JEDEC ra mắt chuẩn XFM thay thế cho M.2, tương lai SSD chỉ lớn hơn thẻ microSD một chút!
bk9sw
2 thángBình luận: 42
JEDEC ra mắt chuẩn XFM thay thế cho M.2, tương lai SSD chỉ lớn hơn thẻ microSD một chút!
Ổ SSD với chuẩn M.2 thật sự mang đến sự thay đổi về thiết kế của laptop cũng như bo mạch chủ máy tính để bàn khi nó nhỏ hơn rất nhiều so với ổ 2,5" truyền thống. Tuy nhiên, trong tương lai gần thì M.2 có thể sẽ bị thay thế bởi một chuẩn mới siêu nhỏ từ đó có thể mang giải pháp bộ nhớ thay thế được lên các thiết bị mà xưa nay chỉ có thể dùng chip nhớ hàn lên bo mạch.

Hiệp hội JEDEC đã vừa giới thiệu chuẩn kết nối có tên Crossover Flash Memory (XFM) và thiết bị sẽ là XFM Embedded and Removable Memory Device (XFMD). XFMD sử dụng giao thức NVMe thông qua giao tiếp vật lý là PCI Express - tương tự như ổ SSD M.2 PCIe. Dù chỉ khai thác 1 hoặc 2 lane PCIe nhưng với việc hỗ trợ PCIe 4.0 thì 2 lane đã cho băng thông tương đương với 4 lane PCIe 3.0, và như vậy tốc độ truyền tải của nó sẽ nhanh hơn nhiều so với chip nhớ UFS, eMMC hay thẻ nhớ SD và có thể ngang ngửa với ổ M.2 PCIe 3.0 x4.

XFMD 1.png
Về kích thước, XFMD được JEDEC mô tả có cỡ 18 x 14 x 1,4 mm, so với cỡ của một chiếc thẻ microSD là 15 x 11 x 1 mm, như vậy không lớn hơn nhiều nhưng tốc độ thì vượt xa. JEDEC cho biết kích thước nhỏ của XFMD sẽ phù hợp để sử dụng trên những thiết bị có không gian hạn chế, chẳng hạn như thiết bị IoT, thiết bị nhúng, kính VR, drone hay các thiết bị di động.

Tuy nhiên, XFMD dù đủ nhỏ để có thể thay chip nhớ hàn trên bo mạch nhưng với việc nó dùng giao tiếp PCIe vốn tiêu thụ điện năng cao hơn so với giao tiếp M-PHY của UFS thế nên các thiết bị di động cần thời lượng sử dụng pin dài lâu như smartphone sẽ ít có khả năng dùng loại bộ nhớ này.

Thêm vào đó, trong cấu hình của JEDEC không thấy nhắc đến bộ đệm DRAM - một thành phần rất quan trọng trên SSD hiệu năng cao. XFMD có thể không dùng DRAM, sử dụng giải pháp bộ đệm giả pseudo-cache SLC lấy một phân vùng của NAND để làm bộ đệm giống như SSD DRAMless nhưng giải pháp này thường không mang lại hiệu năng cao nhất khi khai thác băng thông PCIe cũng như giao thức NVMe. Thêm vào đó nó cũng ảnh hưởng đến độ bền của bộ nhớ vì bộ đệm DRAM cũng đóng vai trò lưu trữ vị trí dữ liệu được lưu trên NAND và dọn dẹp dữ liệu, giảm hao mòn NAND cell.

XFMD 2.png
Giám đốc của Kioxia nói rằng XFMD sẽ là "kẻ thay đổi cuộc chơi đối với loại bộ nhớ bán thay thế (semi-removable) trên nhiều thiết bị điện tử và thiết bị IOT nhờ lợi thế cân bằng về hiệu năng, kích thước nhỏ và bảo trì dễ dàng." Dựa trên phát biểu này thì mình nghĩ XFMD sẽ hợp với máy tính như laptop, mini PC hơn là smartphone. Mình ví dụ như laptop, chúng ta sẽ cần bộ nhớ lớn để lưu trữ, cài game và với XFMD thì chỉ cần vài cái khe nhỏ trên bo mạch là đủ, không gian trống còn lại của nội thất máy sẽ dành cho hệ thống tản nhiệt hay pin. Việc sử dụng giao tiếp PCIe và NVMe cũng rất phù hợp với máy tính bởi các thế hệ vi xử lý mới và chipset của Intel và AMD đều đã hỗ trợ PCIe 4.0, cấp rất nhiều lane cho thiết bị lưu trữ.

Tuy nhiên, với kích thước nhỏ như thẻ microSD thì mình nghĩ dung lượng của ổ XFMD sẽ bị hạn chế trong thời gian đầu của công nghệ này. Nếu sau này công nghệ NAND phát triển hơn, các hãng làm chip nhớ có thể tăng được số layer, tăng mật độ cell, tiến trình nhỏ hơn thì XFMD mới có được lợi thế về dung lượng cũng như giảm nhiệt lượng tỏa ra khi hoạt động.

