Khám phá ra chất liệu kim loại mới, nhẹ gấp 5 lần và bền hơn cả Titanium
P.W
3 nămBình luận: 74
Khám phá ra chất liệu kim loại mới, nhẹ gấp 5 lần và bền hơn cả Titanium
Một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc đại học Penn, Illinous, Mỹ cùng đại học Cambridge đã tạo ra đột phá khi phát hiện ra một chất liệu vừa nhẹ vừa bền mới. Nhìn nó khá giống graphene, nhưng kỳ thực đây là một mạng lưới vật chất được tạo nên từ nickel với những lỗ hổng kích thước tính bằng nanometre giữa kết cấu. Quy trình tạo ra loại vật liệu này khiến cho nó rất giống với gỗ, xốp, nhẹ nhưng rất bền.

Đáng chú ý hơn cả, các kỹ sư có thể lấp đầy khoảng trống giữa những nguyên tử nickel bằng các chất liệu khác. Nhóm phát triển vật liệu mới này cho biết, nếu bơm những chất liệu đóng vai trò cực dương và cực âm vào phần khung này, con người có thể tạo ra những chiếc cánh máy bay, hoặc những chi giả cho người khuyết tật kiêm luôn cả pin nhờ vào kết cấu độc đáo của phần khung. Chất liệu này được các nhà nghiên cứu gọi là “kim loại gỗ” chính vì kết cấu dạng khung rỗng giống hệt như những miếng gỗ dưới kính hiển vi.

Để tạo ra chất liệu mới này, các nhà nghiên cứu sử dụng những trái bóng nhựa tổng hợp đường kính vài nano mét, giữ cố định bằng nước. Sau khi nước bốc hơi hết, những hạt nhựa này tạo thành một kết cấu giống như tinh thể, và được mạ nickel. Sau khi mạ xong, các nhà nghiên cứu sử dụng dung môi để làm tan các hạt nhựa, và chỉ còn lại bộ khung kim loại rất nhẹ, với 70% thể tích là không khí và có thể nổi trên mặt nước.

Tham khảo Slashgear
Cover_Kimloai.jpg
74 bình luận
corazones
ĐẠI BÀNG
3 năm
Có cứng hơn ống cacbon không nhỉ :/
@khoa8523 😃
https://www.polymersolutions.com/blog/wp-content/uploads/2015/09/Tough-Strong-Hard-Infographic.png

Theo như thang Mohs thì độ cứng titanium là 6, cứng hơn thép chỉ có 5 nên chống xước tốt hơn thép, tương đương với kính nên có thể nói là vừa bền vừa cứng (tương đối 😃)
https://cdn11.bigcommerce.com/s-m3ha3k/product_images/uploaded_images/metal-comparison-guide.jpg

