Kể từ Android 12, Google sẽ cho phép các cửa hàng ứng dụng bên thứ ba hoạt động thoải mái hơn
Pnghuy
4 thángBình luận: 89
Kể từ Android 12, Google sẽ cho phép các cửa hàng ứng dụng bên thứ ba hoạt động thoải mái hơn
Khi ra mắt Adroid 12 tại Google I/O, Google không đề cập đến một trong những tính năng quan trọng nhất mà nhiều khả năng nó sẽ trở thành chìa khóa mấu chốt cho vụ kiện giữa Apple và Epic Games, đó là kể từ phiên bản Android 12, các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba sẽ được tự động cập nhật ứng dụng trên điện thoại của người dùng mà không cần người dùng phải tương tác.

Các cửa hàng ứng dụng bên thứ ba không phải chưa từng xuất hiện trên Android, nhưng cơ chế hoạt động của các cửa hàng ứng dụng bên thứ ba trước đây không thoải mái. Các nhà phát triển đã có phản hồi lại cho Google về trải nghiệm của người dùng khi họ cài đặt một cửa hàng ứng dụng bên thứ ba lên thiết bị của họ, và Google đã phản hồi.

Việc thay đổi và bổ sung cơ chế hoạt động của các cửa hàng ứng dụng bên thứ ba, sẽ giúp chúng - ví dụ như Epic Store - sẽ hoạt động giống như Google Play hiện nay, thay vì người dùng phải cập nhật ứng dụng một cách thủ công hoặc nhận được một pop-up thông báo phải cập nhật ứng dụng, thì những ứng dụng từ cửa hàng bên thứ ba bây giờ sẽ được cập nhật một cách tự động. Tuy nhiên có một số lưu ý dành cho người dùng và cho cả nhà phát triển cửa hàng ứng dụng đó:
  • Trước tiên người dùng phải cấp đủ quyền cho cửa hàng ứng dụng đó.
  • Cửa hàng bên thứ ba chỉ được cập nhật ứng dụng được cài từ chính nó (ví dụ cài Fortnite từ Play Store sẽ không nhận được bản cập nhật Fortnite tại cửa hàng của Epic Games).
  • Trình cài đặt của cửa hàng bên thứ ba phải khai báo quyền “UPDATE_PACKAGES_WITHOUT_USER_ACTION”.

Điều này có ý nghĩa gì với người dùng Android và với bản thân hệ điều hành này? Nó có nghĩa rằng từ nay người dùng sẽ thoải mái hơn, có nhiều sự lựa chọn hơn trong việc lựa chọn ứng dụng. Cửa hàng ứng dụng bên thứ ba đã luôn tồn tại song song với Google Play và Android trong nhiều năm qua, nhưng kể từ Android 12, các cửa hàng ứng dụng bên thứ ba đó ít nhiều sẽ có những quyền hạn giống như Google Play.

