IWC Portugieser Eternal Calendar: Lịch vạn niên chính xác tới tận năm 3999

P.W
11/4/2024 5:14Phản hồi: 73
IWC Portugieser Eternal Calendar: Lịch vạn niên chính xác tới tận năm 3999
Sự kiện Watches & Wonders thường niên đang diễn ra bên Thụy Sỹ, nơi những thương hiệu đồng hồ xa xỉ và cao cấp giới thiệu những sản phẩm mới bán ra trong năm nay. Nhưng nhìn một lượt, nếu chỉ xét trên khía cạnh công nghệ và kỹ thuật chế tác để tạo ra những cỗ máy cơ khí thể hiện thời gian chính xác nhất và ấn tượng nhất, thì cũng chưa có nhiều cái tên để mình tổng hợp và gửi thông tin tới anh em.

Một trong số những chiếc đáng chú ý nhất có lẽ chính là IWC Portugieser Eternal Calendar, bên cạnh chiếc vừa đạt kỷ lục đồng hồ đeo tay mỏng nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại, Bvlgari Octo Finissimo Ultra COSC, cũng được giới thiệu trong khuôn khổ sự kiện Watches & Wonders.

20240229-IWCPreviews-274.jpg

Lịch vạn niên trên chiếc Portugieser Eternal Calendar là phiên bản có tên gọi “secular perpetual calendar”. Để nói đến khả năng của bộ máy cơ khí 52640 lên cót tự động, trữ cót 7 ngày bên trong chiếc đồng hồ này, phải nói về cách con người đo thời gian và năm nhuận. Năm nhuận thường là những năm có giá trị chia hết cho 4. Nhưng những năm có hai số cuối là 00, nhưng không chia hết cho 400 lại không phải năm nhuận, ví dụ năm 2100 hay 2200.

Perpetual calendar có thể biết năm nào là năm nhuận, năm nào không phải để chỉnh ngày tháng năm cũng như tuần trăng một cách hợp lý, thậm chí còn biết tháng nào 30, tháng nào 31 ngày. Nhưng hầu hết những chiếc đồng hồ với lịch vạn niên đều cần chỉnh lại vào năm 2100 để tháng 2 có đúng 28 ngày vì không phải năm nhuận. Năm 2400 là năm nhuận, vì nó chia hết cho 400.


Secula perpetual calendar lại là cơ chế triệt tiêu sai số thời gian, nhược điểm của perpetual calendar. Bộ máy cơ sẽ biết năm nào năm nhuận, năm nào không phải cho tới tận năm 3999, thậm chí lâu hơn. Hiện tại con người vẫn chưa xác định được năm 3400 sẽ là năm nhuận hay không. Một yếu tố nữa ấn tượng hơn cả, là tuần trăng của chiếc Portugieser Eternal Calendar hiển thị chính xác trong vòng 45 triệu năm.

IWC-IW505701.jpg

Có hai lý do khiến chiếc này thực sự gây ấn tượng. Thứ nhất, tính đến thời điểm hiện tại, IWC Portugieser Eternal Calendar mới chỉ là chiếc đồng hồ thứ 5 có khả năng hiển thị thời gian cực kỳ chính xác. Và thứ hai, phức tạp là vậy, nhưng kích thước của chiếc Portugieser mới vẫn giống hệt như những chiếc với lịch vạn niên khác của IWC, đường kính 44.4mm, độ dày 15mm.

Nếu anh em thắc mắc trước đó 4 chiếc đồng hồ nào có bộ máy secular perpetual calendar, thì chúng lần lượt là chiếc Patek Philippe Caliber 89, chiếc đồng hồ quả quýt được tạo ra để kỷ niệm 150 năm ngày thành lập thương hiệu nổi tiếng. Kế tiếp là chiếc Perpetual Secular Calendar của Svend Andersen, rồi Aeternitas Mega 4 của Franck Muller. Gần đây nhất, chiếc thứ 4, là chiếc đồng hồ của Furlan Marri hợp tác với Dominique Renaud và Julien Tixier phát triển. IWC Portugieser Eternal Calendar là chiếc thứ 5.

