Keychron V2 - bàn phím cơ custom phổ thông, giá từ 1,5 triệu đồng

bk9sw
05/01/2023 06:01Phản hồi: 43
Keychron V2bàn phím cơ custom 65% với thiết kế khá đẹp mắt, hỗ trợ hot-swap, có pad tiêu âm bằng silicon, mạch xuôi, có núm xoay, keycap OSA PBT và hỗ trợ remap key bằng QMK/VIA. Chiếc bàn phím này có giá từ 1,49 triệu cho phiên bản barebone không núm xoay và 2,19 triệu cho phiên bản ráp sẵn có núm xoay.


Cho đến thời điểm này thì danh mục bàn phím cơ của Keychron đã có hơn 40 loại với đủ kích cỡ, đủ kiểu layout, chất liệu và kiểu kết nối. Dòng V series là dòng bàn phím có dây, thiết kế để người dùng có thể tùy biến dễ dàng cả phần cứng lẫn phần mềm. V2 layout 65%, các phiên bản khác bao gồm V1 75%, V3 TKL, V4 60%, V5 96%, V6 Full-Size, V7 70% còn V8 và V10 lần lượt dùng layout Alice với cỡ 65% và 75%. Đối với mình thì layout 65% và 60% là 2 layout mình thường dùng nhất bởi nó gọn gàng nhưng không thiếu quá nhiều phím, không chiếm nhiều không gian trên bàn và khi cần có thể mang theo được.

tinhte keychron v2 (1).jpg
Keychron V2 hay dòng V series nói chung sẽ có thiết kế vỏ bằng nhựa trong mờ hoặc đen thui, 2 tùy chọn này được gọi là Frosted Black và Carbon Black. Thiết kế vỏ đen trong mờ là một xu hướng trên thị trường bàn phím cơ hay thiết bị điện tử nói chung vì ít nhiều việc để "lộ bộ lòng" khiến thiết bị trông hiện đại và đẹp mắt hơn. Vỏ được làm bằng nhựa ABS khá chắc chắn, rất khít giữa vỏ trên và đáy, không phát ra tiếng kêu khi vặn nhẹ. Điều này có được cũng nhờ dàn ốc đến 8 con đối xứng cạnh trên cạnh dưới của bàn phím.

tinhte keychron v2 (11).jpg

Quảng cáo


Cấu trúc của bàn phím chưa bao gồm switch và keycap gồm có plate thép, foam tiêu âm, PCB, silicon pad. Như vậy có thể thấy là Keychron đã lót tiêu âm tiêu chuẩn cho chiếc bàn phím này với lớp foam EVA cho hiệu quả tiêu âm khá tốt và để triệt tiêu tiếng dội thì hãng cũng dùng silicon pad để lấp đầy phần đáy rỗng. Foam EVA hay silicon pad đang là các vật liệu phổ biến để giải quyết vấn đề âm thanh trên bàn phím cơ phổ thông hiện tại, nhất là silicon pad khi vật liệu này có thể lấp đầy mọi ngóc ngách của đáy bàn phím vì nó được đổ khuôn chính xác theo từng chiếc bàn phím. Silicon pad cũng tạo ra độ nặng, đầm cho bàn phím, tương tự như cao su neoprene hay các loại cao su tiêu âm khác.

018 Keychron V2.jpg
Hơi đáng tiếc là dòng V series có không được thiết kế gasket mount, vẫn dùng plate mount tức PCB được bắt vít vào plate. Từ đó thì trải nghiệm gõ sẽ không êm và mượt như kiểu gasket mount khi PCB và plate đều nằm trên các đệm cao su lơ lửng giữa vỏ phím. Plate mount bù lại vẫn có ưu điểm là nó khiến cho cái mạch ổn định, luôn thẳng dù chúng ta có nhấn mạnh tới đâu. Đối với những người mới chơi thì plate mount vẫn là một lựa chọn phù hợp bởi nếu có mở phím ra chế độ thêm thì nó cũng đơn giản và an toàn hơn so với gasket mount. Keychron có bán plate rời cho phiên bản V2 này với 2 chất liệu là PC (polycarbonate) hay FR4 (sợi thủy tinh dệt với nhựa epoxy), thay đổi chất liệu plate cũng sẽ cho trải nghiệm âm thanh khi gõ khác.

tinhte keychron v2 (4).jpg
Về phần layout thì 65% có núm xoay (knob) là một layout dễ xài đối với đa số người dùng. Trên V2 thì layout này có 66 phím và 1 núm xoay, nó vẫn có 4 phím điều hướng rất cần thiết trong soạn thảo, coding, làm việc với ô số hay đơn giản là chơi game. Ở rìa phải có 2 phím lẻ là Del và Home, trên 2 phím này là núm xoay điều chỉnh âm lượng. Nếu anh em không thích cái núm xoay này thì có thể mua phiên bản không núm, một phím bình thường sẽ được thay vào vị trí này, mặc định của Keychron sẽ là Insert.