Còn trong bài là về độ bền là khả năng chống lại biến dạng vật liệu do lực tác động😃, mà về độ bền thì trong các kim loại nguyên chất (không phải hợp kim) titanium chỉ thua tungsten
@corazones Mau ra thương mại hóa cho dân chúng nhờ vả đê
@Congcu Liệu nó có đủ tính năng để thay thế các linh kiện, thiết bị, hay các thức linh tinh khác trên tàu vũ trụ không nhỉ? Như vậy sẽ giảm được rất nhiều khối lượng mà tàu phải vác lên không gian - thứ đang tốn hàng tấn nhiên liệu.
Congcu
CAO CẤP
3 năm
@spyhunter88 Cái đó khó nói lắm bác. Độ bền, độ cứng của thiết bị làm từ cùng vật liệu còn phụ thuộc rất nhiều và hình dạng thiết kế, điều kiện môi trường như nhiệt độ, áp suất, hay những linh kiện xung quanh nữa. Các điều kiện ngoài vũ trụ khác hẳn ở mặt đất nên mọi thứ cần kiểm chứng trước khi ứng dụng, chắc phải chờ đến tết Công gô bác ạ =))
có khi lạp hấp thụ năng lượng đc như khiên của cáp ý chứ, nthe thì oto đâm vào tường thoải mái ko sao @@
Congcu
CAO CẤP
3 năm
@Vmemory Va chạm tốc độ thấp thì rõ ràng xe nào cứng xe đó sống, nhưng tốc độ cao thì khác xa, đặc biệt là các va chạm trực diện.
@Eldimio nói thì suy nghĩ chút đi bạn !!! so sánh khập khiễn quá bạn một xe chở những người VIP dạng đặt thù xe đi chiến đấu bạn đi so với xe người thường dùng bộ bạn tính lấy mấy chiếc xe toyota huyndai honda ra chiến trường hay gì mà đòi cứng !!!! bạn là người VIP hay sao mà đòi cứng để chống đạn !!! xe sang của đức đều cứng 😆) bạn bỏ tiền ra nhiều hơn gấp mấy lần mấy dòng thường mà bạn không được cái tốt hơn thì mua làm mẹ gì 😃)))
Eldimio
CAO CẤP
3 năm
@cidminh Có rất nhiều thứ mềm bên trong xe để triệt tiêu va chạm, như túi khí, ghế dịch chuyển, đệm ghế, hoặc thân xe văng đi cũng làm triệt lực va chạm. Thân xe phải thật cứng để bảo vệ người trong xe. Mấy con thân mềm ra rả là triệt tiêu, bảo vệ nhưng va chạm bẹp cả ca bin, người bên trong vào tình thế nguy hiểm.
Tóm lại thân xe càng cứng càng tốt. Mềm thì nói toẹt ra là giá này chỉ có vật liệu ấy thôi, đừng có đưa lý do mềm để hấp thụ triệt tiêu lực.
@Eldimio bạn nói đúng ý mình rồi đó tiền ít thì đòi hít *on thơm sao được !!! mình nói rồi xe bth giá bình dân bạn đòi đưa đồ cứng như xe VIP xe bọc thép vào à !!! bạn biết như thế bạn còn cố đi so sánh !!! mình chỉ đi nói bạn so sánh khập khiễn xe giá rẻ mà bạn đòi cứng như xe VIP xe thiết giáp !!! chứ mình đâu có nói làm mềm để triệt tiêu hay hấp thụ lực khi va chạm đâu 😆))
vietrich09
TÍCH CỰC
3 năm
Lúc nào ra thương mại được hẵng hay. Nghiên cứu thì nhiều vật liệu lắm. Quan trọng có thương mại được hay không.
@vietrich09 Cứ nghiên cứu đã, cái nào khả thi nhất, rẻ nhất, dễ sản xuất chế tạo nhất thì bắt tay vào thử nghiệm thực tế và thương mại hóa 😁
@vietrich09 Chế tạo khó khăn thế kia thì có mà mút mùa. Sợi carbon phát chiển cả vài chục năm nay rồi mà cũng có làm đại trà được đâu quá chi phí sản xuất và tạo hình sản phẩm quá cao.
You shoot me down but I won't fall
I am titanium, I am titanium
@NH Hoán Thép là hợp kim carbon + sắt tỉ lệ của carbon trong thép cũng như cấu tạo của mạng tin thể giữa C và Fe sẽ tạo ra các tính chất khác nhau của hợp kim từ đó bạn có thép và gan.
NH Hoán
TÍCH CỰC
3 năm
@kkzbanana Thép và gang mình biết. Nhưng sắt và thép thì mình chưa hiểu lắm.
CBR600R
ĐẠI BÀNG
3 năm
@NH Hoán Sắt là Fe, thép là Fe + Carbon, gang là Fe + nhiều Carbon hơn
đơn giản là vậy thôi
NH Hoán
TÍCH CỰC
3 năm
@CBR600R Dạ, tớ là dân cơ khí bạn ah, chuyên ngành gia công vật liệu
Vẫn là phát hiện mới mà thôi. Khoảng cách tới đưa vào sản xuất công nghiệp và ra sản phẩm kinh doanh rộng rãi được còn xa lắm. Vô khối phát minh dừng lại ở dạng ... data là vì quá khó để sản xuất hàng loạt.
Ngon rồi! Kim loại thường có tính dẻo mà h nó cứng gấp 5 lần titan tức cũng gấp 5 lần thép mà lại siêu nhẹ vậy thì đây sẽ là siêu vật liệu con người đang mong ước rồi. Mong là nó rẻ với dễ chế tạo để áp dụng đại trà cho nhân loại.
buihai
CAO CẤP
3 năm
@dlv.pro.thick.game Đến graphene còn gần chục năm vẫn chưa đại trà đc thì chắc 20 năm nữa hằng nghĩ tiếp nhé
@dlv.pro.thick.game Titanium chỉ cứng ngang sắt thôi Fe không phải thép đâu bác ạ.
@kkzbanana Thế à. Vậy mà mình cứ nghĩ là thép cơ. Nhưng như thế cũng ngon lắm rồi, nhẹ gấp 5 lần cơ mà.
Nhân loại sắp làm ra phi thuyền không gian. Ngày tao đoàn viên với gia đình ko còn xa
@Tống Xuân Thành Hahhaa
V’t
TÍCH CỰC
3 năm
Làm cần câu là ngon nè
@lumia62o Apple sẽ mua làm vỏ iphone... không thể bẻ cong... 😃
@TsanHoang Bền khác với cứng nhé. Giống lg Gram, đạt chuẩn độ bền nhưng cầm lại ọp ẹp
nổi trên mặt nước là quá nhẹ rồi
Mang làm nón bảo hiểm được nè. Giờ cái nón bản thân nó là "nguồn nguy hiểm cao độ" rồi
Quá ngon
Tuyệt vời Liệu a apple có sài luôn ko nhi?
kimcuong139
ĐẠI BÀNG
3 năm
Kim loại hay hợp kim, hay hợp chất/ vật liệu? Từ tiêu đề đã thể hiện sự thiếu hiểu biết của tác giả. Tinhte bây giờ có duyệt bài trên wall không nhỉ? :mad::mad::mad:
princez
CAO CẤP
3 năm
@kimcuong139 yên tâm đi bạn, ông kia là người viết bài thôi chứ có phải là nhà khoa học đâu nên có lẽ bài báo gốc như thế nào chắc đ' gì ông ấy đã hiểu 😁
mốt có điện thoai siêu siêu cứng =))
tương lai cái gì cũng nhẹ..
Vuốt của Wolverine
Wow
Ở Mỹ bao năm ko nghe nói đại học Penn ở “Illinous” bao giờ
hungbya
TÍCH CỰC
3 năm
@dac Mod nhiều khi cũng không để ý bạn ơi.

@P.W Phải là Đại học Pennsylvania, đại học Bang Illinois (Illinois state), và đại học ....
con ng ngày càng mang vác nhiều thứ nên phải làm cho thật nhẹ :p
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019