IWC Ceralume: Thử nghiệm mới tạo ra case đồng hồ siêu bền, lại có thể dạ quang trong đêm

P.W
29/5/2024 9:7Phản hồi: 26
IWC Ceralume: Thử nghiệm mới tạo ra case đồng hồ siêu bền, lại có thể dạ quang trong đêm
Chiếc đồng hồ phiên bản thử nghiệm của đội ngũ nghiên cứu XPL của IWC nằm trên cổ tay của tay đua F1 nổi tiếng Lewis Hamilton khi anh này hiện diện ở chặng đua Monaco diễn ra cuối tuần trước:

IWC-Lewis-Hamilton-Ceralume-Concept-Watch-Featured.jpg

IWC cho biết, chất liệu gốm này được gọi là Ceralume, với một chiếc đồng hồ duy nhất mang giá trị thử nghiệm, Pilot's Watch Chronograph 41, tạo ra những đột phá trong vật liệu chế tác đồng hồ cơ. Về cơ bản thì nền tảng tạo ra vỏ case chiếc đồng hồ đặc biệt này vẫn là chất liệu ZrO2 quen thuộc, nhưng quy trình thì có chút khác biệt. Các kỹ sư của IWC đã trộn ZrO2 với bột Super-Luminova, chất liệu dạ quang thường được đổ lên những chiếc kim hay cọc số trên bề mặt đồng hồ, hay cùng lắm chỉ đổ lên mặt số để toàn bộ mặt số phát sáng trong bóng tối. Cùng lúc, những giá trị về độ cứng, độ bền và tính thẩm mỹ của chất liệu gốm ZrO2 vẫn được giữ nguyên.

Vấn đề nảy sinh trong quá trình sản xuất, là kích thước những hạt Super-Luminova lớn hơn khá nhiều so với kích thước hạt ZrO2 trước khi nung thành case đồng hồ ceramic. Để giải quyết vấn đề này, IWC chọn quy trình nghiền bi động năng cao để cả những hạt ZrO2 lẫn những hạt Super-Luminova có kích thước đồng đều, sau đó mới nung nóng để tạo ra case.

Screenshot 2024-05-29 145350 copy.jpg


Kết quả, theo IWC, là chiếc đồng hồ ceramic phát quang đầu tiên, cả mặt số, kim đồng hồ lẫn chính bản thân case ceramic đều phát sáng trong bóng tối. Đến cả dây đồng hồ, lớp vải bọc bên ngoài dây cao su cũng được trộn bột Super-Luminova, có thể dạ quang, nhìn rất lạ:

Screenshot 2024-05-29 145308 copy.jpg
Screenshot 2024-05-29 145434 copy.jpg

Còn bên trong chiếc IWC Pilot's Chronograph 41 này cơ bản không khác gì phiên bản cũ, ra mắt lần đầu năm 2021. Bên trong vẫn là bộ máy cơ lên cót tự động IWC caliber 69385 phát triển in-house, 6 kim 2 lịch, đặt kim giây ở ô số phụ góc 6 giờ, vận hành ở tần số 4Hz, trữ cót liên tục 46 tiếng dồng hồ. Bản thân chiếc đồng hồ cũng có kích thước không khác nhiều so với phiên bản cũ vỏ thép, đường kính 41mm, dày 14.5mm, lug-to-lug 50mm.

Theo IWC, chất liệu này thử nghiệm trong phòng tối có khả năng dạ quang liên tục 24 giờ đồng hồ. Nhưng vấn đề là Super-Luminova là một chất liệu hấp thụ photon từ nguồn sáng bên ngoài để “sạc” cho khả năng dạ quang, tiếp xúc với nguồn sáng cường độ càng cao thì Super-Luminova càng sáng mạnh và sáng lâu.. IWC lại không đề cập đến khoảng thời gian chiếc đồng hồ, cả dây, case ceramic lẫn mặt số phải “sạc” trong bao lâu để có thể dạ quang liên tục 24 giờ.

Trước đó cũng từng có một chiếc đồng hồ với case dạ quang, tên là BR-X5 Green Lum của Bell & Ross. Tuy nhiên thiết kế case của chiếc đồng hồ này là nhiều lớp, với khung titanium Grade 2 xử lý DLC, còn những phần khung có khả năng dạ quang lại là fiberglass chứ không phải gốm.

Hiện tại IWC Pilot's Chronograph 41 Ceralume Concept mới chỉ có một chiếc duy nhất trên tay của Lewis Hamilton, chưa có kế hoạch thương mại hóa với số lượng lớn. IWC thì cho biết rằng, chất liệu Ceralume sẽ là nền tảng cho những sản phẩm ra mắt trong tương lai của hãng, nhưng thời điểm cụ thể vẫn chưa được công bố chính thức.


