John Ternus, Jeff Williams, và những cái tên có thể kế vị chiếc ghế CEO Apple của Tim Cook

P.W
9/5/2024 9:48Phản hồi: 30
John Ternus, Jeff Williams, và những cái tên có thể kế vị chiếc ghế CEO Apple của Tim Cook
Có một điều chắc chắn, Tim Cook kể từ khi lên nắm quyền CEO của Apple vào năm 2011, thế chỗ cho Steve Jobs sau khi nhà quản lý lỗi lạc từ trần vì căn bệnh ung thư, ông đã góp phần rất quan trọng để biến đổi Apple thành như ngày hôm nay. Từ những mảng sản phẩm công nghệ mới như Apple Watch, cho tới những mảng kinh doanh mới như Apple TV+, rồi cả canh bạc liều lĩnh tấn công thị trường thiết bị thực tế tăng cường với Apple Vision Pro, Apple giờ đa ngành nghề hơn bao giờ hết.

Bản thân ông Cook cũng tại vị lâu hơn bất kỳ vị giám đốc điều hành của bất kỳ công ty nào trong danh sách Fortune 500. Và ở cái tuổi 63, người ta, hay chính bản thân ông cũng đã bắt đầu nghĩ tới chuyện tìm người kế vị cho chiếc ghế CEO của Apple. Tuy nhiên mọi chuyện thì không đơn giản chút nào.

105115575-CookJobsApple.jpg

Những vấn đề phức tạp hiện diện, chẳng hạn như việc thiếu đi một cá nhân vừa ngay lập tức sẵn sàng kế nhiệm vị trí CEO, vừa sẵn sàng làm điều đó trong khoảng thời gian dài để tạo ra một môi trường kinh doanh ổn định cho Apple.

Đội ngũ ban giám đốc của Apple cũng rất ít được thay đổi, hiện giờ trợ giúp cho ông Cook vẫn đang là những đồng nghiệp lâu năm đã sát cánh cùng ông từ thời Steve Jobs còn làm CEO, ông làm giám đốc vận hành tập đoàn. Trong cả chục năm qua, hầu như có rất ít thay đổi lớn trong ban lãnh đạo Apple, ngoại trừ sự ra đi của phó chủ tịch mỹ thuật công nghiệp Jony Ive, và phó chủ tịch mảng bán lẻ Angela Ahrendts.


image-2-6710-1680597959-5939-1709172903.png

Về mặt tổng thể, Apple vẫn còn rất nhiều thứ mà họ phải đối mặt. Hiện giờ những cơ quan quản lý ở Mỹ và châu Âu đang soi xét những hệ sinh thái thiết bị công nghệ mà Apple quản lý để tìm ra bằng chứng Apple độc quyền thị trường số. Họ muốn bắt Apple phải tách rời App Store, chợ ứng dụng đem về 20 tỷ USD mỗi năm về cho tập đoàn. Doanh thu smartphone thì đang giảm, chưa kể tới khó khăn trong việc cạnh tranh và kinh doanh tại Trung Quốc.

iPhone là của riêng Apple, tại sao chính phủ Mỹ lại khởi kiện vì "lạm dụng vị thế độc quyền"?

Những tin đồn và dự đoán từ hồi đầu năm, việc các nhà quản lý cũng như bản thân chính phủ Mỹ sẽ theo dõi sát sao tình hình kinh doanh và vận hành của Apple đã trở thành sự thật. Rạng sáng nay theo giờ Việt Nam…
tinhte.vn

Business Insider: iFan đã bắt đầu hết hứng thú với Apple Vision Pro

Mới vài tháng sau khi chiếc kính thực tế ảo Vision Pro lên kệ, nhiều anh em mê công nghệ trong lẫn ngoài nước đã bắt đầu chán món đồ chơi này. Hồi tháng 2, thiết bị này từng gây sốt với hàng dài người xếp hàng chờ mua tại các Apple Store.
tinhte.vn

Báo cáo tài chính Apple quý 1: Doanh số iPhone giảm ở Trung Quốc không khủng khiếp như dự báo

Việc doanh số máy iPhone và iPad bán ra thị trường đang trong chiều hướng suy giảm đã là một thực tế. Điều mà các nhà phân tích thị trường cùng các nhà đầu tư cổ phiếu Apple liên tục dự đoán, đó là thị trường Trung Quốc…
tinhte.vn


Và đáng nói tới nhất, vẫn là những nỗ lực đi tìm sản phẩm hit kế tiếp sau iPhone. Hoàn toàn có khả năng, di sản của Tim Cook sẽ không có một “iPhone kế tiếp”, mà áp lực đó sẽ đè nặng lên vai người kế nhiệm ông.

