IPS Black: công nghệ tấm nền màn hình tốt hơn IPS nhưng chưa phổ biến

Trung Dt
2/3/2024 9:21Phản hồi: 52
IPS Black: công nghệ tấm nền màn hình tốt hơn IPS nhưng chưa phổ biến
Việc chưa có nhiều lựa chọn và phải cạnh tranh cùng công nghệ OLED khiến cho tấm nền IPS Black chưa được phổ biến.
Từ giữa những năm 2022, những chiếc màn hình (monitor) công nghệ tấm nền IPS Black đã được Dell Technologies đã bán ra thị trường. Anh em có thể tìm được những mẫu màn hình này ở Việt Nam như Dell U2723QE hay U3223QE với giá khởi điểm khoảng 13 triệu. Đây cũng là tầm giá phổ biến ở lựa chọn màn hình 4K kích thước 27" trước đây hướng đến đồ hoạ.
IPS, VA hay TN là những thành phần trong tổng thể tạo nên một tấm hiển thị cho màn hình. Tất nhiên có một thành phần khác quan trọng không kém là đèn nền nếu xét về công nghệ so với OLED. Những ưu điểm mà IPS mang lại anh em chắc hẳn cũng đã quen thuộc như góc nhìn rộng, tái tạo màu chuẩn xác với mức độ sai lệch thấp. Những hạn chế của nó thì lại tạo cơ hội cho những công nghệ còn lại vẫn hiện hữu trên thị trường.

IPS Black chưa đem đến nhiều lựa chọn

Dell là hãng sớm bán ra những mẫu màn hình sử dụng tấm nền IPS Black với dòng UltraSharp trứ danh. Thực tế họ dùng tấm nền của LG Display (mảng kinh doanh riêng của tập đoàn LG) được giới thiệu là có độ tương phản cao hơn 35% so với tấm nền IPS hiện có. Với LG, họ cũng có dòng sản phẩm có tấm nền tương tự là mẫu 27UQ850 nhưng chưa được phân phối chính thức ở Việt Nam.


[​IMG]
Theo thông số, các màn hình của Dell có độ tương phản (static contrast) là 2.000:1. Con số này gấp đôi so với một màn hình IPS tiêu chuẩn, tất nhiên là có một số màn hình IPS cao cấp hơn có cải thiện hơn về con số này. Độ tương phản cao vẫn là yếu tố mà IPS Black thua thiệt với OLED, vì vậy công nghệ này phát huy những lợi thế khác để hướng nhiều hơn đến đối tượng người dùng cần quan tâm.
[​IMG]

Sự tăng trưởng của những thiết bị công nghệ dùng tấm nền OLED (chủ yếu là smartphone, laptop) thúc đẩy giá cả những sản phẩm hiển thị kích thước lớn có mức giá dễ tiếp cận hơn. Nếu như LG từng bán một chiếc màn hình OLED 4K 27" khoảng hơn 50 triệu cho đồ hoạ thì hiện phiên bản độ phân giải QHD có tốc độ làm tươi 240 Hz cũng chỉ còn khoảng 25 triệu. Tất nhiên cách mà những nhóm sản phẩm tiếp cận người dùng cũng sẽ khác.

IPS Black có thật sự cải thiện về độ tương phản?

Với một màn hình hiển thị tương phản cao, nội dung phim ảnh, trò chơi, hình ảnh sẽ thể hiện độ bão hoà màu hơn, nổi bật hơn khi thưởng thức với phần cứng đã có thế mạnh về việc tái tạo màu sắc. Tỉ lệ tương phản cao hơn sẽ tạo ra nhiều chi tiết, độ chuyển màu.

Phim, trò chơi và hình ảnh xuất hiện bão hòa hơn và nổi bật hơn khi xem trên màn hình có mức độ tái tạo màu sắc cao. Mặt khác, tỷ lệ tương phản cao hơn sẽ kéo ra nhiều chi tiết hơn, tạo ra hình ảnh ba chiều và chân thực hơn. Những bài test về mức độ chuyển màu từ đen đến xám trắng sẽ phát huy rõ nhất sức mạnh của một tấm nền có độ tương phản cao.
ips-black.jpg
So sánh hiển thị tấm nền IPS Black, IPS và VA của Dell
Khi so sánh với tấm nền VA, công nghệ này vẫn cho độ tương phản đến 3.000:1. Chính vì vậy, nó vẫn là lựa chọn để các mẫu màn hình cao cấp hay TV sử dụng và tăng chất lượng hiển thị hơn bằng việc trang bị đèn nền Mini LED. Cùng với đó, sự cải tiến của tấm nền OLED hay QD-OLED cũng giúp cho các màn hình đạt độ sáng đỉnh tốt hơn để tương thích với các tiêu chuẩn hình ảnh HDR. Lợi thế của OLED cũng đáng để cân nhắc nếu anh em khắt khe với hiện tượng hở sáng thường thấy trên tấm nền LCD nói chung.

