Katherine Johnson, nữ khoa học gia được mệnh danh là “máy tính sống” của NASA mất ở tuổi 101
P.W
7 thángBình luận: 67
Katherine Johnson, nữ khoa học gia được mệnh danh là “máy tính sống” của NASA mất ở tuổi 101
Là một trong những tượng đài ít được nhắc tên, mãi đến khi bộ phim “Hidden Figures” ra mắt, toàn thế giới mới biết đến công lao của nhà toán học Katherine Johnson. Thời kỳ ấy, sự phân biệt giới tính và chủng tộc ở NASA vẫn còn rất nghiêm trọng, chỉ những phi hành giakhoa học gia nam giới da trắng mới được xuất hiện trước công chúng. Nếu không có sự chính xác trong từng phép tính của Katherine Johnson, cùng nhóm những nhà toán học nữ da màu gọi là “Computer Pool”, lịch sử của NASA có thể đã rất khác. Không có họ, sẽ không có những thuật toán đưa con người cùng tên lửa đi vào không gian và trở về một cách an toàn, và cũng sẽ không có chuyện Mỹ giành chiến thắng cuộc đua vũ trụ trước Liên Xô.

Tinhte_NASA1.jpg

Bà Johnson sinh năm 1918 tại White Suphur Springs, West Virginia. Ngay từ nhỏ, tài năng toán học của bà đã được thể hiện vô cùng rõ ràng. Ban đầu, bà khởi nghiệp là một giáo viên dạy toán, nhưng nhanh chóng nhận ra rằng mình muốn làm toán học nghiên cứu. May mắn thay, sau khi có một sắc lệnh của tổng thống Mỹ, cấm việc phân biệt chủng tộc trong ngành quốc phòng, bà Johnson được vào Ủy ban tư vấn hàng không quốc gia (NACA), tiền thân của NASA vào năm 1953. Ban đầu, bà làm việc ở một nhóm toàn phụ nữ sau khi nhanh chóng được chuyển sang Đơn vị Nghiên cứu Hàng không trong nhiều năm.

Lịch sử rất khôi hài. Có những cuộc chiến nổ ra chỉ để những cường quốc gầm ghè nhau và chạy đua chỉ để bên còn lại bẽ bàng trên trường quốc tế. Nhưng trong quá trình cuộc chiến đó xảy ra, loài người lại tìm ra những tri thức vô giá áp dụng vào rất nhiều thập kỷ hay thậm chí là thế kỷ sau. Cuộc đua vào vũ trụ giữa Liên Xô và Mỹ cũng vậy. Tương tự với tốc độ leo thang của cuộc chiến không gian, là tốc độ phát triển sự nghiệp của bà Johnson. Bà được giao nhiệm vụ nghiên cứu đường bay của nhiệm vụ Mercury-Redstone 3 do phi hành gia Alan Shepard điều khiển. Bà là đồng chủ biên nghiên cứu về hạ cánh tàu vũ trụ lên một thiên thể khác an toàn.

Dù thường xuyên là người phụ nữ duy nhất trong phòng họp của mỗi nhiệm vụ, bà nhanh chóng được chú ý nhờ mức độ chính xác trong tính toán của mình. John Glenn tự nhờ đến bà trước khi bay vòng quanh trái đất năm 1962. Ông không tin máy tính điện toán, và gọi các kỹ sư “nhờ cô gái” kiểm tra, so sánh những phép tính viết bằng tay của Johnson với kết quả phép tính từ máy tính. Ông nói đơn giản: “Nếu cô ấy nói kết quả tốt, thì lúc đấy tôi mới sẵn sàng bay.”

Chính nhiệm vụ Mercury-Atlas 6 của Glenn, và những phép tính của Johnson đã giúp Mỹ vượt lên dẫn trước trong cuộc đua vũ trụ.

Trước khi nhiệm vụ lịch sử hạ cánh xuống mặt trăng diễn ra vào năm 1969, cũng chính bà Johnson đã vẽ được bản đồ bề mặt của mặt trăng, cho phép hai phi hành gia hạ cánh an toàn và cả nhiệm vụ Apollo 11 trở về nhà an toàn.