Theo: TechSpot; JEDEC
42 bình luận
iQnet
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Cái gì cũng có ưu nhược của nó. Nvme thì nhanh nhưng ngốn pin bà cố, gấp 2 chuẩn Sata. iPhone sd nvme nhưng đã giảm băng thông và tinh chỉnh lại 1 số yếu tố để giảm hao pin.
ntherol
TÍCH CỰC
2 tháng
@huykhanh95hup Thử render 1 4K 60fps chừng 30 phút. Sẽ hiểu liền
@Shjsjidi Mình thì mong có khe m2 sata để lắp cho đỡ nóng.
Trải nghiệm nvme chả khác gì so với sata 3.
@Shjsjidi Khác biệt ít đối với các nhu cầu nhẹ nhàng , phổ thông
@ntherol đang bảo dùng bình thường mà 😆) chứ có bảo render video đâu
cofd
ĐẠI BÀNG
2 tháng
nvme đúng là cần cải tiến. Quá nóng.
@cofd tốc độ càng nhanh thì càng phải nóng, giờ muốn mát thì chỉ có giảm tốc thôi
@Trungsao1987 Ko hẳn. Cứ chờ công nghệ phát triển câu đó sẽ ko đúng nữa
@cuong_pham 208 chắc khó vì electron di chuyển nhiều và nhanh thì dễ nóng hơn.
PHUGARY
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@cuong_pham 208 chính xác các nhà phát triển đang hướng tới sự cân bằng: hiệu suất cao nhanh mà ít nóng trong giới hạn.
@cuong_pham 208 công nghệ gì đi chăng nữa thì vẫn nóng thôi, tản nhiệt tốt thì may ra nó sẽ bớt nóng chứ chưa thấy công nghệ nào thiết thực
Cái này ngon nhất cho minipc với handheld.
@daovangiangtnvn Thêm tablet lai như surface nữa
H mang cái thẻ microSD 500gb xuyên không về cái thời ổ cứng đĩa gốm to bằng cái tủ chỉ chứa dc 5MB đập vô mặt mấy ông tiến sĩ chắc tưởng mình chơi đồ quá 😆
Note 8
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@boyngo1988 Nhớ mang theo cái đầu đọc thẻ nữa bạn nhé 😃))
alexnam
TÍCH CỰC
2 tháng
@Note 8 đầu đọc thì cũ lắm là USB thời đó chưa có chuẩn USB đâu bác =))
Note 8
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@boyngo1988 Nếu quay về được quá khứ, tranh thủ mua vài lô đất đắc địa đầu cơ giàu hơn
@Note 8 Mua đất thì phải có tiền, thà dặn chơi coin từ những ngày đầu đi mới gọi là siêu giàu.
Nhìn tưởng thẻ SD nâng cao, hóa ra nhỉnh hơn thẻ MicroSD chút xíu . Quá nhỏ gọn , hy vọng việc nâng cấp ổ cứng Laptop , máy tính bảng, .. sẽ đơn giản hơn.
Bé như cái thẻ microsd thì nhiệt độ chắc khiếp lắm, ssd giờ chạy vui vẻ cũng 60 độ haha
Ngầu đấy
crazyfox
TÍCH CỰC
2 tháng
Ngta pên tận cung trăng tôi vẫn lọ mọ SATA HDD 😔
demax
TÍCH CỰC
2 tháng
Nhớ hình như ngày xửa ngày xưa Bill Gates có nói câu: 5Mb là quá đủ cho bất kỳ 1 máy tính nào.
@demax Cũng như ông nào đó nói màn hình 4" là chuẩn chung cho smartphone.
Tóm lại là đúng ở thời điểm nói thôi.
Đừng nói nữa, quất đi em
alexnam
TÍCH CỰC
2 tháng
@LRA ông mà bạn nói chính xác là "no one would want to buy a big phone", lúc ấy là cái 4 màn 3.5 inches, ko có nói " màn hình 4" là chuẩn chung cho smartphone" nhé bạn, thông tin cho bạn
Laptop tôi có cái khe SD to. Các ông cho hỏi tôi mua cái thẻ nhớ + áo thẻ về cắm vào dùng như ổ cứng ngoài ổn định không. Ông nào dùng chưa chia sẻ tôi vs!
ZeusFate
TÍCH CỰC
2 tháng
@Thành_Trần12 Câu trả lời là not ok. Dùng để cài Win hay làm data đều rất không ổn. Ổ cứng ngoài là giao tiếp bên ngoài 3.0 nên có thể đạt tốc độ như ổ gắn trong, có thể cài app lên đó như ổ gắn trong. Còn thẻ nhớ gặp vấn đề là nhiều app không cho cài lên, tốc độ chậm hơn và điều quan trọng nhất là độ bền. Mình đã từng bay mấy cái thẻ Class 10 32GB vì cũng muốn máy gọn gàng ko mất đi 1 cổng USB. Giá mua 1 thẻ xịn tốc độ ghi ngẫu nhiên cao thì cũng gần bằng cái ổ extHDD. Thẻ SD dùng để làm ổ DATA chỉ nên khi để lưu trữ dữ liệu còn nó ko dành cho việc xoá, ghi đè như extHDD
bangle
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Thành_Trần12 Dùng dc. Tốc chậm. Thẻ dỏm mau đi lắm
@Thành_Trần12 Tốc độ chậm lắm bác ơi 😃
Mua cái đầu đọc thẻ usb nó còn chạy nhanh hơn cái cổng đó nữa
Hot.Buns
ĐẠI BÀNG
2 tháng
rồi tản nhiệt làm sao, hiện tại các ổ nvme rất nóng khi làm việc
Sắp tới điên thoại toàn tính bằng TB, iPhone 1TB, Pro Max 2TB,...
Máy tính vẫn đọc được thẻ nhớ cơ mà, sao không gắn cái thẻ nhớ điện thoại 512 GB cố định vào là thành bộ nhớ trong.
@Bạch Vân Đạo Nhân Tốc độ không cao
Năm sau ra ổ khác rồi ! Tha hồ mà chiến, cái nó giới thiệu chỉ đơn giản là giới thiệu !
hứa hẹn vậy nếu vậy thì tương lai điện thoại chạy cũng sẽ nhanh hơn nhiều cho mà xem
tốc độ 4k vẫn thấp lè tè nhỉ😔hic
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019