iPhone XS - Loạt ảnh chụp "Rang Rí du hành" từ bình minh đến hoàng hôn
tuanlionsg
4 nămBình luận: 171
iPhone XS - Loạt ảnh chụp "Rang Rí du hành" từ bình minh đến hoàng hôn
Đây là loạt ảnh mình chụp bằng Camera của điện thoại iPhone XS, từ sáng đến chiều tối, trong dịp đi chơi cuối tuần ở Phan Rang và Phan Rí. Ảnh được resize giảm dung lượng để phù hợp giới hạn của giao diện forum. Anh em nào muốn tham khảo fullsize tấm nào thì comment mình gửi. Nếu phải nói một câu cảm nhận, mình xin chia sẻ câu đã nói với vài anh em sau hôm đi chụp này, rằng: "Mấy hôm rồi, nghe và đọc nhiều về iPhone XS/ Max... thì nghĩ là tiếp tục xài iPhone X, nhưng giờ chắc sẽ đổi vì cái Camera." Mình nghĩ là sẽ so sánh chi tiết lại để chắc chắn điều này.

Về hình ảnh, mình chia sẻ hai điều muốn nói:
  • Một là nói về cụm máy ảnh của điện thoại iPhone XS, đi chụp thực tế, theo cách "giơ lên & bấm chụp", ngoài việc canh khung hình ra thì mọi thứ khác cái điện thoại phải tính toán như đúng bản chất "chụp ảnh nhanh gọn bằng điện thoại", thì iPhone XS gần như làm trọn nhiệm vụ của nó. Mình vẫn hiểu một cụm máy ảnh của điện thoại là cái máy tính nhét đầy thuật toán gắn thêm cái ống kính không hơn không kém. Tất cả lựa chọn đều do lập trình sẵn. Tính chất đơn giản cho người chụp, nhưng kết quả ảnh đủ "đẹp", không phải chỉnh sửa phức tạp, thì iPhone XS đã làm quá tốt.

  • Hai là, không nhất thiết phải nghe những lời quảng cáo đầy ma lực của nhà sản xuất. Chiếc máy ảnh thu tóm hình ảnh nhưng nó không bao giờ có khả năng quyết định, cho dù "trí thông minh nhân tạo" của công nghệ được ứng dụng vào nhiếp ảnh đến mức nào. iPhone XS tăng cường rất nhiều về phần mềm cho Camera trên sức mạnh của chip A12 Bionic, rất nhiều phân tích về khả năng này, dễ kéo ta quên rằng đằng sau chiếc máy ảnh là những gì không thể lập trình.

collage.jpg
Mình đón xe đò đi từ Saigon ra Phan Rang mất 7 tiếng. Thường thì chẳng bao giờ mình đi xe ban ngày cả. Rất phung phí thời gian, nên thường đi đêm. Nhưng vì lần này hơi đuối, muốn ngủ được một đêm để sáng chụp sớm, nên trưa mình khởi hành từ bến xe Miền Đông và nghỉ đêm ở Phan Rang. Đủ sức để đi nhiều nơi suốt ngày. Anh em nào muốn lang thang cuối tuần thì có các điểm chụp quen thuộc thế này:

Quảng cáo


Cách trung tâm Phan Rang khoảng 10km về hướng Bắc. Nên đi từ 4 giờ sáng, đến nơi chờ hừng sáng, và chọn vị trí chụp theo sở thích. Đây là xóm chài nhỏ, của vài chục hộ gia đình thôi. Nghề lưới đánh cá gần bờ. Họ đi từ 2 giờ sáng và hừng đông thì kéo lưới chèo về. Xuồng ở đây đặc biệt mũi nhọn và cao, một người đi và ngồi chèo thong thả. Mọi sự chuyển động chậm rãi, chụp rất dễ.

IMG_3433.jpg
Toàn cảnh vịnh Hòn Thiên

IMG_3544.jpg
Đến sớm chút thì thấy được ngư phủ đang kéo lưới, gần bờ.


IMG_3724.jpg
Zoom 2x khi mặt trời bắt đầu ló dạng, vài xuồng bắt đầu về.


IMG_3913.jpg
Chỉ việc canh khung ưa thích, SmartHDR tự chụp nhiều tấm và trộn lại thành một, rất nhanh.

