Khám phá Angkor Wat, biển hồ Tonle Sap, vi vu sang Lào | Tinh tế on the Road S03 E05
25 ngàyBình luận: 43
Khám phá Angkor Wat, biển hồ Tonle Sap, vi vu sang Lào | Tinh tế on the Road S03 E05
Sau khi tới Siem Reap và dạo vòng quanh phố Tây, tụi mình tiếp tục tham quan hai địa điểm có thể nói là nổi tiếng nhất ở nơi đây: Angkor Wat và biển hồ Tonle Sap. Tham quan xong nơi đây, tụi mình quyết định chạy thẳng lên miền Nam nước Lào trước khi kết thúc hành trình đầy thú vị này. Mời anh em theo dõi xem tập này có gì thú vị nha.Nếu anh em muốn đi chơi Angkor Wat, anh em nên dậy sớm để ngắm bình minh ở nơi đây. Phòng vé của Angkor Wat mở cửa khá sớm, 5 giờ sáng họ đã hoạt động rồi. Dậy sớm và không kịp ăn sáng, nhưng thực sự là mình đã đủ “no” với nhưng gì mà cảnh đẹp nơi đây chiêu đãi thị giác của hai anh em.
angkor-2.jpg

Angkor Wat có thể nói là một trong những công trình kiến trúc nổi bật nhất của đất nước này. Angkor Wat mang tính biểu tượng đến nỗi hình ảnh 2D của ngôi đền đã được chọn để đặt trên quốc kì của Campuchia. Quần thể đền thờ này được xem là di tích tôn giáo lớn nhất thé giới với hơn 1 triệu 6 m vuông. Theo cách di chỉ khảo cổ, Angkor Wat được xây dựng vào đầu thế kỷ XII theo lệnh của vua Khmer là Suryavarman II.
ttotr-ep5-angkor-tonle-sap-06.jpg

Quảng cáoNếu anh em muốn đi sớm ngắm bình minh thì hãy chuẩn bị đèn pin nha, vì tối lắm. Đây là lúc tụi mình đi qua một chiếc cầu phao bắc ngang qua cái kênh đào xung quanh đền.
cau-phao-toi.jpg

Không giống như các đền thờ mang phong cách Angkor khác, Angkor Wat lại quay mặt chính về phía Tây. Do đó, lúc bình minh, mặt trời sẽ nằm sau lưng đền, tạo ra một khung cảnh hết sức ấn tượng.
angkor-goc-toan.jpg

Nhiều nhà sử học tới hiện tại vẫn chưa thể biết được nguyên nhân định hướng khác thường này. Một số ý kiến cho rằng ngay từ ban đầu, Angkor Wat được xây dựng với mục đích làm tang lễ cho Vua, vì thường người ta sẽ quay mặt công trình về phía mặt trời mọc chứ không quay lưng. Angkor Wat chỉ cách Siem Reap chưa tới 6km về phía Nam và đây là một trong những địa điểm “không thể không đi” khi tham quan đất nước Campuchia.
ttotr-ep5-angkor-tonle-sap-15.jpg

Giá vé để tham quan cụm di tích Angkor dành cho 1 người / 1 ngày là 37 đô. Mức giá này tương đối cao, nhưng đổi lại sẽ có rất nhiều nơi để tham quan gồm Angkor Wat, Angkor Thơm, đền Bayon, đồi Bakheng, đền Ta Prohm,… và rất nhiều di tích khác.
hao-angkor.jpg
Một góc con hào được đào xung quanh đền Angkor Wat. Chính nhờ con hào này mà hàng trăm năm ẩn mình trong rừng già trước khi được phát hiện, Angkor Wat vẫn không hề bị cây cối xâm thực.

ttotr-ep5-angkor-tonle-sap-23.jpg

Quảng cáo


Nếu anh em có tham vọng khám phá hết toàn bộ khu Angkor này, e rằng một ngày là không đủ. Anh em có thể mua vé 3 ngày hoặc 7 ngày để có thể khám phá nhiều hơn.

