ITC hủy bỏ yêu cầu của Motorola về việc cấm bán Xbox 360 và Windows 7 tại Mỹ
Duy Luân
9 nămBình luận: 63
Microsoft-vs-Motorola-1 copy.jpg

Trước đây, Motorola từng cáo buộc Xbox 360, Windows 7 cùng một số sản phẩm khác của Microsoft đã sử dụng trái phép vài bản quyền do mình nắm giữ liên quan đến codec H.264. Ủy ban thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) sau đó đồng ý với Motorola và yêu cầu Microsoft chi tiền sử dụng bằng sáng chế cho đối thủ. Lúc đó, Microsoft than phiền là Motorola ra giá quá cao, trong khi phía Motorola thì muốn cấm bán các sản phẩm vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của công ty. Tuy nhiên, Motorola sẽ không thực hiện được ý định của mình vì mới đây, thẩm phán James L. Robart đã ra quyết định hủy bỏ yêu cầu cấm bán này.

Lý do mà Robart đưa ra cho phán quyết trên đó là vì Motorola "không thể chứng minh được hãng phải chịu đựng những những tổn hại không thể sửa chữa, hoặc sự tổn hại tiền bạc đó là không thể bù đắp". Chính vì vậy, tòa "đồng ý với Microsoft rằng lệnh cấm bán để đền bù thiệt hại (injunctive relief) là không hợp lệ trong trường hợp này". Robart còn nói thêm rằng vụ kiện này đã tiến triển đến một mức mà thỏa thuận về một bản quyền sẽ được áp dụng cho tất cả những bản quyền cơ bản của Motorola có liên quan tới H.264. Motorola sẽ nhận được khoảng bồi thường bằng tiền từ phía Microsoft, còn hãng sản xuất Xbox vẫn có thể tiếp tục kinh doanh các sản phẩm quan trọng của mình.

Đầu tháng 5 vừa qua, một tòa án ở Đức có kết luận rằng máy chơi game Xbox của Microsoft vi phạm bản quyền về codec H.264 của Motorola và cấm bán sản phẩm này cùng với hệ điều hành Windows 7 tại thị trường Đức. Vào thời điểm đó, nhờ có quyết định sơ thẩm của tòa án Mỹ mà Microsoft có thể tạm vô hiệu hóa lệnh cấm trên. Không biết liệu sau này tòa án Đức này có đồng thuận với thẩm phán Robart về việc hủy hoàn toàn lệnh cấm hay không.

Ngoài ra, phán quyết của Robart còn cho thấy tòa án không muốn các công ty sử dụng những bằng sáng chế nào thuộc quy tắc FRAND (fair, reasonable and non-discriminatory, tạm dịch là "hợp lý và đối xử không phân biệt") để đi kiện đối thủ. Những điều khoản của FRAND nói rằng các hãng nắm giữ bản quyền cơ bản phải chia sẻ nó cho những công ty khác ở một mức phí hợp lý để chúng được ứng dụng nhiều hơn vào cuộc sống. Tòa lo ngại rằng nếu bằng sáng chế FRAND bị lôi vào các vụ kiện tụng thì ý nghĩa tốt của nó sẽ không thể tiếp tục được phát triển.

63 bình luận
ngon. lại kiện
Ôi, Mo lấy tiền đi cho ngon miệng.

Gửi từ 1280 của tôi. °^_^°
@ptrung.comeco Bác gõ tiếng việt cho 1280 bằng phần mềm nào thế, em vừa up lên WP8 mà chưa cài được.
Hiccc
Mấy a ở Mỹ đánh nhau cũng dữ dội ghê các bác nhỉ
noupfix123
TÍCH CỰC
9 năm
Thích cái quy tắc FRAND .... mà sao hãng Apple đi kiện tụng , mà ko thấy áp dụng cái quy tắc này nhỉ , vì rõ ràng những cái mà Apple đăng ký bản quyền toàn những cái cơ bản , nói thẳng ra là đã có sẵn lun
hungmax79
ĐẠI BÀNG
9 năm
@kasaudepyai có nhiều thứ trong đó mình và ace trong diễn đàn này không bao giờ hiểu được.ace nếu biết nhiều về công nghệ thì vào mấy box hướng dẫn cho mấy ace mới biết để học hỏi để diễn đàn càng đi lên
noupfix123
TÍCH CỰC
9 năm
@exciterc Ông mới nực cười đó ... mình có nói là áp dụng cái FRAND là free đâu nói theo tiếng việt là Chùa đó ,,, nếu áp dụng quy tắc này thì " Những điều khoản của FRAND nói rằng các hãng nắm giữ bản quyền cơ bản phải chia sẻ nó cho những công ty khác ở một mức phí hợp lý để chúng được ứng dụng nhiều hơn vào cuộc sống "
lhlan
TÍCH CỰC
9 năm
@noupfix123 À, Apple nhận là những phát minh của họ kg phải là cơ bản, mà toàn là những thứ nhố nhăng, nên mới thắng kiện.