Phần núm xoay được làm bằng kim loại, cũng có thể tùy biến được, Keychron họ bán một số màu khác giá chỉ 6 đô cho 1 núm. Chiếc núm này xoay theo từng nấc, khá là mượt và ngồi rảnh mình cũng hay xoay tới xoay lui cho đỡ buồn tay 😁.

tinhte keychron v2 (14).jpg
Về phần switch và keycap thì trên chiếc bàn phím này, Keychron đã lắp sẵn switch Gateron Brown - tùy chọn này không có sẵn khi anh em đặt hàng mà thay vào đó sẽ là 3 loại switch của Keychron gồm K Pro Red, K Pro Blue và K Pro Brown. Nếu thích chơi switch theo ý mình thì anh em cứ chọn phiên bản barebone về tự lắp, ngoài kia bao la switch rẻ mà gõ cực hay nhen. Gateron Brown thì mình đã có nhiều năm xài, nó vẫn có ưu điểm là mượt hơn so với Cherry MX Brown nguyên bản, khấc phản hồi xúc giác vừa phải, lực nhấn 55g phù hợp để gõ văn bản và chơi game. Chỉ có một nhược điểm của Gateron Brown đó là stem nhỏ, hơi lắc.

tinhte keychron v2 (18).jpg
Bộ keycap trên chiếc bàn phím này là PBT double shot mặc định của Keychron, profile OSA. Profile này dễ gõ, thấp hơn SA, tiếng thì mình không thích lắm vì nó không phải gu của mình, mình vẫn thích OEM hay Cherry profile. Bề mặt của keycap được làm mịn, không bám vẫn tay, thiết kế keycap lõm, ôm đầu ngón tay gõ rất thích.

Quảng cáo


tinhte keychron v2 (17).jpg
Nói về PCB thì V2 được trang bị mạch hot-swap 5-pin, LED dán south-face cho anh sáng đèn hướng về phía người dùng, rõ hơn vào ban đêm nhưng đa phần tình huống sử dụng thì mình tắt đèn đi. Stab được bắt vít screw-in vào PCB và có thể thay bộ khác nếu anh em thích. Tuy nhiên stab lại không được bôi mỡ, cảm giác gõ và âm thanh các phím dài đều chưa hay. Nhất là phím Space khi mình gõ thì dù nghe được tiếng thock nhưng kèm theo đó là tiếng rít lạo xạo và cảm giác sượng rất rõ ràng do stem của stab cọ vào thân stab. Vì vậy nếu muốn cải thiện thì điều đầu tiên anh em nên làm khi rước V2 về là tra mỡ cho stab.

tinhte keychron v2 (31).jpg
V2 cũng như những chiếc bàn phím Keychron khác hỗ trợ layout cho Windows và Mac, chuyển đổi nhanh bằng nút gạt ở phía sau cạnh cổng USB-C. Bàn phím có 2 nút Fn nằm cạnh Alt phải và mỗi nút đi với tổ hợp sẽ cho ra các phím khác như Fn1 + hàng từ 1 đến + sẽ là phím đa phương tiện cũng như các phím đặc trưng của MacOS, Fn2 + hàng từ 1 đến + sẽ là F1 đến F12. Anh em có thể map lại phím qua VIA, rất dễ làm hoặc có thể dùng PowerToys để map lại cho nhanh.

tinhte keychron v2 (28).jpg
Nhìn chung thì V2 là một chiếc bàn phím custom phổ thông, phù hợp cho người mới chơi. Thiết kế này sẽ khiến nó dễ phối keycap, dễ chơi nhiều loại switch và cũng có thể bổ sung những thứ khác để tăng trải nghiệm gõ và âm thanh như thay được stab, thay được plate. Với mức giá từ 1,49 triệu cho phiên bản barebone không núm thì mình thấy giá này cũng được, khá cạnh tranh và phiên bản barebone mình nghĩ là phù hợp nhất để khởi đầu với V2 bởi phiên bản lắp đầy đủ đắt hơn 1 triệu nhưng chưa chắc hợp ý của anh em. SiliconZ đã cho đặt hàng chiếc bàn phím này, link tại đây.