Quảng cáoIMG_4144.jpg
Sự hài hoà của ánh sáng cảnh vật khi mặt trời bắt đầu chiếu mạnh rất tốt.


IMG_4893.jpg
Camera góc normal, các tấm trên là zoom2x.


IMG_5003.jpg
Lối chính để vào bến

Quảng cáoIMG_5057.jpg
Một góc cập bến khác, góc này phải leo xuống bờ đá mới chụp được. Mình bị trợt té ở đây. Thấy nguy hiểm khi đi một mình thật.


IMG_4711.jpg
Xuống dưới thấp để chụp thuận sáng.


IMG_4581.jpg
Các anh ngư phủ rất cởi mở, thăm hỏi là được trả lời nhiệt tình lắm.


IMG_5032.jpg
Chụp ở dưới chán lại leo lên cao đón chụp một luồng sáng lấp lánh.


IMG_4725.jpg
Xuống bờ, vừa thăm hỏi, vừa chờ các chú dọn lưới lên bờ.


IMG_4472.jpg
Không như các cảng cá lớn, bến cá Hòn Thiên bình lặng và chậm rãi, nhẹ nhàng...


IMG_4352.jpg
- Nay được vài trăm, nghề này được cái tối đi thì sáng vợ có tiền liền - Chú ấy nói.


IMG_E4746.jpg
Lật thuyền mới biết sức người mạnh hơn sức nước 😁


IMG_4224.jpg
Mỗi xuồng mỗi túm lưới vậy thôi!


IMG_4765.jpg
Xuồng về thì khuân luôn lên bờ cao như này.


IMG_5230.jpg
Chân dung một ngư phủ. Chế độ "portrait" đó.


IMG_5198a.jpg
Tầm 6g sáng thì mặt trời đã lên thế này. Sớm mai mọi cảnh lại xoay vần lập lại.


Chụp xong Hòn Thiên, mình chạy dọc theo đường ra đèo Vĩnh Hy. Quên nói là ở Phan Rang có nhà trọ cho thuê xe máy, 80-120k / ngày. Trên đường, có nhiều thứ để chụp, tuỳ mùa sẽ có muối, nho, vá lưới, đời thường ... Mình chỉ ghé chụp ít nho để báo cho đứa bạn biết để nó ra chụp cưới :D

IMG_5612.jpg IMG_5525.jpg IMG_5543.jpg IMG_5583.jpg


Cách Phan Rang 70km là Cổ Thạch Phan Rí. Gặp đoàn Cuhiep ra đi lặn, mình quá giang vào. Trước khi vào Cổ Thạch chừng 10km sát trong chân núi, là trại hấp cá cơm. Trước đây, người ta hấp luôn tại bờ biển cho tiện, nhưng nay dời vào sát núi xa nơi dân cư. Trại hấp sẽ cách ngã ba Liên Hương khoảng 8km thì có lối vào. Mình làm thử loạt ảnh với Filter Noir / BW của iPhone XS thử.

IMG_E7676.jpg
Xếp cá lên khung lưới


IMG_E8015.jpg
Đốt lò lên lửa


IMG_E7768.jpg
Châm nước vô nồi


IMG_E7501.jpg
Khuân cá vô lò


IMG_E7818.jpg
Hấp rồi vớt lên


IMG_E7643.jpg
Chuyển cá đã hấp ra sân


IMG_E7908.jpg
Phơi và nhặt cá tạp


IMG_E7853.jpg
Xong việc!


Ráng sắp xếp thời gian sao để khoảng 4-5 giờ chiều thì có mặt ở làng thúng Lăng Ông ở Cổ Thạch. Đây là xóm chài đặc biệt, hầu hết đánh bắt bằng thúng, rất ít ghe máy. Họ đánh lưới cá mó và lưới hai. Tầm chiều là ra soạn lưới để khuya đi, nên giấc này rất đông người. Lý do là chiều mùa này nước ròng, làm lưới dễ dàng. Tha hồ đi long nhong hỏi chuyện và chụp đến khi màn đêm buông xuống.

IMG_6069.jpg
Zoom 2x khi chiều tàn, ánh sáng cũng không hoàn hảo lắm.


