Katalon Studio – Công cụ kiểm thử tự động từ Việt Nam

bb_hii
13/12/2016 05:12Phản hồi: 53
Katalon Studio – Công cụ kiểm thử tự động từ Việt Nam

Katalon Studio – Công cụ kiểm thử tự động từ Việt Nam

Gần đây, công ty KMS Technology đưa ra thị trường một công cụ kiểm thử tự động dành cho các ứng dụng Web và Mobile - Katalon Studio. Điều thú vị là Katalon Studio sử dụng thư viện của Selenium và Appium làm nền tảng cho việc nhận diện và tương tác với ứng dụng cần kiểm thử (Application under Test).

Katalon Studio, cũng như Selenium - là một công cụ miễn phí dành cho cộng đồng kiểm thử phần mềm tự động. Nếu Katalon Studio được xây dựng từ Selenium/Appium, tại sao chúng ta không dùng trực tiếp hai công cụ phổ biến trong cộng động kiểm thử này mà cần phải dùng đến Katalon Studio.

Bài viết này, không nhằm mục đích trả lời câu hỏi trên, nhưng mình hy vọng sẽ cung cấp cho các bạn một cái nhìn cơ bản về ứng dụng này, và tự quyết định công cụ nào là phù hợp với dự án mình đang làm việc hơn.

Cấu hình và cài đặt

Quảng cáoKatalon Studio yêu cầu cấu hình tối thiểu với 1Ghz Processor và 1GB RAM là một yêu cầu thực sự dễ dàng cho bất kỳ ai muốn dùng đến nó. Với máy PC hiện tại, khó mà tìm ra cấu hình dưới 1Ghz, như một chip Atom cũng đã là 1,33Ghz rồi. Ngược lại, với Selenium chuẩn, cấu hình tối thiểu hoàn toàn phụ thuộc vào IDE mà kỹ sư kiểm thử sử dụng (Visual Studio hay Eclipse, IntelliJ).
Để tải Katalon Studio, chúng ta cần đăng ký một tài khoản với trang chủ. Sau khi tải về, chúng ta chỉ cần giải nén là có thể sử dụng được. Katalon Studio không có một quá trình cài đặt phức tạp. Điều này khá tiện lợi cho người dùng nhưng mình cảm thấy một sự thiếu hoàn thiện cho một ứng dụng chuyên nghiệp. Selenium, một mặt nào đó chỉ là một thư viện với các tập tin dll (cho bản C#) hay jar (cho bản Java), nên việc chỉ tải, giải nén và sử dụng là có thể chấp nhận được. Nhưng với một công cụ hoàn chỉnh, bao gồm cả IDE, thiết lập dự án, tạo báo cáo, v.v..., thì thật là không nên.

Dành cho người mới bắt đầu với kiểm thử tự động hay đang làm quen với Katalon Studio


Như mọi công cụ kiểm thử tự động, Katalon Studio cũng có chức năng Recod-Playback để chúng ta có thể biết và hiểu được cách ứng dụng viết mã và thực thi kiểm thử. Điều đặc biệt của công cụ này là nó cho phép chúng ta record các bước kiểm thử trên ba trình duyệt chính IE, Chrome và Firefox, chứ không hạn chế như Selenium IDE chỉ với một mình Firefox. Xa hơn nữa, Katalon Studio cho phép chúng ta record với cả những trình duyệt đang mở sẵn, tất nhiên là phải có một add-on đi kèm.


Thiết kế kịch bản kiểm thử theo hướng từ khóa (keyword-driven)

Katalon Studio đi theo mô hình kiểm thử tự động hướng từ khóa với cách thiết kế bảng biểu kinh điển mà chúng ta cũng có thể thấy ở HP QTP hay RobotFramework. Ngoài những từ khóa mà ứng dụng có sẵn (build-in keyword), chúng ta cũng có thể tạo ra những từ khóa mới bằng cách viết theo hướng bảng biểu, sử dụng các từ khóa đã có sẵn, hoặc chúng ta có thể tự viết ra những từ khóa riêng biệt từ các dòng mã với ngôn ngữ Groovy - một ngôn ngữ gần với Java. Đây cũng có thể coi là một điểm trừ của Katalon Studio khi không nhiều người sử dụng Groovy lắm (theo nghiên cứu của tiobe, năm 2016 này Groovy chỉ đứng ở vị trí 19 trong số những ngôn ngữ lập trình phổ biến).​

Thực thi kịch bản kiểm thử hướng dữ liệu (data-driven)

