Kế hoạch 3 năm tới: Sony sẽ tập trung kiếm tiền từ mảng game và nội dung trực tuyến
bk9sw
2 nămBình luận: 35
Kế hoạch 3 năm tới: Sony sẽ tập trung kiếm tiền từ mảng game và nội dung trực tuyến
Giám đốc điều hành Sony - Kenichiro Yoshida đãcông bố kế hoạch kinh doanh của công ty trong 3 năm tiếp theo và về tổng thể: Sony sẽ tập trung kiếm tiền từ mảng game và giải trí. Sự chuyển dịch này vẫn đang diễn ra, thậm chí là từ khá lâu trước đây ngay cả khi Sony không còn bán được nhiều sản phẩm phần cứng như TV, máy ảnh, điện thoại hay máy chơi game PlayStation nữa. Ông cũng không nhắc đến kế hoạch phát triển mảng di động!

Đây là một sự thay đổi mang tính kiến tạo đối với một công ty được xây dựng nên từ năng lực sản xuất. Sony chính là hãng tiên phong giúp những chiếc đài radio trở nên phổ biến, mang đến cho thế giới khái niệm nghe nhạc di động đầu tiên với chiếc Walkman và những chiếc TV của Sony luôn được đánh giá rất cao trong suốt nhiều thập niên. Với sự nổi lên của các nhà sản xuất Trung Quốc, việc sản xuất và bán sản phẩm công nghệ đã trở thành một mảng kinh doanh với biên độ lợi nhuận rất mỏng đối với Sony. Các nhà đầu tư cũng đã rất hoan nghênh sự chuyển dịch của Sony dưới thời CEO Kazuo Hirai (ông nắm giữ vị trí này từ năm 2012 đến tháng 2 năm 2018) với tỉ giá cổ phiếu tăng gấp 5 lần trong bối cảnh công ty đang xoay vòng vốn.

Kazuo Hirai vs Kenichiro Yoshida.jpg
Cựu CEO Sony - Kazuo Hirai (trái) và Kenichiro Yoshida.
Theo David Dai - nhà phân tích thị trường tại Sanford C. Bernstein & Co. Hong Kong: "Yoshida rõ ràng đang gởi đi một tín hiệu cho thấy doanh thu định kỳ từ hoạt động kinh doanh nội dung, phần mềm, dịch vụ và mảng thuê bao các dịch vụ như game rất quan trọng. Đây là những sẽ thúc đẩy tăng trưởng và duy trì tăng trưởng đối với Sony."

PS4.jpg
Thế nhưng câu hỏi lớn được đặt ra là liệu Yoshida - người từng nắm giữ vị trí giám đốc tài chính của Sony trước khi được thăng chức, có thể đưa ra một ví dụ rõ ràng và thuyết phục đối với các nhà đầu tư về sự tăng trưởng của các loại hình nội dung số, doanh thu từ hoạt động thuê bao dịch vụ và nhượng quyền sử dụng tài sản trí tuệ. Như đã biết, dòng máy chơi game PlayStation 4 sắp chấm dứt vòng đời trong khi mảng phim ảnh của Sony (Sony Pictures) tại Hollywood vẫn thất bại trong việc cho ra lò những bộ phim bom tấn. Nếu đã theo bước đường phát triển này thì liệu Yoshida có dám mạnh tay chi tiền để mua thêm các nội dung hay sáp nhập các xưởng phim, nhạc vào một đơn vị kinh doanh giải trí duy nhất và PlayStation 5 liệu sẽ thành công?


Sony Sensor.jpg
Theo Bloomberg, Sony cũng cần phải xem xét lại mảng bán dẫn. Công ty vẫn đang cung cấp các loại cảm biến cho điện thoại di động như iPhone nhưng lợi nhuận hoạt động từ mảng này đã giảm 39% trong năm tài chính hiện tại, một phần là do chính sách thanh toán một lần, một phần là do sự sụt giảm về nhu cầu đối với smartphone trên toàn cầu.

Nhà phân tích Ryosuke Katsura tại SMBC Nikko Securities Inc. nói rằng: "Sony đang muốn chứng minh công ty có thể phát triển với viễn cảnh thay đổi mô hình lợi nhuận từ phần cứng sang nội dung. Yếu tố cốt lõi ở đây là liệu Sony có thể cung cấp cho các nhà đầu tư một lịch trình phát triển cụ thể hay không."

