Khắc phục những hạn chế của Android TV
quancayda
4 nămBình luận: 293
Khắc phục những hạn chế của Android TV
Ngày nay việc sử dụng SmartTV cho nhu cầu giải trí là điều không thể thiếu cho hầu hết mọi gia đình. Nếu bạn đang sở hữu một thiết bị sử dụng hệ điều hành Android TV chính chủ như Sony Bravia, Sharp AQUOS, MiBox, Nvidia Shield TV, Razor Forge TV, Nexus player,... thì quả là điều tuyệt vời.

Không như Android Box rất dễ tùy biến, Android TV chính chủ vẫn có một số điểm hạn chế khiến người sử dụng chưa cảm thấy hài lòng. Hôm nay mình chia sẻ cho các bạn cách khắc phục một số điểm hạn chế trên Android TV để biến nó trở thành Smart TV "thực sự", cũng như các ứng dụng hữu ích trên Android TV. Đây cũng là những câu hỏi thường gặp cho các anh em lần đầu sử dụng Android TV.


0cover.jpg

Mang icon ứng dụng cài ngoài ra màn hình chính Home
Mặc định trên Android TV 7.0 trở xuống (có thể update FW mới trong bài này sẽ khắc phục hay chờ thiết bị lên Android TV 8.0) chỉ những ứng dụng tải trực tiếp từ Playstore của Android TV thì icon ứng dụng mới nằm ngoài màn hình Home (Leanback launcher). Còn các ứng dụng mà các bạn cài thêm từ apk bên ngoài vào (để cài ứng dụng ngoài bạn cần bật nó, vào Settings > Personal > Security &Restrictions > Unknown sources > On) thì nó sẽ chỉ có thể khởi chạy từ Settings > Apps thật là bất tiện.

Quảng cáoChính vì sự bất tiện này nên mình giới thiệu các bạn 2 cách để mang icon ứng dụng cài ngoài ra trước màn hình Home luôn.

Cách 1: Sử dụng phần mềm TV App Repo:
Với ứng dụng này sau khi chạy lên cho phép bạn chọn lựa ứng dụng đã cài đặt lên TV để tạo icon ở màn hình Home. Sau khi thiết lập, nó sẽ tự động tải một apk shortcut của ứng dụng đó (đã thêm một dòng code để mang icon ra ngoài) và cho phép bạn cài thêm vào TV. Nếu bạn kiểm trang trong phần Setting > Apps, sẽ thấy ứng dụng cài ngoài sẽ có 2 icon giống nhau: 1 cho ứng dụng chính và 1 cho icon shortcut đó, điểm khác nhau là icon shortcut sẽ có kích cỡ vài kb.

Thực ra nó không khác cách thứ 2 là bao nhiêu vì cơ chế vẫn chỉ thêm một dòng code ở trong file Manifest vào apk shortcut mới, nhưng nó tiện lợi hơn là giúp bạn chỉnh sửa mọi thứ hoàn toàn.

1.png

Ngoài ra phần mềm này cũng cho bạn bookmark một trang web thành một icon mang ra màn hình chính luôn rất tiện cho những trang web các bạn hay vào như các trang tin tức, xem phim, tập luyện yoga,..^^

1a.png

Cách 2: APK Editor Pro chỉnh sửa lại file apk
Nếu như ứng dụng TV App metro ở trên tự động làm cho bạn mọi thứ thì ở cách 2 này bạn sẽ nhọc công hơn khi phải chỉnh sửa Apk ứng dụng cài ngoài thông qua app "Apk Editor Pro" bằng cách thêm một dòng code này và tạo ra một apk mới đã chỉnh sửa:

Quảng cáo


<category android:name="android.intent.category.LEANBACK_LAUNCHER"/>

Chi tiết xem ở bài này: https://tinhte.vn/threads/android-tv-mang-icon-ung-dung-cai-ngoai-ra-man-hinh-home-screen.2691433/

[Android TV] Mang icon ứng dụng cài ngoài ra màn hình Home screen | Tinh tế

Nếu như những ai đã từng sử dụng Android TV trên các thiết bị như Sony Bravia, Sharp AQUOS, MiBox, Nvidia Shield TV, Razor Forge TV, Nexus player,... thì có thể thấy nó sử dụng giao diện hoàn toàn…
tinhte.vn


Cách 2 này có một điểm bất lợi là không phải apk nào cũng có thể build thành công, nên tốt nhất các bạn xài cách 1 cho dễ dàng.