Theo 9to5Google.
89 bình luận
Nát. Phải kín như A mới được.
@quocvu089 thích chơi trò báo admin xóa cmt à , thế để t cmt lại một cái khác cho tử tế nhá . Nói bạn "thông minh quá" thì bạn lại tự ái ... Amazon Store , Samsung Store , điều là Store chính chủ nhưng thuộc bên thứ 3 , chả ai ép buộc bạn cài thêm cả , cái này là GG đưa ra nhiều sự lựa chọn 🙃 thấy thông minh chưa nè . Ờ tuy CHplay có nhiều app rác nhưng chả ai bắt bạn cái chúng cả 🙃 người thông minh thì chả cài phải app rác bao giờ .
@渡辺稲荷 Thì về hỏi ba mẹ bạn xem có phân biệt đc app rác và ko rác không, rồi lên bình luận tiếp
Buồn ghê...
@quocvu089 ơ ba mẹ tôi thì liên quan gì ở đây , tôi đang nói chuyện với bạn đấy , đừng có đánh trống lãng ... "thông minh" thì nhận "thông minh" đi cho nó nhanh nhé ... đừng đá xéo bản chất của vấn đề đang tranh luận 🙃🙃🙃
trái ngược hoàn toàn với ios luôn quá đã cho đội android
anfang
TÍCH CỰC
4 tháng
Kiện Apple lấy tiền đê.
hungnvpro
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Ngon đấy
| Sent from NGU DÂM LOẠN1981 using BlackBerry Athena |
@hungnvpro Tự do muôn năm kk ! Có tự do thì bạn phải có quyền và trách nhiệm với bản thân về mỗi việc mình làm. Còn nếu không muốn, không đủ kiến thức.... thì tốt nhất là đừng có táy máy, nghịch dại.... đơn giản thế thôi, cũng chẳng ai dí súng vào đầu bắt bạn làm gì cả.
Còn như iOS, như Apple, liệu có phải là họ đang làm việc, kinh doanh.... theo kiểu " dân chủ kiểu Mỹ" không nhỉ, nghe nó cứ điêu điêu sao đó ?
quá đã cho đội android 😃
@✎﹏нσàиɢ тυâиᵛᶰシ Này chỉ lợi cho máy nội địa trung quốc k có gg store thôi
ngghuyy
TÍCH CỰC
4 tháng
Tuyệt, mình dùng fdroid và aurora store lâu nay. Cái này vui thật sự
app nào tự động nhắn tin mất 15k , cho xin tên app đi , đừng nói tào lào .
Bạn bao nhiêu tuổi? Nếu còn trẻ thì ko biết đâu, tầm 7 8 năm trước thời mình còn dùng android có vụ này nghe, lâu rồi ko có dùng lại android cũng ko biết còn vụ này kk
@quocvu089 Phải cấp quyền nhắn tin mới làm được nhé bạn.
Từ Android 7 trở đi thì Google đã yêu cầu nhà sản xuất phải bật SeLinux ở chế độ enforce nên nếu bạn không cấp quyền thì không nhắn tin/đọc tin nhắn được. Vụ nhắn tin mất phí sẽ không xảy ra.
Xác thực qua tin nhắn thì Google cũng tạo ra api riêng mà không cần quyền đọc tin nhắn rồi bạn.
Các bản không chính thống thì vẫn có thể bị khai thác do đặt SeLinux ở chế độ permissive, tuy nhiên nếu dùng lineage và là bản chính thức thì SeLinux cũng bật sẵn ở chế độ enforce.
Vụ bảo mật Google và một số hãng lớn như Sony/Samsung đã làm tốt, giờ đang cải thiện về tính năng mà vẫn không ảnh hưởng bảo mật. Tính năng đề cập trong bài cũng là 1 phần của nỗ lực này.
Lưu ý là một số hãng Trung Quốc không làm tốt vụ này, khi cùng ở chế độ enforce nhưng thiết lập lại không đủ chặt, dẫn tới sẽ có những lỗ hổng bảo mật sẽ xảy ra trên máy Trung Quốc, tuy nhiên vô hại với phần còn lại của thế giới Android.
@渡辺稲荷 Chuyện đấy diễn ra từ thời Android 6 hoặc một số dòng điện thoại Trung Quốc, cũng lâu rồi.
Cái này là bạn ấy không cập nhật những gì diễn ra trong thế giới Android.
Mà thực sự diễn đàn tinhte này rất nhiều người không nắm được một trong những thay đổi cơ bản và quan trọng như vậy. Cứ mặc định hiểu là Android thì không an toàn, chẳng chịu nghi ngờ tí gì về những gì mình biết.
HNC001
TÍCH CỰC
4 tháng
Chơi vậy luôn à.
Người dùng android sướng rồi, nhưng cẩn thận nhiều ứng dụng lừa đảo hoành hành hơn
@hoangthanh1994 thấy có vài chợ ứng dụng bên thứ 3 ít lừa đâỏ hơn gg, vì nó chuyên biệt về 1 mảng và ít ud nên kiểm soát tốt hơn ấy
@hoangthanh1994 Nhiều cửa hàng hơn thì quay lại play là xong. Thằng cửa hàng kia có 2 lựa chọn dẹp bọn lừa đảo đi hoặc là chết đói vì ko còn ai dùng.
@hoangthanh1994 Xạo vừa thôi!
2Tek.vn
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@dlv.thickgame :v biết đâu như Sony làm gian hàng riêng, game độc quyền. Rồi Epic, Steam .... Ít phải chia sẻ doanh thu ko up qua Play Store ....
Người dùng có được hưởng giá rẻ hơn không mod.
@Trần Gia Khang. theo chính sách của riêng họ thì sẽ dc ưu đãi nhiều hơn cũng như ko bị đánh thêm phí của google
@supervisor 03m Được vậy thì ngon rồi
Ngon nhỉ.
OK google, mình chuyển sang iOS đây. Các chợ ứng dụng bên thứ 3 có thể cho tải app kèm mã độc mà ko thể kiểm soát được. Đó gờ chỉ dùng taptap để cài game mà vẫn ghê
@thanhvan_huynh Cười ẻ với thanh niên không hiểu biết j mà phán như bố đời ntn 😆
okimdull
TÍCH CỰC
4 tháng
@thanhvan_huynh Ai dí tay ông vào cài mà ông kêu gào vậy.
Tkag
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@thanhvan_huynh Chắc nó ép cài, ko cài khóa máy sao mà lo vậy ku. Bị dính mã độc hay không sao đổ lỗi cho cái store?
shizuaka
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@渡辺稲荷 Máy bà chị nhảy quảng cáo tùm lum. Đang dùng bt lại có ứng dụng khác chèn lên
Chả có vấn đề gì. Trước giờ vẫn cài app từ Play Store chính chủ Google. Nên chả bao giờ quan tâm mấy cái này. Samsung Store gỡ bằng abd là xong. Cứ update từ Playstore. Có test thử mấy nguồn từ Apkmirror với Apkpure nhưng thấy ko có gì là an toàn nên dẹp luôn.
Các store thứ 3 cứ up bản pro, premium free lại còn auto update nữa thì mấy anh dev app android xách dép chạy hết @@.
Khi đó gọi là chợ đen 😁 Vd. appvn, aptoide
Subarashi guguru
Apple và Google chọn 2 hướng khác nhau, để người dùng lựa chọn và đánh giá 😁
Apple: they have us in the first half not gonna lie
longprof
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Đã nát nay còn nát hơn
legend94bn
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@longprof Chỉ có mấy thằng nhõi icuồng khóc hộ thôi
longprof
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@legend94bn Là bạn à?
@longprof sheep sheep isheep
Hãy trao quyền tự quyết về cho người dùng
nhuduy2008
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Tự do thì vấn đề bảo mật tự lo.
Quả này Google chơi mạnh tay
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019