IMG_6071.jpg
Camera góc normal - người đứng lom khom chụp là cuhiep.


IMG_6134.jpg
Cá mó đó.


IMG_6199.jpg
Lưới kéo lên thúng, về nước ròng thì cả nhà ra gỡ.


IMG_6312.jpg
Em bé 3 tuổi của anh chị


IMG_6247.jpg
Đôi mắt long lanh


IMG_6508.jpg
Bạn nhỏ đứng đang bơm nước ra khỏi ghe và chơi đùa tinh nghịch.


IMG_6261.jpg
Thúng nhỏ này chỉ là để chuyển người ra vào từ bờ với thúng lớn, không phải thúng đi biển đánh cá.


IMG_6330.jpg
Kết quả chuyến đi của một gia đình nọ.


IMG_6479.jpg
Tầm 1,2 giờ sáng thì nước sẽ lớn


IMG_6747.jpg


Tối lại, chợ đêm, ăn các loại ốc rất là đã. Đi một vòng tham quan mua mua bán bán rồi làm vài đĩa ốc, cốc bia kết thúc một ngày lang thang chụp choạch là tuyệt vời. Chợ đêm ở đây cũng bán các loại hải sản khô như các nơi, chủ yếu phục vụ khách du lịch mua làm quà. Chưa phải bài review đánh giá chi tiết, chụp vài tấm đêm cho anh em tham khảo thử.

IMG_6985.jpg

IMG_7041.jpg

IMG_7099.jpg

IMG_7133.jpg

Sáng, muốn chụp bình minh Cổ Thạch thì cũng chịu khó dậy sớm. Bãi đá mùa này không có rong rêu, phải gần Tết. Có chú câu cá tận đàng xa, mình đi lại thật gần để chụp, đến gần thì không có chỗ để vừa có mặt trời, nên lại quay về. Cuối cùng chỉ có mỗi tấm này.

IMG_7164.jpg

IMG_7185.jpg
Zoom 2x

IMG_7196.jpg
Chỗ này, mùa rong rêu tha hồ "phơi"


IMG_7159.jpg
Bãi đá nguy hiểm. Muốn tắm thì cách bãi đá 100mIMG_7219.jpgĐể kết thúc, mời anh em xem một đoạn "chuyển động chậm" 240fps của iPhoneXS:


Nếu đi được hai ngày một đêm thì thong thả, giao lưu anh em địa phương, ở lại lâu hơn với cảnh vật. Nếu đi một ngày thì hơi cập rập một chút, nhưng sắp xếp lộ trình thì cũng được. Đi chơi mà chụp hình thì cũng có cái vui của việc chụp. Nếu trải nghiệm cuộc sống và sinh hoạt dân dã thì phải bớt chụp mới được. Còn cái máy chụp, tuỳ mục đích mà chọn. Điện thoại thì đơn giản, linh hoạt, đúng nghĩa gọn nhẹ, chất lượng hình ảnh mỗi ngày được cải tiến tốt hơn, đủ nhu cầu in ấn khổ A4 hoặc hơn chút, và chia sẻ như một dạng thông tin bằng ảnh cho mọi người.


