Kẻ thống trị làng game 10 năm tới sẽ là Microsoft, không phải Sony, Nintendo hay Google
/8 người
P.W
2 thángBình luận: 95
Kẻ thống trị làng game 10 năm tới sẽ là Microsoft, không phải Sony, Nintendo hay Google
Ở sự kiện E3 tổ chức trực tuyến, Microsoft đã hé lộ đầy đủ chiến lược cạnh tranh trên thị trường game toàn cầu, với cuộc chơi dài hạn để tạo ra đầy đủ mọi giải pháp cho tất cả những người yêu mến loại hình giải trí tương tác. Nói một cách thẳng thắn, ngoài Microsoft ra, chưa có một ông lớn nào của ngành game thế giới phác thảo được ra kế hoạch và chiến lược đáng nể như thế này. Nói cách khác, Microsoft đang mở rộng hệ sinh thái Xbox theo cách vô cùng kinh khủng:

 • Xbox Series S: Máy console next gen giá rẻ nhất
 • Xbox Series X: Máy console next gen có sức mạnh cao nhất
 • Xbox Game Pass: Dịch vụ thuê game trên cả console lẫn PC, cho tải hàng trăm game về chỉ với một khoản phí hàng tháng
 • Xbox Game Pass cho phép stream trực tiếp game từ máy chủ sang máy tính hoặc smart TV, phần cứng duy nhất anh em cần chỉ là chiếc tay cầm
 • Cuối cùng là một thiết bị stream game Xbox Game Pass riêng, giá rẻ hơn nhiều so với máy console

Nói một cách ngắn gọn, chiến lược này kết hợp triết lý ra mắt những phần cứng hợp thời, phục vụ tốt những tác phẩm ra mắt đương đại, với ý tưởng hoàn toàn mới là một giải pháp stream game trên mọi nền tảng có khả năng kết nối internet. Và nhìn một lượt thị trường, chưa một ai làm được điều đó cả.

Tinhte_Game1.jpg

Sony đang thống trị thị trường chơi game console, với những tác phẩm độc quyền xuất sắc đã và sắp ra mắt. Nhưng họ không chịu tạo ra một dịch vụ giống như Xbox Game Pass, mà vẫn thu 70 USD cho một tựa game mới ra mắt trên PS5, PlayStation Now hầu hết toàn game cũ đã ra mắt từ lâu. Và thực tế thì Sony cũng không có hệ thống cơ sở hạ tầng hỗ trợ cho dịch vụ stream game đám mây quy mô lớn để phục vụ hàng chục đến cả trăm triệu user như Azure của Microsoft.

Quảng cáo


Tinhte_Game2.jpg

Google thì có Stadia, nhưng lại chỉ có nhõn cái tay cầm, mọi thứ đều phải xử lý trên máy chủ chứ không có máy console phục vụ những người còn nhu cầu sở hữu phần cứng, ấy là chưa kể Google cũng chẳng có game gì độc quyền để thu hút người chơi đến với Stadia. Vừa rồi họ đã đóng hết những studio phát triển game dưới trướng của Google, nhân sự tìm việc mới hết. Có cái điều kỳ quặc là, dịch vụ Stadia cơ bản miễn phí, nhưng anh em vẫn phải mua từng trò chơi một để thưởng thức thông qua máy chủ đám mây, thay vì tạo ra một gói như Game Pass của Microsoft.

Tinhte_Game3.jpg

Amazon cũng có dịch vụ stream game Luna, nhưng cơ bản dịch vụ này chưa chính thức ra mắt. Và tương tự như Google, Amazon không có console riêng, và dù họ chưa đóng cửa Amazon Game Studios, thời gian qua họ đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc tạo ra một quả bom tấn thực sự, thậm chí có lúc đóng cửa cả một tựa game trước cả khi nó phát hành chính thức (Crucible).

Tinhte_Game4.jpg

Còn về phần Nintendo, những người Nhật vui vẻ có vẻ chẳng thèm cạnh tranh hoặc không muốn cạnh tranh ở mảng stream game đám mây, giống hệt như cái cách họ chẳng bao giờ muốn tạo ra cỗ máy console đắt tiền nhưng có sức mạnh cao nhất thị trường. Đến giờ họ vẫn ổn, không sân si lắm với những gì xu hướng đặt ra trong vài năm gần đây, và cũng không cần phải cạnh tranh quá trực tiếp với Microsoft.

Tinhte_Game5.jpg

Trong vòng 1 thập kỷ nữa, có lẽ những nỗ lực triển khai chiến lược đầy tham vọng của Microsoft sẽ được đền đáp. Game Pass kể từ khi được giới thiệu đã trở thành một trong những khía cạnh hấp dẫn nhất của thị trường game dựa trên giá trị của gói dịch vụ một người dùng có được sau khi bỏ tiền sử dụng. Hiện giờ tình hình game độc quyền của Microsoft vẫn còn hơi tréo ngoe, nhưng chỉ vài năm nữa thôi, khi khoản tiền khổng lồ thu nạp những studio hay thậm chí là cả những tập đoàn game nổi tiếng về dưới trướng của Microsoft rất có thể sẽ tạo ra những kiệt tác phải thưởng thức thử dù chỉ một lần. Và không giống như Sony, mỗi tác phẩm ấy sẽ không bòn rút của anh em 70 USD cho mỗi key bản quyền, mà chúng sẽ ra mắt ngay trên Game Pass cùng thời điểm game phát hành chính thức, cho phép anh em chơi ở mọi lúc mọi nơi.

