Ít ảnh Film mình chụp bằng Fujica GW690

thanhtung6868
25/2/2024 14:41Phản hồi: 50
Ít ảnh Film mình chụp bằng Fujica GW690
Cách đây hơn 10 năm mình tập chụp ảnh với nhiều kiểu máy khác nhau, thử thách khó nhất lúc tập chụp của mình đó là chụp bằng máy Film. Mình cũng dùng qua trên 5-7 loại máy ảnh film khác nhau, từ loại cơ bản tự đo sáng cho đến loại máy có đo sáng...Cho đến một ngày nọ mình thử mua và dùng máy film 120 khổ film 6x9 trên chiếc Fujica GW690 (Fujifilm) thì chiếc máy này đã khai sáng kiến thức chụp ảnh của mình khi đó rằng: Ống kính tốt thì ảnh sẽ trong, sẽ nét, màu cũng sẽ đẹp dù cho đó là máy film.

Tình cờ lục lại ổ cứng thấy ít ảnh mình chụp, thấy rằng dù khi đó (hay bây giờ) không giỏi chụp ảnh lắm, nhưng thiết bị tốt cho ra những tấm ảnh ấn tượng và có cảm xúc, đặc biệt là độ nét của những tấm ảnh. Với mình thì từ lúc tập chụp cho đến hiện tại, ảnh film hay ảnh số nó đều cần nét và mô tả được ít nhiều bối cảnh khi đó, để 5-10 năm sau khi xem lại thì cảm xúc lúc bấm tấm ảnh nó vẫn có thể tái hiện lại nhiều nhất có thể. Nhân tiện mình xin phép chia sẻ lại 16 tấm ảnh (2 cuộn film) mà mình chụp này đến anh em, không dám mời anh em bình ảnh nhưng tạm khoe anh em cái ống kính hay cuộn film tốt chụp nó ra màu làm sao, nó nét như thế nào.

Tóm tắt về thiết bị:
 • Máy ảnh: Fujica GW690, khổ film 6x9
 • Tiêu cự: 90mm F3.5 (nhưng lúc chụp khẩu bao nhiêu thì không thể nhớ được).
 • Film: Kodak Ektar 100 (ISO 100).
 • Nơi tráng: 1 Lab nào đó ở HN mình quên rồi.
 • Hậu kỳ: Crop bỏ rìa scan còn dư, resize về 2048px.
 • Khuyến cáo: Xem ảnh Full Size trên Flickr để thấy độ nét.

ảnh-film-fujica-gw690-ektar100-5.jpg Nói đến ảnh Film thì trong đầu mình không phải là những tấm ảnh mờ mờ ảo ảo, nhiều noise hay xám xịt. Một chiếc máy có cơ khí chính xác, ống kính chất lượng cao, loại film phù hợp - còn hạn sử dụng và QUAN TRỌNG là nơi tráng film, scan film họ hiệu chỉnh phòng tối để cuối cùng là một tấm ảnh đẹp. Nếu như muốn đúng ý của bạn thì bạn sẽ cần tự làm khâu tráng và scan film, mình để ý thì những cuộn film 120 của mình được tráng hay scan rất đẹp, ví dụ như tấm ảnh trên khi nhận file nó đã là như vậy rồi.

ảnh-film-fujica-gw690-ektar100-4.jpg Ngày đấy tập chụp, film cũng chưa quá đắt đỏ như bây giờ, thử máy, thử film, thử người nên thấy gì chụp đó. 2 tấm ảnh này mình chụp ở một cánh đồng lúa ở Phương Lâm - Đồng Nai.


ảnh-film-fujica-gw690-ektar100-2.jpg Ngoài đồng có lúa có Sen, có người phun thuốc có cả vịt cả gà.

ảnh-film-fujica-gw690-ektar100.jpg Gần cánh đồng có khu du lịch Suối Mơ, hồi đó còn sơ khai ra vô dễ hơn, quang cảnh cũng sẽ khác bây giờ lắm, rất nhiều cây to, những cây phượng lâu năm.

ảnh-film-fujica-gw690-ektar100-3.jpg Khi đó chụp thì tập đo sáng bằng App, dùng điện thoại dơ lên rồi chỉnh thông số, việc còn lại là phó mặc đợi kết quả xem sáng tối làm sao, hên thì đúng ý mình, còn không thì...thôi. Tấm này ở khu đá ba chồng Định Quán - Đồng Nai. Gửi xe đi bộ leo lên cao mấy hòn đá bên trong sẽ có cảnh này.