tinhte keychron v2 (6).jpg
43 bình luận

Xu hướng

Mình cũng hay gác bàn phím lên chiếu kê tay để gõ. 😌
Đang dùng con k4v2 này khá thích, vừa có phím số vẫn gọn hơn so với full size
https://tiki.vn/keychron-k4-ban-phim-co-khong-day-co-hang-phim-so-p19400296.html
@Yitu Mình cũng xài 1 con Akko 3098 Midnight sắp xếp giống bàn phím của bạn nhưng không gọn bằng.
@SoGetSu p/p vẫn thua xa fl-sport bác nhỉ
Mấy con này lâu dài thì pin là vấn đề quan tâm nhất...
Đi dây lấy nguồn thì éo nói làm j
IMG_20201010_075740.jpg
@demonntl bọn này muốn khỏe thì phai mod thêm pin mới trâu đc, mình thì chơi dây
@demonntl Mấy con này đâu phải wireless đâu nên phải cắm dây mà.
keychron dạo này đi đúng hướng rồi đấy, nhìn bộ keycap ổn hơn hẳn, chắc lùa hết gà rồi nên giờ mới làm nghiêm túc 😆
Roth Nick
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@vqt907 form xda
@Roth Nick profile này là dsa hay biến thể gì đó của sa chứ k phải xda đâu b, nhưng cái mình muốn nói đến là chất liệu, ngày xưa keychron toàn lùa gà bằng bộ keycap abs như mấy con phím tàu 300k
Roth Nick
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@vqt907 trước mình xài keychron k2 đây keycaps thì cũng không phải tệ nhưng stab nó làm quá lởm
@Roth Nick à stab của keychron thì kinh rồi, mình từng đc nhờ mod lại stab của nó mà mod xong vẫn thấy chán, nhưng đc cái khung và mạch của bọn keychon này lại ổn
Roth Nick
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@vqt907 mình đang chờ con moondrop dash về . Có mod sẵn tape , lót switch poron có dac moonriver 2
AĐÙMEN
TÍCH CỰC
2 tháng
Dạo ni bàn phím hay có cái num ha, 1 hãng tàu trước giờ làm bán phím giá vài trăm dưới 1 trẹo, giờ làm bàn phím có thêm cái núm giá lên luôn trên 2 trẹo
tinhdg
TÍCH CỰC
2 tháng
Nói thật band phím cơ mà 1.5 củ thì dùng ko ra 1 cái gì.
Đã từng tin vào cụm từ ngon bổ rẻ nhưng đến khi mua đồ thì sai bét.
1 là ngon bổ đắt (iPhone)
2 là lởm đắt (Oppo, Samsung)
3 là ngon bổ giá tốt (Xiaomi)
Làm mie gì có ngon bổ rẻ đâu ae.
@tinhdg 1.5 là barebone thôi bác.
@tinhdg Thì đấy là dành cho dân chơi rồi bác, chứ bình thường như em đây, chỉ cần một em bàn phím rời, ngọn nhẹ, giá hợp lý thì em thấy dòng này cũng ổn mà, như con K3 chẳng hạn.
@tinhdg câu đầu thì nói bàn phím, lấy ví dụ thì toàn điện thoại 😆
@tinhdg đúng là không có ngon bổ rẻ đâu, nhưng riêng về phím cơ thì mình thấy có thể bỏ chút công sức ra để mod làm phím ngon hơn, có thể nói là rẻ nếu không tính công của mình vào. Còn muốn một con ngon ngay từ lúc unbox thì mình nghĩ là từ 4tr trở lên
đang xài phiên bản v1 keychron cảm giác ngon, nút bấm đầm tay êm, nhưng chắc phải mua bản full key chứ k có phím số học 3d blender thì hơi cực
t_snow
TÍCH CỰC
2 tháng
Keychron đợt này làm keycap chất lượng hơn hẳn, tuy vẫn hơi ngáo giá một chút chút. Giờ mua kit về tự build hàng tá lựa chọn ngon
Roth Nick
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@t_snow 1tr5 chưa bao gồm switch và keycap nhé
pdkhanh22
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Đang dùng K3 v2 low profile gõ văn bản tốc độ bàn thờ luôn
@pdkhanh22 mình cũng đang xài con này, tạm ổn, nhưng bấm vẫn nghe lạo xạo không thich tai lắm
voe
TÍCH CỰC
2 tháng
nhìn ngon phết xem trên amazon bán 127€ tầm hơn 3 triệu vãi lúa !! thích bàn phím 60% mà có cái núm xoay to nhỏ cho tiện
Cái núm làm được những gì vậy bác? Mình khá tò mò nên muốn upgrade
@wazza008 Custom được 3 func: nhấn, xoay trái, xoay phải.
Bác có thể chỉnh nó volumn up/down - mute, hoặc page up/down, hoặc scroll up/down...
Con này so vs Next time 75, gateron yellow , keycap OEM thì sao nhỉ ?
Roth Nick
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@duongquangtb tôi thề là gatteron yellow được người ta tôn sùng quá đáng 😆
@Roth Nick Hi nó phổ thông cho người mới tập sang phím cơ ạ.
driwalk
ĐẠI BÀNG
2 tháng
có custome phím chức năng cho macos được ko nhỉ. mấy con logitech có sẵn tiện quá ko muốn bỏ
@driwalk Được mà, mấy con Q với V full custom bằng VIA.
Em hóng con Q1 Pro. Con đó full nhôm mà wireless. 😁
con này thì đẹp rồi, trang trí là chính thôi chứ xài logi mx keys mini vẫn tiện nhất
Mình dùng Q2, thấy gõ ổn.
original_8b0c6174-c6fc-4105-9d3b-e43d1f588db2_IMG_20230129_223558_DRO_2.jpg
yeucodon
TÍCH CỰC
2 tháng
đang dùng con corsiar k95, kb keychrom có loại nào có phím macro k nhỉ
optimus_97
ĐẠI BÀNG
2 tháng
nghe lọc sọc thực sự ạ, đã dùng qua K6 và K8 pro nhưng sau khi mình chuyển qua custom thì Keychron ko đáng mua.
Nhìn bầu bầu ko thích lm
Pooctox
ĐẠI BÀNG
2 tháng
65% đẹp gọn mà thiếu hàng F thấy bất tiện vãi

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019