[Thủ thuật] Khắc phục các vấn đề thường gặp trên Android
Duy Luân
11 nămBình luận: 327
[​IMG]
Chiếc điện thoại Android của bạn gặp vấn đề? Khoan mang ra tiệm, hãy thử tự mình "vọc" để thấy được cái thú vị khi dùng smartphone chạy hệ điều hành Android, lại tiết kiệm một khoảng tiền. Bên dưới là những lỗi thường gặp và cách khắc phục chúng.

1. Không thể gửi và nhận file một số loại tập tin bằng bluetooth
Đây là vấn đề thường gặp của nhiều người dùng Android mới. Mặc định, Android chỉ cho phép gửi và nhận một số loại tập tin giới hạn, chẳng hạn như không thể gửi tập tin nhạc. Lí do giới hạn là vì Google hạn chế việc vi phạm bản quyền nội dung số, cũng như những gì Apple đã làm với iOS. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể cài đặt ứng dụng Bluetooth File Transfer (miễn phí trên Market). Ứng dụng này cho phép bạn gửi và nhận bất kì tập tin nào, cũng như duyệt những tập tin hiện có trên thiết bị bluetooth khác. Ngoài ra, Bluetooth File Transfer còn có khả năng quản lí tập tin. Những ứng dụng tương đương bạn có thể lựa chọn là Bluetooth module cho ASTRO File Manager, Estrong File Explorer.

[​IMG]

2. Máy không thể mở lên
Triệu chứng thường gặp đó là thiết bị dùng Android không thể khởi động hoặc không thể boot vào hệ điều hành mà bị dừng lại tại logo hãng sản xuất/logo Android.

Vấn đề này thường do xung đột phần cứng hay phần mềm. Nếu như bạn vừa “nghịch” máy như up ROM, nâng cấp firmware, root máy, chạy file update.zip,… lỗi thuộc về phần mềm. Bạn có thể tham khảo các topic trong diễn đàn Tinh Tế về những việc liệt kê nói trên để biết cách khắc phục.

Với lỗi xung đột phần cứng, trước hết, bạn hãy thử sạc lại điện thoại nếu như máy đã hết pin. Nếu như bạn vẫn chưa thể mở máy, thử tháo pin của máy rồi gắn lại. Trong trường hợp máy vẫn chưa hoạt động, lần lượt tháo thẻ nhớ rồi tháo SIM ra khỏi máy rồi thử lại. Nếu vẫn chưa thành công, bạn nên mang máy đi bảo hành.

3. Máy đột nhiên không rung khi có cuộc gọi/tin nhắn
Có khả năng một phần mềm nào đó đã thay đổi thiết lập về cuộc gọi và tin nhắn. Để chỉnh lại, bạn truy cập vào Settings > Sound & display, sau đó chọn vào Phone vibrate. Đây là thiết lập cho cuộc gọi. Với tin nhắn, bạn vào ứng dụng Messaging (hoặc ứng dụng tin nhắn nào đó mà bạn dùng), nhấn nút Menu > Settings. Ở trường Notification settings, chọn vào Vibrate. Thiết lập này sẽ giúp cho máy rung cả khi đang để chế độ rung (vibrate mode) hoặc chế độ im lặng (silent mode).

[​IMG] [​IMG]

4. Máy quá nóng trong quá trình sử dụng
Máy nóng khi thời gian sử dụng kéo dài, chạy các ứng dụng nặng như xem phim, chơi game hay truy cập Wifi là chuyện bình thường. Tuy nhiên, khi chỉ vừa sử dụng một lát mà máy đã nóng thì cần phải xem lại. Máy nóng thường thể hiện rõ nhất ở mặt sau, khu vực có pin hoặc khu vực đặt nhiều linh kiện.

Để theo dõi nhiệt độ của máy, bạn có thể dùng ứng dụng SetCPU (không miễn phí, đã có chia sẻ trên diễn đàn) hoặc Android System Info (miễn phí trên Market). Hai ứng dụng này cho biết nhiệt độ của CPU và nhiệt độ của pin. Riêng SetCPU có widget theo dõi thông số CPU thời gian thực. Thông thường, nhiệt độ từ 30ºC cho đến 40ºC là bình thường, bạn không cần phải lo lắng. Trên mức này, bạn có thể dừng chạy các ứng dụng nặng, tắt Wifi, Bluetooth và dùng ứng dụng quản lí tiến trình (task manager) để tắt các ứng dụng không cần thiết.

