Kết hợp cả stereo và surround vào một hệ thống nghe nhìn như thế nào cho hợp lý?
AudioPsycho
1 nămBình luận: 66
Kết hợp cả stereo và surround vào một hệ thống nghe nhìn như thế nào cho hợp lý?
Nếu nhà bạn đủ rộng, hầu bao hơi dư dả và đang có ý muốn đầu tư một hệ thống giải trí gia đình, điều đơn giản nhất mà bạn có thể làm ngay là đến cửa hàng âm thanh để chọn đồ mang về. Nhưng thế thì dàn stereo cũ mà bạn đang dùng sẽ cất vào đâu? Hay nếu bạn vừa muốn “xem phim cho đã” và cả “nghe nhạc phải hay” thì làm thế nào? May mắn là chỉ cần thiết lập và tinh chỉnh lại 1 chút, bạn sẽ có thể kết hợp cả 2 cho nhu cầu giải trí “tối thượng” của mình.

tinhte_mix_stereo_surround_audio.jpg

Bài viết dưới đây sẽ không đề cập đến những vấn đề như không gian bày trí hay chi phí đầu tư mà chỉ chú trọng vào cách thực hiện. Chúng ta hãy cùng bắt đầu thôi.

Mục tiêu chúng ta cần đạt đến ở đây là kết hợp 2 hệ thống âm thanh để chúng hỗ trợ làm việc mà không “chèn ép” lẫn nhau. Điều này cũng có nghĩa là bạn sẽ cần đến 2 chiếc amplifier riêng, 1 cho hệ thống stereo và 1 cho hệ thống surround. Amplifier surround (hay receiver) sẽ cần được cắm pre-out vào loa front-left và front-right để bypass mạch amplifier của nó đồng thời xuất tín hiệu analog đến amplifier stereo. Các mẫu amplifier AV tầm giá từ £500 trở lên luôn được tích hợp sẵn pre-out.

tinhte_mix_stereo_surround_2.jpg

Quảng cáoTrên lý thuyết thì 1 hệ thống như nói trên có thể được thiết lập với bất kỳ chiếc stereo amplifier nào miễn là có input RCA, tuy nhiên lý tưởng nhất thì bạn cứ chọn 1 chiếc stereo amplifier có input riêng cho nhu cầu này. Các input nói trên thường được ký hiệu AV trên panel, cá biệt với các sản phẩm từ Onkyo được ký hiệu là Main In hay Pioneers là Power Amp Direct. Điều này rất cần thiết vì nó sẽ cho phép bạn bypass điều khiển âm lượng của chiếc stereo amplifier và thay vào đó sử dụng chiếc amplifier AV. Vì mỗi mạch điều khiển âm lượng đều tạo ra một chút méo tiếng nên bỏ qua được cái nào hay cái ấy.

Nếu bạn sử dụng 1 chiếc amplifier không có input AV riêng, bạn cũng có thể thiết lập mức âm lượng của nó bằng với amplifier surround khi sử dụng chúng chung với nhau. Cách làm này nói chung không được tối ưu cho lắm nhưng vẫn có thể chấp nhận được.

Cuối cùng thứ bạn cần nhất vẫn là những chiếc loa. Bạn có thể mua hẳn 1 bộ loa surround hoặc bố trí lại các loa vệ tinh và subwoofer (nếu đang có sẵn) vào vị trí hợp lý theo phòng nghe.

Quy trình thiết lập ra sao?

Điều cần chú ý đầu tiên là đi dây sao cho hợp lý. Bạn chỉ cần cắm loa front-left và front-right vào stereo amplifier, và các loa khác (center, sub, các loa vệ tinh...) vào AV amplifier. Sau đó là cắm ngõ pre-out front-left và front-right của AV amplifier vào stereo amplifier. Bước tiếp theo là thiết lập âm học cho AV amplifier theo chế độ 5.1, 7.1 hay 7.1.4 (dành cho Dolby Atmos) mà bạn muốn có. Một số mẫu receiver đời mới được tích hợp thêm tính năng “chuyển mạch amplifier” để tự động nhận biết bạn đang cắm nó vào chiếc amplifier khác nên bạn không cần phải tự thiết lập sau khi cắm pre-out.

tinhte_mix_stereo_surround_3.jpg

Các bước thiết lập vị trí loa sẽ diễn ra bình thường như lúc bạn mới mua loa về. Từ đây bạn đã có thể cắm các thiết bị khác như đầu Blu-ray, máy chơi game, đầu stream video... vào amplifier AV, và các bộ turntable, đầu CD, đầu stream nhạc... vào amplifier stereo.