ttotr-ep5-angkor-tonle-sap-18.jpg
Vừa tới nơi là anh Huy dựng gymbal để quay timelapse cảnh Mặt Trời mọc liền. Anh em có thể coi trong video để thấy nó đẹp cỡ nào.

ttotr-ep5-angkor-tonle-sap-21.jpg
Mình thì cho bay flycam lên để quay toàn cảnh Angkor Wat. Nhiều anh em hỏi mình Angkor Wat cho bay flycam hả. Câu trả lời là…

IMG_9448.JPG
Không cho bay tuỳ tiện nhé anh em. Nếu anh em thực sự có nhu cầu muốn bay hay sản xuất nội dung mang tính thương mại, anh em phải xin phép với tổ chức APSARA (Authority for the Protection of the Site and Management of the Region of Angkor). Còn tụi mình… bay láo nên anh bảo vệ vui vẻ tới kêu tụi mình đáp xuống và đừng làm vậy nữa 😁

ttotr-ep5-angkor-tonle-sap-08.jpg

Quảng cáo


Cái vui là vé ở đây khi mua thì họ sẽ in trực tiếp và có hình mặt mũi của anh em trên vé để kiểm soát luôn. Tụi mình chỉ mua vé 1 ngày và chỉ tham quan Angkor bởi vì thời gian lịch trình không cho phép, và ngày hôm đó mình cũng có deadline phải hoàn thành.

ttotr-ep5-angkor-tonle-sap-09.jpg
Đây là hình ảnh các vũ công Apsara được tạc trên các vách của đền. Theo thống kê, có khoảng 1500 bức phù điêu như vậy bên trong đền Angkor Wat.

ttotr-ep5-angkor-tonle-sap-01.jpg
Các chi tiết trang trí trên đá được làm rất tinh xảo, từ lớn tới nhỏ đều được hoàn thiện rất tỉ mỉ. Mình không thể nghĩ rằng bằng cách nào mà thế kỷ 13 có thể tạo ra các công trình không chỉ ấn tượng về kích thước, mà còn tinh xảo về mức độ chi tiết như thế này.

thang-tam-angkor-wat.jpg
Những chi tiết hỗ trợ du khách đi lại sẽ được làm theo dạng tạm bợ như cái cầu thang gỗ như thế này. Mục đích là để không tác động gì tới công trình gốc. Giống như cái cầu ban nãy mình đi để qua đền, chỉ là một cây cầu phao chứ không được xây cố định.

tuong-su-tu.jpg
Có mấy tượng hình sư tử theo phong cách Khmer, giống với mấy tượng sư tử ở ngay bùng binh ngã 6 Nguyễn Tri Phương hồi chục năm trước :D

cau-phao-angkor.jpg
Cái cầu phao mà lúc sáng mình đi, giờ sáng nhìn rõ hơn.

ttotr-ep5-angkor-tonle-sap-23.jpg

Sau khi thưởng thức một Angkor Wat quá đẹp vào bình minh, tụi mình đi ăn trưa và chào tạm biệt Angkor, nếu có dịp quay lại với dư dả thời gian hơn, mình sẽ tham quan cho bằng hết. À, anh em trước khi đi Angkor có thể lên mạng coi mấy mẹo làm sao để đi hợp lý nhất nha.

ttotr-ep5-angkor-tonle-sap-19.jpg

Sau khi ăn trưa, tụi mình ra quán cà phê Brown ở gần khách sạn để làm việc. View nơi đây khá đẹp, nhiều cây cối và kiến trúc nhìn cũng hay hay.

