TIKI Freeship June


Jony Ive nói về lý do Apple đem Touch Bar lên MacBook Pro mới
Duy Luân
5 nămBình luận: 176
Jony Ive nói về lý do Apple đem Touch Bar lên MacBook Pro mới
"Chúng tôi không hề giới hạn bản thân mình, nếu nó là một sản phẩm tốt hơn. Điều chúng tôi không làm đó là tạo ra thứ gì đó khác biệt mà chẳng tốt hơn hiện tại", Jony Ive - giám đốc thiết kế của Apple - cho biết trong một cuộc nói chuyện về thiết kế của MacBook Pro 2016. Với Ive, thứ mà người dùng thật sự cảm thấy có giá trị mới là điều quan trọng, không phải một thứ khác biệt nhưng không cải thiện được những thứ mà người dùng xài hằng ngày. Và đó cũng là lý do vì sao Apple thử nghiệm và hiện thực hóa dải màn hình cảm ứng Touch Bar.

Cách suy nghĩ trên giải thích lý do vì sao "vẫn còn nhiều năm nữa" Apple mới nghĩ tới việc đưa màn hình cảm ứng lên Mac chứ đừng nói tới việc thật sự triển khai nó vào sản phẩm thương mại, ngay cả khi các đối thủ Windows giờ đã có đầy thiết bị dùng màn hình cảm ứng. Sau 2 năm nghiên cứu, thay vì dành thời gian đưa touchscreen lên MacBook, Ive và nhóm của mình đã chọn sử dụng một dải màn hình cảm ứng OLED nhỏ thay thế cho phím Function. Dải màn hình này sẽ sáng lên và phục vụ các tính năng đổi nút, thanh gạt, và nhiều công cụ khác tùy theo ứng dụng mà bạn đang sử dụng.

Apple gọi nó đơn giản bằng cái tên "Touch Bar", và nó xuất hiện trong cả MacBook Pro 13" lẫn 15". Theo Ive, Touch Bar chỉ mới là "khởi đầu của một hướng đi rất thú vị" đối với Apple.

Apple_macBook_Pro_Touch_Bar_Jony_Ive_3.jpg

Touch Bar là một cách tương tác rất không bình thường với một cái máy tính. Tại sao lại là một dải màn hình cảm ứng? Ive giải thích rằng có nhiều thiết kế mà Apple đã thử nghiệm, và về mặt lý thuyết thì chúng rất hợp lý. "Nhưng khi chúng tôi sử dụng nó được một thời gian và xài thường xuyên ngày qua ngày, chúng trở nên ít hấp dẫn hơn. Chúng tôi luôn sử dụng một sản phẩm trong thời gian dài trước khi chúng tôi quyết định làm ra nguyên mẫu hoàn chỉnh nào", để rồi cuối cùng Ive vẫn phải chuyển lại về bàn phím bình thường.

Quảng cáo


Ive nói thêm rằng Touch Bar là một thành phần vật lý, cố định, và điều đó sẽ giúp người dùng dự đoán tốt hơn vị trí nút mà họ sắp nhấn, tương tự như cách mà chúng ta gõ bàn phím trong khi không cần phải nhìn xuống.

Khi được hỏi Ive đang muốn đạt được thứ gì, ông giải thích rằng từ khía cạnh thiết kế, ông muốn mang tới giá trị cao nhất cho cả hai cách nhập liệu - bàn phím và Touch Bar. Ông nghĩ rằng có rất nhiều thứ đang bị ẩn đi mà chúng ta phải dành nhiều cú click chuột hay đi qua nhiều lớp menu mới tiếp cận được. Ive muốn mang những thứ này ra bàn phím, để kết hợp cả hai lại với nhau, và hiển thị một cách rõ ràng với người dùng về những tính năng họ có thể sử dụng. Rõ ràng, hàng phím Function là cơ hội tốt để khám phá những gì có thể làm được.