Hóa ra nhố nhăng lại có lợi hơn là cơ bản. Cái đấy gọi là sâu bọ lên làm người.

Sent from my Sony Tablet S using Tinhte.vn
Vãi luyện
Trích_"Tòa lo ngại rằng nếu bằng sáng chế FRAND bị lôi vào các vụ kiện tụng thì ý nghĩa tốt của nó sẽ không thể tiếp tục được phát triển."
Phải tòa nào cũng xem việc phát triển là chính thì ko có nhiều vụ kiện tụng xẩy ra
gooner
TÍCH CỰC
9 năm
đồng ý với quyết định của thẩm phán này...!
Những cái gì là tiện ích chung thì nên chia sẻ ở mức phí hợp lý chứ ko phải lôi ra để cấm vận nhau, như vậy người thiệt sẽ là người tiêu dùng...!
Hơn nữa chỉ vì một cái tiện ích ( mình ko rõ nhưng hình như nó là một dàng mã đọc video, có đúng ko nhỉ ?) mà cấm bán 1 thứ wan trọng như win7 được :|
trời lại là kiện tụng à
Boyzvupro
TÍCH CỰC
9 năm
MOTO nó nhiều bằng sáng chế lắm, gu gồ mua moto về cũng chỉ vì lẽ đó

Chứ đã có con motorola nexus nào đâu
kiennams
TÍCH CỰC
9 năm
đúng là thị trường điện tử lớn nhất thế giới.kiện nhau tưng bừng khói lửa.chiến tranh điện tử cmnr =))
Mai mốt anh + ... kiện lên liên hiệp quốc, trước đây mỹ là do anh đăng ký bản quyền trước rồi, nên mỹ thuộc về anh :|
lại kiện
Giờ TV LED , HD player nào mà chả dính H.264. Quả này Motorola cũng êm ấm gối chăn :p
kinta8286
ĐẠI BÀNG
9 năm
vì bác apple có tiền và rất nhiều =)) . nếu bác apple ở việt nam thì có lẽ ........ =)) những gì bác ấy làm đều đúng =))
kinta8286
ĐẠI BÀNG
9 năm
steve jobs là thế một con người tận tuỵ vì công nghệ nhưng mà tính cách hơi bị quái nên ảnh hưởng cả một công ty mà bây h đã thay đổi bộ mặt thế giới. apple h có tiền và người ta hay nói không có gì mà tiền không thể không làm. =)) nếu mà có điều gì tiền không làm được thì rất nhiều tiền hoặc là thay tiền bằng kim cương đất hiếm vàng titan hay những thứ đại loại khác =)). có tiền đem tặng mỗi đứa nhân viên 1 con bò larboghini thì tuyệt nhỉ . nhưng mà đem đơn đi kiện khi cho hình ảnh một apple chơi fairplay dần dần mất. đẹp thật nhưng mà mình mất dần thiện cảm với apple . muốn có một thị trường độc quyền để nâng giá sản phẩm. hài da là apple
@kinta8286 tào lao.
@kinta8286 vì vậy nên nó là táo thối
sử dụng công nghệ của nhau là chuyện thường, nhưng chỉ những sản phẩm mang lại nhiều lợi nhuận mới bị kiện. thật ra không dùng các công nghệ ấy không được. và tất cả các công nghệ không thể không dùng ấy đáng cho vào FRAND...
ntn thì các côgn ty nhỏ bao h mới ngóc đầu lên được. chắc làm bựa như anh trung quốc may ra mới giàu.
@Serenade_apple sr bác chứ người lấy chữ kí làm poster không thiếu, người lấy để khoe của cũng nhiều vô đối. nhưng em cmt không phải để quảng cáo. bác cứ xem his của em xem em có cmt lung tung không? chính bác mới là người làm loãng topic đấy.
sr mod sr cả chủ thớt luôn. em cũng lạc đề rồi
hix. quay đi quay lại mấy tên tòa án bên Mỹ cứ bên nào bỏ nhiều tiền thì xử đẹp cho phía kìa. 😆 haiz. bọn Mỹ mà gian lận không kém Việt Nam
@nhox123ngox Thằng cha này mà bên mỹ ăn nói ko có bằng chứng khéo bị kiện cho mọt gông😁. Đúng là tự do ngôn luận ở VN còn hơn tây
Nhiều thánh trong đây chả biết cái khỉ gió gì về frand hết mà cứ hỡ ra là ta đây cái gì cũng biết. TạI sao 1 patent bị quy về FRAND và 1 patent kô bị quy về FRAND mà được độc quyền bởi người sở hữu nó? Tui cá là chả có ma nào trong 2 trang đầu trả lời đuợc vấn đề này.

Như tui kô biết về FRAND nên chả dám nói này nói nọ để lộ ra cái dốt của mình.

Bạn nào biết thì giải thích giùm, chứ cứ để mấy thánh của TT cãi cọ như mấy em nhỏ, mà rốt cuộc chả hiểu khỉ gì hết.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019