phải để có viền màn hình mỏng (công nghệ sản xuất màn hình của năm 2009 chưa cho phép làm điều này). Thay vào đó, họ muốn mở ra các chiều tương tác mới dành cho người dùng của mình. Ở chiếc Palm Pre đời đầu còn có nút home vật lý với cùng chức năng như thao tác vuốt lên, nhưng từ đời 2 trở đi Palm đã bỏ hẳn nút này và thay bằng một dải đèn LED nhỏ để báo hiệu cho người dùng biết họ sẽ cần vuốt lên từ vị trí đó. Và thật "tình cờ", iPhone X cũng dùng một dải màu xám nhỏ trên màn hình để báo hiệu khu vực vuốt cho người dùng.

webOS_Palm_Pre_2.jpg

Một thời gian sau, Palm trang bị rất rất nhiều thao tác, ví dụ vuốt để back, vuốt dài để đổi app, khi xoay ngang máy bạn có thể vuốt để cuộn, thậm chí còn có một thứ gọi là "Meta tap" để copy và dán các shortcut nữa, kiểu như bạn đang bấm phím Alt trên máy tính của mình. Tất cả những thứ này có thể quen thuộc với người dùng Palm nhưng với một người mới hoàn toàn thì cần thời gian để làm quen. Điều tương tự cũng diễn ra với BB10.

Những thứ "đầu tiên" khác của Palm


Không chỉ có sạc không dây và cử chỉ vuốt, webOS còn có nhiều tính năng mà sau này Android và iOS đã copy lại. Ví dụ, chức năng Universal Search cho phép bạn tìm kiếm tất cả mọi thứ từ tin nhắn, email, nhạc cho đến danh bạ sau này được Android và iOS tận dụng triệt để. Phong cách không sử dụng app drawer mà trải hết icon ra màn hình chính cũng Palm đi tiên phong trong những chiếc máy rất lâu đời của họ. Notification có thể vuốt cũng chẳng phải là Android đi đầu, webOS có từ lâu rồi.

Hệ điều hành này còn hỗ trợ lấy thông tin và cập nhật từ nhiều nơi như email, Twitter, Facebook rồi kết hợp lại để bạn xem trên chiếc Pre của mình, hơi giống như People Hub của Windows Phone. Và webOS cũng đã hỗ trợ cập nhật Over The Air từ rất lâu rồi, bạn có thể nâng cấp phần mềm cho máy mà không cần phải xài dây USB. Hơn thế nữa, giao diện của webOS và các phần mềm viết cho nó có thể vừa với nhiều kích thước màn hình khác nhau một cách tự động. Nó cũng có tính năng vuốt góc trên bên phải màn hình để mở khu vực thông báo nữa, giống hệt như iPhone X.


Nhưng với mình, thứ quan trọng nhất mà webOS đã tạo ra chính là giao diện dạng thẻ khi chạy đa nhiệm. Mỗi app sẽ nằm trong một thẻ với hình ảnh xem trước nội dung của chính ứng dụng đó. Thời 2009-2010 Android và iOS vẫn còn đang thể hiện giao diện chuyển đổi app đa nhiệm chỉ bằng một loạt icon mà thôi khiến người dùng khó phân biệt hơn và mất nhiều thời gian hơn để chọn đúng app mà họ mong muốn. Nếu nói Palm Pre và webOS đi trước thời đại thì cũng không sai. Giờ thì vụ multitask với giao diện thẻ đã xuất hiện ở khắp mọi nơi, từ Windows cho đến macOS, từ Android đến iOS hay Windows 10 Mobile.

Chưa hết, giao diện đa nhiệm này không chỉ đơn giản là nơi liệt kê các app bạn đã xài gần đây như cách mà Android và iOS đang làm. Với webOS, các app này thật sự vẫn còn đang chạy, bạn có thể sắp xếp chúng lại hay gạt lên để đóng app, hơi giống như cách bạn di chuyển các cửa sổ trong Windows và Mac. Với một số ứng dụng, bạn có thể mở nhiều "cửa sổ", ví dụ như mỗi cửa sổ chứa một email chẳng hạn. Chúng có thể được nhóm lại với nhau để đảm bảo luôn đi cùng và dễ thao tác hơn. Tới nay chưa có hệ điều hành di động nào copy lại chức năng này cả.

weOS_the_group.jpg
Giao diện của webOS trên tablet

Thử nghĩ mà xem, với chức năng này (và giả sử bạn đã quen cách xài), bạn có thể làm được nhiều việc hơn với thời gian ngắn hơn và độ tiện lợi cao hơn trên webOS so với khi bạn dùng Android hoặc iOS. Tất nhiên cũng có đánh đổi, giao diện phức tạp này khiến máy chạy chậm hơn vì phần cứng những năm 2009 - 2010 vẫn còn rất yếu. Có thể đây cũng là một trong những lý do vì sao Google và Apple không vội copy hệ thống multitask mà Pre đang dùng.

