Khác biệt về góc nhìn giữa cảm biến Crop và Fullframe; so sánh trên các tiêu cự ống kính tiêu chuẩn
quang577
6 nămBình luận: 11
1. Fullframe hay Crop?
Khi bắt đầu với nhiếp ảnh, hẳn là không ai không bị bối rối giữa các loại cảm biến máy ảnh. Ngay cả cho đến khi sở hữu một chiếc máy ảnh và chụp trong một thời gian dài thì nhiều người vẫn khá mơ hồ về sự khác biệt giữa cảm biến Crop và cảm biến Fullframe.
Một trong những rắc rối lớn nhất là về ảnh hưởng của kích thước cảm biến đối với góc nhìn của các loại ống kính. Nhiều người hiểu rất rõ về khái niệm này nhưng để hình dung 1 cách cụ thể thì rất khó bởi phải có sự so sánh trực tiếp mới dễ dàng phân biệt.
Mình là người yêu thích chụp ảnh phong cảnh. Do vậy mà góc nhìn rộng được mình ưu tiên hàng đầu. Đặc biệt là với ống kính góc siêu rộng thì chỉ chênh nhau 1mm tiêu cự cũng đã khiến bức hình bị mất đi rất nhiều chi tiết. Không ít lần mình từ chối mua một chiếc ống kính rất tốt chỉ vì nghĩ rằng góc nhìn của nó không được như mình mong muốn.
Sau này khi quá đau đầu với việc phải so sánh tìm hiểu, mình đã dùng phần mềm đồ họa làm riêng 1 khung hình để tiện so sánh. Mình tạo ra một căn phòng tiêu chuẩn với kích thước 3,6x3,6m và đặt vào góc phòng 1 cái camera, điểm nhìn là góc phòng đối diện. Phần mềm cho phép mình tạo ra các camera có kích thước cảm biến tùy ý và tiêu cự ống kính tùy ý nên mình đã lần lượt thử các tiêu cự ống kính khác nhau trên cảm biến Crop và Fullframe. Kết quả cho ra giống với hình ảnh dưới đây.

a. Với cảm biến Crop:

1-Crop.jpg

Quảng cáo


b. Với cảm biến Fullframe:
2-Fullframe.jpg

c. So trực tiếp:
3-Fullfram vs Crop.jpg

• Kích thước Crop mình lựa chọn là kích cỡ Crop 1.5 của máy Nikon. Đối với máy Canon có kích cỡ crop 1.6 thì góc nhìn bị hẹp đi chút ít.
• Mình chỉ thử với các tiêu cự rộng vì sự khác biệt của nó ảnh hưởng rất nhiều đến hình ảnh chụp được. Các ống kính tele được sử dụng với mục đích khác nên tiêu cự được chọn phần nhiều do sở thích của người chụp chứ không phải do yêu cầu của cảnh chụp.


2. Thêm 2mm có nên không?
Đến đây có thể vẫn còn có nhiều anh em cho rằng rộng hơn hay hẹp hơn một vài mm cũng không sao. Tuy nhiêu sau một thời gian mình cầm máy, mình nhận thấy điều này tác động không nhỏ đến kết quả chụp. Trước đây đã có rất nhiều tấm hình so sánh góc nhìn của các tiêu cự trên cùng một khung cảnh. Giống như hình ảnh dưới đây. Rõ ràng nếu sử dụng tiêu cự hẹp hơn một chút thì có vẻ hình vẫn chấp nhận được.
4-fx-17mm1.jpg

Nhưng so sánh như vậy thực sự là không công bằng. Bởi trên thực tế, nếu bắt buộc phải cắt cúp 1 tấm hình thì ai cũng có thể làm được dễ dàng. Điều ít người nghĩ đến là những gì đã bị cắt đi. Cho nên để khách quan hơn, mình sẽ minh họa để anh em dễ thấy hơn chúng ta đã bị mất đi những gì khi góc nhìn không đủ rộng.

• Tấm này trông có vẻ vẫn ổn
5-dx-17mm1.jpg

Quảng cáo• Nhưng rộng hơn vài mm thì sao?
6-dx-17mm1-2.jpg

• Một cảnh khác
7-dx-17mm2.jpg

• Chúng ta bị mất đi những gì nào?
8-dx-17mm3.jpg

3. Kết luận

Sau những so sánh trực quan trên đây, chắc anh em đã có được câu trả lời cho thắc mắc bấy lâu của mình. Lựa chọn cuối cùng là ở mỗi người và chúc anh em có lựa chọn đúng đắn để luôn chụp được hình đẹp mỗi khi xách máy ra khỏi nhà. Câu hỏi tiếp theo của anh em có lẽ sẽ là Fx nào hay Dx nào? Lens viền vàng hay viền đỏ? For hay chính hãng? Chủ đề rất rộng nên 1 bài viết không thể nói được hết. Nếu có thắc mắc gì anh em có thể hỏi trực tiếp ở comment bên dưới. Nếu trong phạm vi kiến thức và kinh nghiệm của mình mình sẵn sàng trả lời.

