Khắc phục các vấn đề thường gặp trên Android (phần 2)
Duy Luân
12 nămBình luận: 1.106
[​IMG]

9. Không thể tải và cài đặt ứng dụng từ Market


Triệu chứng của lỗi này đó là sau khi chọn được ứng dụng mà mình muốn tải, Market bị đứng tại màn hình thông báo “Starting download”. Trong trường hợp này, bạn thử tắt Wifi trên điện thoại rồi thử lại. Nếu vẫn chưa được, thử Wifi bằng cách vào một trang web nào đó (www.tinhte.vn chẳng hạn) để biết được tín hiệu Wifi có tốt hay không. Bạn thử tắt modem hay router Wifi đi rồi mở lại để chắc chắn rằng tín hiệu mạng không gặp vấn đề. Sau đó tiến hành tải lại ứng dụng trên Market.

Một số ứng dụng có thể không thể tải được do lỗi của sever Market, bạn có thể thử lại vào thời gian sau đó.

Nếu ứng dụng đã tải thành công nhưng lại cài đặt bất thành (thông báo "Install unsuccessful" trên thanh Notifications), bạn thử tải và cài đặt lại. Bạn cũng có thể tắt máy rồi mở lại để loại trừ trường hợp xung đột phần mềm. Thẻ nhớ bị lỗi hay máy không nhận thẻ nhớ cũng là nguyên nhân gây lỗi. Để khắc phục lỗi thẻ nhớ, mời bạn xem ở đây.

Một cách “bạo lực” khác để khắc phục tình trạng này đó là đưa máy trở về trạng thái như lúc mới mua. Để thực hiện, bạn vào Settings > Privacy > Factory data reset.

Quảng cáoLưu ý: dữ liệu người dùng cá nhân cũng như các dữ liệu khác sẽ bị xóa, do đó bạn hãy cẩn thận sao lưu danh bạ/lịch/tin nhắn/email/bookmark ra thẻ nhớ hay Google Contacts.

[​IMG] [​IMG]

Còn một cách nữa để xóa sạch sẽ máy đó là wipe data. Cách thực hiện wipe data khác nhau trên từng máy và cách làm giống như những khi update firmware bằng file update.zip. Bạn có thể tìm thông tin về cách wipe data của máy mình tại diễn đàn con Google Android của Tinh Tế.

[​IMG]

10. Không tải được file từ web


Trình duyệt mặc định của Android khá hấp dẫn với tính năng tải file trực tiếp từ trang web, đây là một thế mạnh của Android so với những hệ điều hành “bảo thủ” khác. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi tập tin đều có thể tải về bằng trình duyệt mặc định, chẳng hạn như một tập tin mp3 từ trang zing.mp3 hay một số tập tin apk từ các trang chia sẻ. Khắc phục vấn đề này không có gì khó. Trước hết, bạn tải cài cài đặt ứng dụng ASTRO File Manager từ Market (miễn phí). Sau đó, chạy ASTRO. Trên thanh công cụ, chọn Prefs. Trong cửa sổ vừa mở ra, kéo xuống phía dưới và nhấp chọn vào ô Enable Browser Download là xong.

[​IMG] [​IMG]

Lưu ý: Nếu muốn tải và xem file đính kèm trong email bằng ứng dụng Gmail hay Mail mặc định, bạn phải bỏ chọn mục Enable Browser Download trước khi tải file.


11. Ứng dụng chơi nhạc mặc định gặp lỗi

Quảng cáo


Ứng dụng mặc định của Android không tồi, tuy nhiên giao diện không được đẹp mắt, widger thì quá sơ sài, lâu lâu thường chơi nhạc “sảng” mặc dù chẳng ai ra lệnh. Ứng dụng Music Mod được các thành viên cộng đồng mã nguồn mở sẽ giải quyết được hầu hết các lỗi này. Tải tại http://www.mediafire.com/?33abea7oe133zdp. Music Mod hay hơn ở chỗ có thể điều khiển bằng các thao tác vẽ lên màn hình. Chẳng hạn, vẽ dấu > lên màn hình, Music Mod sẽ tạm ngừng hoặc tiếp tục chơi nhạc. Vẽ một đường thẳng từ trái sang phải, bài kế tiếp sẽ được chơi. Các widget của Music Mod cũng đa dạng với nhiều kích thước (4x1, 4x2, 4x4,…) và đẹp nên bạn chủ động hơn trong việc sắp xếp HomeScreen của mình.

[​IMG]

Bạn có thể dùng Music Mod như một ứng dụng riêng lẻ, chạy lên khi cần thiết hoặc thay thế luôn ứng dụng Music mặc định bằng Music Mod. Như vậy, lỗi chơi nhạc “sảng” sẽ không còn. Để thay thể, bạn thực hiện tương tự như thay bàn phím Multitouch cho Android, tham khảo tại đây.