[​IMG]
Widget theo dõi nhiệt độ và xung nhịp CPU của SetCPU

Ngoài ra, bạn cũng nên dùng ứng dụng SetCPU để giới hạn xung nhịp của CPU không chỉ để giảm nhiệt độ mà còn để tiết kiệm pin. Lưu ý: Chỉ nên hạ xung khi không cần chơi chơi game, xem video,... Giới hạn bằng cách chạy phần mềm SetCPU, chọn loại điện thoại Android mà bạn đang dùng, sau đó chọn Profiles. Có rất nhiều profile cho bạn chọn, tên mỗi profile tương ứng với tình trạng điện thoại. Bên dưới là xung nhịp tối đa và tối thiểu của profile đó. Đừng quên chọn vào Profiles On.

[​IMG] [​IMG]

5. Không thể truy cập Wifi
Khi không thể truy cập Wifi, bạn hãy thử những bước sau:
+ Chắc chắn mạng Wifi mà bạn muốn truy cập cũng như thiết lập Wifi trên máy đã được bật (có thể tắt rồi bật lại tùy chọn Wifi của Android).
+ Thử đi thử lại nhiều lần việc truy cập vào mạng Wifi đó. Hỏi người quản trị để biết liệu password có bị đổi hay không. Nếu có, vào Settings > Wireless & networks > Wifi settings, nhấn giữ tên mạng Wifi đó và chọn Change password.
+ Nếu như bạn vẫn chưa thể truy cập vào một mạng Wifi đã từng vào trước đó, bạn vào Wifi settings. Nhấn giữ vào tên mạng Wifi mong muốn, chọn Forget Network. Sau đó tiến hành truy cập lại bình thường như với một mạng Wifi mới. Bạn nhớ nhập đúng password.

[​IMG]

Với model Motorola Milestone chính hãng tại Việt Nam, lỗi rớt Wifi sau khoảng 2-5 phút truy cập thường xảy ra. Nếu máy bạn bị tình trạng trên, bạn hãy vào Market, tìm phần mềm Droid/MS WifiPowerSavingOff rồi cài đặt. Máy cần phải root trước khi cài. Chạy phần mềm lên, chọn vào ô Auto Check. Khi chọn tùy chọn này, phần mềm sẽ tự thay đổi thiết lập tiết kiệm điện của Wifi (thủ phạm gây ra tình trạng rớt mạng) về chế độ tắt. Ứng dụng tự chạy mỗi khi máy được khởi động nên bạn không cần phải tự tay kiểm tra WifiPowerSavingOff.

[​IMG]

Với một số máy HTC Hero và Legend, tình trạng rớt mạng cũng có xảy ra. Khi đó, bạn chỉ cần tắt nguồn modem Wifi rồi mở lại là xong. Có thể thực hiện tương tự cho những model khác.

6. Không thể truy cập GPRS/EDGE/3G
Trước hết, hãy chắc rằng bạn đã đăng kí sử dụng dịch vụ với nhà mạng. Nếu đã đăng kí rồi, bạn vào Settings > Wireless & networks > Mobile networks. Tại đây, nếu bạn muốn dùng 3G, bắt buộc phải bỏ tùy chọn Use only 2G networks.

[​IMG]

Có thể kiểm tra lại thông tin về username, password của mạng 2G/3G bằng cách vào mục Access Point Names (APN). Nếu thông tin chưa khớp, bạn có thể tạo một access point mới bằng cách nhấn vào nút Menu > New APN. Nhập tên vào ô Name. Tại các phần bên dưới, thông số tùy thuộc vào từng nhà mạng khác nhau.