Quảng cáo


Giờ còn quá sớm để khẳng định, nhưng không thể phủ nhận hiện tại đối với mảng game, Microsoft đang sở hữu cả thiên thời, địa lợi và nhân hòa. Amazon và Google thì không tính tiền, vì một công ty game chỉ tập trung vào dịch vụ mà không có nội dung thì không thể bền được. Còn Sony dù rằng hiện tại vẫn đang gặt hái thành công với PS5, doanh thu của cả máy game lẫn key game đều đang vượt kỳ vọng, nhưng nếu có lúc họ nhận ra chiến lược của Microsoft là đúng đắn, và làm theo, thì chắc chắn họ sẽ xuất phát chậm hơn đối thủ bên kia bờ đại dương vài năm trời.

Ở thời điểm hiện tại, Microsoft có vẻ là đơn vị duy nhất hiểu được cùng lúc hai điều: Thứ nhất là console còn lâu mới bị đào thải, và thứ hai là xu hướng tất yếu, tạo ra một giải pháp đa dạng cho phép mọi người chơi điện tử mọi lúc mọi nơi. Sở dĩ nói thiên thời địa lợi là vì Microsoft cũng đang có luôn nguồn tài nguyên đáng nể để đưa ý tưởng trở thành hiện thực. Microsoft có thành công với chiến lược này hay không, thời gian sẽ trả lời cho chúng ta.