ttotr-ep04-ss03-25.jpg
Này là con ROG Flow Z13 mà mình từng chia sẻ cho anh em rồi. Con này ngon nha, gọn nhẹ tiện, mà cấu hình rất là khủng long. Laptop chính của mình là Macbook, nhưng toàn chuyến đi này, sử dụng Flow Z13, mình cảm thấy rất thích và thậm chí còn định mua 1 con về xài :D

road-to-tonle-sap.jpg
Sau khi đi cà phê làm việc xong, buổi chiều mình chạy về phía Nam một lần nữa, lần này là tham quan biển hồ Tonle Sap. Nghe khá giống địa danh Biển Hồ ở Pleiku, nhưng nếu anh em nhìn trên bản đồ thì sẽ thấy phần diện tích của hồ này to hơn cái ở Pleiku gấp mấy lần. Tonle Sap thì rất là hay nha, vì nơi đây có rất nhiều người Việt đã sinh sống nhiều thế hệ tại đây.

cang-ca-tonle-sap.jpg
Chạy theo Google Maps tới hết đường thì tụi mình đến một cảng cá khá nhộn nhịp. Dù về lý thuyết thì Tonle Sap là một hồ nước ngọt, nhưng khi tới đây thì anh em sẽ trông thấy không khác gì đang ra cảng biển cả.

IMG_9303.jpeg
Hoàng hôn ở nơi đây rất đẹp

tonle-sap-nguoi-dan.jpg

Vào mùa khô từ tháng 11 đến tháng 5, hồ khá nông, độ sâu trung bình chỉ vào khoảng 1 mét và diện tích hồ chỉ khoảng 10.000km vuông. Nhưng tới mùa mưa, nước có thể dâng cao lên tới 9 mét và diện tích của hồ mở rộng ra tới 16.000km vuông. Và đây chính là lúc tụi mình lại tiếp tục gặp xui trong chuyến đi này.

nha-be-tonle-sap.jpg

Du đi vào cuối tháng 11, nhưng thời điểm này nước vẫn còn dâng rất cao và để ra được khu vực có người dân sống, tụi mình bắt buộc phải thuê thuyền chở ra, đi sâu vào trong lòng hồ. Tuy nhiên trời đã nhá nhèm tối, tầm 17-18 giờ mất rồi, nên bọn mình quyết định chỉ bay flycam một tí rồi về.

tonlesap.jpg

Nhìn từ trên cao, thực sự Tonle Sap to như một cái biển, quá to. Mình bay flycam ra rất xa, đến lúc báo hết pin cần quay đầu mà vẫn chưa thấy bờ kia đâu 😁 Tonle Sap là một trong những hồ nước ngọt có hệ sinh thái rất đa dạng, nên có sản lượng cá cực kỳ đáng kể. Đó cũng là lý do các món cá rất phát triển ở Siem Reap.

tonle-sap-2.jpg

Hồ Tonle Sap còn có một tác dụng cực kỳ lớn đó là điều tiết lượng nước cho hạ lưu sông Mê Kông, giúp các khu vực này hạn chế được lũ lụt vào mùa mưa. Ngược lại, đến mùa khô, hồ lại đóng vai trò như một nguồn nước ở châu thổ sông Cửu Long. Mời anh em xem những thước phim quay bằng Mavic Mini 3 Pro để thấy được sự bao la của Tonle Sap trong video nhé.

rua-xe.jpg
Sáng hôm sau, ăn sáng xong, tụi mình đi rửa xe cho sạch sẽ đẹp đẽ rồi khởi hành di qua Stung Treng, một tỉnh thuộc phía Đông Bắc Campuchia. Nghỉ ở đây một ngày rồi tụi mình sẽ chạy thêm 100km nữa nhập cảnh sang Lào. Stung Treng cách Siem Reap khoảng 300km, tuy nhiên đường xá không ngon cho lắm nên thời gian chạy không nhanh như những lộ trình khác.

duong-stung-treng-xau.jpg
Đang chạy dọc đường thì mình gặp một công trình khá to. Hỏi sơ bộ thì người dân nơi đây bảo rằng đang xây đường phục vụ cho sân bay gần đó.

stung-treng-road.jpg
Đường xấu dã man, lại còn bụi, mới rửa xe xong lại dơ :D mà cảnh này như giống như trong phim ha anh em, bụi khói, đường đất, cây cỏ, mặt trời. Nhìn đẹp gì đâu. Mà chạy thì ớn lắm.