Tinhte_NASA2.jpg

Thế nhưng mãi đến khi cuốn cách Hidden Figures ra mắt vào năm 2016, bộ phim chuyển thể ra mắt năm 2017, mọi người mới biết đến Katherine Johnson, mới biết đến Dorothy Vaughan và Mary Jackson, những bộ não thiên tài của nhóm Computer Pool. Bộ phim dành được ba đề cử Oscar cho kịch bản chuyển thể, phim và nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất năm 2018. Còn trước đó, những đồng nghiệp nam giới gọi các bà là “máy tính mặc váy”, phải làm việc ở chỗ tách biệt. Giờ đây, NASA đổi tên một khu nghiên cứu theo tên của bà Johnson, và con đường nơi đặt trụ sở NASA ở thủ đô Washington được đổi tên thènh “Hidden Figures Way”.

Theo CNN
haharious
ĐẠI BÀNG
7 tháng
giờ mới được nghe danh bà, xin chia buồn..
Hơi liên quan:
Mới hôm qua đăng bài ông Mike gì đó ủng hộ trường phái Trái Đất phẳng. Vào Facebook tìm hiểu thử giờ cái đầu nó lâng lâng mấy ông ạ. :v
LeeTiNi
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@NTN.PF xin link tên fb :v
@LeeTiNi Bác lên bác search Flat Earth. Có cái trang mà nhiều like nhất á :v
@NTN.PF Thế mà vẫn còn mấy người tin trái đất phẳng :v
@gietchetad Toàn là bọn Âu Mỹ không đó bạn
Báo chí Mỹ quá kém, ở nơi khác ng ta chỉ việc ngồi trong buồng lái, k làm gì hết vẫn có thể nổi như cồn.
N2X
CAO CẤP
7 tháng
Quá thiên tài. Thực sự rất ngưỡng mộ những người như thế này. Họ đã đặt tên cho nhưng khám phá vĩ đại của con người ngoài không gian.
Giờ mới biết.
Bà này có niềm tin mãnh liệt vào CHÚA
nbviet
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@Chói ló Mỹ mà: in god we trust.
mình theo Phật giáo & thấy tốt nhất chúng ta nên theo 1 tôn giáo nào đó.
@gietchetad Tôi thì ko 😆
EDelter
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@Chói ló Hầu hết các nhà khoa học nổi tiếng đều thế. Càng nghiên cứu, càng tìm hiểu càng thất thế giới này phức tạp. Thế giới này không được tạo ra bởi các yếu tố ngẫu nhiên, phải có 1 thế lực vô hình tạo ra và vận hành nó.
@EDelter quay lại câu hỏi cơ bản: thế giới này có nguồn gốc hay không :v
QUÁ THIÊN TÀI. CHÚC BÀ YÊN GIẤC
Lúc xem film về các nhiệm vụ Apollo mình vẫn thắc mắc sao con người thời đó-năm 1969, chưa có máy tính như bây giờ lại hướng tàu không gian bay đến Mặt Trăng, đáp xuống và bay lên lợi dụng sức hấp dẫn của nó để bay về Trái Đất?!
Thì ra là nhờ những người như bà Johnson và đồng nghiệp-Trí tuệ con người không gì là không thể! R.I.P
98bcf6b0a29f11e7a4d13d2386e97ac9.jpg
sidaoi
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@sidaoi 1 bộ phim quá hay
Mấy bạn nào cứ nói bên Mỹ tự do rồi dân chủ rồi bảo Việt Nam này nọ xin cho cái giải thích . Nữ khoa học này là người da trắng nhé mà mấy chục năm sau mới được biết đến , trong suốt thời gian trước đó không được vinh danh mặc dù ở bộ phận khá quan trọng của Nasa . Dù sao thì muộn còn hơn không
N2X
CAO CẤP
7 tháng
@blinkinkin Bà Năm là người ủng hộ VM rất nhiều. Nhưng sau này lại ra đi vì chính họ. Search Địa chủ ác ghê sẽ biết.