ảnh-film-fujica-gw690-ektar100-12.jpg Tấm này tráng ra giống như mình chọn Profile màu trên máy số là landscape hoặc Vivid gì đó, thực tế bên ngoài thì mớ cỏ cây không được rực như vầy. Nhưng cũng bình thường vì máy số bây giờ chụp cũng không ra được màu như con mắt mình.

ảnh-film-fujica-gw690-ektar100-13.jpg Một cái hồ đang khô nước trên con đèo nào đó từ Bảo Lộc đổ ra Phan Thiết. Mùa mưa thì hồ này sẽ rất đầy nước.

ảnh-film-fujica-gw690-ektar100-11.jpg ảnh-film-fujica-gw690-ektar100-10.jpg Hai tấm này mình chụp ở khu Khánh Vĩnh gần Nha Trang. Nếu bạn mở Flickr xem thì có thể zoom lên để xem rõ da hay lông con bò, những cọng lúa hay tán cây dừa rất sắc nét, quang học ống kính cũng rất tốt để không bị ám màu hay lem màu.

ảnh-film-fujica-gw690-ektar100-9.jpg Lúc đi chụp cuộn Film này thì thực mình cũng không biết chất lượng ảnh ra sẽ thế nào. Bởi sau vài cuộn out date chụp làm quen thì cũng không quá mấy hứng thú vì chất lượng ảnh ra không như kỳ vọng. Thế nên mình tìm mua 1 cuộn film còn date giá 180k thời đó để chụp xem nó có "ra gì" không chứ cứ tối tăm chả thấy màu sắc gì thì oải quá. Sau khi nhận file của 2 cuộn này, mắt mình trợn ngược lên vì ngạc nhiên, đó nay chỉ có lần chụp ít film 135 Kodak Ulktramax 400 là nó có đẹp, nhưng nó không được tươi hay trong trẻo như vầy (chắc còn do máy, ống kính, và loại film khác), nên khi nhìn các file này mình rất ấn tượng về film hay máy film nói chung.

ảnh-film-fujica-gw690-ektar100-6.jpg Máy Film cũ đôi khi đi kèm với rủi ro, có cuộn film không biết lỗi gì mà nó cứ có một vệt bên trái.

Quảng cáoảnh-film-fujica-gw690-ektar100-8.jpg ảnh-film-fujica-gw690-ektar100-7.jpg Cùng một nơi nhưng cách nhau ít phút, góc chụp khác nhau nên cho ra màu sắc 2 tấm hình cũng khác nhau. Máy số bây giờ thì khi muốn nó giống nhau chỉ cần kéo nhiệt độ màu hay chỉnh một chút là được. Hồi đó chụp nhiều sẽ tập thói quen canh, canh ánh sáng mặt trời bằng mắt thường mình trước rồi đến đúc lúc mình muốn thì lấy máy ra chụp cái bụp, còn về đúng ý hay không thì...hên xui.

ảnh-film-fujica-gw690-ektar100-15.jpg ảnh-film-fujica-gw690-ektar100-14.jpg Trong một hôm đi miền tây cùng với Camera Tinh tế, các tấm trong buổi chụp này với mình đều là dư sáng, nhưng may là vẫn còn nhìn thấy được hình ảnh bên trong ra làm sao. Với người tập chụp như mình lúc đó, ảnh có màu đem về là vui lắm rồi.

ảnh-film-fujica-gw690-ektar100-16.jpg Đây là một trong những tấm ảnh mình rất thích. Nó làm mình hiểu được film tốt quan trọng, ống kính của máy lại quan trọng không kém. Mình thử zoom vào cái tán cây kia thì mới thấy độ sắc nét của ống kính quá tốt, chủ quan có thể nói nhiều ống kính ngày nay không thể nét bằng được.

Khi lục lại bộ ảnh này và xem kỹ chúng, mình lại nảy sinh ý định sẽ mua lại chiếc máy này và chụp nó khi mình thích hay mình muốn. Nhưng bây giờ là lúc quá khó để dùng 1 chiếc máy film, tiền mua máy cũng đã tăng 3-4 lần so với cách đây 10 năm, cuộn film thời đó mình mua lúc giá lên cao đã là 180k thì bây giờ trên dưới 400k mới mua được chưa kể tiền tráng. Hai hôm nay cảm hứng dâng cao nhưng đi khảo giá một vòng thì lại nhụt chí anh hùng quá, tạm chia sẻ anh em bộ hình cũ này trước khi mình có "động lực" mua lại máy để tiếp tục chơi sâu hơn.
50 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Ngày cuộn phim 50k nay còn đâu
@Still Alove Film 135 hồi 2015-2016 mình mua cuộn Ultramax 400 là 80k, thấy đã rẻ lắm so với khi đó rồi.
Chuẩn bác ơi. Mấy bạn nhỏ bây giờ cứ ảnh chụp cháy flash, out nét rồi noise vỡ mặt là định nghĩa của chụp film.