Apple_macBook_Pro_Touch_Bar_Jony_Ive_4.jpg

Cũng như từ trước đến nay, Apple tạo ra các thiết kế mới nhanh nhất có thể. Nhưng khi làm việc với Touch Bar, Apple gặp phải khó khăn đó là phần mềm dành cho thành phần này chưa có, phần cứng cũng khó làm dạng nguyên mẫu hơn so với bình thường. "Một trong những thách thức lớn của chúng tôi là tạo ra một nguyên mẫu với độ tinh tế đủ cao để bạn biết rằng có nên đi tiếp với ý tưởng này hay không".

Khi được hỏi rằng ở khía cạnh thiết kế, làm thế nào Ive quyết định sẽ dùng cái gì cho MacBook Pro và cái gì cho thiết bị di động vì rõ ràng màn hình cảm ứng không phải là thứ thường thấy trên laptop. Ông trả lời rằng ông dựa vào những gì người dùng nhập vào cũng như những kết quả có được từ thao tác nhập đó. "Input và output là thứ định nghĩa nên các sản phẩm. Chúng tôi biết đây là thứ cực kì quan trọng..."

Ive cho hay Apple không cảm thấy vấn đề gì khi mà Mac và iPad lấn sân với nhau, nếu như bạn cân nhắc về việc MacBook 12" và iPad Pro 12,9" + bàn phím đều có giá xấp xỉ 1.300$. Tuy nhiên, mỗi thiết bị thực chất vẫn có những nhiệm vụ khác nhau. Phil Schiller, giám đốc marketing của Apple, bổ sung rằng cả hai thiết bị này đều có những cách khác nhau để giải quyết cùng một vấn đề, nhưng song song đó chúng cũng làm được những thứ rất riêng mà chiếc còn lại không làm được. "Việc có cả iPad và MacBook giúp chúng tôi khám phá cả hai, thay vì cố gắng ép chúng trở thành một chiếc máy duy nhất".

Suy nghĩ này cũng là lý do vì sao Apple vẫn còn giữ macOS và iOS riêng với nhau. macOS vẫn là hệ điều hành dùng với chuột và bàn phím. Apple nói sẽ rất vô lý nếu bạn phải với người tới trước để chạm vào màn hình của Mac. Trong khi đó, iOS dành cho ngón tay, và bạn hoàn toàn có thể ngả người ra sau khi sử dụng nó.

Chia sẻ về giai đoạn từ ý tưởng ra thành phẩm, Ive nói: "Ngay cả khi chúng tôi đã chứng minh rằng ý tưởng đủ tốt với chính nhóm của mình, chúng tôi vẫn luôn hiểu rằng nếu thứ gì đó làm giảm trải nghiệm của sản phảm cuối cùng thì nó vẫn phải ra đi vì không có giá trị". Nói cách khác, Ive tin rằng thử nghiệm là một chuyện, còn sản phẩm cuối cùng là một chuyện khác. Apple sẵn sàng thay đổi ý tưởng gốc của mình cho phù hợp, và ở Apple, mọi người luôn tập trung vào sản phẩm cuối cùng hơn là những ý tưởng và nguyên mẫu.

Apple_macBook_Pro_Touch_Bar_Jony_Ive_1.jpg

Quảng cáo


Trang CNET đưa ra một câu hỏi rất hay dành cho Ive. Theo CNET, người dùng Mac có một mối ràng buộc về mặt cảm xúc với thiết bị của mình và có những kỳ vọng nhất định. Liệu những điều này có được Apple tính đến trong quá trình sáng tạo của mình hay không? Ive chỉ trả lời đơn giản giống lúc đầu: "Chúng tôi không giới hạn bản thân mình nếu đó là một sản phẩm tốt hơn. Thứ mà chúng tôi không làm đó là làm ra thứ khác biệt mà chẳng tốt hơn gì cả".