Quảng cáo


Bản thân thương hiệu này của Thụy Sỹ cũng gắn liền với những lần đầu tiên các kỹ sư của họ dẫn đầu thị trường với những phát kiến và giải pháp mới về vật liệu sản xuất đồng hồ. Năm 1986, IWC có chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên với case chất liệu gốm ZrO2 màu đen, chiếc Da Vinci Perpetual Calendar Chronograph. Và mới chỉ một năm trước, IWC đã giới thiệu mặt số đồng hồ có thể dạ quang toàn bộ, hợp tác với trung đội không quân Mỹ Strike Fighter Squadron 41, để tạo ra chiếc Pilot's Watch Automatic 41 Black Aces phát sáng hoàn hảo trong bóng tối, chứ không chỉ riêng kim và cọc.

Theo Hodinkee
26 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Đẹp nè!
Đẹp
Sô lô gân: dù bạn bị té núi thì chiếc đồng hồ này vẫn sẽ được đeo trên tay con cháu của bạn.
Ngầu đấy
@soigiatremang Thật ko ,? =))
trungth1b
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@soigiatremang Phải note là không té ở đông lào, không thì chỉ còn cái nịt
Vãi cả siêu bền.

Mod chắc đọc mỗi cái catalogue quảng cáo của hãng rồi nghe lời quảng cáo bảo case đồng hồ bằng sứ là siêu bền ? =))

Sứ Ceramic có độ cứng chỉ thua Sapphire nên nó chống trầy xước tốt, nhưng yếu điểm của nó là rất giòn và dễ vỡ. Ko thiếu trường hợp đồng hồ vỏ sứ chỉ dập vào cạnh bàn mà nứt đâu mod. =))

Ngay cả dòng Ceramic của chính IWC này lên mạng search ko thiếu mấy tấm hình người dùng va đập mà mẻ, nứt case đâu.

Và mỗi lần bị vậy thì ko thể sửa đc, phải gửi về hãng thay vỏ mới. =))
@hjepsi_culan Nói chung vỏ đồng hồ thì cứ 316L với 904L là bền nhất
@hjepsi_culan Đồng hồ làm bằng Vibranium mới bền nhất nhé :3
@hjepsi_culan bền hơn cả g-shock luôn ah?
@hjepsi_culan vỏ Vàng AU750 cũng dễ móp hơn cả thép 316L
@hjepsi_culan mod này chuyên viết bài về đồng hồ nhưng khá thiếu kiến thức
Namlvlee
TÍCH CỰC
2 tháng
Xịn xịn
Hào Lý
ĐẠI BÀNG
2 tháng
xịn phết
Xu hướng đồng hồ bây giờ là phải xem được nhiều thứ hơn là thời gian.
Non-IT
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Storm Walker Dạ đúng đó bác, xem kim cương & đá quý, xem kiểu dáng, chất liệu vỏ này nọ! Chứ ko ai rảnh quan tâm nó đo nhịp tim, bước chân,...này nọ đâu bác! Ka ka...
@Storm Walker Mấy ô bạn tôi mua đh to bằng cái dép đeo đi thể thao 3 bữa vứt xó. Bán lỗ kêu trời đất. Cuối cùng vẫn có là omega hay rolex vàng hay đính kim cương.
Trang sức thôi
march3090
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Storm Walker Đồng hồ xa xỉ còn là phụ kiện thời trang và cả là tài sản đầu tư nữa.
@Storm Walker em nói là xu hướng, tức là số đông ý các bác.
vì giờ xu hướng là đa chức năng, nhiều đồng hồ thông minh cũng thời trang, em cũng mua Huawei GT4 vì nó đẹp =))
Non-IT
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Storm Walker Thực ra thì em ko có anti mọi người dùng đồng hồ thông minh, với em, tôn trọng lựa chọn cá nhân mỗi người. Vấn đề là ở đây đang trong topic của đồng hồ truyền thống nên mọi so sánh với đồng hồ thông minh nó thành ra khập khiễng.

Quan điểm cá nhân thì em ko bao giờ dùng đồng hồ thông minh vì nếu chỉ cần xem giờ thì thậm chí cái điện thoại cùi bắp cũng làm tốt vai trò đó! Còn đo này nọ, đọc tin nhắn thì cái đồng hồ thông minh nó chả làm tốt bất kì cái role nào cà, chưa kể ngoại hình chả có gì special! Em đố bác tìm đc ai sở hữu vài chục cái đồng hồ thông minh đấy! còn đồng hồ cơ/truyền thống thì nhiều đó bác! Em đang có trên 30 cái đồng hồ truyền thống (cơ và pin) đây! 😃
Chưa nói về việc phát quang nhưng cái màu trắng này đẹp ghia.
nhìn hấp dẫn thật
Hớp hồn
Hiểu từ "Siêu bền" không Mod ???????????????? Chất liệu gốm rất bền về chống trầy chứ rớt và va đập vẫn bể sao gọi là siêu bền được chứ ???????????? Nó qua test kiểu quân đội cho các đồng hồ giống Apple và Garmin hay như Rolex chưa ?????????????
chất thật
phuan
TÍCH CỰC
2 tháng
Dạng Chronograph 41mm chung tính quá. 43~45 nhìn hầm hồ hơn .
batuockyo
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Nhìn rất ổn áp, mà chưa biết giá chua hay chát
Cười vô mặt

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019