Đúng là nhìn bức ảnh nó cảm xúc thiệt nhưng mà sai sai sao đó. Kiểu hồi nhỏ nghèo mà vui nên lớn lên cũng không muốn cải thiện mà cố tình nghèo khổ để tìm lại cảm xúc.
@bhuubao Đâu ai định nghĩa chụp film vậy đâu bạn. Hãng làm ra Film Simulation - hay còn gọi là Chế độ giả lập phim (Công thức mô phỏng phim) để anh em hoài cổ tự sướng thôi. Giống như bạn vô quán cà phê bài trí thời xưa để gọi là cảm giác, chứ nó đâu có xưa. 😁
J000
TÍCH CỰC
2 tháng
@bhuubao Ai định nghĩa như vậy vậy bác? Mình cũng muốn chụp nét lắm nhưng chụp về đem rửa nó ra noise v thì không biết là do máy hay do thằng rửa 😂
@J000 Do chất lượng cuộn film và chất lượng ống kính đó bạn.
Từ khi máy KTS lên ngôi, các nơi bán film không còn nhiều nữa và ít người chơi. Hồi đó chụp film phải suy nghĩ và đắng đo để chụp dc 1 tấm và hồi hợp đem đi rửa.
Ảnh bác chụp ra trong quá, chả bù cho mấy mấy MRL Fujifilm bây giờ, giả lập màu ám tùm lum.
@hoatongoc Đây là chất ảnh của con D90 + Lens Kit.
Chụp xong đem qua máy tính zoom lên giật mình luôn, vẫn trong và nét lắm.
341162758-627097102084817-8189165086451899861-n (1).jpg
@hoatongoc 100 ông fujier thì 99 ông chụp cái màu u ám tối tăm và sạn sạn. chắc các thanh niên đó nghĩ thế mới là film.
máy phim nó chất thì thôi... mấy thằng hay chụp máy phim mờ mờ đâu rồi 😁
Con Fuji medium đấy thì quá ngon, giờ cũng mười mấy củ.
(Ektar 100 + Sonnar 180/2.8 tại Llab Giảng Võ)
IMG-3122.jpg
@Quang Hưng Phạm màu đẹp quá
@Nam Air màu ektar super vivid mà sếp, chụp 1 lúc xong ra làm ấm v60 ngắm cột cờ 😆
heyku1
ĐẠI BÀNG
2 tháng
chả hiểu từ bao giờ các bé định nghĩa ảnh từ máy phim là những bức noise vỡ mặt, mờ mờ, cháy sáng... trong khi cách đây hơn 40 năm ảnh đám cưới của bố mẹ mình chụp ngoài trời đã trong vắt, chỉ là theo thời gian ảnh bị ngả vàng!
TheHardGuy
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@heyku1 Không ai định nghĩa ảnh phim phải noise và vỡ nét hay cháy sáng. Mà noise, vỡ nét, cháy sáng là cái trend ngta chạy theo thế thôi, vì 2 cái perceptions vể ảnh film rằng
- Chụp phim mà tối chút thì dể tạo cảm giác cine và moody 🙂 mà tối thì rõ noise vì đó là film => nghĩ rằng mặc định có noise sẽ đẹp.
- Vỡ nét mờ mờ cháy sáng thì dễ tạo cảm giác random, không đặt để tính toán trước => nghĩ rằng out nét hay leak xíu sẽ có cảm xúc
->>>> không có nghĩa 2 điểm đó là định nghĩa hay tiêu chuẩn cho việc chụp máy phim nhưng ngta thích sử dụng nó để tạo cảm giác "nghệ nghệ" cho bức ảnh chụp phim 😀
->>> tuy nhiên cũng phải công nhận rằng khá nhiều bức ảnh lightleak, overexpose, hoặc first of the roll được chụp rất rất là đẹp.
like và 5*, kk có vài tấm ảnh quê mình
Hình đẹp quá bác
Ảnh xịn sò, nhưng đúng là cảm giác như máy số xịn bây giờ, ko cảm xúc như bọn mờ ảo grain tùm lum lắm thật 😁
@Read Only Mờ ảo grain thường là film out date hoặc bảo quản kém, film đó đa số phải bù sáng khi chụp, bù bao nhiêu thì tuỳ theo kinh nghiệm, còn ảnh ra thế nào thì có giời mới kiểm soát được. Cũng là cái máy trong bài, trong một chiều nắng trong vắt ngoài biển, nhưng đây là ảnh của nó.
000005.jpg
Màu film thật nhìn xịn và đã quá.
Nếu film được bảo quản tốt và chụp đúng kỹ thuật thì ảnh cũng trong và sắc nét lắm, kể cả khi chụp môi trường thiếu sáng