Quá khứ đã qua


Tất nhiên, bên cạnh những điểm tuyệt vời trên thì webOS còn có rất nhiều điểm khiến nó thất bại. Phần cứng của những chiếc Pre không làm người ta trầm trồ và cũng không tạo sự thu hút rõ ràng với đại đa số người dùng, máy chạy khá chậm, và bản thân Palm cũng không nhận được nhiều hỗ trợ từ các nhà mạng lớn ở Mỹ để tăng doanh số. Kết cục anh em cũng đã biết rồi, Palm chia tay cuộc chơi, webOS và bằng sáng chế bị bán cho nhiều bên, để rồi cái tên Palm trôi mất khỏi thị trường mà một thời anh ấy đã cùng với BlackBerry tỏa sáng.

Đây cũng là bằng chứng cho việc anh làm thứ gì đó đầu tiên không đồng nghĩa với việc anh sẽ thành công. Cách anh ứng dụng nó lên thiết bị như thế nào, cách anh bán máy ra sao, cách anh "huấn luyện" người dùng để có thể dùng được những thứ phức tạp... đều có ảnh hưởng tới sự thành công của một chiếc smartphone. Apple lại làm rất tốt chuyện này, họ không làm nhiều thứ "đầu tiên", nhưng họ lại thành công trong việc phổ cập một công nghệ nào đó ra thị trường để rồi các hãng khác phải chạy theo. Một phần vì danh tiếng, một phần vì sức ảnh hưởng, một phần vì cạnh tranh nữa. Thực tế, Apple làm chuyện này tốt hơn bất kì công ty nào trong thị trường di động.

Và cũng đừng quá ngạc nhiên hay khó chịu khi một tính năng của Android xuất hiện trên iOS, hay một cái nổi bật nào đó của iOS được mang sang Android. Thời đại này là "I copy you, you copy me". Bản thân các hãng đang "học hỏi", hay sao chép, lẫn nhau từng ngày và ai cũng muốn đem lại những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng của mình, ai cũng muốn bán được nhiều máy nhất có thể và ai cũng muốn doanh số cao cả. Chuyện copy này là có thể chấp nhận được, vì cuối cùng, người dùng chúng ta sẽ là những người được hưởng lợi. Sự khác biệt giữa điện thoại ở thời đại này sẽ là thiết kế, màn hình, camera, một ít về phần mềm, và quan trọng hơn hết: hệ sinh thái app, phụ kiện, nhà phát triển và lượng nội dung dành cho nền tảng đó ra sao.