Theo Forbes
94 bình luận
theo tình hình hiện tại thì có vẻ không phải là vậy 😁 để coi MS làm sao.
@Nghêu Nghêu Bản chất bài viết này là lược dịch từ Forbes. Bài nguyên mẫu trên Forbes lại nằm trong chuỗi PR quảng bá thương hiệu của MS. Bạn chơi game bạn hiểu, nhưng nhà đầu tư họ nhìn vào tiền và khả năng kiếm tiền.
Quan điểm cá nhân của mình thì mình vẫn thích PS của Sony hơn, một bầu trời tuổi thơ và giờ là PS5.
Từ tựa game cũng hay và đồ hoạ đỉnh hơn rất nhiều lần các nền tảng khác.
@Nghêu Nghêu Nhầm nhé: 5G độ trễ cao hơn cáp quang FTTH, tốc độ cũng chả hơn (nếu ISP ko giới hạn gói cáp quang). Rào cản duy nhất là các nhà cung cấp như MS buộc phải xây dựng rất nhiều Data Center trên thế giới để giảm độ trễ do khoảng cách địa lý giữa người chơi và server. Nhưng dù kiểu gì thì chơi qua stream trải nghiệm cũng không thể tốt bằng chơi trực tiếp đc.
@Nghêu Nghêu đến lúc chín rồi nhảy và thì có muộn quá không khi mà Microsoft đang làm như hiện tại
hvanhung22
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@Nghêu Nghêu 5G thì vẫn là cáp quang kéo đến BTS thôi chứ có gì đâu
Bài phân tích của nhân viên Ms ah 😆)
Games quan trọng là Games gì thôi phần cứng ko quan trọng.
Hieu123z
TÍCH CỰC
1 tháng
@<3PTBD vấn đề là nó ko exclusive ?
@Hieu123z chơi gear 5 trên ps hộ tôi cái, hay trên macos cũng dc. Còn chừng nào nó còn chỉ chơi dc trên xbox hoặc pc windows thì đấy, nó là exclusive của ms đấy thôi?
@bomduc Nhưng mà bạn ơi PS5 mới có Ratchet & Clank 😔
@P.W 😆
MustDie
TÍCH CỰC
1 tháng
Mấy anh Nhật bảo thủ thật, bù lại có lượng fan cực kỳ trung thành.
MS có thể có tương lai sáng với stream console, chắc cũng không dễ lật đổ Sony hay Nintendo.
jimbo89
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@MustDie nó bảo thủ nhưng mà đã được như nó chưa, hiện tại đã bằng nó chưa.
Bài viết cũng chỉ mang tính dự đoán thôi.
Zoroark
ĐẠI BÀNG
1 tháng
Hê hê, bài này thủ dâm của mấy fanboy microsoft à?
zzvilzz
TÍCH CỰC
1 tháng
Bạn lại vui tính quá 😆
Vâng. Thời gian sẽ trả lời chúng ta. - "còn lâu lắm"
1 quân bài nếu thành công có thể lật đổ console hoặc có thể là ko =))
Quan trọng nhất vẫn là cơ sở hạ tầng của loài người có đủ chín ko
khi 5G thịnh hành như 4G ở thời điểm hiện tại thì ngày tàn của phần cứng chơi game sẽ đến thôi, PS5 thì hàng nhỏ giọt nhìn mà chán, card đồ họa thì dân đào coin ôm sạch,nhìn mà chán. tương lai cloud gamming lên ngôi sớm thôi
định hướng thì tốt đấy. có điều nếu ms làm sony đứng không để mất khách hàng đâu. họ sẽ cải tiến theo và người dùng được lợi.
máy chơi game nào cầm tay mà đánh tenis trên tivi rồi cầm cái điều khiển quơ qua quơ lại vậy mọi người. buồn quá muốn chơi những loại vận động chứ ko thích bấm phím thì làm sao
@echtammua Nintendo Wii, giờ có Switch gọn nhẹ hơn, game hay hơn
Mình đang sử dụng Gamepass ultimate trên Xbox Series X, cũng được 3 tháng rồi. Phải nói là trên cả tuyệt vời. Một cảm giác mà PS Plus không bao giờ mang lại ( mình 6 năm sử dụng dịch vụ này trên Playstation Pro ) Chỉ có người trải nghiệm rồi mới thấy giá trị mà MS mang lại và tầm nhìn của hãng là hoàn toàn đúng. Chưa bao giờ hối hận với 15$/ tháng cho Gamepass ❤️
@Tùng Monkey Nó ngon hơn PS now ở chỗ nào hả bạn?
Cười mặt nồi
@Tống công minh Các đầu game AAA nhiều hơn, catalogize khoa học hơn, phong phú hơn. Game hàng tháng được update. Remote và cloud tích hợp luôn trong gói. Một gói dịch vụ thuê game tích hợp luôn Gold để chơi mạng, 15$/tháng quá rẻ, miễn phí 3 tháng đầu, trong khi với PS phải mua cả Now và Plus. Nói chung có một chữ bạn ạ: Hơn nhiều
Cười vô mặt
@Tùng Monkey Nói dông dài cuối cùng là chơi game gì, hay ko có gì để chơi?!
@Cơm nguội Chơi ngay Gear 5 và Outriders
busymen
ĐẠI BÀNG
1 tháng
Đối với tôi thì trải nghiệm là cái quan trọng nhất, thà một con game $70 nó chất lượng, mỗi lần chơi là một trải nghiệm không thể quên được thì nó mới xứng tiền tôi bỏ ra mua. Ngoài ra, sau khi nó ra bản 2 bản 3, tôi đều bỏ tiền mua hết (ví dụ: các dòng game của Naughty Dog). Chứ hồi xưa cũng đam mê mua game trên Humble Bundle, giờ cả trăm game ở đó, nhưng chả buồn chơi trò nào.
Thì sau này MS nó có thống trị thì Sony cho thuê lại mớ game nào cũng lời ối tiền 🤣🤣
Làm như Sony nó đứng im cho anh múa may vậy.
Làm Sếp mà tự sướng mấy bài PR của cấp dưới bốc thơm đăng lên mấy tờ báo ăn tiền quảng cáo. Trước sau cũng bể cty. Sony sắp có xe điện tự hành tích hợp PS5. Lại còn liên kết với Tesla hỗ trợ chơi game PS5. XBox tuổi tôm...!
tôidayban
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@Masterbee 😆 kinh đấy. Mỗi Sony với Tesla có sản phẩm xe tự hành thực tế. Gheeeeeeeeee
@Masterbee Đâu sắp bán đâu bác 😃)
Mới đưa đc cái concept lẫn vài video qc, cuộc họp báo có 2p, chưa trả lời liệu có đưa cái concept này vào sx hay ko kia kìa. Ở đó mà bác nói sắp sx :v
Xe hãng mới nói là tự hành cấp độ 2 thôi, tầm đó thì hãng nào chả làm đc.
@tôidayban Bây giờ thì bạn chứng minh xe điện chưa đến lượt Sony đi.
@Trung Kiên7 Trong 10 năm nữa không chỉ Sony, Apple mà Huawei, Samsung, Xiaomi cũng nhày vào sx xe hơi điện. Đây là cuộc chơi của những công ty công nghệ có thế mạnh lập trình Ai chứ không còn là cơ khí thuần.
Thấy bọn tây review ủng hộ cai game pass này nhiều phết
VO7T
TÍCH CỰC
1 tháng
@Tucanda giá rẻ, chơi đc nhiều game sao mà ko ủng hộ.
@Tucanda Do giá rẻ, chơi được game cũ nên nhiều người ủng hộ, tặng game ngon hơn bên Ps Plus
hp2013
TÍCH CỰC
1 tháng
không phải như điện ảnh, hay âm nhạc, người chơi game AAA còn quan trọng cái giá trị sưu tầm, thế nên hiện tại dù digital tiện hơn, sale nhiều hơn nhưng thống kê ra thì các sản phẩm vật lý vẫn có doanh số cao hơn hẳn
MS sai lầm nhiều rồi, thể loại stream như xbox game pass thì hay thật, nhưng dần sẽ mất vì cái giá trị mua sở hữu nó không có.
busymen
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@hp2013 đúng rùi, vì dù gì thì bạn cũng chỉ "thuê" chứ không thật sự sở hữu.
biết đúng hay sai thì cứ nghĩ lại hồi 10 20 năm trước đã nói gì..... 😆)))


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019