PS Vue.jpg
Lợi nhuận từ mảng game của Sony vẫn tăng mặc dù doanh số bán ra của PS4 đã giảm 20% nhờ nguồn tiền từ các dịch vụ trực tuyến của PlayStation. Doanh thu từ người dùng thuê bao nhảy vọt 64% trong vòng 2 năm trở lại đây, đạt 34,2 triệu USD. Mặc dù vậy, Sony sẽ gặp không ít khó khăn khi chuyển đổi định hướng kinh doanh sang nội dung trực tuyến. Điển hình như PlayStation Vue - dịch vụ truyền hình số của Sony, vẫn lỗ nặng. Ngay trong tháng này, PS Vue đã mất quyền truy cập vào các nhà đài như ABC, CBS, Fox và NBC. Trước đó vào năm 2016, PS Vue không đạt được thỏa thuận với Viacom Inc khiến khách hàng thuê bao không được xem những kênh giải trí lớn như Comedy Central hay MTV.

Ngoài mảng game và bán dẫn - 2 mảng mang lại hơn một nửa lợi nhuận cho Sony năm ngoái thì Yoshida khả năng sẽ thảo luận với các nhà đầu tư về tầm quan trọng của hoạt động cấp phép sử dụng tài sản trí tuệ và sáng chế. Hôm thứ 2 vừa qua, Sony đã chi 185 triệu USD để mua 39% cổ phần của Peanuts Holdings - hãng sở hữu thương hiệu chú chó Snoopy nổi tiếng.

Sự chuyển dịch mô hình kinh doanh của Sony đúng như những gì mà cực CEO Nobuyuki Idei dự đoán từ thời công ty còn tập trung vào sản xuất phần cứng rằng năm 1999 - thời đại Internet bắt đầu và "mảng kinh doanh phần cứng sẽ bé lại như hạt đậu."

Theo: Bloomberg
Home.jpg
Cover.jpg
HEOGOLD
TÍCH CỰC
2 năm
Tập trung vào smp đi..mình thích Sony lắm.
thach273
TÍCH CỰC
2 năm
@HEOGOLD
@HEOGOLD Mảng Xperia hiện tại và tương lai sẽ thành "Experiment".. Chuyên để thử nghiệm và trình diễn công nghệ của Sony, trước mắt là mảng 5G và cảm biến hình ảnh.. Sony chấp nhận lỗ sml nhưng vẫn bán máy và ra flagship đều đều, 1 dạng chi tiền ra để quảng cáo cho công nghệ.
Đặt gạch cmt. Tí nữa post full sơ lược tình hình kinh doanh tập đoàn và kế hoạch trung hạn 3 năm tới.

Bận vs slide nhiều quá nên chưa đăng kịp.