APK PURE - Store cài đặt hầu hết các phần mềm như mobile
Nếu ai đã từng xài Playstore của Android TV sẽ thấy rằng nó thiếu rất nhiều phần mềm mà chúng ta hay xài . Vì vậy chúng ta thường phải cài thêm các apk ngoài vào để bổ sung cho nó. Để giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc cài thêm các ứng dụng khác mà Plasytore Android TV không có, cũng như ko phải cài bằng tay thủ công thì bạn có thể sử dụng thêm ứng dụng này "APK Pure", một store có hầu hết các app trên mobile và Android TV.

Kết hợp với cách mang icon ra màn hình Home ở trên là bạn có thêm một store "bá đạo" bên cạnh Playstore TV nghèo nàn rồi.

2.jpg

Quảng cáoHầu như mọi ứng dụng từ mobile đều có thể tương thích tốt trên Android TV (nếu như ko có phiên bản riêng cho Android TV) nên chúng ta có thể tận dụng nó. Trường hợp có ứng dụng nào ko chạy theo màn hình ngang như TV, bạn có thể xài ứng dụng này để ép nó chạy theo chiều ngang TV Set Orientation. Vì phần mềm thiết kế cho mobile nên có thể một số chức năng ko thể điều khiển được bằng remote TV khi đó bạn nên dùng chuột ko dây để chọn.

APK Pure ngoài chức năng là store "ngoại đạo" ra, nó có thêm chức năng quản lý apk/xapk trên bộ nhớ máy khá hay. Nếu bạn gặp vấn đề không thể cài được apk ngoài (do nút Cài đặt bị vô hiệu hóa) thì APK Pure sẽ giúp bạn cài đặt apk dễ dàng, vd: xem cách fix lỗi của MiTV apk ở bài viết này.

Bổ sung Phần mềm xem TV, bóng đá, phim
Đã lâu rồi mình ko còn xem TV truyền cáp truyền thống nữa vì mọi ứng dụng giải trí Youtube, TV, bóng đá, phim đã có sẵn trên Android TV rồi, đang cân nhắc cắt Cáp luôn đây. Đã gọi là Android TV thì ngoài những ứng dụng giải trí online thì những chương trình TV truyền thống ko thể thiếu cho mỗi gia đình. Một số phần mềm mình thấy hữu ích đáp ứng đầy đủ cho ai vẫn còn thích các kênh truyền hình truyền thống (ở nhà mình ba mẹ vẫn còn thích xem phim truyền hình lắm^^):

TV
MiTV: một phần được trích xuất từ Xiaomi TV chứa đầy đủ các kênh trong và ngoài nước (kiểm tra sơ qua khoảng 200 kênh) khá "hot" gần đây. Khi cài đặt nhớ bỏ file mitv.txt vào thư mục gốc bộ nhớ trong, đây là file chứa đường link tất cả các kênh mà MiTV sẽ chạy.

3Mitv.jpg

FlyTV: (phiên bản mới tên VSport TV) một phần mềm xem TV khá tốt trước khi mình biết MiTV, hiện tại có vẻ như người phát triển đã ko còn tiếp tục nữa nên số kênh bị giảm đi một số. Nó còn thêm chức năng "Trực tiếp", chuyên chiếu các kênh bóng đá trực tiếp mà chỉ thấy trên K+ (bữa mới xem trận CK C1 Real vs Liverpool ở đây). Trước kia nó có mục VIP để mua khá rẻ xem được mọi kênh kể K+ mà giờ chức năng này ko hoạt động nữa, buồn thật. Đã liên hệ nhà phát triển mà chưa thấy hồi âm 😔


4Flytv.jpg

Viet Mobi TV: có đầy đủ kênh trong nước và quốc tế cập nhật sửa lỗi khá thường xuyên

5vietmobi.jpg

FPT Play: https://apkpure.com/fpt-play-for-android-tv/net.fptplay.ottbox


Clip TV: https://apkpure.com/cliptv-for-smart-tv/com.vgbm.clip.tv


Bóng đá
Nếu các phần mềm TV ở trên bạn ko xem được bóng đá thì có thể cài thêm 2 phần mềm chuyên streaming thể thao. Mình thường hay vào trang http://tructiepbongda.com/ , họ sẽ cho sẵn các đường link của Sopcast và Acestream cho các trận đấu hiện tại, bạn bấm vào là xem trực tiếp trên 2 ứng dụng đó luôn sau khi TV cài chúng.