VinaPhone
APN: m3-world
Username: mms
Password: mms

Mobifone:
APN: m-wap
Username: mms
Password: mms

Viettel:
APN: v-internet
Username: (để trống)
Password: (để trống)

VietnaMobile:
APN: Internet
Username: (để trống)
Password: (để trống)

[​IMG]

Sau khi nhập đầy đủ thông tin, nhấn nút Menu > Save. Khi quay lại phần APN, chọn vào tên APN vừa tạo. Thử lại để biết kết quả.

[​IMG]

7. Máy không nhận ra thẻ nhớ, thẻ nhớ lỗi
Mời bạn thao khảo cách giải quyết ở mục 9 của bài viết "9 mẹo Android hữu ích cho người dùng mới".

8. Những vấn đề khó khăn khác:
1) Tắt Auto correct (tính năng tự động hoàn thành khi gõ chữ, không cần lắm với người Việt) bằng cách vào Settings > Language & keyboard > Chọn mục settings của bàn phím mà bạn đang dùng. Trong trang vừa hiện ra, bỏ chọn Show suggestionsAuto-correct errors hoặc Auto-complete tùy máy.

[​IMG]

2) Sửa lỗi không dùng được nút nhấn tai nghe với các ứng dụng nghe nhạc từ Market của HTC Hero: cài ứng dụng Headset button fix (miễn phí) tại Market.

3) Kiểm tra đèn LED báo tin nhắn và cuộc gọi nhỡ: sử dụng ứng dụng Led Tester hoặc LED Color Tester. Chỉnh màu đèn LED đó: ứng dụng Blink hoặc Erik’s Missed Call LED. Tất cả đều miễn phí trên Market.