den-stung-treng.jpg
Tới tầm 10 giờ tối tụi mình mới tới được Stung Treng. Thành phố này không lớn, nhưng là một điểm quan trọng khi đi du lịch giữa Lào và Campuchia. Nó đóng vai trò như một thành phố bản lề để nghỉ chân vậy.

an-stung-treng.jpg
Tới trễ nên cũng không còn quán xá gì mở nhiều. Chỉ còn vài xe bán đồ ăn dọc đường thôi. Đành ăn đỡ vậy. Đồ ăn mấy chỗ này thì ăn lót dạ thôi, chứ không ngon lành gì cho lắm.

pho-campuchia.jpg
Đến sáng hôm sau mình mới có một bữa ăn đích thực. Trời ơi phở Việt Nam. Thèm lắm rồi. Tô phở này tụi mình ăn ở một quán tên là Sài Gòn, chủ ở đây nói tiếng Việt, và có người Việt trong quán luôn.

quan-sai-gon.jpeg

Stung Treng khá gần biên giới Lào, nhưng cũng gần Việt Nam. Do đó, người Việt ở đây khá nhiều, và người Khmer ở đây biết nói Tiếng Việt cũng không phải là ít. Chú bên dưới làm ở uỷ ban gì đó, biết nói Tiếng Việt khá sỏi. Chú thấy mình người Việt du lịch qua đây, bỗng nhiên lại làm quen và nói cám ơn gì đó. Mình không rõ lắm, nhưng thấy rất dễ thương.

nguoi-viet.jpeg

Một tô phở ngon cho mình nhiều năng lượng để chạy một mạch tới cửa khẩu Campuchia - Lào. Cửa khẩu này có tên là Trapaing Kriel. Đường xá cũng không đẹp cho lắm ở khúc này, khá nhiều đoạn đường bị hỏng.

duong-stung-treng-xau-1.jpg

100km, chạy khoảng 2 tiếng hơn thì tụi mình tới nơi. Gần cửa khẩu có một “nhà hàng” bán đồ ăn nên ghé vào ăn trưa lấy sức. Lần trước tụi mình định nhập khẩu sớm ở Hà Tiên nên không ăn, cuối cùng xảy ra bất trắc, đói muốn xỉu. Lần này rút kinh nghiệm, ăn trước rồi làm gì làm :D

quan-an-cua-khau.jpg

Dĩa cơm gà biên giới :D Dĩa cơm này 8000 riel, quy ra tiền Việt thì tầm 50 ngàn. Mà khu vực này khá hẻo lánh, nó không đông như mấy cửa khẩu Mộc Bài mà chúng ta biết đâu. Nên nguyên vật liệu đem ra đây cũng cực lắm.

an-com-ga-cua-khau.jpg

Sau một lúc làm thủ tục cho người và xe, cuối cùng thì mình cũng đã bước qua được đất Lào. Thực sự là nó đơn giản hơn mình hình dung. Nhất là sau những gì mình đã trải qua ở những lần nhập cảnh trước.

qua-laos.jpg

Đường xá bên Lào nhìn chung cảm thấy không đã bằng đường bên Campuchia. Tần suất gặp đường hư cao hơn kha khá, đường cũng không mịn bằng, hơi gồ ghề.

duong-toi-pakse.jpg
Từ Trapaing Kriel đến Pakse đi khoảng 150km nữa. Ở Campuchia mình thấy đã khá giống Việt Nam rồi, nhưng vẫn thấy có sự ảnh hưởng nhiều của Thái Lan nữa. Còn qua Lào thì mình thấy thậm chí còn giống Việt Nam hơn. Đi dọc đường anh em sẽ gặp khá nhiều cây xăng của PVoil hay Petrolimex.

xe-tho.jpg
Ở khu vực ngoại ô thường thấy cảnh xe tải chở nhiều người đi cùng lúc :D

tre-trau-laos.jpg
Racing boy ở đâu cũng có

toi-pakse.jpg
Tới 5 giờ chiều thì cũng đã đến được Pakse. Tới giờ này khá là đẹp vì tụi mình sẽ có nhiều thời gian khám phá thành phố vào ban đêm hơn, và cũng dễ kiếm khách sạn, nhà hàng ăn uống hơn.