Sopcast: http://www.sopcast.com/download/


Acestream: https://ace-stream-media.en.uptodown.com/android

Ace Stream Media (Android)

The official Ace Stream client for Android
ace-stream-media.en.uptodown.com


PHIM
Các phần mềm xem phim thì nhiều vô số kể. Mình thích cài app hơn là coi trực tiếp trên web vì nó load ổn định hơn. Các phần mềm này mình hay xem cập nhật bản HD rất sớm.

Boba TV:
bobatv.jpg

aPhim:
aPhim.jpg

Terrarium: chuyên các Film và TV shows Mỹ. Ở đây bạn có thể tìm thấy đủ mọi thể loại từ các thể loại chiếu Rạp, cho đến các series phim truyền hình nhiều tập của Mỹ. Khi chọn một phim nào đó, nó sẽ quét mọi link có thể trên mạng và bạn có thể lấy về streaming để xem, mình thấy nó quét được cả server của Google video luôn nữa, đặc biệt cũng hỗ trợ sub Việt nữa nhé!
terrarium.jpg

KODI: thì quá nổi tiếng rồi. Nhưng vì nó chứa quá nhiều thứ, ko chuyên một cái gì cụ thể nên mình cũng ít sử dụng. Bạn cần kiếm một bản Kodi được mod riêng cho thị trường Việt nam và chứa đầy đủ add-on cho tất cả các chương trình thì sẽ tốt hơn.

GAME
Do cấu hình giới hạn nên mình ít chơi game trên TV. Nhưng nếu chơi thì chơi chung nhiều người trên cùng 1 cái TV mới vui. Mình thấy 2 game này vui chơi chung được nhiều người mà dung lượng cài cũng nhẹ nữa. Ở nhà nghỉ rủ cả nhà chơi chung cũng thú vị lắm 😃

Bombsquad: 4 người có thể dùng điện thoại để biến thành tay cầm chơi game chơi với nhau, nếu có tay cầm riêng càng tốt.