Tham khảo: The Verge
cover_iPhone_X_Palm_Pre_webOS.jpg
home_iPhone_X_Palm_Pre_webOS.jpg
Giao diện palm trước đâu, ko app draw
@cuhiep rồi nha
Đơn giản chỉ là định nghĩa lại thế giới di động
p_nhatthanh
ĐẠI BÀNG
3 năm
Có thằng nào công nhận iphone bắt trước đâu. Toàn chống chế thôi.
DhHunganh011
ĐẠI BÀNG
3 năm
Kẻ đi tiên phong không phải là anh hùng. Kẻ tạo nên thời thế mới là anh hùng 😁
@DhHunganh011 Xàm! Nào giờ chỉ có thời thế tạo anh hùng chứ anh hùng nào tạo thời thế
Anh hùng mà ko gặp thời ko có đất dụng võ cũng vô dụng mà thôi hoặc hết thời
King.quan
TÍCH CỰC
3 năm
@DhHunganh011 Tam quốc: Thời thế tạo anh hùng. Ngược lại thì ko đúng Bác ah. Xin lỗi Bác nếu làm Bác ko hài lòng thì Bác đừng gạch đá nhé. Nhưng mình chắc chắc chỉ có câu nói Thời thế tạo anh hùng chứ ko ai nói anh hùng tạo thời thế cả. Ko có mâu thuẩn ko xảy ra chiến tranh và chỉ có những lúc loạn lạc thì bản chất anh hùng mới bộc phát Bác nhé. Thời bình ko xuất hiện anh hùng.
King.quan
TÍCH CỰC
3 năm
@fanclubcongnghe Bình luận xong mới thấy bình luận ở trên của Bác. Hay! Bác cũng có đọc tam quốc và hiểu chuyện đời phết 😆
@King.quan Cái gì nó cũng có 2 chiều thôi bác.
Em đấm bác 1 cái thì em cũng thấy đau tay vậy.
Đúng là thời thế tạo nên anh hùng nhưng nhờ có anh hùng mới thay đổi thời thế, từ thời thế A thay đổi sang thời thế B thì chẳng phải anh hùng tạo nên thời thế (B) còn gì bác.
Chiến tranh loạn lạc mới có bác Hồ, nhưng có bác Hồ mới có thời bình như hiện nay. Chẳng phải bác tạo ra thời thế (thời bình) đó ạ.
Tất nhiên, thời thế tạo anh hùng nhưng trong nhiều anh hùng có lẽ chỉ 1 hoặc rất ít anh hùng có thể tạo ra thời thế ;)
@songoku_1206 Bạn càng nói càng sai có lẽ bạn hiểu sai vấn đề hay ko hiểu rỏ
Vd:nếu võ nguyên giáp sinh ra thời này thì làm gì?
Làm ăn cũng vậy ai cũng có thời hết thời là xong
Bởi vậy mới có câu
Gặp thời cởi ngựa bắn cung,hết thời lượm thun bắn ruồi
ngoanlh
TÍCH CỰC
3 năm
Học hỏi những ưu điểm của người khác để hoàn thiện chính mình , biết cách biến nó thành thế mạnh của mình . Good ! Sẽ mua một ipX ngay và liền khi giá chính hãng ổn đinh tại VN 😃
iReview
ĐẠI BÀNG
3 năm
Thật sự Palm đi trước và có giải pháp hay, cũng giống meego, nhưng rất tiếc, việc kinh doanh không đơn giản là có giải pháp tốt là có thể chiến thắng, nhưng cơ Bản là tất cả đối thủ đã không thể phản đòn nhanh và tốt khi Apple xuất hiện. Apple là quá Mạnh
cái j ngày xưa ngta chi nghĩ trong phim giờ các hãng cho thành hiện thực..😃
chả mấy mà có công nghệ tương lai k xa nưa..😃
Kinh Thế
ĐẠI BÀNG
3 năm
so với Pre là ko hợp lý. Pre là con đánh dấu chấm hết cho thời đại của Palm... chả có nhẽ...
Thánh soi Duy Luân
rongxike
TÍCH CỰC
3 năm
@fanclubcongnghe Bài bên Verge, Duy mập dịch mang qua thôi...
@fanclubcongnghe thấy cái nào đúng và hợp lý thì chiến thôi, có gì mà soi hihi
phucgiadn
ĐẠI BÀNG
3 năm
@rongxike Người dịch xong rồi viết bài , ko cám ơn rồi lại đi xỉa sói , người gì lạ zậy ..,,
rongxike
TÍCH CỰC
3 năm
@phucgiadn Ơ hay, tớ đang bảo vệ chú mập ấy chứ... bác đừng đọc còm-men theo tâm trạng ai cũng xấu chớ
Vẫn rất khó hiểu cho cái thao tác vuốt của X. Apple đã có cả 1 màn hình 3D touch sao không sử dụng làm Home. Nếu chỉ vì nói nó giống cách S8 làm mà bỏ qua thì không đáng tí nào.
nhimret
CAO CẤP
3 năm
@Gabriel le ông đọc kindle chưa? vuốt 1 cái thành vuốt chuyển trang luôn nhé 😁 lại phải mò mò ấn nút back ở góc trên bên trái.
Nói chung là có 1 nút độc lập ở 1 phần độc lập vẫn hơn là tích hợp. Thế nên ip X nó cải tiến có thanh ngang ảo đấy. Không phải vô cớ đâu. Đừng thần thánh cái chức năng vuốt trên màn hình quá. Bọn Ip nó ko ngu đến mức làm 1 cái thanh ngang chồng chéo lên tính năng đã có nếu như cái vuốt đấy hoàn hảo rồi.