Quảng cáo


Katalon Studio khá mạnh mẽ trong việc kết nối dữ liệu cho việc thực thi kiểm thử hướng dữ liệu. Không chỉ kết nối đến các tập tin dữ liệu cơ bản như Excel hay CSV, công cụ này cho phép chúng ta kết nối đến các cơ sở dữ liệu như MySQL, SQL Server, Oracle. Chỉ có một điều hơi lạ ở đây, Katalon Studio không hỗ trợ kết nối đến tập tin XML. Chắc có gì đó bí ẩn đâu đây 😃

Báo cáo thực thi


Sau khi thực thi kịch bản kiểm thử, các kết quả kiểm thử được tập hợp trong thư mục Reports khá rõ ràng. Thêm nữa, Katalon Studio có khả năng trích xuất các kết quả này thành báo cáo dưới nhiều định dạng khác nhau như HTML, CSV và PDF.


Kết luận


Để làm kiểm thử tự động với ứng dụng Web và Mobile, thường mọi người sẽ chọn Selenium/Appium và tiến hành thiết kế các framework theo nhu cầu của từng dự án. Nhưng nhìn chung, việc này yêu cầu kỹ sư kiểm thử tự động phải có một khả năng lập trình nhất định. Katalon ra đời giúp chúng ta giải quyết hầu hết các vấn đề cần có của một framework như hướng từ khóa, dữ liệu và tạo các báo cáo kiểm thử. Mặc dù, trong từng dự án cụ thể, việc viết thêm các từ khóa mới là điều chắc chắn, nhưng Katalon giúp chúng ta giảm thiểu việc này. Vấn đề viết thêm từ khóa này chỉ cần một người Senior trong nhóm là đủ.

Mặc dù Katalon Studio mới xuất hiện nhưng cũng đã cung cấp những giải pháp cơ bản cho những dự án kiểm thử tự động. Với một tương lai phát triển, Katalon Studio hứa hẹn sẽ là một công cụ kiểm thử phổ biến trong cộng đồng kiểm thử phần mềm chúng ta.

Quảng cáoVề tác giả Lân Huỳnh:
  • QA Engineer với hơn 9 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực manual và automation testing, thế mạnh auto với Java, C# và Python.
  • Đam mê testing, mong muốn học hỏi những kỹ thuật mới và chia sẻ cho cộng đồng testers.
  • Writer của VNTesters.com.
  • Freelance trainer cho Selenium.
banner2a.png
53 bình luận
Đã thử download và cài đặt tool này, mình có 1 vài nhận xét vềvề tool nay như sau:
Ưu điểm:
- Nó đã dựng sẵn 1 structure cơ bản với framework đang thịnh hành hiện nay là Selenium WD, nên đối với 1 người dùng mới của Selenium, sẽ dễ dàng để tiếp cận, mà ko phải lo nhiều issue về environment.
- Tích hợp nhiều library, apps hữu ích: POI, TestNG, Data Driven ...
- Cho user tuỳ chỉnh keywork, fexiable trong việc mở rộng code testing.

Khuyết điểm:
- vẫn rất mất thời gian nếu như team, user muốn nâng cao việc testing của nhóm
ví dụ: thườn ai đã từng làm qua Selenium sẽ rất quen thuôc với biến "driver", nhưng ở Katalon, mình ko đụng đc đến cái này và mình phải loay hoay đi tìm cách khác để giải quyết.
- Khá chậm
Mình test 1 web, với 3 test suites, 15 tcs và 1 bảng data. Lúc mình mở lên để chạy phải mất 2-3 mới lên(ko có lỗi gì trong code mình nha). Nếu như 1 dự án lớn, thì mình ko biết nó sẽ như thế nào
- Document ít, không cụ thể, đọc để ứng dụng vào mất nhiều time. Tại ví nếu mình dùng Selenium thì có cả 1 cộng đồng hỗ trợ, còn đây là tool do công ty phát triển nếu ko có documnet cụ thể, thì đi hỏi mất nhiều time.
@tester_QN012 ai sử dụng công cụ rồi, giúp mình với, mình đang tìm hiểu về công cụ Katalon Studio để làm đồ án ạ, ai có thể giúp thì kết bạn qua fb giứp mình với ạ https://www.facebook.com/mytran2205
@dacnhantam_123 Chào bạn My, qua thời gian tìm hiểu thì mình thấy tool này khá dễ sử dụng. Ko cần phải có kiến thức lập trình hay kinh nghiệm về automation test trước đó.