thanh-pho-pakse.jpg
Pakse là một thành phố thuộc tỉnh Champasak. Champasak từng là một vương quốc riêng biệt trước khi cùng với Luang Prabang và Vientiane hợp nhất trở thành một chính thể quốc gia Lào như hiện tại.

di-theo-bong-mat-troi.jpg
Anh em sẽ thấy cuộc sống ở nơi đây khá bình yên và chậm rãi. Nó yên tĩnh lắm, dù rằng được tính là thành phố lớn thứ 4 của Lào. Để dễ hình dung thì thành phố lớn thứ 4 của Việt Nam là Cần Thơ, một đô thị cực kì sôi nổi và đầy năng lượng.

ksan-pakse.jpg
Dạo quanh một phòng thì mình tìm được một khách sạn khá đẹp, không to nhưng có vẻ còn mới và dịch vụ cũng ok. Anh em du lịch ở đây nếu chưa chọn được khách sạn có thể tham khảo chỗ này, tên là Athena Hotel.

nha-hang-sabaodi.jpeg

Check in xong thì trời cũng vừa mưa. Tụi mình bơi trong khách sạn một tí để thư giãn sau khi ngồi xe lâu, rồi đi ăn ở nhà hàng Sabaidee Pakse gần đó. Đồ ăn ở Lào là một trong số những yếu tố làm mình rất ấn tượng. Lào có mức chi phí ăn uống khá rẻ, đồ ăn lại rất đặc sắc và ngon, nên đi ăn rất sướng. Đồ ăn Lào rất cay, anh em nên cân nhắc dặn dò giảm cay nếu không ăn cay tốt. Nhiêu đồ ăn trên bàn chỉ tốn có 300 ngàn hơn thôi, mà rất nhiều và rất ngon. Sau đó tụi mình về khách sạn, coi World Cup và kết thúc một ngày đi khá xa.