Hồi tháng 11/2023, Tim Cook có một cuộc phỏng vấn với nữ danh ca Dua Lipa trong podcast At Your Service của cô. Ở đây, ông đã đưa ra bình luận chi tiết nhất về câu chuyện đi tìm người kế vị chức CEO Apple: “Có khi ngay ngày mai tôi sẽ gặp rắc rối với sức khỏe. Công việc của tôi là phải chuẩn bị cho vài cá nhân để họ có khả năng thành công cao nhất, và tôi thực sự muốn cá nhân ấy đến từ nội bộ Apple. Đó là vai trò của tôi, đảm bảo ban lãnh đạo có một vài lựa chọn.”

gettyimages-1660560144-b12dac563e6048fe88184489645bf0d3-1710753515170137721712.webp

Toni Sacconaghi, một nhà phân tích thị trường tại Sanford C Bernstein, người đã bỏ 2 thập kỷ qua phân tích chiến lược kinh doanh của Apple cho biết, người kế nhiệm Tim Cook đã trở thành một chủ đề được các nhà đầu tư bàn tới: “Bạn nhìn vào danh sách những vị giám đốc, và thực sự rất khó để đưa ra dự đoán chính xác kế hoạch tuyển chọn CEO kế tiếp của Apple sẽ diễn ra như thế nào. Bạn sẽ thắc mắc rằng vì sao chưa thấy một ứng cử viên tiềm năng rõ ràng. Điều đó tạo ra một nghi hoặc: Liệu Apple thực sự có một kế hoạch rõ ràng để chọn người kế vị Tim Cook hay không?”

Quảng cáoJeff Williams, giám đốc vận hành


Vài cá nhân hiểu cách Apple vận hành, biết thông tin nội bộ tập đoàn từng cung cấp thông tin cho tạp chí Bloomberg Businessweek dưới dạng nặc danh. Theo họ, nếu Tim Cook rời khỏi ghế CEO trong tương lai gần, vị trí ấy gần như chắc chắn sẽ được thay thế bởi COO Jeff Williams, người đã trở thành ứng cử viên hàng đầu kế nhiệm Tim Cook kể từ vài năm về trước.

Năm 2015, ông Cook đưa Williams lên ghế COO, sau 4 năm Apple không có ai nắm giữ vị trí này, đơn giản vì năm 2011 COO khi ấy chính là Tim Cook đã trở thành CEO. Cũng trong năm 2015, Williams đã góp công đưa sản phẩm công nghệ đầu tiên Apple ra mắt dưới thời Tim Cook ra thị trường, đó là Apple Watch. Bốn năm sau, Williams thế chỗ Jony Ive, quản lý cả mảng thiết kế phần cứng và phần mềm.

0-78740-jeff-2-xl.jpg

Vấn đề là Williams năm nay 61 tuổi, cũng chỉ ít hơn 2 tuổi so với Tim Cook. Những người trong nội bộ Apple nghĩ rằng ông sẽ khó có thể trở thành CEO Apple ở tầm dài hạn. Hội đồng quản trị Apple sẽ muốn một vị giám đốc giống như Cook và Jobs, ngồi ở vị trí CEO ít nhất cũng phải được 10 năm trở lên: “Nếu 5 năm trước bạn hỏi, tôi dám khẳng định Jeff Williams đang là ứng cử viên dẫn đầu cuộc chạy đua trở thành CEO kế tiếp của Apple. Nhưng tốc độ thay đổi nhân sự ban lãnh đạo đã tạo ra một vấn đề là chưa biết cái tên nào sẽ khiến hội đồng quản trị vừa lòng.”

-1x-1 (2).jpg

Quảng cáo


Riêng bản thân vấn đề khi nào ông Cook rời ghế CEO cũng lại đáng tranh luận. Ông có thể già hơn nhiều vị CEO của các công ty xếp đầu danh sách S&P 500, nhưng hoàn toàn không phải người già nhất: “Nếu Trump và Biden vẫn có thể làm tổng thống ở độ tuổi 80, thì Tim Cook hoàn toàn có thể là CEO Apple trong nhiều năm nữa. Trước đây mặc định CEO sẽ bị thay thế khi họ bước qua độ tuổi 65. Nhưng thời thế đã thay đổi.”