*Cập nhật: Chi tiết mới nhất đây nhé. 😁 Bài của mod đăng trước khi diễn ra hội nghị đầu tư nên cũ rồi.
https://sonyfan.vn/2018/05/toan-canh-kinh-doanh-cua-sony-nam-2017-dinh-huong-va-muc-tieu-3-nam-toi/
@AmbitiousMan Còn nghiên cứu cn TV ko nhi?
@cosmos47 Sony không nghiên cứu tv thì sam lấy ai bám đuôi 😁
Andre Do
ĐẠI BÀNG
2 năm
chấm
Đợi PS5 😁 Mình chưa sở hữu máy chơi PS bao giờ nên đang rất hào hứng ngóng đợi :D
@gauto988 Rồi có sở hữu không ???
kochichi96
TÍCH CỰC
2 năm
Trước có đọc CEO của sony có nói vòng đời của Ps4 sắp kết thúc. Hóng ps5
@kochichi96 Theo lịch phát hành thườn niên của Sony thì PS5 năm sau sẽ ra mắt
mrpdkha
ĐẠI BÀNG
2 năm
@kochichi96 2019 chưa đâu, phải qua 2020 mới có Ps5
vinhokss
TÍCH CỰC
2 năm
Chính thức quit smartphone à
@vinhokss Tập trung vào các mảng kia thôi chứ không tập trung vào mobile. Mobile vẫn không thể lãi bằng được
@vinhokss Còn lâu mới bỏ.. Mảng Xperia hiện tại và tương lai sẽ thành "Experiment".. Chuyên để thử nghiệm và trình diễn công nghệ của Sony, trước mắt là mảng 5G và cảm biến hình ảnh.. Sony chấp nhận lỗ sml nhưng vẫn bán máy và ra flagship đều đều, 1 dạng chi tiền ra để quảng cáo cho công nghệ.
@vinhokss Không nhé
Sony tập trung làm smp thì đâu đến nỗi,phần cứng dư thừa,phần mềm cũng không thiếu nhưng không tích hợp, cảm biến thì bán ầm ầm trong khi đó cái dt mình bán ra không chơi cái ngôn nhất,cứ để đối thủ vượt,tính năng thì tự giới hạn trong khoảng làm người mua rất khó chịu.rõ ràng là sony có thể làm tốt hơn nhưng cứ sợ mất doanh thu từ các mảng khác,về khoản này thì thằng sam cũng same luôn nhưng thằng sam thì tệ hơn hẳn
@fanoraman-1 Rồi làm tốt vậy có mua ko?? Hay lại đi mua SS, iPhone với nhau ???
@@nh Phú Khi nào làm tốt hẳn đột phá hoàn toàn với đối thủ vượt lên mọi mặt lúc đấy thị trường khác trả lời. Nhớ lại hồi ra con Z1 tốt và bây giờ vẫn thấy nhiều người dùng
Tú art
CAO CẤP
2 năm
@fanoraman-1 Nói thì dễ lắm. Biết làm như nào để đột phá hoàn toàn? Những công ty có tiềm lực lớn nhất trong ngành như Apple, Samsung còn chẳng làm nổi cái gì đột phá. Người như Steve Jobs có phải thích là kiếm được đâu.

Z1 ở thời điểm ra mắt cũng không phải cái smartphone được đánh giá cao nhất. Ông thấy nhiều người dùng đơn giản là trùng hợp. Xung quanh tôi éo thấy ai dùng cả =))

Bây giờ muốn làm smartphone tốt thì dễ, TQ nó làm ra cả rổ kia kìa. Nhưng muốn bán được nhiều đủ để có lợi nhuận đáng kể thì phụ thuộc nhiều thứ lắm.


Đi thăm trụ sở Sony ở Nhật, rất nhiều bí mật được tiết lộ
Tập trung là Spider-verse đi Sony. Vote tập trung cho mảng điện ảnh.
Klq nhưng ông ceo mới trông khắc khổ, nghiêm nghị quá nhỉ, khác hẳn ông Hirai
sony độc chiếm cả mảng máy ảnh không gương lật và đang ăn nhiều tiền
@daotruong94 máy ảnh thì 100 người có 1 2 người may ra có nhu cầu chụp hình đến cỡ đó còn game thủ chiếm 1 phần ko nhỏ đâu, bán phần cứng xong bán nội dung lai rai quanh năm.
@boyngo1988 thé thì sony bao nhiêu tiền cho vừa
king leoric
ĐẠI BÀNG
2 năm
Vẫn đang trung thành với PS4
Giờ chỉ còn PS với Cảm biến camera là mang lạo lợi nhuận cho Sony thôi!Các mảng khác toàn lỗ thôi!😔(
palkia171993
ĐẠI BÀNG
2 năm
@joeBanana Bác đọc chỗ nào mà các mảng khác toàn lỗ thế?
@palkia171993 Mảng phim , mảng điện thoại lỗ Còn mảng cảm biến cũng giảm lợi nhuận do nhu cầu smp giảm
xài đồ công nghệ sony vẫn cảm giác khác biệt với phần còn lại 1 cái gì đấy 😁
Cứ tập chung vào PlayStation đi Sony ơi. Xong rồi cố làm Venom hay vào ko lại như Andrew Garfield reboot hoặc Spiderman 3 của Sam Raimi thì bm.
Sony đã bán rất nhiều mảng
Mảng Phim và Xperia rất khốn khó
Có thể sau này chỉ thấy Sony qua Game và Camera 😃
Theo lịch phát hành thườn niên của Sony thì PS5 năm sau sẽ ra mắt đúng không vậy các bác
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019