Cảm ơn FPT Shop & F.Studio by FPT đã đồng hành cùng Tinh Tế trong sự kiện này. Mời các bạn tham gia thảo luận trong chuyên trang dành riêng cho iPhone Xs: tinhte.vn/iphonexs
cover_.jpg
171 bình luận
Hay cho câu "đằng sau chiếc máy ảnh là những gì không thể lập trình". Hình chất quá!!!
@anti-fan Tuấn chúa sơn lâm sài gòn mà...
ngtrongtri
TÍCH CỰC
4 năm
@songthuong09 Hi bác nói hơi quá, những hình này theo 1 con gà như mình đánh giá, thì những ai có kiến thức cơ bản đều chụp được như vậy. Bác ấy am hiểu kỹ thuật nhưng không phải vì vậy mà bác cho rằng chụp đẹp
Nhớ Hòn Thiên và cái cảnh lết bộ vào khu Hấp Cá quá ạ 😃
@tuannguyenpkc Nếu đi lại, em có ngán không? Để tính... 😁
@tuanlionsg Dạ, em có ngán ai bao giờ đâu ạ :D :D
lbdarkprince
ĐẠI BÀNG
4 năm
@tuannguyenpkc
Hay quá anh ơi. Một chuyến đi đầy đủ cung bậc cảm xúc của người đam mê ghi lại những gì mắt thấy tai nghe một cách chân thực nhất.
Bộ ảnh tuyệt vời, phản ánh đúng chất dung dị, sinh hoạt thường ngày của những dân hiền lành chất phác.
Cảm ơn anh đã chia sẻ ạ.
@Xitin_hm Oh, được mod Hóc môn nhận xét, mừng húm.
nokia_love
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Xitin_hm Đồng hương 😆
duyminhnvc
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Xitin_hm Anh ơi, em cũng Hóc Môn , anh có đi chụp choẹt thì cho em đi ké với nha
Nhớ cảnh mấy bác ngư phủ về cá ngay dưới chân cầu xóa nợ quá anh ơi, Không khí nói đó thật trong lành.
@Nguyễn Lê Hùng 1987 Hôm nào đi lại nhé!
@tuanlionsg Dạ a. A đi một mình nguy hiểm quá.
@tuanlionsg Dạ thanks anh. hjhj.
@Xitin_hm Sau đó có nhóm cuhiep ra 😃
Nhìn ảnh thì phải khen người chụp, còn về chủ quan thì cái máy tốt nhưng không có gì nổi bật so với các flagship khác, khử noise vẫn chưa tốt lắm, được cái DR ổn 😃
@Hieutmo Hdr tự máy nó bật chứ k bật đc thủ công
Hieutmo
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Akay Nhím Thế thì bất tiện quá 😔
@Hieutmo HDR từ iOS12 là SmartHDR, nó bỏ cái biểu tưởng on/off ngoài giao diện màn hình chup, và Auto tự tính toán theo AI thẩm định. Vào setting / camera thì tắt luôn hoặc auto như vậy mà thôi. Nhưng nó có thêm một tuỳ chọn là lưu thêm 1 ảnh Normal. Để tối về mình gửi 2 tấm cho bạn xem.
@quang577 flare khó tránh khỏi với ống kính của điện thoại, dslr cũng chỉ có mấy em cao cấp như L, N mới khắc phục triệt để thôi. Em nghĩ bác tuanlionsg cố tình chụp ngược sáng để test HDR của máy nên mới lộ flare như thế, còn trong thực tế chắc cũng không vấn đề gì đâu ạ 😃
Bộ hình nghệ quá.
Quá đẹp
Kha (sóng)
ĐẠI BÀNG
4 năm
Bộ hình rất đẹp.
Nhân tiện cho mình hỏi cách quay làm sao mà vừa nhanh vừa chậm trong một clip vậy ạ?
@Kha (sóng) Quay bằng chế độ "Slowmotion" của iPhone thôi bác, sau đó "Edit" để chỉnh thêm.
Kha (sóng)
ĐẠI BÀNG
4 năm
@tuanlionsg Thanks bác, có đoạn cuhiep nhảy xuống hiển vừa time-lapse vừa slowmotion thì như nào ạ?
Đep thật nhưng có bài viết phét lác bphon tàu camera đơn đẹp hơn iphon xs đấy
Biển khi nào cũng đẹp!
Syter
TÍCH CỰC
4 năm
@vuiduocthicuvui Mục đích chính trong bài là để chụp bằng smartphone mà, có phí thì phí tài nguyên chứa comment của bợn
Mình dân biển mình cũng yêu biển nhưng mình toàn mang smartphone đi lặn thôi ))