Một vài mẫu màn hình tấm nền IPS Black

Hiện tại Dell là thương hiệu mà anh em có thể dễ dàng sở hữu màn hình với công nghệ này ở Việt Nam. LG cũng phát hành một số mẫu màn hình sử dụng công nghệ này nhưng hiện chưa được phân phối chính thức ở Việt Nam.


lg-32uq850.jpg
 • Dell U2723QE và U3223QE: 27" và 32" độ phân giải 4K, 60Hz, có USB-C PD 90W và hub nhiều cổng kết nối
 • Dell U2724D/U2724DE: 27" QHD 120Hz, bản DE có kết nối Thunderbolt 4.
 • Dell U3224KB: 6K 60 Hz, USB-C PD 140W
 • HP Z32k G3: 32" 4K 60 Hz, USB-C PD 100W
 • LG 27UQ850 và 32UQ850:27" và 32" độ phân giải 4K, 60Hz, có USB-C PD 90W
Việc có tần số quét còn hạn chế thì IPS Black sẽ hướng đến anh em lựa chọn màn hình dành cho đồ hoạ nhiều hơn là việc chơi game. Hy vọng công nghệ này có thể cải thiện thêm về độ tương phản, và có thể tiếp cận người dùng với mức giá tốt hơn để thay thế cho màn hình IPS phân khúc đồ hoạ.

Trên tay màn hình Dell UltraSharp U3224KB – 32 inch, 6K, IPS Black

Tại buổi ra mắt dải sản phẩm mới thuộc hệ sinh thái thương mại, Dell Technologies cũng trưng bày mẫu màn hình UltraSharp 32 6K, model U3224KB. Bên cạnh laptop Dell Latitude 9440 2-in-1 thì Dell UltraSharp U3224KB “sáng” nhất sự kiện…
tinhte.vn

Xem thêm:
TN - IPS - VA: Đâu là công nghệ tấm nền màn hình dành cho bạn?
52 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

dell đã áp dụng một số dòng với tấm nền IPS Black, để hôm nào kiếm về coi thử xem sao
Đang dùng 2723QE xem phim nó tối thui. Netflix xem cứ phải bật HDR lên chứ không nhìn đen xì 😁. Cái gì cũng có ưu điểm nhược điểm thôi.
Hai nốt
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@trungduca8vn vô lý. tương phản càng tốt thì xem phim tối càng đã vì nó clear. trừ khi nó tối 1 cách giả cầy bằng cách giảm độ sáng @@
@Hai nốt Mình dùng và nhận thấy như vậy đấy. Xem phim mà ko bật hdr len nó tối mất chi tiết luôn
Hai nốt
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@trungduca8vn Thế thì ko ăn thua rồi =)) như vậy đâu thể nói là tương phản cao. Oled vẫn là chân ái
@Hai nốt ips led nền vẫn đỉnh bác nhỉ
@trungduca8vn Con này con chê màn tối thui thì cũng xin vái xin lậy b.

Chắc sem sex, quay cảnh đêm k đèn nên mới thấy tối =]]
elpvn
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Làm nhớ đến công nghệ Clear Black thần thánh trên Lumia/Nokia cổ và BlackBerry cổ 😁
@elpvn Trời lâu lắm rồi không nghe tới cái tên nay. Nhưng mà nó là sao em quên hẳn rồi ấy bác😆
elpvn
ĐẠI BÀNG
một tháng
@bhuubao Màn hình có độ tương phản cao, giúp dễ xem dưới ánh sáng mặt trời. Bạn cầm mấy còn BlackBerry cổ như Q10, Q20, Passport hay Nokia 808 Pureview với độ sáng tối đa chỉ cỡ 300 nit nhưng ra nắng xem dễ hơn mấy con Android màn 1000-2000 nit hiện nay. Nó sử dụng công nghệ tạo ra khúc xạ ánh sáng khi đi qua kính, khiến bề mặt ko bị phản xạ nhiều.
@elpvn Hồi đó xài BB mỗi lần nhìn cái màn hình ngoài nắng là muốn cực khoái. Rõ nét như trong nhà.
Nhưng mà mình nhớ là công nghệ ma trận gì gì mà ta?
Nhiều hãng lớn, trong đó có cả Apple đang làm đủ mọi cách chỉ để cho màn hình LCD trở nên đen hơn ở những chỗ tối để cải thiện độ tương phản chứ không phải là tìm cách để phổ thông hóa hơn màn hình OLED và cải thiện độ bền của nó. Chứng tỏ các nhà sản xuất vẫn chưa hết mặn mà với LCD..
@caocaolatre199x 20tr có j lớn đâu bạn. Laptop 20tr là thường mà, nếu k nói là rẻ vs thời buổi bão giá ngày nay. Mình đang dùng combo này. Nói chung hài lòng. Làm việc vẫn tốt.
Cái nhắc cho bạn là oled có this có that, cái chất lượng nằm trong giá tiền nsx quy định. Đừng nghĩ con 20tr hơn dc con 30tr. Thế thôi. Còn chuyện bạn hài lòng thì cứ vui sống đi, chẳng có j căng thẳng cả😃
IMG-1447.jpeg
IMG-1446.jpeg
@Barbatos Tôi dám đảm bảo tầm 30tr ko bao h có con máy nào có cái màn hình hơn con vivobook. Nói cả về độ bền luôn vì đồ điện tử ko nói trc được điều gì ông ạ. Macbook cũng thế, màn hình macbook mỏng dính, rất nhạy cảm. Tôi dám khẳng định macbook của ông với vivobook của vợ tôi chưa biết con nào hỏng trước con nào. Tôi khẳng định lại là asus sử dụng tấm nền ss nên đừng lôi boe vào đây làm gì. Hiện tại mình happy với số tiền mình bỏ ra là đc. Thôi stop ở đây nhé.
@caocaolatre199x Mình còn con 2012 chết pin thôi. Còn mấy con kia mình dùng tầm 4 năm là đổi.