@iAndroids Mình thấy kiểu vuốt này hợp với viền mỏng hơn thời Palm làm đt. Nhìn cứ như màn hình trong phim viễn tưởng.
Gabriel le
TÍCH CỰC
3 năm
@Lê Sơn math android gốc hay phải root để vuốt trái back lại , adroid rên máy nào vậy bạn. vuốt để back khi duyệt web chứ không phải vuốt chuyển trang như đọc sách đâu nha.
Theo mình hiểu từ bài viết, táo học rất nhiều từ người khác nhưng copy ngay và luôn mà đợi 1-2 cho nó nguôi ngoai hay họ và fan gọi là nghiên cứ và đẩy lên tầm cao mới 😃. Cá nhân cứ chú nào ngon là chơi khi có tiền nên k có thờ phụng 1 hãng nào cả
buidinhhai
ĐẠI BÀNG
3 năm
Vậy là không phải đi đầu, chỉ là "tái định nghĩa" thôi :p
giống e hàng này hơn 😁
FB_IMG_1505278200433.jpg
mr198x.pham
ĐẠI BÀNG
3 năm
Với cá nhân mình mà nói, Palm là 1 tượng đài đúng nghĩa trong ngành công nghệ
King.quan
TÍCH CỰC
3 năm
Anh em thông cảm đừng ném đá em nhé vì chỉ có anh em tinhte mới trả lời đc câu hỏi của mình. Đã gg mà ko tìm thấy cái nào ưng bụng nhờ ae chỉ giáo. Mình muốn mua 1 cái vỏ bảo vệ cho apple pencil thì ở đâu trên cái nước VN này bán các Bác?! Xin cám ơn các Bac
@King.quan Ra Khắc tên đặt làm . Lần tới , cứ cái gì liên quan tới Apple thì nên hỏi trực tiếp tới iHiep
phải nói là iphon x chôm chỉa gần như mọi thiết kế của adr những thứ mà các fan từng chê ỏng chê eo thì giờ đây nó mang lên hết
@hsdhnh Cái CTY đó của nhật nếu ss nhìn ra đc thì họ hoàn toàn dư sức mua như apple, nhưng rõ ràng tầm nhìn là 1 thứ hết sức quan trọng
@nguyentuannb Quan trọng là ông Apple làm tốt hơn, rồi ông chế một cái tên mỹ miều cho nó, rồi đem đi đăng kí cứ như là mình phát minh ra. Giống FB copy hết tính năng của snapchat rồi dìm cho chết thôi
doctorina
ĐẠI BÀNG
3 năm
@lekhanhtrung123 Năm 2007 chứ không phải 2005, cái thằng mặt liệt mày có chịu đọc comment của tao không vậy ? Chiếc điện thoại adroid đầu tiên là chiếc sooner của htc, năm sản xuất 2007. Tức là thời đó có con adroid rồi chứ không phải chưa có như mày khẳng định. Và mày so vân tay con 5s ngon hơn vân tay con máy đời 2007 thì tao thấy mày thánh cuồng luôn. Tóm lại là apple nhà mày đẳng cấp, định nghĩa lại 1 cái là ngon ngay, cơ mà tao thích android, chấm hết nhá.
novavn
CAO CẤP
3 năm
@nguyentuannb Các bạn ai cũng nghĩ mình là thông thái thì xã hội đéo có ai là thằng ngu nhỉ. Chê chê cái đéo gì, làm trước mà làm ngu thì cũng vứt đi. Người ta nghĩ lâu mà chắc chắn, ra cái nào ngon cái đó thì lại bị chê ăn cắp. Các bạn nghĩ thông ra 1 tí, hãy ở trên quan điểm của người dùng "bình thường". Đừng dựa vào quan điểm mấy thằng "mọt công nghệ". Những thằng đó thân lừa, nhiều thời gian hay thích vọc vạch. Cái gì càng khó chúng nó càng thích. Ok chúng nó chỉ chiểm 1% số người dùng mà thôi. Số 1% đấy không đáng để Apple nó phải thay đổi bản thân. Nó thà làm máy cho bọn "ngu" cũng có thể dùng được còn hơn chết đói để chiều mấy thằng "mọt thông thái". Bọn mọt ki bo bỏ mẹ ra. Chi li từng tí 1 nhưng lại nghèo. Thế mới khổ.
Tommy297
TÍCH CỰC
3 năm
Mấy hãng lớn giờ cũng bớt kiện nhau tồi,giờ phải chăng cũng thừa hiểu copy qua lại 😁 cùng nhau học hỏi,không như mấy thánh trên đây cái chi chi cỏn con cũng lôi vào tranh luận kkkk,cứ theo quan điểm “ mình thích thì mình mua thôi “ là đc
Kết mỗi đôi tai thỏ, nhìn rất chi là châm biếm
@Hoang_HaoMinh Loser cứ châm và nó vẫn cứ bán chạy.
@Hoang_HaoMinh khổ, bài nào có dính chút trái táo cũng vào cào cấu ghê.
Thím cho hỏi bên đó lương tính theo bài hay đếm chữ tính tiền vậy?
Chắc k tính theo chất lượng vì thấy chất samesame nhau và thực tế là nó hơi ít chất xám =))
ngày xưa nhìn giao diện web os mà mê, tính mua một con palm pixi vừa màn hình cảm ứng vửa nút bấm , nhưng nghĩ đi nghĩ lại lại mua galaxy S2 thì phải, tìm mòn mỏi cũng ko thấy bộ hình nền của web os để ngắm cho đỡ nghiền
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019