bombsquad.jpg

Buggy Beach Racing: có chế độ 2,3, 4, 6 người chơi với nhau cùng lúc trên màn hình lớn khi đó màn hình TV sẽ chia ra thành nhiều phần, mỗi phần cho 1 người. Dùng điện thoại hoặc tay cầm để điều khiển. Chế độ chơi multiplayer trên cùng 1 màn hình thế này phải bỏ ra "ít tiền" để mở chức năng đó nhé^^.Đó là các trải nghiệm ủa mình trên Sony Android TV X8000E, các bạn nào xài Android TV chính chủ mà thấy gì hay thì chia sẻ thêm nhé!!!
beach buggy.jpg
293 bình luận
hackbabe
ĐẠI BÀNG
4 năm
Mình dùng TV xiaomi 3S mà muốn xử lý hết đống giao diện lộn xộn của nó thì làm thế nào
nhật cubu
ĐẠI BÀNG
3 năm
@okieiam Chổ mình con toshiba đó còn . giá trừ khuyến mãi chỉ khoảng 10 củ hơn . mình biết vậy hôm bữa mua con đó . con của mình 49 inhch nếu so với sony hay ss thì màu k bằng nhưng vẫn chấp nhận dc . k có bị loang màu chỉ có đều nếu nói 4k thì chắc k đúng lắm . mình cũng k quan trọng chỉ bực cái jo k cài dc chrome.r thêm vụ nhập liệu. Lúc mua mình đinh ninh nghe bác quancay đa nói cứ android là cài dc tất . nên cũng k hỏi kĩ .
okieiam
TÍCH CỰC
3 năm
@nhật cubu cài đc Chrome, sideload apk là đc
okieiam
TÍCH CỰC
2 năm
@nhật cubu tui trả lại con Pana đó rồi, mới lấy con Phillips, hài lòng
nhật cubu
ĐẠI BÀNG
2 năm
@okieiam Hiii. Chúc bác tìm dc sản phẩm ưng dạ
rất hữu ích ạ ^^
SPL
TÍCH CỰC
4 năm
Dùng androi TV box mà search không ra mấy phần mềm xem phim này, đến lạ, chả lẽ chỉ cài được cho TV androi, để thử cài cho em 55X7000D coi sao
@SPL Đúng rồi bác tivi nhà em 55X7000D cũng không thấy có nút voice như bác kia miêu tả.
SPL
TÍCH CỰC
4 năm
@Quang Ngọc 2401 Tùy từng thị trường mà nó bán TV kèm khiển có voice, em thấy nó đề là Options ở mục này, mặc dù TV vẫn hỗ trợ bình thường, muốn dùng thì một là mua khiển xịn của hãng có Voice (đắt lòi), hai là mua chuột bay có voice (rẻ, tầm 300k)
@SPL Ok, ngon rồi. Thì ra cái Voice nó dùng Bluetooth chứ ko dùng hồng ngoại như thường. Thanks bác SPL
SPL
TÍCH CỰC
4 năm
@chamcham737877 Ha ha ha, lần đầu nghe Voice dùng hồng ngoại đấy 😁
ChipVic
ĐẠI BÀNG
4 năm
Bài viết rất hữu ích, chắc phải sắm ngay một em Android TV về xài rồi cắt luôn cái Cáp chán ngắt 😁.
@ChipVic phụ huynh nhà e giờ không xem truyền hình luôn rồi.
combo FPT Play và Youtube
Các bác có cần tư vấn gì về FPT Play box 4K thì ới em nhé ;););)
Hotline tư vấn toàn quốc: 0915758383
cuadedanh
ĐẠI BÀNG
4 năm
app Aphim giờ quảng cáo nhiều quá, bản cũ giao diện sạch hơn nhưng khong xem được nữa 😔
@cuadedanh Đúng rùi, bản cũ trước mình xài nhiều khi quảng cáo còn ko chạy nữa. Giờ app free thì đành chịu sống chung với lũ vậy, bữa định mod để bỏ quảng cáo mà build chưa được.
@cuadedanh Mấy bữa nay Aphim trên Sony lúc có lúc ko, ko lẽ mình xài bản cũ sao ta!
Đơn giản là do các TV Box đang bán trên tt ng ta cài bản Android cho máy tính bảng vào nên dùng rất loạn
kakalot2010
ĐẠI BÀNG
4 năm
Em đang dùng fire TV đời 1 cài đc các app apk rất ưng. Tiện đây muốn hỏi có bác nào biết sửa Chrome cast thì hú em với, em đang dùng thì nó tắt ngóm, ko biết chết chưa 😔
Mashimaro27
ĐẠI BÀNG
4 năm
KODI mà nói "Bạn cần kiếm một bản Kodi được mod riêng cho thị trường Việt nam và chứa đầy đủ add-on cho tất cả các chương trình thì sẽ tốt hơn" thì mình cũng đủ hiểu rồi =))
@QLNN Đó là lý do mình ko nói quá nhiều về KODI, mặc công tội anh em ngồi kiếm add-on 😁.
@quancayda hỏi ngu, Kodi là gì ? phải tìm hiểu thêm ở đâu? Làm sao để có kodi ngon?
tremocoivo
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Mashimaro27 Nếu những ai chưa dùng Kodi bao giờ hoặc mới nghe nói đến thì có thể xem lại sau khi xem video này. Kodi không rắc rối như mọi người thường nghĩ, trái lại nó quả thực là 1 Media Center để giải trí online, kể cả Offline trên Box hay AndroidTV.
@nightmoonlight Kodi thực sự là huyền thoại rồi. Trc mình xài TV box là lần đầu tiên dc tiếp xúc với nó, thấy hay nên mình đã mày mò cài lên con htc one me với loa boomsound, phải nói là sướng vãi tè ra. Đi đâu cũng có thể coi phim với chuẩn full HD mới nhất. Sức mạnh của kodi nằm ở add on, nếu làm chủ dc nó thì bạn sẽ khám phá ra nhiều điều hay,và đa số là free
blackhat007
ĐẠI BÀNG
4 năm
Có tool gì cho tut gì cho samsung TV ko các bạn?
@blackhat007 Samsung TV hầu như xài Tizen, nên chỉ vào store của nó tải thêm về cài thôi bác. Còn internet TV Samssung thì có sao xài vậy.
oánh dấu, tối về thử trên con TV nhà.
Thank Mod! Bài viết rất hữu ích với nhiều người!
Tội nghiệp hãng nào bị nó hack
Rừng rú quá
luan152
ĐẠI BÀNG
4 năm
Nếu TV nhà bạn không smart cho lắm thì dùng Fire TV của Amazon là cài được app apk thoải mái.
@luan152 Nếu ko phải smart tv mình thích xài android box hơn là firetv. Cấu hình cũng tốt hơn fire tv và cài đặt, giao diện cũng dễ nhìn hơn.
Bài này đăng lại à!?!
@QLNN tổng hợp lại cho anh em android TV xem, vì có quá nhiều người hỏi.
tinhte2104
TÍCH CỰC
4 năm
Mình có mua bản quyền K+ giá 125.000 trên Website, nhưng cài File APK lên Mi box TV (Global 4K) thì nó cứ nằm dọc và không xoay màn hình được giờ không biết làm sao để khắc phục tình trạng này
Kall4Me
TÍCH CỰC
4 năm
@tinhte2104 Đọc kỹ bài sẽ có câu trả lời cho bạn
Done+
ĐẠI BÀNG
4 năm
@tinhte2104 Có ứng dụng Set Orientation: https://drive.google.com/uc?export=download&id=0B07H_TUkXxsuTVpval9xczJ4RlU Mình copy link từ bên trên xuống thôi nên không chịu trách nhiệm với cái link này đâu