4) File âm thanh của ứng dụng bị lẫn vào trình nghe nhạc mặc định: thêm một file trống với tên .nomedia vào thư mục chưa các file âm thanh đó. Có thể dùng các ứng dụng nghe nhạc khác có chức năng lọc hoặc tổ chức thư mục chỉ chứa file nhạc như mixZing, nemoPlayer (đã có chia sẻ tại diễn đàn Tinh Tế).
trunkz
TÍCH CỰC
11 năm
Chưa xài Android bao giờ, đánh dấu phát may ra mai mốt cần 😁
theminhbk
ĐẠI BÀNG
11 năm
Bài viết wa tuyệt luôn, em mới dùng em HTC Desire nên phải tích góp kinh nghiệm thật nhiều mong anh em tinh tế có niều bài viết hay.
Đợi máy andriod giá rẻ hơn nữa là bụp thôi, thèm quá rồi
Thiên Minh
ĐẠI BÀNG
11 năm
Cám ơn bác chủ đã chia sẻ cho anh em.
Ghi nhận các thông tin hữu ích của bác chủ, khi nào dùng Android sẽ đem ra ứng dụng ngay.
xtmg1
CAO CẤP
11 năm
có bạn nào biết chỗ bán vỏ g1 không ? mình vừa mua con này nhưng vỏ cũ wá
Các bác cho em hỏi về bệnh của cây milestone em đang dùng với
Chuyện là buổi tối cái MS hết pin nên em cắm sạc tới sáng
Sáng ra khi mở máy lên thì nó tự cảm ứng tùm lum hết (tự touch vào các icons chương trình này nọ)
Thấy vậy nên e tắt máy rồi tháo pin lắp lại.
Cuối cùng bây giờ cái MS nó bi mất cảm ứng từ nút home (phím cứng hình ngôi nhà) trờ lên trên (chiều rộng khoàng 2 cm,chiều dài là hết cái mà hình)
Trong khi phím search hay option vẫn bình thường
Chẵng lẽ cái MS bị liệt cảm ứng 1 phần như vậy hả các bác?
Mong các bác cho em ý kiến với
trando
ĐẠI BÀNG
11 năm
Như vậy là có trục trặc rồi bạn ơi, cá nhân tôi nghĩ bạn thử format lại máy xem sao
Cái này em cũng đã từng gặp phải và nhận ra là ko phải do máy bị làm sao hay thế nào. Vấn đề ở chỗ không phải sạc điện nào cũng phù hợp với điện áp của milestone. Lỗi cảm ứng loạn xị này cũng chỉ xảy ra khi bác sử dụng khi đang cắm sạc.
Bác dùng sạc xịn kèm theo máy, hay cắm vào laptop sẽ ko bị hiện tượng này. Điện áp không đúng sẽ gây lỗi cảm ứng khi sạc. Em đã thử, một số sạc "ko xịn" nhưng phù hợp thì cũng ko bị sao cả
cho mình hỏi là làm sao để bật nhanh cái chế độ profile general/silent/vibrate trong Android 1.5 vậy, mỗi lần làm như vậy lại phải vào Settings/Sound&Ringstone/Ringer Style ,quá phức tạp cho 1 tác vụ của 1 cái điện thoại 😃
Anh có thể cài thêm Quick Setting, chuyển đổi nhanh từ icon ở home screen hoặc nút search giữ lâu khi đang ở Home Screen là ok.
Ở màn hình Home của Anroid bạn giữ tay trên màn hình cảm ứng sẽ hiện lên bảng bao gồm Shortcuts,Widget,Forlders,Wallpapers. Bạn chọn Shortcuts, sau đó chọn Settings, rồi chọn Sound& Display vậy là xong. Cách này dùng khi bạn muốn sử dụng nhanh chương trình giống như Shortcuts trên windows vậy.
Mình tạo shortcut ngay từ đầu rồi, nhưng vẫn phải vào sound and ringstone để chọn, vẫn lâu quá nhỉ :/, chủ yếu máy là bạn gái mình xài nên muốn nó thao tác nhanh hơn 1 tí. giá mà tạo đc shortcut bấm 1 cái vào thẳng cái Sound&ringstones luôn nhỉ
bài viết hay quá .đánh dấu để đọc thoiiiiiiiiiiiiiii
Về việc File âm thanh của ứng dụng bị lẫn vào trình nghe nhạc mặc định ấy, mình có add thêm file .nomedia vào các thư mục chứa những file âm thanh của ứng dụng nhưng máy vẫn load hết vào trình nghe nhạc mặc đinh, mình dùng MS, bạn nào có thể khắc phục giúp mình với, thanks, bài viết rất tuyệt.
MS 2.1update1 khi chỉnh sang silence bằng nút power vẫn mất rung hoài anh ơi, có cách nào khắc phục không?
Jolly Joker
ĐẠI BÀNG
11 năm
Android lắm lỗi thật, trước dùng Milestone và G1 gặp quá nhiều lỗi rất khó chịu. Wifi đôi khi chết cứng và phải restart máy, màn hình có khi tắt ngúm ko thể bật lại, thẻ nhớ hay bị lỗi nhất là khi cắm usb cóp file sang, thỉnh thoảng máy bất ngờ reboot mà ko rõ lý do - nhất là khi cắm SIM Vina, rồi có khi có cuộc gọi tới, gạt chốt để trả lời xong ko màn hình ko hiện lên bất kỳ control nào để dập máy / bật tắt speaker... Mặc dù ko phải fan của Apple nhưng trước khi xài Android mình từng dùng iPod touch, rất ít khi gặp những lỗi ngớ ngẩn và khó chịu như vậy.
sao cái milestone của em mặc định khi có cuộc gọi nhỡ thì ko có led báo 😔 , SMS thì có
ko biết cái này là mặc định là ko có hay là máy của em bị lỗi :(:(
pvtq9
TÍCH CỰC
11 năm
thích android nhưng vẫn phải nói android quả là nhiều lỗi sơ đẳng. Người dùng thông thường chắc khó chịu đây
plnghiepla
ĐẠI BÀNG
11 năm
Topic hữu ích cho những ai hay vọc phá................
sownhair
ĐẠI BÀNG
11 năm
Mình dùng hero giữ phím nguồn 1 lúc nó hiện ra các chế độ,tắt máy..bạn thích cái nào chọn là được
Đã add,lỡ sau này cần :p
Còn mình mà gặp những lỗi trên thì không đắn đo suy nghĩ mà khỏi động lại máy \m/ chiêu này khá hữu hiệu :p hèhề
Đánh dấu. Ko biết bao giờ mới có máy để thử!
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019