Cả tấm nền của ss cũng có phân cấp thôi bạn. Cái dễ phân biệt nhất của giá rẻ vs xịn là max độ sáng tổng thể vs độ phân giải. Nói tổng thể là do nh sp giá rẻ cũng max độ sáng nhưng dưới 1% số pixel trên màn hình thì cũng chỉ là số marketing thôi.

Thời yoga của lenovo ra năm đầu tiên mình cũng đã dùng và sau đó burn in thật. Nên h rất cẩn trọng vs oled nếu là màn laptop. Còn bạn happy thì mừng cho bạn thôi.
@caocaolatre199x Tại bây giờ bác biết nó ngon rồi nên mới thoải mái dị. Lúc đó em chỉ nghĩ là máy dòng giá rẻ, tấm nền cũng thuộc dạng đời đầu nên không tin tưởng lắm. Với em cũng ghét màn hình bị bóng mờ lắm nên mới đẩy đi vội.
Mr Do
TÍCH CỰC
2 tháng
@AmbitiousMan Tui đag đợi cmt của bác đó 😆)
tyneymo
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@AmbitiousMan Cùng ý tưởng, mới đọc bài rao bán mấy hôm trước. Mong mấy anh China sx rẻ hơn để mua, sau này có khi còn có màn LCD black cho điện thoại dùng cho bền.
Khoa SE
TÍCH CỰC
2 tháng
Xác nhận LG UQ ngon hơn UN nhé các huynh đài
UN dùng như cớt lun ạ
@Khoa SE UP chắc bố của cớt
Khoa SE
TÍCH CỰC
2 tháng
@sốt-siêu-vi-sốt-phát-ban-2024 Lắm mã vl, UN UP UQ méo biết đâu mà lần
Nói chung loại nào cũng nhơ cớt, dùng ko có cảm xúc hic
@Khoa SE lg mini led tấm nền ngon choét luôn kìa bác
Khoa SE
TÍCH CỰC
2 tháng
@haobcyqhdvb Mã nào vậy bác nhỉ
😔 Giá cũng chát lòi à
ONE NO!
TÍCH CỰC
2 tháng
đang xài 2 cái U2723QE mà mình thợ code thôi không có làm ảnh iếc gì đâu
Cười vô mặt
Xem phim rất chân thật!
U2723QE giá hơn 12 củ không biết ngon không kaka
VA nó vả vỡ mồm, chưa nói đến mini led hay Oled
N có giống vs cái clearblack của Nokia ngày xưa k nhỉ, Nokia trc dùng ips mà màn trông đẹp lắm
@minhlzzzzzzz dòng Lumia chạy Windows Phone để nền tối thấy hình ảnh và font chữ nổi khối bá cháy bọ chét luôn, mấy cái đt hãng khác ko thấy nổi khối bác nhỉ?
@hiepmu Công nghệ Nokia n tăng tương phản, chống chói khá tốt. Thời đó đt Nokia máy tầm trung thôi màn hình cũng sáng vs màu sắc nổi khối r, chỉ tiếc Window phone tù quá
@minhlzzzzzzz em thấy mấy con đầu bảng của Samsung, Apple tới thời điểm hiện giờ vẫn chả thấy nổi khối như em Lumia hồi đó 😁
Thợ code dùng U2723QE đây 😁
Nhìn lâu ko mỏi mắt, quan trọng là có cái hub USB và KMS quá tiện :D :D :D
rồi tốt chưa? chứ vẫn thấy hở sáng tưng bừng.
So với Oled thì sao nhỉ

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019