@hoangduong-lgc Thế bà ta có thể kiện mà??? Ở đó mà suy bụng ta ra bụng người. Hay phải lên báo nói B-52 dài 600m thì mới là vinh danh, rồi tắt máy bay núp trong mây, rồi chịu mấy chục phát đạn, nhịn đói gì cũng ghê lắm, chưa kể còn dùng trẻ em đi đánh BOM thì là vinh danh?
@Chói ló Đưa thông tin ai nói B52 dài 600m và ai lái máy bay núp vào mây . Anh nói với chú cái giọng điệu đó bọn 3 sọc đu càng ra rả mấy chục năm nay nhưng càng nói càng lộ bản chất chạy tuột quần mà thôi. Phi công Mỹ còn mời phi công Việt Nam ( phe thắng trận à nha chứ không phải mấy tay phi công thua trận) qua giao lưu hỏi xem " hồi đó chơi chiêu nào bắn rơi tôi bằng súng chứ không phải bằng tên lửa vậy , giờ mình ngồi đây tiết lộ cho tao biết để chết tao an lòng "
@N2X Ủng hộ VM, cải cách ruộng đất, bị đem ra đấu trước, hai con cũng theo luôn. Kẻ được lợi là những kẻ sinh sau đẻ muộn, mượn danh nghĩa CM, chứ thực tế tụi nó có ra Chiến trường ngày nào đâu.
Đọc bài này nhớ đến cậu bé Gia Hưng trong chương trình siêu trí tuệ Vietnam, không biết cậu ấy rút căn bậc 46, 47 với hàng chục con số bằng cách nào mà vừa nhìn trên màn hình là lập tức viết đáp án luôn. Bốn phép toán em làm chỉ là chuyện nhỏ. Pái phụt
- Em này mà ở Mỹ bảo đảm con đường học vấn sáng lạng cho học free cho đến bác học luôn chứ đừng nói dừng ở tiến sỉ. Cánh cửa việc làm lương khủng rộng mở đón em
@nbqvdp Đỉnh cao là phi công Bảy ơ VN cơ.
vinhan73
TÍCH CỰC
7 tháng
@nbqvdp bây giờ vietnam quá quá rộng rãi rùi mà- có ai bắt phải ở Vietnam đâu ... cứ đi học vô tư, thích thì về - không thích thì cho qua !!
Ăn thua là trường bên đó có cho học bổng và mời qua học hay không thui !
keymaster
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@nbqvdp Tư duy nhanh khác với những người nghiên cứu và học hỏi nghiêm túc lắm bạn. Thường là chuyên gia, cứ nghĩ họ nhanh nhưng họ ngược lại hoàn toàn với cậu bé Gia Hưng mà bạn nói.
Cậu bé Gia Hưng với mình giống như cô bạn năm xưa viết chữ đẹp nhất trường, giờ đang bán thuốc, chữ cũng không còn đẹp nữa. Mình không chê em nó, chỉ kéo sự thật về lại cuộc sống.
Sao giống nhân vật này nhờ
Ghe captain.png
Gagarose
ĐẠI BÀNG
7 tháng
R.I.P
Con gái lớn của mình vẫn mơ ước một ngày nào đó được vào NASA làm việc
Những người như thế này mới đáng gọi là idol
@khanhduy.39n Mỹ nó xa xôi quá, VN thiếu gì idol như phi công anh Bảy nổ,anh Tuân...cũng nổ nốt.
@Christopher Vu tưởng Hương Giang Idol 😆)
vinhan73
TÍCH CỰC
7 tháng
@khanhduy.39n bác có khả năng lên ngồi lái máy bay chưa mà tếu táo kêu ông ấy nổ ???
Chưa làm được thì hãy đơn giản là khiêm nhường trước họ cái đã !!!
Pentanol
TÍCH CỰC
7 tháng
@vinhan73 À ra là cứ phải làm được như người ta thì mới chê được à ? Chắc gì người ta đã nói sự thật.
huya2k42
ĐẠI BÀNG
7 tháng
siêu quá, cống hiến cho xã hội
Xin cuối đầu ngưỡng mộ và tiễn biệt Bà.
Trong hình là Obama phải không nhỉ?
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019