12. Chặn cuộc gọi không mong muốn

[​IMG]

Phần mềm chặn cuộc gọi không mong muốn xuất hiện trên hầu hết các nền tảng điện thoại, và Android cũng không phải là ngoại lệ. Phần mềm này sẽ giúp bạn không phải nhận những cuộc gọi mà bạn đưa vào danh sách đen. Có nhiều ứng dụng chặn cuộc gọi, tuy nhiên hầu hết đều thu phí hay có cách hoạt động không tốt (chẳng hạn: phải tự tay nhập số điện thoại muốn chặn). Nhưng cộng đồng nguồn mở luôn có những “hiệp sĩ” viết ra những phần mềm có chức năng tốt tương đương và quan trọng hơn hết là miễn phí. Ứng dụng đó mang tên a Call Filter Free. Bạn có thể tìm trên market. Ứng dụng có hai phiên bản, một cho Android 1.5/1.6 (a Call Filter Free 1.5) và một cho Android 2.0 hay mới hơn (a Call Filter Free 2.0). Bạn có thể tạo danh sách các số cần chặn cũng như các cách thức hoạt động khác với a Call Filter Free.

13. Cuộc gọi khó nghe

Quảng cáo


Trên Motorola Milestone, hãng tích hợp sẵn một ứng dụng mang tên Crystal Talk rất hay, có tác dụng khử tiếng ồn cũng như các tạp âm khác khi có cuộc gọi. Tuy nhiên, một số người dùng lại nhận thấy tính năng khiếng tiếng nói bị méo, người nhận cuộc gọi nói rằng tiếng quá khó nghe. Bạn chỉ việc tắt tính năng Crystal Talk đi là xong. Để tắt, vào Settings > Call Settings > CrystalTalk Setting rồi chọn Normal. Với các điện thoại khác có công nghệ khử ồn tương tự, bạn có thể tắt chúng đi.

[​IMG]

Ngoài ra, những điện thoại Android cao cấp có thể được trang bị một micro thứ hai để khử ồn. Nếu như bạn cảm thấy khó chịu vì âm thanh bị méo, có thể dùng một miếng giấy hay băng keo trong nhỏ dán lại. Vị trí của micro thứ hai tùy thuộc vào hãng. Với chiếc Motorola Milestone, vị trí của micro này nằm ở phần đỉnh nhô lên phía mặt sau máy.

14. Máy không nhận SIM


Máy Android không nhận SIM sẽ chỉ cho phép bạn thực hiện cuộc gọi khẩn cấp. Còn khi bạn gọi một số thông thường, máy sẽ thông báo “No SIM or SIM Error”. Lỗi có thể đến từ hai phía: thiết bị và SIM. Với lỗi thiết bị, bạn thử tắt máy rồi tháo SIM, lắp lại. Có thể thử SIM trên một máy khác để biết chắc SIM không bị hỏng. Chuyển máy sang chế độ Airplane khoảng 1-2 phút rồi tắt chế độ Airplane. Cũng có thể bật chế độ Airplane, tắt máy rồi mở máy lên lại. Nếu vẫn chưa được, có thể bạn phải mang máy đi bảo hành. Nếu lỗi do SIM, bạn phải đến các trung tâm của nhà mạng để đổi.

[​IMG]

15. Khắc phục lỗi Force Close khi cắm Motorola Milestone vào đế


Milestone chính hãng tại Việt Nam sẽ được tặng kèm một đế Multimedia Station Dock. Một số máy sau khi cập nhật lên Android 2.1 hoặc máy mới mua sẽ gặp trường hợp sau: Khi gắm mấy vào đế, ứng dụng Multimedia Station bị lỗi Force Close. Để khắc phục, bạn làm như sau:
+ Vào Settings > Application > Manage application.
+ Chọn Multimedia Station, nhấn nút Clear Data.

[​IMG]

16. Chụp màn hình cho máy Android chưa root được


Hiện trên Market có nhiều phần mềm cho phép chụp ảnh màn hình, tuy nhiên đều yêu cầu máy bạn phải root mới có thể chụp được. Trong trường hợp máy chưa thể root (chưa biết cách root hoặc các nhóm hacker chưa làm được), bạn có thể thực hiện như sau:

Cần chuẩn bị


 1. Chiếc điện thoại Android và cáp USB kết nối nó vào máy tính.
 2. Máy tính đã cài Java (JRE hay JDK), đồng thời download và cài đặt bộ Android SDK.
 3. Tải Android Driver (android_usb_windows.zip) dưới đây và bun nén ra để sẳn.
Chụp màn hình

 1. Bật tính năng USB Debugging trên điện thoại bằng cách vào Settings -> Applications -> Development và check vào Enable USB Debugging.
 2. Kết nối điện thoại vào máy tính bằng cổng USB. Windows đòi Driver của Android Phone, mình chọn mục tự chỉ đường dẫn, chỉ vào thư mục Android Driver vừa bun nén ở trên.
 3. Vào thư mục Android SDK mà bạn đã bung nén. Thường là “android-sdk-xxxx”. Sau đó mở thư mục tools.
 4. Double click vào “ddms” (có nghĩa là Dalvik Debug Monitor Service)
 5. Trong DDMS, tên điện thoại kết nối sẽ hiện ra. Bấm vào nó, click menu Device và chọn Screen capture để bạn chụp hình ảnh hiện tại trên điện thoại. Nhấn Save để lưu hình hiện tại, nhấn Refresh để cập nhật ảnh mới nhất về máy tính.