Các lợi ích và khiếm khuyết

Quảng cáoLợi ích lớn nhất ở đây là tất cả những nguồn phát stereo đều được kết nối với amplifier stereo và phát tiếng ra loa front-left / front-right mà không phải đi qua các thành phần của hệ thống surround. Ngược lại khi xem phim bạn cũng tận dụng được hết hiệu năng của hệ thống surround mà không phải cắm hay rút dây rườm rà. Trong một số trường hợp cá biệt nếu bạn sử dụng thêm amplifier ngoài cho 2 loa left / right, mạch amplifier tích hợp trong chiếc AV receiver có thể được điều hướng đến các loa khác và mở rộng thêm nhiều tùy chọn surround quy mô hơn, ví dụ như 7.2.2 hay 7.2.4.

Tuy nhiên cũng không thể không nhắc đến các khiếm khuyết của thiết lập nói trên, dễ thấy nhất chính là những giới hạn trong khả năng tự điều chỉnh (auto-calibration) của chiếc AV receiver, từ đó gây ra một vài lỗi âm học khi cùng làm việc với chiếc amplifier stereo. Một trong các lỗi thường thấy nhất là âm thanh không đồng bộ giữa các loa cắm vào amplifier stereo và các loa cắm vào chiếc amplifier còn lại. Lỗi này có thể được khắc phục bằng cách đồng bộ lại các thành phần trong hệ thống và nói chung cũng không gây khó chịu quá nhiều so với những tiện lợi mà nó mang lại.

tinhte_mix_stereo_surround_audio_2.jpg

Rào cản tiếp theo chính là giá thành. Bạn sẽ cần chi từ £1.500 để có 1 hệ thống 2-trong-1 vừa xem phim tốt vừa nghe nhạc hay. Nhiều người sẽ cho rằng nếu quyết định chi khoảng £1.500 thì thà chỉ đầu tư cho dàn nghe nhạc hoặc dàn xem phim để đạt được trải nghiệm tốt nhất thay vì mỗi thứ một ít. Điều này nói chung không có gì để tranh cãi vì mỗi người mỗi ý, tuy nhiên hiện nay trên thị trường vẫn đang có khá nhiều các mẫu amplifier AV cho khả năng chơi stereo tốt, ngược lại amplifier stereo thì lại không thể chơi surround, thế thì chiếc amplifier AV vẫn sẽ là tùy chọn “một công đôi việc” tốt hơn nhiều chứ nhỉ?

Như nói trên, nếu bạn có không gian bày trí loa ở nhà cùng hầu bao dư dả, và thêm một chút đam mê, việc đầu tư 1 hệ thống cả AV lẫn stereo amplifier là điều nên làm để có được trải nghiệm giải trí tuyệt vời nhất. Đầu tư tập trung cho 1 hướng (nghe nhạc HOẶC xem phim) vẫn là điều nên làm, nhưng nếu có được cả 2 thì càng đã hơn nữa chứ sao.
tinhte_mix_stereo_surround_1.jpg
tinhte_mix_stereo_surround_2.jpg
tinhte_mix_stereo_surround_3.jpg
65 bình luận
Bác nên có 1 sơ đồ minh hoạ, chứ loanh quanh bác nào ko hiểu hết, cắm cắm rút rút, 2 amly xông nhau lại có cái toạch
@Hoàng Phương (Mr) Có một giải pháp rất đơn giản: Dùng công tắc.

Cứ cắp nguồn phát vào cả AV receiver và stereo amply. Riêng cặp loa Front thì dùng công tắc cơ để lựa chọn nguồn từ AV receiver hay Stereo Amply. Khi nào thích nghe stereo thì chuyển qua stereo, khi nào thích nghe AV receiver thì chuyển lại.

Nhưng có một điều là theo mấy nhà "âm học" nói là sợ dây loa nên mua loại 1000USD/cặp trở lên nó mới hay.