Mình có từng gửi thử ticket tại phần submit ticket trên Katalon và nhận được phản hồi rất nhanh. Nếu bạn có thắc mắc cứ việt gửi ticket hỏi, hoặc đăng bài lên forum cũng được ;)
@dacnhantam_123 mọi nnười cho em hỏi chút cách sử dụng katalon để kiểm thử tương thích kiểu gì ạ mong mọi người trả lời giúp em với em lần đầu sử dụng nên ko biết ạ
em cảm ơn mọi người nhiều ạ
@HuyNDuong mọi nnười cho em hỏi chút cách sử dụng katalon để kiểm thử tương thích kiểu gì ạ mong mọi người trả lời giúp em với em lần đầu sử dụng nên ko biết ạ
em cảm ơn mọi người nhiều ạ giúp em với ạ
Có thử xài qua 1 thời gian thì nhận xét là tool đáp ứng nhu cầu về testing trên web với mobile. Cá nhân mình thấy tool khá là cò triển vọng trong tương lai tới
😃
Mình làm manual, có thử dùng Katalon Studio để làm automation, thấy cũng dễ xài thiệt. Nhưng chưa có nhu cầu làm automation nên note để đó, khi nào cần làm automation sẽ chọn Katalon.

Nghe đâu team VN làm, chúc mừng các bạn!
@hhttran anh ơi a có tài liệu vè katalon phần kiểm thử tương thích không cho e xin với ạ
em cảm ơn
Đã tải về dùng thử một thời gian. Rút ra được vài điểm
Ưu điểm:
- Thích hợp cho người không phải master về test, dễ sử dụng và rõ ràng
- Chức năng Record khá hay, ngôn ngữ cũng dễ hiểu
- Chức năng test web service khá tốt, đã thử xài 1 thời gian

Khuyết điểm:
- Document hơi khó tìm và không rõ
- Dung lượng khá lớn
- Hơi chậm khi chạy nhiều test case
@linhvo95 chuẩn tìm hơi khó =))
Cái này dễ dàng với amater nhĩ
Mình đã thử dùng tool dạo gẩn đây cho một số đồ án ở trường cũng như dự án ngoài và rút ra một vài nhận xét như sau:
- Tool có giao diện thân thiện và khá dễ sử dụng kể cả đối với người ít kinh nghiệm về programming
- Về phần web, đối với những project mình làm thì record khá ok và tiện dụng (thường dùng chrome và ie), tool có cả phần manual và script, đối với bản thân có sense về programming thì dùng phần script cũng khá nhanh.
- Còn về mobile thì mình thấy các chức năng vẫn còn chưa được tiện lắm khi chuyển đổi giữa các màn hình nên trên mobile mình cũng chưa dùng qua.
Tuy nhiên, do phần lớn cũng là dự án nhỏ, việc dùng automation test chưa thật sự là nhu cầu lớn, document và support tuy khá nhiều nhưng hơi khó tìm và không rõ.
Theo mình thấy thì ý tưởng tuy không quá mới nhưng rất hay và tool sẽ rất hữu ích khi dự án cần đề cao quá trình testing với một team testing đông đảo, nếu như có thể tìm hiểu và đáp ứng được đúng nhu cầu hơn thì sẽ rất có triển vọng sau này.
Tool này xài khá hay đấy chứ, chạy nhanh hơn 1 chúc thì tuyệt vời
xe Ford Ranger Wildtrak 2017
có ai rành về website dạy mình seo được ko? hay có tài liệu gì để học seo cho mình xin với
Bài Viết hay
@tomkube1994 quá hay 😆
@tomkube1994 đống ý
Nghe đâu team VN làm, chúc mừng các bạn!
ai sử dụng công cụ rồi, giúp mình với, mình đang tìm hiểu về công cụ Katalon Studio để làm đồ án ạ, ai có thể giúp thì kết bạn qua fb giứp mình với ạ https://www.facebook.com/mytran2205
Cảm ơn thớt
hehehehe, nong quá
Chanel Video mới toanh của Katalon Studio vừa đươc ra mắt, chắc chắn sẽ vô cùng hữu ích cho các bạn vừa mới bắt đầu làm quen với Test Automation.

Mình list ra một số video hướng dẫn step by step cho các bạn tiện theo dõi nhé ;)

- Giới thiệu tổng quan về Katalon Studio:

- Hướng dẫn tạo test case bằng cách Record & Playback:


- Hướng dẫn tạo test case bằng Manual Mode:

- Hướng dẫn tạo test case bằng Script Mode:

Xem thêm các video hướng dẫn khác tại đây: Katalon Studio Youtube Channel
Nếu các bạn có thắc mắc hay cần thêm các video hướng dẫn khác thì gửi mail đến địa chỉ: Support@katalon.com nhé 😁.
Hay. Cảm ơn đã chia sẻ.
knights91
ĐẠI BÀNG
6 năm

Tags

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019