Click Screen Capture để bật hộp thoại chụp hình

Xin cảm ơn anh dihuta về cách làm này.

Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn trong quá trình dùng điện thoại Android của mình.
android_usb_windows.zip
1.106 bình luận
hay quá , thông tin bổ ích cho a e sài android
Kane
ĐẠI BÀNG
12 năm
hiểu được nhiều điều, thanks bác 😁
@Kane Bài viết rất hay và bổ ích
mình dung X10 cài aFirewall, mình muốn chặn những số máy lạ ko nằm trong danh bạ của mình thì phải làm ntn
@hoang7777 cai nay b phai nho toi tong dai cua mang ban dag dug y
rất bổ ích, đg vọc đây ,heheghe
có lẽ ko ai hiểu tường tận android như bác DuyLuan đâu nhỉ?thank bác
ây da, cái hình bên dưới là cái tớ cần tìm cả tháng nay nè, có pác nào giúp dùm đc ko? Tớ cần app thay các icon đơn điệu trong phần Setting = các icon lớn và đầy màu sắc, tuơng tự như hình bên dưới

[​IMG]
@temp304 Bạn dùng con gì? Để còn biết tư vấn chứ?
@altpy Cái đấy do Theme theo rom - tác giả cook vào thay đổi 😃
ok!nếu máy bác là acer LiQuid thì em giúp dc.còn dòng máy khác thì em chịu
èo, tớ dùng MileStone cũng như pác chủ thớt, nhưng ko mún đổi ROM giống như pác ý mà chỉ muốn dùng app
dinhbatai
ĐẠI BÀNG
12 năm
Thông Tin Quá Hữu Ích Hhehhe.
android ngày càng được quan tâm hơn rùi ! E tính mua 1 em nào chạy android, nhưng giá vẫn còn cao quá
@hong_anh_gau
Sao em ko cài được Music Mod cho i5700 nhỉ, anyway, 1 bài viết quá hay 😁
btnghia252
ĐẠI BÀNG
12 năm
Bác ơi em gặp cái lỗi rất khó hiểu đấy là alarm của adroid.
Không hiểu kiểu ji mà lúc nó kêu lúc nó không kêu. Mặc dù em đã cài thêm 1 Alarm Clock Plus v2 ở market xuống 😔.
Bác nào gặp trường hợp tương tự ko vậy ..
em mới xài android, sao em thấy phần tin nhắn chẳng có hộp thư đến, các tin đã gửi đâu hết, mà lại sắp xếp theo group chứ không theo thời gian đã gửi, làm e chẳng biết tin nhắn ai gửi vào lúc nào, hu hu. bác nào giúp em với
Theo minh doan thi ban dang dung Motorola Milestone? Neu vay, ban truy cap vao dien dan con google Android cua Tinhte, tim kiem se co cach sua chua.

---------- Post added at 09:30 PM ---------- Previous post was at 09:27 PM ----------

Tin nhan cua Android duoc sap xep theo dang chat, can xem thong tin ve mot SMS nao, ban nhan vao SMS do va giu lau khoang 1 giay, mot menu se xuat hien, chon View Message Details de biet thong tin chi tiet ve SMS do.
bác cho hỏi con HTC Legend của em cứ báo Unable to start Wifi , ko tài nào kích hoạt để connect được, em mới update phần mềm của máy
máy bạn giúp dùm mình, sao htc desire của mình kết nối với máy tính ở nhà ko dc! cả 2 máy laptop và PC.... 😔( nó bảo insert disk to driver....! nhưng đem ra thegioididong thì kết nối ok hết.... còn ở nhà thì chẳng hiện ra notification nào :(( máy bạn giúp đỡ nhé.... thanks nhiu
Giống như là cổng USB của bạn có vấn đề. Bạn thử mượn 1 máy tính khác cắm vô test coi có nhận được không.
hay đấy. quá bổ ích cho mình
mình muốn chép nhạc vào máy (SS Captivate Galaxy S 16GB) thì làm cách nào , mình cắm cáp úb vào mà không thấy pc nhận. máy hiện chưa có thẻ nhớ , muốn chép trực tiếp vào ổ cứng của máy luôn .
nhờ mọi người giúp đỡ, thank!
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019