Quảng cáo• P/s: Thực ra lựa chọn cuối cùng nằm ở tài chính. Mình biết 😃
-----
Quang 577 từ https://www.flickr.com/photos/quang577; https://500px.com/577photo; facebook.com/577photo

577Photo

Explore 577Photo’s 194 photos on Flickr!
flickr.com


4. Bonus

Sẵn tiện phần mềm cho phép mô phỏng; mình dựng thêm giả định về khẩu lớn, khẩu nhỏ. Anh em xem hình sẽ hiểu.
9-11mm2.8.jpg
10-11mm4.0.jpg
11-35mm4.0.jpg
11 bình luận
vohotienhung
ĐẠI BÀNG
6 năm
bài viết mình thấy mới nói về góc nhìn của FF và crop. Tuy crop + lén 50 = FF + lén 35 về góc nhìn nhưng khác nhau khá nhiều thứ như DOF và hiệu ứng góc nhìn trên lens wide (gần to, xa nhỏ).
quang577
TÍCH CỰC
6 năm
@vohotienhung Cảm ơn bạn đã mở rộng vấn đề rất hay.
"Hiệu ứng góc nhìn" mà bạn nói đến chính là "Phối cảnh". Sẽ có 2 trường hợp xảy ra như sau:
1. Lens 12 lắp trên crop sẽ cho góc nhìn tương đương 18 trên Fx. Nếu đứng tại 1 điểm sẽ cho ra 2 tấm hình tương đương về phối cảnh. Không có khác biệt.
2. Lens 18 lắp trên cả crop và fx. Nếu crop muốn nhìn rộng được như fx thì phải lùi ra xa. Dẫn đến hiệu ứng phối cảnh kém hơn. Tức độ méo hình không mạnh bằng fx.

Về DOF thì là vấn đề khoảng cách, khẩu độ của camera đến chủ thể. Nó là phạm trù rộng hơn bài viết của mình.
vohotienhung
ĐẠI BÀNG
6 năm
@quang577 Về hiệu ứng xa gần. Mình lấy ví dụ tiếp của bạn là lens 12 trên crop = góc nhìn 18 trên FF.
Nếu chụp 1 vật thể cùng khoảng cách, cùng lens 12 trên crop và ff thì sẽ giống nhau về hiệu ứng (vật thể ở gần sẽ to), khác nhau về góc nhìn.
Nếu chụp 1 vật thể cùng khoảng cách, crop + lens 12 và FF + lens 18 thì sẽ giống góc nhìn nhưng sẽ khác hiệu ứng ( vật thể trong ảnh crop sẽ to hơn so với trên FF)

Về DOF, chụp cùng 1 chủ thể, Crop + 35 sẽ có góc nhìn tương tự FE + 50 (cùng khẩu) nhưng DOF sẽ khác nhau do tiêu tự (lens 50 xóa mạnh hơn 35) và kích thước sensor.
@vohotienhung bạn viết ngược rồi, góc nhìn của Crop + 35mm = Fullframe + 50mm. Crop x1.5 (hoặc x1.6) cơ mà
quang577
TÍCH CỰC
6 năm
Có thể bạn vẫn bị nhầm lẫn đâu đó. Nếu bạn hiểu về quy luật phối cảnh (được dạy trong hội hoạ, kiến trúc) thì sẽ hiểu hiệu ứng góc rộng (gần to xa nhỏ) mà bạn nói tới chính là PHỐI CẢNH.
Trong quy luật phối cảnh thì các đường thẳng cùng phương sẽ có xu hướng tụ về 1 điểm. Điểm tụ gần hay xa là do vị trí quan sát chứ ko phải do góc nhìn rộng hay hẹp. Tức đã đứng cùng 1 điểm thì hiệu ứng xa nhỏ gần to là như nhau. Có điều khuôn hình bạn lấy đến đâu thôi.
Ví dụ bạn đứng ở giữa và chụp 1 đường ray xe lửa với điểm tụ nằm chính giữa khuôn hình, góc chụp ko đổi. 2 thanh ray sẽ luôn tạo thành 1 góc như vậy trên khuôn hình kể cả khi bạn dùng lens góc rộng hay hẹp.
Nếu có điều kiện bạn nên thử xem sao. Khi nào rảnh mình sẽ làm bộ hình so sánh các góc nhìn tương ứng trên crop và Fx.
@quang577 Thật sự bạn hơi nhầm rồi! Nếu đứng cùng 1 điểm và chụp. Lens 18 trên FF và 12 trên Crop thực sự không cho ảnh giống nhau hoàn toàn đâu bạn! Góc nhìn có vẻ tương đương. Nhưng hiệu ứng phông nền. 18 sẽ bị phóng to hơn 12. Không gian trong ảnh 12 sẽ bị kéo dãn. Điều này là chắc chắn bạn ạ! Bạn xem VD này bạn sẽ hiểu. 12910361_1048287225243578_35832311_n.jpg
- Bạn hãy chú ý vào bụi hoa màu tím ở phí sau cô gái (không chỉ xóa phông mà nó còn bị phóng to lên - kéo gần vào chủ thể). Bạn sẽ thấy nó khác biệt ở các tiêu cự khác nhau mà hiệu ứng của nó mang lại.
- Nếu mình chụp bằng máy có cảm biến Crop 2x. Thì ảnh chụp tại tiêu cự 50 sẽ có góc nhìn giống vs góc nhìn của FF 100 trên ảnh. Nhưng hiệu ứng của nó giống hệt tấm 50 kia.