Trong podcast với Dua Lipa, ông Cook cũng không đưa ra bình luận về khoảng thời gian ông sẽ tiếp tục làm CEO Apple trong tương lai. Những người thân cận thì tin rằng ông vẫn sẽ là giám đốc điều hành trong vòng ít nhất 3 năm tới. Sau khi rời khỏi chiếc ghế CEO Apple, có thể ông Cook sẽ thành lập một tổ chức từ thiện để quyên góp khối tài sản ông có được cho mục đích từ thiện.

John Ternus, giám đốc nghiên cứu phát triển phần cứng


Nếu Tim Cook vẫn làm CEO Apple trong vòng 3 đến 5 năm nữa, thì những dự đoán được đưa ra, ứng cử viên phù hợp nhất cho vị trí CEO tập đoàn sẽ là John Ternus, giám đốc mảng phát triển thiết bị phần cứng của Apple.

Ở một tập đoàn nơi thành công luôn song hành với việc ra mắt những sản phẩm định hình cả thị trường công nghệ như Apple, việc một vị giám đốc phát triển phần cứng leo được lên chiếc ghế giám đốc điều hành nghe rất hợp lý. Ternus giờ cũng chưa bước sang tuổi 50, và hiện đang là cái tên có khả năng cao nhất để trở thành CEO kế tiếp của Apple, khi độ tuổi cho phép anh ở lại với tập đoàn trong khoảng thời gian lâu hơn rất nhiều so với những vị giám đốc cấp cao khác đang làm việc.

Bên trong Apple, Ternus cũng được quý mến, được nhiều vị giám đốc cấp cao khác kính trọng, trong đó có cả Cook lẫn Williams: “Tim thích anh ta vô cùng, vì anh ta có khả năng trình bày tốt, cư xử ổn, không viết những thứ gây tranh cãi trong email, và là một người ra quyết định một cách cẩn trọng. Anh ấy có rất nhiều điểm tương đồng trong cách lãnh đạo với Tim Cook.”

Apple-dan-riccio-begins-a-new-chapter-at-apple-Ternus-01252020.webp

Christopher Stringer, một nhà thiết kế linh kiện phần cứng cấp cao từng làm việc cho Apple gọi Ternus là “cánh tay đắc lực”, “khong bao giờ thất bại trong bất kỳ vai trò nào được giao.” Eddy Cue, người từng được coi là cánh tay phải thân thiết nhất với Tim Cook thì từng nói rằng Ternus nên trở thành CEO kế tiếp.

Gần đây, Ternus cũng là gương mặt đại diện mỗi khi Apple có sản phẩm mới. Hôm 7/5, khi Apple giới thiệu iPad Pro và iPad Air đời mới, Ternus là một trong những nhân vật chính hiện diện trong sự kiện. Năm ngoái, anh tham gia vào một tour xuyên châu Âu để nói về những sáng kiến bảo vệ môi trường của Apple. Nhưng biểu hiện lớn nhất của việc Apple sẵn sàng để Ternus hiện diện nhiều hơn trước công chúng, là cuộc phỏng vấn trên truyền hình dài 30 phút, nơi anh nói về chip xử lý.

Gia nhập Apple năm 2001, Ternus ban đầu là kỹ sư phát triển phần cứng của màn hình máy tính Mac. Thời điểm ấy anh còn quá trẻ để có những tương tác và trao đổi trực tiếp với Steve Jobs. Nhưng trong 20 năm vừa qua, dần dần, Ternus nắm cả bộ máy phát triển iPad mới, rồi sau đó là máy tính Mac, tai nghe AirPods, và đến năm 2020 là quản lý phát triển phần cứng iPhone. Một năm sau, 2021, anh trở thành giám đốc phát triển phần cứng của Apple. Gần đây, nhóm kỹ sư phát triển Apple Watch cũng đã bắt đầu làm việc dưới quyền John Ternus, thay vì Jeff Williams.

104510973-RTX395LI.jpg

Bên trong Apple, Ternus được coi là một người làm việc nhóm tuyệt vời, giúp cả nhóm phát triển phần cứng lẫn phần mềm làm việc chung hiệu quả với nhau, cho phép những công nghệ mới được ra mắt, như màn hình OLED đôi trên iPad mới ra mắt. Anh được cho là rất thích tham gia vào quá trình phát triển sản phẩm, bỏ qua cả những cấp quản lý trung cấp để làm việc trực tiếp với từng kỹ sư: “Tôi nghĩ anh ấy rất giỏi trong công việc, cư xử cũng ổn. Đó không phải thứ có thể mô tả mọi vị giám đốc ở đây, nhiều người ở đây tính tình giống Steve Jobs lắm.”