The-Patek-Philippe-Calibre-89-An-Icon-Of-1989s-Watchmaking-Excellence.webp
Svend-Andersen-Perpetual-Secular-Calendar-11.webp
20201020-Aeternitas-Mega-4-1.jpg
furlan-marri-secular-perpetual-8-jpeg.webp

Ngay cả cái đĩa moonphase hiển thị thời gian tuần trăng trên chiếc đồng hồ mới của IWC cũng là một kỷ lục nữa, khi có độ chính xác 45 triệu năm, vượt rất xa kỷ lục cũ là 2.060.757 năm trước khi phải điều chỉnh lại, trên chiếc Andreas Strehler Sauterelle à Lune Perpétuelle 2M. Để làm được điều này, IWC đã nhờ tới sức mạnh của siêu máy tính, để mô phỏng và tua nhanh cách vận hành của 22 nghìn tỷ lựa chọn bánh răng cơ khí để chọn ra kết cấu máy cơ hợp lý nhất.

Quảng cáo


Kỷ lục cũ của một chiếc IWC với tuần trăng hiển thị chính xác nhất là vào năm 2003, với chiếc Portugieser Perpetual Calendar Ref. IW5021, đồng hồ có thể chạy liên tục 577,5 năm mới phải chỉnh lại tuần trăng cho chính xác.

Lịch vạn niên secular perpetual calendar trên chiếc đồng hồ mới, kể cả đĩa xoay moonphase, hiển thị thứ ngày tháng năm đều được làm từ thủy tinh. Rồi mặt số chính của đồng hồ cũng là một tấm thủy tinh nhìn rất trong, mặt dưới xử lý nhám mờ và tráng một lớp men trắng để không làm lộ những chi tiết cơ khí của bộ máy cơ, và được IWC khoan những lỗ nhỏ để đặt cọc số và chỗ cho bộ kim đồng hồ chạy.

IWC-PTG-5057EC-400yrs.jpg

Có một điều hơi đáng tiếc nếu đem so sánh Portugieser Eternal Calendar với những chiếc dress watch phức tạp và bắt mắt khác của IWC. Thay vì mặt số kim loại chải tia, IWC chọn mặt số thủy tinh, nhìn hơi thiếu sự tương phản, dù những chi tiết ngày tháng năm là những chuỗi ký tự sơn màu đen. Kim và 8 cọc số xung quanh chiếc đồng hồ với tông màu bạc thay vì nung xanh cũng có cảm giác chìm nghỉm trong sự phức tạp và rối rắm của hệ thống lịch vạn niên. Nhưng đổi lại, về mặt kỹ thuật và công nghệ, đây là một chiếc đồng hồ đáng để nhắc tới.

Chiếc này có lớp vỏ bằng platinum, IWC không công bố giá bán chính thức, những người có nhu cầu đặt mua sẽ được báo giá, có lẽ với sự phức tạp của chiếc này, giá của nó cũng phải ngót nghét 6 chữ số tiền USD.

