KHẢ NĂNG CHƠI GAME TRÊN IPHONE TỐT TỚI ĐÂU? TẠI SAO IPHONE KHI CHƠI GANE LẠI CÓ “CẢM GIÁC” MƯỢT...

vuhuynhx86
25/4/2024 13:26Phản hồi: 0
KHẢ NĂNG CHƠI GAME TRÊN IPHONE TỐT TỚI ĐÂU? TẠI SAO IPHONE KHI CHƠI GANE LẠI CÓ “CẢM GIÁC” MƯỢT HƠN ĐIỆN THOẠI ANDROID?

Bố cục:
1. SoC trên thiết bị Android và trên iPhone
2. Tác động của phần mềm, phần cứng và nguyên do cơ bản

1. SOC TRÊN THIẾT BỊ ANDROID VÀ TRÊN IPHONE
Câu chuyện này có phần khá giống như câu chuyện giữa Intel và AMD. Các hãng SoC trên Android như QC, MTK, SS… giống như AMD, họ luôn cho ra mắt những SoC với sức mạnh rất khủng về mặt thông số như CPU 8 nhân, xung 3GHz, nổi hật hơn cả là QC với GPU Adreno với hiệu suất khủng nhất trong làng Android, với GPU Mali hiện tại cũng đã chạy gần sát nút với những cái tên sừng sỏ như Dimensity 8100 hay 9000, nhưng ngược lại Exynos lại có phần lép vế dù cho dùng chung cấu trúc. Khi trải nghiệm gaming, điện thoại Android luôn sẽ cho hiệu suất chơi game ở mức “làm tròn vai” với việc cố gắng giữ FPS trung bình khá cao. Nhưng, nếu như là một người có con mắt tinh tường, có thể nhận ra khi chơi game trên iPhone luôn có “cảm giác” mượt hơn dù FPS là tương đương. Lý do đến từ “độ trễ” khi xuất hình.
Giống như câu chuyện tương tự giữa PC và Console chơi game như PS hay XBOX, Android như là một chiếc PC, nó có thể trang bị hàng loạt các phần cứng khủng, nhưng nhiệm vụ của nó là để gánh vác tất cả tác vụ mà ta có thể nghĩa ra. Còn iPhone thì giống như chiếc máy console, nó không thể thay thế bất cứ linh kiện nào để tăng hiệu suất, mà toàn bộ linh kiện bên trong phải được “đồng bộ”. Trên điện thoại Android, khi GPU xuất hình ra ngoài, nó phải thông qua những “cây cầu” nhưng những “cây cầu” này lại có khúc rộng, khúc hẹp khiến cho “luồng xe” có thể bị “tắc” giữa chừng, gây nên một độ trễ nhất định; nhưng ngược lại, iPhone lại có những “cây cầu” không quá rộng nhưng lại tương đồng với nhau, “luồng xe” đi rất trơn tru.
Chính độ trễ trên là nguyên nhân trực tiếp gây nên sự không mượt mà khi chơi game trên điện thoại Android trong khi iPhone lại có cảm giác mượt hơn.

2. TÁC ĐỘNG CỦA PHẦN MỀM, PHẦN CỨNG
Với Android, việc phải chạy app thông qua các máy ảo chính là nguyên nhân gây ra độ trễ, giao thức giữa GPU và các thành phần khác có phần chậm chạp hơn dù liên tục được nâng cấp.
Với iOS, chạy app trực tiếp trên nhân OS chính là điểm mạnh to lớn mà nó thể hiện ra, các thành phần xử lý luôn được đảm bảo sự liền mạch cho dù thông số của phần cứng vẫn không cao.
Một điểm ta cần nhắc tới đó chính ở CPU và GPU mà Apple làm ra. So sánh nhanh, trước khi Apple A11 ra mắt, CPU và GPU của Apple không mạnh hơn SoC của QC là bao nhiêu do QC vào lúc đó đang nắm trong tay con bài Adreno.
Nhưng với sự lụng bại của QC vào những năm 2015, 2016, Apple và các hãng khác vượt lên trên. Với Apple A11 cực kì mạnh mẽ với GPU 3 lõi của Apple, so với GPU chỉ có 2 lõi của Adreno 540 thì rõ ràng, Apple đã ăn được 1 phần. Trong làng SoC thì chỉ có duy nhất Mali là đạt được số lượng lõi cao, có thể lên tới 20 lõi nhưng số lượng Shader và EU vẫn không thể so được với Adreno và Apple.
Thậm chí đến bây giờ, những vi xử lý tầm trung mới như S778G hay S7gen1 vẫn chỉ có sức mạnh GPU ngang hàng A11 và chỉ có S855 mới có đủ sức để đánh bật A11. Nhưng chỉ cần đến A12, những SoC siêu khủng của SS như Exynos 2100 còn phải chịu thua về mảng GPU khi MaliG78-MP14 vẫn có màn trình điễn đôi lúc còn tuột hẳn so với A12.
Điểm chung của thiết bị Android đó là nó sẽ cố gắng giữ mức hiệu năng ở mức “an toàn” nhằm đảm bảo toàn bộ quá trình xử lý không có trục trặc, trong khi Apple sẽ bung toàn bộ hiệu năng đến khi nào SoC nóng tới mức nguy hiểm. Cái nào cũng có lý do, ưu và khuyết điểm. Điểm khuyết to nhất của iPhone đó là Apple làm giảm độ sáng màn hình làm trải nghiệm người dùng bị ảnh hưởng trực tiếp, và việc này không những không làm máy nguội đi mà còn làm người dùng bực mình thêm, trong khi đó Android không hề có phản ứng tương tự hay phản ứng mạnh mẽ như iPhone nhưng các hãng Android lại “sợ” máy của mình nổ nên luôn cố gắng bóp hiệu năng để đảm bảo an toàn, có thể nói trừ gamingphone ra thì điện thoại Android phổ thông luôn có phần gì đó lép vế.
Điều cần lưu ý là ta phải so sánh điện thoại Android cao cấp nhất để so với iPhone vì iPhone là một mặt hàng cao cấp, không thể đem một chiếc điện thoại tầm cận trung hay trung cấp mà so với iPhone vì bản thân iPhone luôn được bán ra là một thiết bị tầm cao.
Mình đã dùng qua rất nhiêu điện thoại Android lẫn iPhone từ 5s tới 11, bài viết này chỉ là một chia sẻ nhỏ nhoi và chắc chắn có vào chỗ hổng kiến thức. Mong được phản hồi và góp ý.
Chia sẻ

Xu hướng

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019