Ive nhấn mạnh: "Tôi đã nói tới điều này trước đây, và Apple cũng đã nói tới trước đây: Làm một thứ khác biệt thực chất rất dễ và nhanh, và điều đó thật quyến rũ". Nhưng nếu dễ như vậy thì tại sao chúng ta vẫn chưa thấy MacBook Pro với màn hình cảm ứng? Ive giải thích: "Khi chúng tôi thử nghiệm với màn hình cảm ứng đa điểm nhiều nhiều năm về trước, chúng tôi cố gắng hiểu về những ứng dụng phù hợp cũng như các cơ hội mà nó mang đến. Chúng tôi chỉ đơn giản cảm thấy rằng Mac không phải là nơi thích hợp cho màn hình cảm ứng. Nó không hữu ích". Còn để giải thích kỹ hơn, Ive từ chối vì như vậy ông sẽ để lộ về những gì mà ông đang làm việc.

Nguồn: CNET
Ảnh: The Verge
CV_Apple_macBook_Pro_Touch_Bar_Jony_Ive_2.jpg
Giờ ưa nói gì chả đuọc.
--
Rửa tai để nghe chơi đây!thấy ko xong thì gắn quả táo vào cho!
phải nói thiết kế của dòng mac pro mới giờ đẹp thật.
@ilove1520 đấy là bạn nghĩ thế thôi 😃. Tiện lợi phù hợp với thị hiếu thì người ta dùng, chẳng liên quan đến đông người hay ít người cả. Đẹp mà không ngon thì cũng bỏ 😃
kiseobum
TÍCH CỰC
5 năm
@HiiamGhost với bác là vậy, còn với 1 số thành phần (rất nhiều ở trong đây) mở miệng ra là dìm win, dìm tất cả, dù bên Mac có tệ nhưng vẫn cố vào nâng bi lên, tới con chuột cũng bị chê lên chê xuống kia kìa. lâu ngày tổng hợp lại thì ngta gọi đó là ifan cuồng "ngốt du".
HiiamGhost
ĐẠI BÀNG
5 năm
@kiseobum tớ đọc khá nhiều cm trên tinh tế và thấy rằng khá nhiều bạn mắc 1 sai lầm nghiêm trọng đó là
- luôn mặc định KHEN mac nghĩa là CHÊ win
đôi khi họ khen mac là khen trên 1 khía cạnh nào đó và dĩ nhiên anti cỡ nào thì cũng k thể phủ nhận được 1 thực tế là có nhiều thứ trên Mac tốt hơn trên win và cũng có nhiều thứ trên win tốt hơn trên mac
- từ trang 1 đến trang 7 mình thấy rất nhiều người chưa từng dùng mac hoặc chưa hề dùng lâu nhưng cũng nhảy vào nhận xét k biết các bạn ấy nghĩ gì? còn chuyện fan cuồng thì bên nào mà chẳng có và cũng chẳng ai phân xử đc bên nào "ng.. d..." hơn bên nào. cảm thất ai "ng... d..." thì cứ bổ thẳng mặt người đó chứ bạn nói cả 1 cộng đồng fan thì cũng có nhiều điều cần phải xem lại bạn à.
@accountvip Giá 😁
Ko nhìn mà nhấn màn cảm ứng ko phải dễ. Touchbar nút thay đổi liên tục với thanh địa chỉ, xem hình đủ kiểu nữa.

Màn cảm ứng chỉ dùng ở chế độ tablet nên ko cần phải rướn. Cái phiền toái duy nhất là phải gỡ ra gỡ vô thôi.

Mình nghĩ Apple lỡ mồm chê màn cảm ứng chứ bây giờ Apple gộp IPad Pro với MB với cây viết và kho app của iOS. Apple hét $2000 cũng có người mua.
hl80
TÍCH CỰC
5 năm
@benchimto Tay bạn lớn thì sẽ thấy bàn phím nó nhỏ, còn tay bạn quá nhỏ thì cho dù 1 laptop bình thường 11inch bạn cũng không thể chạm hết tất cả cá nút trên bàn phím được.

 mà làm màn hình cảm ứng cho laptop thì chính họ giết đi ipad. Nếu bạn là CEO thì bạn chọn hướng đi nào? Chỉ vì cái màn hình cảm ứng mà giết đi thị phần đem về hàng tỷ $ mỗi quý cho hãng???