Theo Hodinkee
73 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Đứa nào không tin chờ đến năm đó mà kiểm tra
tưởng gì ghê gớm, cái áp pồ quát của tui cũng làm đc
@thewanted_1994 áp pồ quát của bạn là nhất rồi
Đeo cái này sống đên năm 3999.
Đang đeo chiếc IWC portofino. Nói chung IWC xứng đáng trong tầm tiền
Đẹp quá
Trên mer đời cũ có đồng hồ này. Có ông nào nhổ ra xong bán lại k nhỉ
@minhlzzzzzzz Được giá thì bán
@minhlzzzzzzz Merc đời nào hả bạn? Trên dòng nào đó?
@lightweightbabe S nhe
@lightweightbabe Mer e vs s đơi 2018 đổ về có. E trên e300 đổ lên
nếu xét độ chính xác tới từng ms thì nó có chính xác k.
@Đatcỏ114 Chả ai nhại gì. Vậy thì những ng đeo đồng hồ sai giờ họ đeo vì hình thức chứ không có nhu cầu xem giờ -> không chỉnh. Người ta đánh giá 1 cuốn sách qua trang bìa. Đánh giá 1 công ty qua giao diện thằng sếp. Phèn quá chán chả muốn làm việc.
@MegatronX Vc không thích đeo đồng hồ lại là phèn ? Từ khi nào cái đồng hồ được nâng tầm kinh vậy
@MegatronX cái lau dầu - bảo dưỡng nó là thiết yếu, yếu tố chắc chắn phải có rồi nên mình ko nhắc, nếu bạn lau dầu bảo dưỡng kĩ càng thì 100 năm nó vẫn chính xác, nói về sai số thì chấp nhận dc chứ ko phải ở mức phải chính xác từng 1s một, ví dụ 1 tháng sai chỉ 4 - 6s thì bạn chấp nhận ko?
@Hoà Eagle 1 tháng sai 4-6s thì đồng hồ thạch anh thôi bạn ơi chứ đồng hồ cơ mà không phải thể loại xa xỉ thì không có mức ấy đâu. Với kể cả là 1 tháng sai 4-6 giây thì 100 năm nó sai đến vài tiếng rồi, chứ ai lại bảo chạy 100 năm vẫn chuẩn giờ. 100 năm vẫn chuẩn giờ đến đồng hồ thạch anh cũng không có chuyện đó.
6 chữ số thì xúc ngay hublot cho noá đẳng cấp chứ mấy cái ko tên tuổi này mua làm gì
@tinhdg Hublot dành cho bọn thanh niên mới lớn, nhà giàu, thích khoe mẽ, nhưng không hiểu biết mẹ gì về đồng hồ.
@Chấp Mê Bất ngộ Ku thì hiểu gì
aappie
ĐẠI BÀNG
một tháng
@tinhdg Đã nói dốt thì ngậm cạc lại mà nghe. Cứ thích chứng minh mình dốt thật làm gì thế?
@tinhdg Hiểu chút chút đủ sài thôi, dăm ba con hublot cho trẻ ranh mang, search thử mấy triệu phú, tỷ phú bên ngoài mang hub hay mang To, AP, RM, Vacheron, Mua mấy con Grand Seiko hoàn thiện kim cọc còn hơn mấy con củ lz hub
Bị mê đồng hồ cơ. Nhìn mấy cái đồng hồ này đẳng cấp thật
Dành cho số ít giàu có + đam mê + biết chịu đựng.
Hiện tại con người vẫn chưa xác định được năm 3400 sẽ là năm nhuận hay không???. Mà ai kiểm chứng đc 2 triệu năm nữa nó vẫn hoạt động đúng
IWC thì quá ngon rồi, cực kỳ thích mấy mẫu full lịch, dù gì cũng có ích hơn mấy cái chức năng chorograph 😂
Cho những ai chưa biết thì lịch vạn niên là bộ máy cơ có chức năng lịch vạn niên phức tạp nhất thế giới, bộ nhớ cơ khí này được cài đặt kéo dài 1,461 ngày có thể chỉ số ngày chính xác trong các tháng. Chức năng này được xếp ngang hàng với những chức năng đồng hồ cao cấp như: Tourbillon hay Minute Repeater.

Mà Patek Philippe là người đi đầu, nổi tiếng vì thiết kế vô cùng phức tạp. Ngài PP đã thiết lập một hế thống ba cam và đòn bẩy vô cùng độc đáo. Nhưng chỉ trong 2 thế kỷ phát triển, thì chức năng này tích hợp đầy đủ các chức năng chỉ thứ, ngày, tháng, lịch mặt trăng hay tự động chuyển số ngày trong tháng và cả năm nhuận.


Nói 1 cách dễ hiểu, với 1 chiếc đồng hồ bình thường nếu không có lịch vạn niên, thì cần điều chỉnh lịch thủ công vào cuối tháng có ít hơn 31 ngày và cuối tháng 2 năm thường (không nhuận). Còn lịch vạn niên thì chỉ cần mua về và đeo ko cần chỉnh bất cứ gì trong hơn 100 năm hoặc hơn (kể cả năm nhuận).