VD dễ thấy nhất đó chính là chụp ảnh bằng đth. Bạn cầm máy đth lên chụp (tiêu cự vào khoảng 4-5mm) Và cầm máy ảnh lên chụp cùng 1 điểm (Tiêu cự tương đương khoảng 24mm) bạn sẽ thấy ảnh khác hoàn toàn nhau về hiệu ứng. Phối cảnh của các vật xa gần hoàn toàn khác ở 2 ảnh.
p/s: mình lấy VD đth để cảm biến nó thật nhỏ so vs FF thì hiệu ứng nó rõ hơn cho bạn dễ hiểu.
quang577
TÍCH CỰC
4 năm
@maithang215 Cùng 1 điểm chụp mà bạn ơi. Mấy tấm trên kia là khác điểm chụp rồi. Ống 24 với ống 200 đâu đứng 1 chỗ để chụp từ rún tới đầu giống nhau vậy đâu. Để cuối tuần này rảnh mình ngồi test trực tiếp luôn rồi up hình anh em bàn luận.
Cho mình hỏi có phải cảm biến trên FF cho phép mình chỉnh lên ISO cao hơn mà hình không bị noise nhiều như ở Crop không vậy?
Và thuật ngữ Fx , Dx có phải ám chỉ FF và Crop không?
quang577
TÍCH CỰC
6 năm
@J3etaz 1. Đúng là fullframe cho iso cao mà ít noise nhưng ko phải tuyệt đối. Còn tùy phân khúc và đời máy nữa. Ví dụ Nikon D500 mới ra cảm biến Crop nhưng chất lượng hơn nhiều so với D600, D6100 cảm biến fullframe.
2. Với nikon và nhiều hãng thân nikon thì Fx là fullframe và Dx là crop. Thuật ngữ quốc tế gọi là Fullframe, APS-C, APS-H, M4/3... với các kích cỡ khác nhau. Bạn thử tìm hiểu xem.
Vài ở đây là tầm 1-2-3mm. Chứ 4-5-6mm thì không còn là vài nữa rồi. Có thể 24-26. Chứ 24-30 thì không phải là vài 🤣🤣🤣🤣
dangvutuan
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Trước đây mình cũng mơ hồ về vấn đề này, nhưng chụp nhiều rồi mới thấy là hệ số crop chỉ thể hiện phạm vi thu nhận hình ảnh của sensor so với sensor tiêu chuẩn (FF) thôi, chứ hiệu ứng quang học (hiệu ứng gần xa, hiệu ứng xóa phông) thì hoàn toàn phụ thuộc tiêu cự ống kính, không phụ thuộc sensor. Chụp ống kính có cùng khẩu độ trên máy crop và FF, sau đó crop ảnh lại cho cùng phạm vi thì nhìn ảnh (bỏ qua độ phân giải hay kích thước ánh) sẽ có cảm giác không gian giống hệt nhau, còn dùng ống kính khác tiêu cự trên máy crop và FF sao cho phạm vi ảnh tương tự nhau thì sẽ thấy ảnh tuy tương tự nhưng cảm giác không gian nó khác nhau ngay.
Ví dụ, chụp FF với ống kính 24mm và chụp Crop (1.5) với ống kính 18mm cùng 1 cảnh, thì tại mặt phẳng lấy nét, phạm vi trường ảnh của 2 ảnh là như nhau, còn phần gần hơn mặt phẳng lấy nét thì ống kính 24mm thu nhận được phạm vi nhiều hơn và ngược lại, sau mặt phẳng lấy nét sẽ thu nhận được ít chi tiết hơn. Xem ảnh do crop chụp sẽ cảm giác không gian như rộng hơn so với FF
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019