demen72
TÍCH CỰC
4 năm
Hình chụp xong có dùng Lightroom để chỉnh lại màu ko bác Tuấn? Hay chỉ cắt xén lại thôi vậy?
Ra Cổ Thạch mà sao ko ghé chụp ở bãi đá bảy màu vậy bác?
batieCA
ĐẠI BÀNG
4 năm
@demen72 Tính nói luôn, cung đường vô Cổ Thạch cũng đẹp, xong ghé đá bảy màu
demen72
TÍCH CỰC
4 năm
@batieCA Quê nội mình ở đó, hè nào cũng về chơi 😃
batieCA
ĐẠI BÀNG
4 năm
@demen72 Tán gái thành công cũng nhờ cung đường này nên rất ấn tượng 😁
kazenjin
TÍCH CỰC
4 năm
ÔNG NÀO CŨNG LƯỚT LƯỚT QUA RỒI BẢO NÀO LÀ ĐẸP, NÀO LÀ CHẤT! TOÀN LÀ THÁNH GÕ PHÍM!
Riêng cái tấm chụp ở chợ mấy bà ngồi xổm bán cá. Xấu ơi là xấu! ko biết do trời tối hay sao mà hột và nhòe hình vãi!
@kazenjin Đa số ảnh là đẹp đó bác.
kazenjin
TÍCH CỰC
4 năm
@phuc92it ko rãnh mà giải thích nha! Comment trên đã nói rõ tấm nào xấu và lỗi rồi! Bác ko xem thì thôi! đừng hỏi móc thăm dò mình làm gì! Thành phần automatic hỏi như bác trên tinhte đông lắm , mình ko hầu được hết đâu!
Thiencl
TÍCH CỰC
4 năm
@kazenjin Có vẻ hình ảnh chất lượng không bằng Google Pixel 2,2XL bác nhỉ . Để ý kĩ chi tiết mà xem
@kazenjin bạn đây chưa chụp ảnh thì tự thuê 1 bộ dslr đi chụp 1 hôm xem.. rồi quay lại comment tiếp...
Huy Hào
TÍCH CỰC
4 năm
Xs chụp ảnh đầy chi tiết đẹp vcmnl. Thay thế được cái compact rồi.
Khi so sánh với các đt khác thì màu rất rực. Nhưng khi đứng một mình thì hình lại rất đẹp 😁
zingme94
ĐẠI BÀNG
4 năm
không biết xs có bị ám vàng như con x ko nữa
kira0212
ĐẠI BÀNG
4 năm
Ảnh này đẹp là do người chụp 90%, ảnh bác tuanlionsg luôn chất không thể chê được
Nghe nói XS đang dính phốt làm mịn da giống Samsung, các diễn đàn nước ngoài chê tơi tả. Riêng ở Vn. thì khỏi phải cài 360 nhể.
traneupcqk
TÍCH CỰC
4 năm
@Daviddv9prada Em thấy cũng buồn cười, ốp filter làm đẹp xong rồi lại kêu nó làm mịn da giống samsung. 😁:D:D:D
@traneupcqk Tại vì iPhone xưa nay chẳng cần filter gì nó đều đẹp tự nhiên rồi, giờ dở hơi đi cho vào nên mới bị chửi. Cá là sẽ có bản update sửa lỗi này.
traneupcqk
TÍCH CỰC
4 năm
@Daviddv9prada đùa bác, filter trên iphone có từ lâu rồi mà 😁 đâu phải từ Iphone XS mới có đâu :D
@Daviddv9prada Chẳng đến mức gọi là phốt đâu bác. E thích cái Iphone trc giờ ở cái chụp ảnh chân thực từ cam trc đến cam sau và có lẽ nhiều người như vậy. Chụp xong thấy xấu đâu còn chỉnh sửa (mụn, cà mặt, màu da ko đều,...) Còn bác đừng quy chụp!
@Đinh Thành Biên Trang Reddit nó ví như là một trong những phốt của Apple giống như Antena-gate (vụ iPhone 4 sóng kém), giống như Bend-gate ( vụ iPhone 6 bị uốn cong) và nó ví vụ này là vụ Beauty-gate. Chụp giật gì đâu.
AppleInsider còn nói Apple sẽ chủ động sửa lỗi này.😃
maru
TÍCH CỰC
4 năm
ảnh của bác tuần chất thiệt, ngon hơn mấy con hàng khác 😁
Sao mấy tấm ngoài chợ lại cứ nhằm cái bóng điện vào giữa mặt người ta mà chụp vậy, hàm ý gì?
hieupham8x
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Daviddv9prada Rõ ràng AI hoàn thành xuất sắc việc chụp ngược sáng bóng đèn và mặt trời !
Antikill
TÍCH CỰC
4 năm
@hieupham8x Thiệt tình mà nói thì đề cao AI hơn quá. Trước đây những smartphone khác k có AI chụp ngược sáng vẫn tốt
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019