Google Drive: Đăng nhập

';h=_.I(
accounts.google.com
Hùng Levis
ĐẠI BÀNG
4 năm
@tinhte2104 Nói thế chắc cũng ko dám update quá. Trước có cập nhập mấy lần mà lần nào cũng cảm giác giật lag chậm dần đi
duongv3
ĐẠI BÀNG
4 năm
Có con W800C dùng ngon giờ HĐH bị lỗi không tắt được TV. Chán ghê, hình như dòng này cũng ko được update bản vá nữa rồi.
tremocoivo
ĐẠI BÀNG
4 năm
@tamakeno Sau khi update lên 7 thì cho nó reset về ban đầu là sẽ mượt hơn mà. Nhà đang sài W800C đây, từ khi có thông báo đc cập nhật cũng ngại lên nhưng liều lên 1 phen thì thao tác như trên đã về ổn định. Tuy nhiên lên ver7 thì cũng chỉ có thể Đa nhiệm thôi cũng không khác gì nhiều.
tamakeno
ĐẠI BÀNG
4 năm
@tremocoivo Nói chung cũng không yêu cầu gì quá cao cả!
Chỉ mong em nó ổn định xíu, không hư main như anh em than phiền là được. Em nhà mình năm nay chắc cũng gần 2 tuổi rưỡi rồi mà chưa bị chi cả :v
tremocoivo
ĐẠI BÀNG
4 năm
@tamakeno hehe vậy cứ để nguyên mà sài đi bạn
kimkedo
ĐẠI BÀNG
4 năm
@tremocoivo Đa nhiệm được youtube ko bác >> sao hôm em xem con x8500F ở siêu thị mở youtube cũng ko đa nhiệm đc là sao...đang xem video youtube thoát ra cái vào lại là lại load lại từ đầu
Hay. Đang sai mibox 4k cũng khá hai long vì nhiều app hay
@nguyenhano Ki vậy, bác check lại o trong coi sao
@nguyenhano Khi chạy repo xong > chọn app cần tạo apk > nó sẽ tạo ra 1 apk mới như shortcut cho app đó ngoài màn hình > Cài xong mới mang ra ngoài được.
Mấy con xài Android TV 8.0 trở lên thì có sẵn chức năng thêm app ngoài màn hình chủ rồi cũng tiện hơn bản cũ 7.0.
nguyenhano
ĐẠI BÀNG
3 năm
@quancayda E cài xong xuôi vào cài đặt mở sủ dụng bt rồi bác. E mở repo > chọn chrome > chọn crate shortcut rồi không thấy gì ngoài màn hình. E đang dùng mibox 4k and 8.0.0
nguyenhano
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Timkelvin E làm hết cách rồi của e mi 4k and 8.0.0
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019