Ở khía cạnh ngược lại, cũng có người nói rằng có vài kỹ sư cấp cao không thích lối làm việc có phần cạnh tranh chính trị của Ternus, và rằng anh này không tập trung phát triển những sản phẩm có thể tạo ra thành công trong tương lai, dè dặt trong chuyện mạnh tay đầu tư sáp nhập những startup có tiềm năng, hay tạo ra khác biệt dưới cương vị một nhà sáng tạo.

Những người còn nghi hoặc cũng chỉ ra rằng, vài năm gần đây Ternus không đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển những sản phẩm mới. Anh chỉ mới làm việc với nhóm phát triển những thế hệ Apple Watch ra mắt vài năm gần đây, và cũng không có chiến lược phát triển mảng thiết bị smart home hợp lý.

apple-silicon-m3-a17.webp

Nhưng một chiến tích lớn của Ternus, là góp phần đưa Apple Silicon lên máy tính Mac, giúp Apple hoàn toàn rời bỏ được Intel. Vẫn có người cho rằng, bước chuyển này đáng lẽ đã có thể thực hiện nhiều năm trước, không phải đợi tới tận năm 2020.

Gần đây hơn, là vai trò của Ternus với hai dự án được coi là tham vọng nhất của Apple trong vòng 10 năm qua: Project Titan tạo ra chiếc xe điện tự hành, và dự án phát triển Apple Vision Pro. Dự án xe là một thất bại rõ ràng, còn cặp kính điện toán không gian thì không tạo ra được sức hút và thành công ban đầu, chưa chứng minh được nó là một mảng sản phẩm có thể tạo ra doanh thu đáng kể cho Apple, giữa lúc doanh số iPhone cứ giảm dần. Việc Ternus cố tình lờ đi hoặc có rất ít đóng góp trong hai dự án này có thể là con dao hai lưỡi đối với danh tiếng của anh trong tương lai.

5708386-cover-touchbar-macbookpro.jpg

Một thất bại khác của Ternus có thể kể đến Touch Bar trên chiếc MacBook Pro thế hệ 2016-2022 chẳng hạn.

Một nguồn tin đưa ra quan điểm: “Apple đang có một vấn đề khá lớn. Ternus là một người ổn, nhưng vẫn còn quá trẻ. Hoàn toàn có thể nghĩ anh này chỉ là một gương mặt trong cả căn phòng họp, không phải một vị giám đốc cáo già hay một nhà quản lý. Làm CEO của một tập đoàn giá trị vốn hóa nghìn tỷ Đô, bạn sẽ phải có phong thái khác.”

Craig Federighi và Deirdre O’Brien


Craig Federighi, giám đốc phát triển phần mềm của Apple cũng lại là một cái tên tiềm năng, khi ông là một trong số những cá nhân nổi tiếng nhất trong ban lãnh đạo Apple, và cũng là một người thông thạo các vấn đề của tập đoàn, bên ngoài phạm vi quản lý của bản thân. Một cá nhân khác là giám đốc mảng bán lẻ Deirdre O'Brien, một học trò thân thiết của chính Tim Cook.

Nhưng những người nắm rõ tình hình nội bộ Apple cho rằng, cả Federighi lẫn O'Brien đều khó có thể trở thành CEO kế tiếp.

GettyImages-1153481103.webp

Ngoài việc thay đổi CEO, trong vài năm tới Apple còn phải đối mặt với quá trình thay đổi các giám đốc cấp cao. Những người từng gắn bó lâu năm với Apple như cựu giám đốc phần cứng Dan Riccio hay cựu giám đốc marketing Phil Schiller đều chuẩn bị rời khỏi tập đoàn. Vài giám đốc cấp cao khác cũng đang chuẩn bị trước cho tương lai, hoặc nghỉ hưu, hoặc sang làm việc khác: “Vài năm tới, chưa rõ bao lâu nữa, chắc chắn họ sẽ nghỉ, tất cả họ. Khi ấy sẽ có một khoảng trống lớn trong ban lãnh đạo Apple.”

Mỗi dịp đầu năm, Apple tổ chức một sự kiện dành cho những giám đốc mang tên Top 100, thường diễn ra ở Carmel Valley, California. Tháng 3 vừa rồi tại Top 100, Ternus là sự hiện diện nổi bật, diễn thuyết về lộ trình phát triển công nghệ của Apple. Anh này đã từng làm điều tương tự trước đây, nhưng với tư cách là một MC giới thiệu cho những giám đốc các mảng khác nhau diễn thuyết. Năm nay, một mình anh này thực hiện thuyết trình.