Đó là lý do TimCook là CEO của , Jony Ive là thiết kế sư nổi tiếng thế giới, còn mình hay bạn hay mấy ae trong đây chỉ là vô danh.
HiiamGhost
ĐẠI BÀNG
5 năm
@benchimto - mình nghĩ là Tb sẽ được tuỳ biến theo sở thích của người dùng. nên việc k nhìn mà bấm vẫn ok
- ý bạn là mbp gỡ bàn phím ra để dùng dạng tablet đc sao?
- macOS và IOS có nhiều tương đồng nhưng vẫn có điểm khác nhau. mình nghĩ là với cùng 1 mục đích ví dụ bạn cần chạm 3 lần (nếu mbp có cảm ứng) và kick chuột 3 lần nó cho trải nghiệm chẳng có gì khác nhau. chỉ khi nào MacOS mang cơ chế nhập liệu như IOS thì mbp mới cần cảm ứng mà điều đó thì làm mất chất 1 chiếc lap. rất nhiều người thích cách nhập liệu bằng phím chuột còn ai thích cảm ứng thì bay qua dùng IPad pro. thích kiểu nào cũng chiều nên chả có lý do gì để gộp 2 dòng lại. à mà mbp toàn trên 2000$ bạn nhé😁
peterpan80
TÍCH CỰC
5 năm
[QUOTE="]Với Ive, thứ mà người dùng thật sự cảm thấy có giá trị mới là điều quan trọng[/QUOTE]
vậy cái khe thẻ nhớ của tụi tui đâu cha...
ông muốn tụi tui nhét đâu... lỗ mũi à...
@If you dont mind Chuẩn, bỏ cổng này chuẩn nhất mấy cái khác giữ lại
@duĩnh người ta vẫn dùng mấy ổ của WD truyền suốt thôi!?
ansongjong
ĐẠI BÀNG
5 năm
@peterpan80 vậy cái khe thẻ nhớ của tụi tui đâu cha...
ông muốn tụi tui nhét đâu... lỗ mũi à...
[/QUOTE]
Sẽ ra một chuẩn mới và mọi ng phải theo chuẩn đó như jack 3.5 lol
Bdonald
ĐẠI BÀNG
5 năm
@peterpan80 vậy cái khe thẻ nhớ của tụi tui đâu cha...
ông muốn tụi tui nhét đâu... lỗ mũi à...
[/QUOTE]

mua thẻ nhớ không giây đi. i đời mua được máy mac mà không tiền mua thẻ mới.
linhatm
TÍCH CỰC
5 năm
tưởng tượng lap win mà chết hết, còn mình anh apple thì anh vật cho cũng mệt nhỉ.
tuhai944
TÍCH CỰC
5 năm
@linhatm Khi ấy có khi anh ý bỏ cả cổng sạc và chơi pin 1 lần thay, hết là mua thay, như kiểu pin con thỏ ..... 😁
linhatm
TÍCH CỰC
5 năm
@=Tử_Hải= uh, đúng rồi, lại cứ phải mua đúng pin apple nhập mã code vào nó mới chạy.
Thử với dải led cảm ứng của em HP cũng thấy khá khó khăn khi phải với tay rồi, theo thói quen thì phải dùng tay trái nữa vì tay phải cầm chuột rồi.

IMG_5676.JPG


Thấy nhiều bác có QUOTE bài em hỏi là em có xài MAC bao giờ chưa mà phán linh tinh, dạ em xin trả lời là em có xài ạ, em cũng ko có xài chuột ạ, mà có điều tay phải em không có để không 😁