Fujicolor Premium 400
[JULY] M2-HongKong-Vision250D-24-Original.jpeg
@brotherhien93 Quả này chất
Mình không đồng ý với ông Hiệp, mỗi người đều có một phong cách riêng. Vì film rất khó mua và bảo quản, chụp cũng khó và không sửa được. Nên nó giá trị và giá trị với người chụp. Cuộn film mình chụp cả tháng chưa xong. Máy nặng quá nên lười mang.
EDIT000069-01.jpg
EDIT000056.jpg
Erix
TÍCH CỰC
2 tháng
campuchia nè
8271355-anh-film-fujica-gw690-ektar100-16.jpg
@Erix Châu Đốc - An Giang kế Cam thiệt
Erix
TÍCH CỰC
2 tháng
@thanhtung6868 đất Cam đó kế gì nữa, trả lại đi nó đòi kìa
hồi bé 8x 9x cứ mỗi lần đi xa là chạy mua cuôn phim, có biết quái gì màu đâu. cứ có gì mua nấy 😁 hết konica, fuji thì kodak. Giờ nó thành hàng xa xĩ
@congthanhgiong bố tôi làm thợ chụp ảnh. trong kí ức của tôi thì mỗi lần bố đi chụp đám thì mang film ra kiểm tra rồi lên film, xong đc bố cho cái hộp đựng film chơi. hồi đó chưa biết chụp film là gì. chỉ thấy ảnh đẹp. đc chụp ảnh là thích
vẫn còn nhớ là mỗi lần cầm cuộn nào chụp xong bố bảo ko đc mang ra ánh sáng nó sẽ hỏng phim. mình ko hiểu sao lại hỏng đc :D hahaha
zleo90
ĐẠI BÀNG
2 tháng
tấm cuối đẹp thiệc chứ
Rất cảm xúc, cảm ơn bạn
Hải-CTIT
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Ảnh tốt quá bác, khá ấn tượng tấm backlight cuối- khá chill, đa số ảnh bác chụp DoF dày nhưng lại khá ít diffraction. Riêng mình không hợp với chất ảnh vintage (cảm giác gọi là hoài cổ nhưng cũng phải tùy đối tượng và ngoại cảnh và chủ đề, bây giờ mấy bạn trẻ dùng máy film cứ thích chất ảnh hoài cổ everywhere nên đâm ra nhàm).
@Hải-CTIT Bạn đây rất tinh ý khi nhìn ra được vấn đề DoF của chiếc máy này. Chiếc máy trên tốc tối đa của nó chỉ có 500 thôi, thành ra vạn sự tuỳ...khẩu vì không dùng Filter ND, muốn mở khẩu thì lại cần kèm theo 1 cái ND đi nữa, hồi đó nghĩ kích thước film lớn nó sẽ bù lại hiệu ứng, mà đúng là bù lại thiệt.
@Hải-CTIT bạn nói chính xác. màu vintage ko phải lúc nào cũng sử dụng. giờ các thanh niên fuji cứ mặc định trong mọi hoàn cảnh là cứ dùng giả lập màu, xong ảnh nó cứ tối tăm u ám. nhìn nhàm chán kinh. đành rằng tôi cũng là ng thích những thứ cũ kĩ nhưng ko phải lúc nào cũng phải là màu vintage.
chụp trẻ em chụp sự kiện vui vẻ thì màu phải tươi sáng mới bộc lộ đc niềm vui của chủ thể. các thanh niên cứ áp hết màu film tối tối noise noise vào. đấy là đú trend.
chụp phim nó tâm huyết lắm đâu có dám bấm khơi khơi , chụp thẻ nhớ thì dễ rồi bấm cho nhiều về lựa
Cười vô mặt

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019