110719-deidre-obrien-baw-lead-ec0c389da47541b7a1640de0bb262c48.jpg

CEO kế tiếp của Apple gần như chắc chắn sẽ được chọn trong nội bộ tập đoàn, và khả năng cao sẽ là một trong số những người tham gia Top 100. Nhưng cũng có vài người cho rằng lựa chọn một cái tên bên ngoài công ty có thể sẽ giúp Apple giữ được lợi thế về mặt công nghệ của họ: “Cách duy nhất để Apple tránh trở thành một IBM thứ hai là tìm một ai đó với một ý tưởng mang tính cách mạng, còn người đó là ai thì thật sự chưa rõ.”

Kịch bản này gần như bất khả thi. Một nhà lãnh đạo lâu năm của Apple cho biết tập đoàn thường gặp khó khăn trong việc tuyển dụng nhân sự cấp điều hành từ bên ngoài: “CEO kế tiếp chắc chắn phải là một người đang làm việc cho Apple.”

Theo Bloomberg
30 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

KLQ lắm nhưng Johny Ive nghỉ Apple là đúng rồi. Vì sao phải nuôi 1 ông giám đốc thiết kế trong khi chỉ cần làm mỗi 1 việc là sắp xếp lại vị trí camera sau là có ngay 1 chiếc iPhone mới, dòng pro còn nhàn hơn vì chỉ cần dùng lệnh scale lên 105% là có cụm cam mới tinh. Thế giới lại ồ lên và iPhone vẫn bán rất chạy. hehe
images.jpg
@zer0_7 Nhìn cụm cam "thổ tả" thật 😁
ông nào quan tâm đến chất lượng sản phẩm ấy ,chứ mấy ông chỉ quan tâm đến báo cáo tài chính cho đẹp thì nắm quyền là sản phẩm apple tệ ngay
@baynuio Tài chính muốn đẹp thì phải có sản phẩm tốt, cho mấy thằng kỹ thuật làm điều hành dễ nát lắm.
@khoaslim mấy thằng chỉ nghĩ đến tiền mà ko biết mẹ gì về kỹ thuật cũng nát
@baynuio Mình chưa thấy sản phẩm nào quá nổi bật dưới thời Tim Cook ( cái tai nghe, cái đồng hồ pin 1 ngày, cái vison pro, tốn 10 tỷ usd cho xe điện…)
Sợ Nokia thứ 2 quá. Kkk
@drizzles Đâu phải mỗi mảng điện thoại nổi tiếng. Nokia còn là công ty viễn thông lớn, nói vậy không khách quan. Mảng điện thoại Nokia dù có thất bại ảnh hưởng tới doanh thu tổng của Tập Đoàn Nokia. Nhưng hiện tại mảng viễn thông, network của Nokia vẫn sống khoẻ.
@boanh86 Mình thì thấy bác mới tào lao đấy.
@boanh86 Apple như Sony thôi, ko có mảng này thì có mảng kia 😆) Chứ Nokia công ty mẹ vẫn sống khỏe mà
@boanh86 Trái tim tài chính của Apple là Mac OS với IOS.
Nên là 1 người Ấn Độ 😁
Tự dưng đang yên đang lành bàn cái việc người kế vị CEO Tim Cook làm gì thế hả.

Bộ ổng sắp ngủm à mà nhắc hoài chuyện này
@centernc CEO thuê, ổng 63 tuổi 2 năm nữa nghỉ hưu rồi
Kinh vãi
Hay thuê Steve Ballmer thử..
Mình thì mong Steve Jobs quay lại làm CEO, chỉ có ông mới vực dậy Apple được.
@Methylamine nà ní
@Methylamine làm cái dàn cầu cơ đi
cho ai thiên về sáng tạo lên nắm ấy, cho mấy ông kinh doanh lên chán ghê, sản phẩm ko đột phá, chỉ biết chăm túi tiền
Phải là người Bắc có lý luận.
Truyền thông Mẽo toàn cổ xuý cho bọn rá.c rưởi cứ.c đá.i thì có qué gì lạ
IMG-8943.jpeg
Vậy là ipad, iphone sắp có hình nền đẹp rồi. Nhớ ngày xưa cứ tìm tải hình nền gốc iphone
Chưa chắc chắn được điều gì hết.
Dân công nghệ lên thì ko thế tối ưu chi phí khiến cổ đồng hài lòng như Tim nhưng dân kinh doanh lên thì lại vắt sữa ko khác gì Tim 😆)
Nhanh quá mới ngày nào Tim cook lên ngôi, giờ đã chuẩn bị nhường ngôi rồi.
Cực thích ông này: Craig Federighi
"Think different"

"stay foolish"
vẫn chưa thấy đâu... Buồn cho một Apple...

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019