watphou.jpg

Pakse có hai thứ khá nổi tiếng đó là có rất nhiều chùa Phật giáo nổi tiếng, và nhiều thác nước. Ở tập 6, mình sẽ dẫn anh em đi tham quan Wat Phou, một trong những ngôi đền Khmer Hinder cũng được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới. Tuổi đời của ngôi đền này thậm chí còn từ cả thế kỷ thứ 5, tức là cổ xưa hơn Angkor Wat luôn. Các thác nước xinh đẹp ở cao nguyên Bolaven cũng sẽ xuất hiện trong tập tới, mời anh em đón xem.
43 bình luận
Thích Lào hơn Cam. Mát mẻ hơn, yên bình hơn, quan trọng là rẻ hơn 😁
@nguyendanghung Lào tự nhiên hơn, ít làm du lịch hơn và xài tiền thì sướng dã man 😁
toilachi9
TÍCH CỰC
8 ngày
@Lê Phú Khương cam cái gì cũng thu tiền để làm du lịch nhỉ,giá tận 37$ đắt quá
SoyHungry
TÍCH CỰC
8 ngày
@nguyendanghung Cái nữa là gái Lào đẹp lắm. Trc có con bồ người Lào. Cao ráo da trắng mặt Vline ko chỉnh sửa gì hết mà tụi bên đó cũng giàu dã man luôn. Sau này chán Lào mình chuyển qua Thái. Giờ được ăn đồ Thái mỗi ngày 😆)
leoka
ĐẠI BÀNG
20 ngày
10 năm trước 20usd giờ lên 37 rồi, đáng từng xu, khi nào rảnh rỗi sẽ quay lại Angkor Wat thêm lần nữa 😅😅😅
FB_IMG_1673570738723~2.jpg
@leoka mình đi hồi 2018 vé ngày đã 37$ rồi
@leoka he he, đi nhớ chụp hình chia sẻ lại nha bác
Chủ thớt ra bài hơi chậm, hic ngày này cũng mò vào hóng xem có tập mới chưa.
@hanshooting hic hic, sorry làm bạn hóng 😔(( sẽ sớm ra tập 6 nhen
@Lê Phú Khương Coi cuốn quá bạn mod, không biết có dự định đi qua tới thái lan ,myanmar , malay gì hong ta?
thích những chuyến đi như vầy, trải nghiệm tuyệt vời
Mình đi Angkor 3 lần rồi. Lần tới quay lại là dự định khi thằng cu con nó lớn, nó biết trải nghiệm thì cho đi. 2 lần đầu đi Angkor là đi lang thang 1 mình, thuê xe máy và xe Jeep chạy, còn chạy vô mấy cái đền trong rừng ít người tới nữa. Trải nghiệm khá thú vị.
@vicktorbui Thuê xe rẻ ko ?! Điều kiện giao dịch như nào vậy
huy.th
TÍCH CỰC
9 ngày
Cám ơn mod chia sẻ trải nghiệm cho anh em
Giấy tờ cho xe máy Việt Nam đi đông nam á như nào nhỉ mọi người ?!
@tuxedo198x đi 3 nước VCL thôi. Nếu xe bạn trên 175cc thì đi xin giấy liên vận. Còn ít hơn thì bôi trơn tại cửa khẩu cũng đc
Mình đã từng đi Angkor với vé than quan 3 ngày. Thực sự choáng ngợp với cụm công trình này
@nguyendthong Đúng là to lớn và hùng vĩ
Đã quá bạn
dntphuc
TÍCH CỰC
8 ngày
Vậy là Mod biết không cho phép bay flycam nhưng vẫn cố tình vi phạm pháp luật chăng?
@dntphuc Hầu hết các đia điểm du lịch thường cấm bay, mod ko biết cũng lạ 😂
dntphuc
TÍCH CỰC
8 ngày
@Lục Gia Không chỉ các điểm du lịch đâu bác.
Bay bất cứ khi vực nào trong nước của họ, trong nước của mình đều phải xin giấy phép.
đồ ăn ở Lào tính ra là rẻ từng đó món mà có mấy trăm ngàn mà nhìn ngon quá
Lần đầu mình tới Anglor Wat cũng khá bất ngờ với vẻ hùng vĩ của nó.
@cuhiep Review quá trình đi philipin tự túc đi anh
stevenvmc
ĐẠI BÀNG
8 ngày
Cả nước Campuchia có hơn 200K km2 mà cái đền rộng 1 triệu 6 km vuông
whitebb
ĐẠI BÀNG
8 ngày
@stevenvmc Công nhận. Việt Nam diện tích toàn bộ có hơn 300.000 km2, mà cái đền này theo người viết là 1.6 triệu km2, tức là to hơn gấp 5 lần Việt Nam, thật là khủng khiếp 😆)
@stevenvmc Chết bà lộn 😆) sr bạn. Cám ơn đã nhắc mình hahhaa
dtsvtpt8990
ĐẠI BÀNG
8 ngày
Đính chính là Ăng-co-vát & Tông-lê-sáp theo sách giáo khoa nhé. Sính tây viết là Angkor Wat trong khi Cambodia lại viết là Campuchia, Laos thành Lào trông thật khôi hài -__-
huy.th
TÍCH CỰC
8 ngày
@dtsvtpt8990 bạn có hiểu đc kg, có bị nhầm kg, còn khôi hài thì cười thôi
Ai chưa thì đi tham quan cho biết chứ cũng ko có gì nếu ko nói là chán.
@Lục Gia Đúng là nên đi cho biết 1 lần trong đời
Phactran
ĐẠI BÀNG
8 ngày
Đã từng sang lào làm xây dựng 2 tháng, ko chịu nổi phải xin nghỉ, chuyển công ty, đi làm mà phải đi 100km mới ra pắc xế để ăn buffet. Xa vãi
Quá đã luôn mod


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019