Giàn 7.1.2 tổng cộng 10 đường, 5 cặp tốn 5000USD cho dây loa. 😎
@p700i Với hệ thống 5.1 hay 7.1 thì cũng ko quan trọng lắm với dây loa ạ, vì nó là âm thanh vòm hay lập thể, chỉ để xem hải ngoại, phim nên hiệu ứng từ giải mã đánh lừa là chính. Trường hợp này chỉ áp dụng với 2 kênh, dòng loại nhạc jazz, trừ tình, đồng quê.. kiểu kiểu vậy. Nên mới cần âm thanh mộc mạc, thể hiện chi tiết nhạc cụ và bản nhạc. Còn chọn dây bạc, lõi đồng mạ bạc, đồng- hay là nhiều sợi,ít sợi, sợi to, dây tròn, dẹt, đường thẳng, hay xoắn... thì cái đó là tai thẩm âm và tinh tuý của mỗi người cảm nhận gu nhạc của m. Nhưng mỗi loại thiết bị kết hợp với nhau chỉ thể hiện dc 1 loại âm nhạc. Nên mua dây hay thiết bị em nghĩ với phần lớn người với số lượng tiền vừa phải hãy mua theo kiểu kết hợp dc đôi ba thể loại nhạc thì hợp lí hơn. Với các cụ có tuổi chỉ thích nhạc vàng, nhạc trịnh hay đồng quê thì ko nói, vì họ chỉ 1 loại thôi
@Hoàng Phương (Mr) Theo mình đừng đầu tư đắt tiền vào mấy thiết bị âm thanh làm gì, cứ đầu tư vào dây, dây 5000USD nó sẽ làm cho âm nhạc lên một tầm cao mới. Yên tâm đi, mình đảm bảo. Ở trong diễn đàn này đã có bao nhiêu đôi tai dám bỏ qua hết quy luật vật lý để chứng minh rồi.
Van Nha
ĐẠI BÀNG
10 tháng
anh ơi, làm 1 bài tư vấn lựa chọn sound bar để nghe nhac và xem phim đi anh
Chà, chơi thế này là chơi lớn rồi
canon2004
ĐẠI BÀNG
10 tháng
Không thấy nói đến nguồn phát?!?!?
Làm luôn 2 dàn độc lập cho khoẻ người. Kiểu này chỉ tận dụng được cặp loa stereo làm front thôi.
@caothudeche Em dự chi khoảng 500 triệu cho con Pre. Con MX122 với MC-12HD nó hơn kém nhau ở chỗ nào hả bác? Bỏ qua yếu tố thương hiệu và tâm linh ạ.
@p700i Chất chơi vậy bác. Tầm này em chỉ là xem để biết chứ đâu có được thử mà biết được nó hơn kém nhau ở chất lượng, chỉ so sánh về tính năng thôi.
McIntosh chất âm thì khỏi bàn rồi, nó quá nổi. Con MX122 là con bét bảng em giới thiệu cho vui thôi. Còn tầm 500tr thì đầu bảng mà chơi, công nghệ mới nhất, chẳng lo thiếu gì. Nó là em MX170 (15.1 kênh) - 400tr , em tin là mạch DAC của nó ăn đứt nhiều DAC rời khác ở phân khúc dưới.
So em này với con MC-12HD thì nó cửa trên hẳn về tính năng, số kênh cùng các cổng kết nối, chỉ thua có chỉ số THD 0.005% (so với 0.003% của MC-12HD), nhưng số nhỏ tầm này là thuộc họ nhà Bá đạo rồi.
Dư tiền quất luôn cả dàn Pow của McIntosh nữa là nhất bác
@caothudeche Quan trọng mấy con này chơi cứ như thằng mù, toàn nghe hội sales phán chất âm này nọ mà không có bất kể một lý lẽ nào thuyết phục nên xuống tiền cứ như thằng ngu ấy.

Cần chuyên gia tư vấn mà khó thiệt luôn.

Số kênh + cổng kết nối thì cũng không phải là ưu tiên, vì thường home chỉ cần 7.1.4 là max rồi, loa cắm chi chít, cũng làm gì có nhiều nguồn phát toàn phải nghe mấy cái mô phỏng thì cũng chẳng đáng.
@p700i Chơi là phải nghe thật, hợp tai mới lấy, chứ nghe chém nhiều khi hối hận.
Bác ở HCM thì liên hệ bác justbenice, bác ý tư vấn cho.
Ở bên hdvietnam bác ý là người chơi có cả kiến thức lẫn kinh nghiệm. Bài về pre+pow đa kênh bác có thể tham khảo bài viết của bác ý ở đây: http://www.hdvietnam.com/threads/vai-dong-ve-amply-da-kenh-trong-dan-home-theatre.1163351/

Vài dòng về Amply Đa Kênh trong dàn home theatre.

Chào các bác! Mình tham gia HDVIETNAM từ 2008 tới giờ, lúc đó phong trào chơi HD vừa mới manh nha ở VN, vốn dĩ chưa có dịch vụ fshare, torrent thì bí...
hdvietnam.com
khó quá thì dành 1,5h ra rạp ngồi, thời gian còn lại làm việc khác!
supermee
ĐẠI BÀNG
10 tháng
Nhiều người đầu tư vì thích chứ chưa chắc có thời gian mà xem nữa
eric ngo
ĐẠI BÀNG
10 tháng
Cách đơn giản nhất tôi đang xài là để chế độ stereo khi muốn nghe nhạc và đổi các chế độ listening (dolby, plx, neo hay stereo .v.v.) trên reveiver là xong. Bi-amp rối rắm và đòi hỏi nhiều kiến thức cũng như nhiều thiết bị chuyên môn.
lexsupa
ĐẠI BÀNG
10 tháng
Có phương án đơn giản nào cho trường hợp của e: có sẵn đôi active monitors (built-in amp ở trong) không bác nhỉ?
trankhon
ĐẠI BÀNG
10 tháng
Chờ cái phần 2 của chủ thớt 😁.