Còn cái touchbar dĩ nhiên là em biết nó nằm ngay hàng nút funtion rồi, em chỉ vd với cái máy làm việc của em thôi, còn thế nào thì sau này phải trên tay mới biết ^^
14700758_808555742619942_4049605706443918240_o.jpg
@hl80
Mình học design bên Mỹ. Điều đầu tiên thầy giáo người Mỹ dạy khi học lớp vẽ hình là dùng chuột cho nhanh. Chẳng hiểu sau mấy bạn ở đây nghĩ graphic designers không cần dùng chuột. Có những project thi khong cần chuột cũng được. Chứ lam animation một cau truyện mà không có chuột thì cực khó. Mình học từ trường ở U.S ra, và thấy da số điều dùng chuột khi design. Chỉ khi ngoi quán Cafe hay gio đó thi dung track pad cho tiện. Có những chức năng ma trackpad 0 thay thế được. Trừ khi bạn dung Wacom tablet, thi cai stylus mới thay thế chuột được. Đây chỉ là kinh nghiệm của mình. Chưa chắc 100% đúng. Cheers!
hl80
TÍCH CỰC
5 năm
@Autumn Man Bạn học graphic designer thì tất nhiên sẽ dùng chuột chứ không dùng trackpad, đó là điều hiển nhiên. Mình nói với bạn kia không phải người nào không dùng chuột thì bị coi là dân chỉ biết đánh văn bản hay lướt web, đơn giản vì bạn đó chưa thấy tụi nhân viên  nó dùng trackpad để làm việc như thế nào, có người quen dùng trackpad thì họ lại cảm thấy dùng nó tiện hơn là chuột, trừ vài tác vụ đặc thù không có chuột ko được, còn bình thường thì có người này người khác, chứ không thể quy chụp như bạn kia nói được.

Nếu trackpad của Mac không lợi hại thì  đã không bán rời nó để người dùng desktop cũng có thể dùng trackpad như lúc dùng laptop.

Thế giới computer cực kỳ rộng lớn, không phải chỉ dân biết về graphic design là trùm, còn cả tá những ngành khác trong computer khó hơn và đòi hỏi trí tuệ siêu việt hơn so với graphic nhiều nhưng nếu họ không dùng chuột thì có bị coi là dân chỉ biết lướt web hay đánh văn bản không? Đây là vấn đề mà mình muốn bạn kia hiểu rõ.
Công nghệ tương lai không biết đi đến đâu, nhưng laptop hiện tại mà thiếu các cổng giao tiếp chuẩn HDMI, LAN,USB... thì ức chế vô cùng.

Còn nói về touch bar... miễn bình luận ... nhưng tại sao không làm màn hình cảm ứng luôn ? nữa nạt nữa mỡ.. chẳng hiểu.

Còn muốn chơi chiêu "Để lâu cu...trâu hóa bùn" tập cho người dùng quen chịu đựng... cũng ok.. nhưng riêng em thì không
Apple trước giờ luôn mang phong cách tối giản mà vẫn đẹp. Nhưng giờ đưa mấy cái màn hình cảm ứng loè loẹt này lên chả giải quyết vấn đề gì, cứ màu sắc cơ bản, thiết kế đơn giản là lâu lỗi mốt nhất
@iphone.3gs Bạn vớ vẩn, mình trước giờ vẫn mong chờ màng hình cảm ứng và các phần mềm kiến trúc hổ trợ cảm ứng, vì mình hình dung thấy các thao tác 3d trên cảm ứng dễ dàng như thế nào. Thế nhưng phần cứng chưa hổ trợ thì nhà phát triển phần mềm chưa hổ trợ. Giờ 1 vài hãng Pc đã hỗ trợ, tương lai không xa nửa...
VuQuangbds
ĐẠI BÀNG
5 năm
Vi tao ra mot mac os hỗ trợ cảm ứng là điều k dễ dàng, và nhất là còn rất nhiều fan để hút máu
ntherol
TÍCH CỰC
5 năm
@VuQuangbds Chính xác là đây
@VuQuangbds tạo ra macOS với cảm ứng không dễ dàng ?
1. bạn dùng TrackPad của mac chưa ?
2. Apple đã có kinh nghiệm làm màn hình cảm ứng iPhone