Theo tiết lộ của hãng Patek Philippe thì một chiếc đồng hồ lịch vạn niên của hãng này được sản xuất vào năm 1943 đã có giá bán kỷ lục là khoảng trên 10 triệu đô, tương đương với gần 250 tỷ đồng, mặc dù chiếc đồng hồ không hề sử dụng chất liệu đắt tiền nào khác như kim cương hay đá quý.

Cùng với chức năng lịch vạn niên, tourbillon và minute repeater là 3 chức năng được coi là tinh hoa của lịch sử nhân loại về nghệ thuật chế tác đồng hồ.
@Hoà Eagle Khủng khiếp thật, chỉ là những bánh răng, những con ốc vít bằng móng tay mà có giá 250 tỷ. Đúng là đầu óc của con ng là vô hạn. No limit hehe
@Vudangtran447 Tinh hoa của nhân loại mà
@Hoà Eagle Bạn cho hỏi, sao mình mua 1 chiếc đồng hồ có giờ - phút - giây và thêm ô lịch ngày bình thường nhưng ví dụ tháng đó có 30 ngày thì nó vẫn nhảy qua 1 chứ ko phải 31 mà nhỉ?
@lightweightbabe Chắc bác chưa thử rồi, bác có đồng hồ có lịch ngày và mở núm vặn ra xoay là hiểu liền à. Trường hợp tháng có 30 ngày chỉ xảy ra 4 lần trong năm (4, 6, 9 và 11), nên việc nhảy sai số 1 ngày vào đầu tháng sau không gây ra quá nhiều bất tiện cho người dùng.

Tại vì đồng hồ bình thường thì chỉ cần sử dụng một bánh răng để quay vòng tròn hiển thị các ngày trong tháng, mà bánh răng này được lập trình để quay 31 vòng mỗi tháng, bất kể tháng đó bao nhiêu ngày.
@Hoà Eagle hiểu rồi, vậy là bánh lịch của đồng hồ luôn luôn có 31 số từ 1 - 31 đúng ko?
đẹp mê hồn
Độ chính xác hàng triệu năm cơ, chắc lúc đó loài người tiến hóa thành loài như Cuhiep hết rồi.
AE cho hỏi, nếu chạy trong bao nhiêu năm như vậy mà ko bảo dưỡng thì độ chính xác của nó có giảm đi hẳn ko?
@lightweightbabe Chừng hơn chục năm nó khô dầu là nó đứng hẳn thôi
Đợi ra mắt bản chính xác tới năm 4000 thì mua, 3999 lẻ lẻ ko thích lắm
E chỉ có 2 em đơn giản này đeo thay phiên mỗi ngày thôi. Nhìn hình của Ad chỉ có ước.
image.jpg
@Bap_Ngo Con Omega máy đời 9x là ngon rồi, con này tay 17 trở lên đeo mới đẹp, hàng lướt chắc tầm 8 chục củ
@trivietvalues Dạ, Bác hay quá, con thứ 2 trong hình của E củng hay hay, đeo thay phiên nhau tạm củng ổn.
image.jpg
image.jpg
@Bap_Ngo Con này thì ngon hơn con Omega nhiều, con này mặt xanh rất đẹp, hàng Đức độ hoàng thiện chất hơn Thuỵ Sĩ, con này lướt chắc củng loanh hoanh 100, nếu là mình thì mình chơi 1 em sport và 1 em dress hay hơn
Sport thì sea 300 hay em này củng ổn
IMG-4908.jpg
@Bap_Ngo Con kế bên con Omega ngon quá, chắc tầm gần 100 hả bác
@sontinh1911 Dạ, lúc E mua hơn 2 trăm rưỡi triệu, hàng sử dụng rồi ạh.
image.jpg
video.mp4
video.mp4
image.jpg
image.jpg
Mấy con complete calendar này đeo quá đã. A Lange & Sohne, Patek, JLC..

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019