Xài cái EASE model mà quét xem việc bố trí loa ntn cho phù hợp và có bao phủ đều ko. Còn có thể thì nhờ chủ thớt làm cái sơ đồ nguyên lí trong đó thể hiện các thiết bị và giắc cắm, phân luồng channel để a e dễ hình dung.
nguyenlq
ĐẠI BÀNG
10 tháng
Noted
tuankobe
ĐẠI BÀNG
10 tháng
Kiến thức rất hữu ích và phù hợp cho những bạn muốn đầu tư một phòng giải trí nghe nhìn tại gia.
haingoc7x
ĐẠI BÀNG
10 tháng
nguồn phát nữa ,nếu key mà không dạng key pro,thì âm thanh ra sẽ không hay do link sẽ chỉ là mp4,còn key pro link sẽ chuyển tới file MKV,âm thanh và hình rất đẹp nếu xem trên youtube,còn xem trên netflix,nên mua gói cao nhất, để xem với chất lượng cao nhất, nên xem qua egde để dc âm thanh chuẩn hifi,từ đó âm thanh xuất ra ít bị hao hụt,băng thông rất cao,
@haingoc7x Netflix xuất HDMI ARC đến AVR là đầy đủ các kênh để giải mã rồi
haingoc7x
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@QuanLyNhaNghi nhưng vẫn phải cài đặt trên phần mềm để lấy file gốc,hoặc file 5.1,nếu đầu thu mà không phát dưới dạng playback, âm thanh sẽ tụt,khi đó dù kết nối HDMI ARC ,sẽ kém sẽ mất code
Chiếc av của mình cứ để multi ch stereo khi thưởng thức nhạc, còn xem phim thì có nhiều lựa chọn khác nữa chỉ cần bấm bấm là xong. Đây là ý riêng mình, chứ chơi thứ này thì mỗi người một ý.
Mỗi cặp loa có 4 cầu, sao không cắm Amply Stereo cho 2 cầu trên , Av Receiver cho 2 cầu dưới , vậy không đơn giản hơn sao ?
Đọc mà thấy rối não, nhưng cơ bản cũng hình dung được, và mình thấy đây không phải cách tối ưu.
Đầu bài đặt ra là có sẵn 1 bộ stereo rồi (thối thiểu là Ampli + Loa), và cũng cho luôn cả trường hợp chưa có gì mà muốn cả xem phim và nghe nhạc đều hay, tận dụng được cặp Front thì cách mình chọn là:
Processor đa kênh => Stereo Power Ampli => Front
=> Power đa kênh => Hệ thống loa xem phim còn lại (Back, cen, sur...)
Với cách kết nối này thì Processor (Pre) đa kênh đóng vai trò là trung tâm tiếp nhận, xử lý tín hiệu. Tất cả các loa được kéo với Power chứ không phải AVR tích hợp nên công suất kéo loa là công suất thực nên tiếng sẽ hay hơn, chắc hơn.
Sau này khi nhu cầu nâng cấp hệ thống ta chỉ cần thay đổi từng thành phần một nên sẽ kinh tế hơn (có điều chơi cách này chi phí ban đầu hơi lớn). Ví dụ hiện tại bạn mua Pre Rotel RSP 1572 7.1 kênh, 1 thời gian nữa bạn thấy công nghệ cũ, kênh ít ỏi quá , bạn muốn chơi atmos bạn có thể đổi sang ONKYO PR RZ5100 tới 11.2 kênh
Nếu có đk nên đầu tư 2 bộ riêng biệt nghe nhạc và xem phim có thể kê trong cùng 1 phòng riêng thì trải nghiệm sẽ hợp lý hơn!
mình đang dùng AV receiver cho cả xem phim, chơi game, và nghe nhạc. Mình đang chạy 5.1 thôi vì phòng nhỏ. AV receiver bây giờ hiện đại và đa dạng lắm, các bác có thể tuỳ chọn từ công nghệ cho tới công suất cao. Còn những bác audiophile thì mình thấy hay sắm thêm preamp 2 kênh, nghe hay hơn, nhưng phức tạp hơn là phải có thêm nguồn và dây xịn. Có ae nào chung đam mê thì giao lưu nhé, mình là fan của onkyo, denon và loa Klipsch.
@w4r10ck1889 Mình cũng đang xài bộ Denon X1000 và bộ loa Denon 5.1. Đang muốn tận dụng bộ loa hát karaoke mà ko biết gắn sao.
BTW: Cần bán bộ dàn loa 5.1 Denon SYS. Giá 3T có AE nào quan tâm ko 😃
https://hdradio.vn/denon-sys-51.html


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019