TrackPad của mac ăn đứt các màn hình càm ứng trên mấy lap win, vì thế chuyện đem cảm ứng lên mac đối vs Apple là dễ như trở bàn tay.
Đơn giản là Apple không muốn làm 😃 hihi
VuQuangbds
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Zakumy Đặng Vl, đấy bảo sao ng ta cứ chửi icuong là ngu mà dại 😃)
cái trackpad của nó thì đây chưa dùng nhưng nghe đâu là ngon, thì chắc là nó ngon rồi. Cơ mà nó lq đếu j tới giao diện cảm ứng khi mà làm nó là phải code lại cả os =)))).
@VuQuangbds
xuanhoa89hy
ĐẠI BÀNG
5 năm
Muốn ngắm con lap mới của anh Mi mà khó quá .
fancy90
CAO CẤP
5 năm
@xuanhoa89hy Có mấy site hỗ trợ đặt hàng từ mỹ đó
anh jony ăn nằm ở dề mãi ở 1 cty, làm mãi 1 sản phẩm, riết mất hết sáng tạo rồi.
@congthanhgiong Bác hơi nhầm, lão johny ive chuyên đi thiết kế sản phẩm hợp tác để đấu giá, như bàn ăn, oto, nhà ( trụ sở apple cũng từ tay lão ra, apple store cũng là lão thiết kế nội thất), máy ảnh.... Vấn đề là cái phong cách của lão ấy bao năm ko thay đổi, luôn tối giản và cong cong tròn tròn. Cứ nhìn đống đồ táo thì biết
1ink
TÍCH CỰC
5 năm
@congthanhgiong 1 sản phẩm ???
@1ink biết ngay có đứa sẽ thắc mắc như thế.
300000
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Carvalho1986 Nhin nguoi lao day thi biet
Thực ra là muốn có cái màn cảm ứng lắm rồi, nhưng cái hệ điều hành lại thiết kế riêng cho phím chuột. MS nó đi trước năm sáu năm rồi, giờ phím chuột hay cảm ứng đều ngon hết
@Kyle.D Vẫn hơn cái chọt thủng màn hình cũng không có cảm ứng 😆)
@Hổ Báo Cáo Chồn Xài surface là biết, có stylus xài còn sướng hơn chuột.
@Nguyễn Nguyên hiro Mình là 1 trong những người đầu tiên xài Surface ở VN luôn bạn ạ.
Cầm stylus mà chọt đúng được cái dấu + trong cây thư mục của Windows Explorer thì phải thuộc dạng tinh mắt cứng tay lắm ấy
Nói chung đố bạn nào chịu được dùng Surface mà ko dùng bàn phím với chuột trong 24h liên tiếp đấy
Kyle.D
TÍCH CỰC
5 năm
@Nguyễn Nguyên hiro còn hơn có cái cảm ứng mà ko chịu xài, tối ngày kè kè theo con chuột hahaa
Bây giờ Microsoft làm thêm cái touch bar bên dưới kế thanh taskbar cho laptop hay pc có màn hình cảm ứng thì sao nhỉ 😁
bamboovn1
TÍCH CỰC
5 năm
đang xài apple nhưng thấy Microsoft đang trên cơ rồi đó, mới lấn sân sang phần cứng có vài năm nay thôi mà vậy thì chừng 3-5 năm nửa thôi thì Apple thua chắc
ilove1520
TÍCH CỰC
5 năm
Mac thua windows ở khoản cảm ứng rồi, thua xa về kho ứng dụng nữa.
Giống như wp mà so với android và ios vậy.
Thấy nó chẳng phù hợp chút nào. Nếu đã cảm ứng vậy thì cảm ứng luôn trên màn hình có khi hay hơn. Nhiều phần mềm sẽ k tương thích và đặc biệt là thói quen sử dụng của từng cá nhân sẽ ảnh hưởng ít nhiều.
itvanan
ĐẠI BÀNG
5 năm
@JoseyHan Bác chưa trải nghiệm mà đã chê người ta rồi.
vietnam_xmen
ĐẠI BÀNG
5 năm
Rỉa từ từ.
Đc cái mỏng hơn. Chứ thật sự cái touchbar đó lạ chứ ko thật sự hữu dụng trong mọi trường hợp. Giờ thì nói j chả đc. Cái tên Duy Luân tối ngày Mac và Apple. Nói j cũng nghe cũng viết 😆) tinhte bây giờ toàn về Mac và Apple. Apple quả là vạn năng


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019