Khám phá Synology DSM 7.0 (P.1): tiện ích giúp quản trị hệ thống lưu trữ trực quan, hiệu quả
Rất hay và hữu ích!/6 người
Trung Dt
2 thángBình luận: 85
Khám phá Synology DSM 7.0 (P.1): tiện ích giúp quản trị hệ thống lưu trữ trực quan, hiệu quả
Thương hiệu được biết đến với giải pháp lưu trữ mạng NAS - Synology - đã phát hành phiên bản hệ điều hành DiskStation Manager (DSM) 7 với nhiều những tính năng giúp hệ thống lưu trữ của họ được hoạt động trở nên ổn định, đạt hiệu suất cao hơn, trong khi cũng giúp cho những nhà quản trị hệ thống thao tác dễ dàng, theo dõi một cách trực quan hơn.

Phần đầu tiên trong chuỗi những bài viết về DiskStation Manager 7, mình sẽ cùng anh em khám phá công cụ quản lý hệ thống lưu trữ Storage Manager. Đây là nơi để anh em quản trị có thể nắm bắt được toàn bộ hệ thống ổ lưu trữ trên NAS Synology: từ những ổ tích hợp, ổ mở rộng, ổ nhớ đệm SSD cache.

Giao diện làm mới một cách trực quan, dễ quản lý


Trong tổng thể giao diện vốn đã được làm mới, Synology Storage Manager đem đến một cách quản lý trực quan và dễ hiểu hơn bao giờ hết. Điển hình là hai khái niệm Storage Pool và Volume giờ đã được sắp xếp theo dạng heading. Anh em nào đang dùng DSM 6.x sẽ thấy lựa chọn theo dạng list, vì vậy khi lần đầu quản lý ổ lưu trữ với Synology thì một vài anh em sẽ đôi chút bối rối.

Synology_Storage_Manager_tinhte_11.jpg

Quảng cáo


Việc cấu trúc lại giao diện giúp anh em có được cái nhìn tổng quan hơn cho toàn bộ hệ thống lưu trữ, đặc biệt với những hệ thống có từ 4 ổ trở lên.

Synology_DSM_7_storage_manager_tinhte_1.jpg
Trong hình minh hoạ này, hệ thống đang sử dụng là Synology DS1520+ với 5 khay ổ cứng thiết kế dạng tower. Hệ thống đang vận hành 2 ổ cứng đã thiết lập Storage Pool & Volume (4,5), còn hai ổ 2,3 đang ở chế độ chưa thiết lập cấu hình, ổ 1 chưa gắn HDD. Nếu ổ nào bị lỗi sẽ có viền đỏ và nền tối.

Synology_DSM_7_storage_manager_tinhte_2.jpg

Trong phần tổng quan, giao diện đồ hoạ của Storage Manager cũng miêu tả chi tiết vị trí của một ổ lưu trữ tương ứng trên phần cứng. Trong khi mục Volume, tính năng Usage Details có thống kê dung lượng sơ bộ cho những nhóm dữ liệu được lưu.

Dễ dàng hơn khi thao tác thay đổi, sắp xếp ổ lưu trữ bên ngoài


Công cụ Storage Manager sẽ giúp việc thay đổi một ổ cứng được cảnh báo hoạt động không ổn định hoặc hư hỏng hoàn toàn trong Storage Pool bằng ổ cứng khác chưa sử dụng nhưng đã hiện diện trong khay của NAS. Công việc sắp xếp lại dữ liệu được chuyển đổi liền mạch mà không làm ảnh hưởng đến những dịch vụ đang hoạt động đã cài đặt trên Volume của Storage Pool.

Vậy cải tiến này khác gì so với DSM 6? Giả sử mình có một Storage Pool chứa 3 ổ 1,2,3; nếu ổ thứ 3 bị tháo ra thì hệ thống ngay lập tức báo lỗi và yêu cầu thay thế ổ tương ứng vào vị trí đó.

Trong khi ở DSM 7.0, anh em có thể tận dụng sẵn khay thứ 4 đang trống để gắn cho Storage Pool đã bị tháo ra ổ thứ 3. Tính năng này hỗ trợ các Storage Pool thiết lập lưu trữ theo dạng SHR-1, SHR-2 hoặc các cấu hình RAID 1, RAID 5, RAID 6, RAID 10, RAID F1.

Quảng cáo


Synology_DSM_7_storage_manager_tinhte_3.jpg

Khi một hệ thống nhiều ổ lưu trữ, anh em có thể thiết lập một khay dự phòng cho tính năng Auto Replacement. Nó hoạt động trong thiết lập Hot Spare. Ổ này luôn ở chế độ chờ và được kích hoạt thay thế một trong những ổ lưu trữ bị lỗi trong một Storage Pool. Dấu hiệu để biết được ổ này sẽ tự hoạt động khi hệ thống cảnh báo Critical hoặc Failing trong một Storage Pool.

Tăng tốc một số tác vụ giúp rút ngắn thời gian truy xuất & quản lý dữ liệu


Fast Repair cải thiện hiệu suất phục hồi dữ liệu của Storage Pool


Tính năng Fast Repair có thể khôi phục trạng thái hoạt động của một Storage Pool nhanh hơn 50% thời gian so với trước đây. Nó hoạt động theo cách thức xử lý dữ liệu đã sử dụng của một ổ đĩa gặp sự cố, trong khi các ổ đĩa còn lại không cần can thiệp. Tất nhiên có được tính năng nay, nhóm các ổ lưu trữ trên Storage Pool phải được cấu hình RAID với lựa chọn một ổ chịu lỗi. Quá trình phân lọc dữ liệu sẽ được thực hiện ngay khi những thành phần lưu trữ đã được đảm bảo.

Synology_DSM_7_storage_manager_tinhte_4.jpg

Để tối ưu không gian lưu trữ và hiệu suất hệ thống, tính năng lập kế hoạch cải tạo không gian lưu trữ (Space Reclamation Schedule) sẽ đem lại công cụ giúp hệ thống lên lịch để chạy hoặc tạm ngưng việc sắp xếp dung lượng lưu trữ khi không sử dụng từ những thư mục chia sẻ, snapshots & LUN.

Quảng cáo


Tự động sửa Storage Pool khi có ổ lưu trữ mới


DSM 7.0 cung cấp công cụ có khả năng tự động sửa vùng lưu trữ (Storage Pool) bị lỗi hoặc xuống cấp sau khi có ổ cứng mới được thay thế. Tính năng này được thực thi một cách tự động, không cần phải đăng nhập vào trình quản lý của hệ điều hành. Tiện ích này giúp những người giám sát không có quyền truy cập vào tài khoản của quản trị viên nhưng vẫn phục hồi được hệ thống dữ liệu bằng việc thay đổi ổ đĩa. Ngoài ra, những người giám sát có thể được cung cấp một số quyền vốn có của admin để theo dõi những thông tin quan trọng. Phần này anh em có thể đón theo dõi trong phần tiếp theo.
Hiện tại, tính năng Auto Repair cung cấp cho những Storage Pool được thiết lập RAID có ổ đĩa chịu lỗi, chưa hỗ trợ Synology Hybrid RAID (SHR).

Synology_Storage_Manager_tinhte_12.jpg

Tăng tốc độ truy xuất dữ liệu nhờ bộ nhớ đệm SSD cache


Các ổ NAS của Synology ở phân khúc tầm trung đã hỗ trợ tính năng bộ nhớ đệm SSD nhằm cải thiện độ trễ khi truy xuất những tập tin được truy cập thường xuyên do hệ thống tự phân tích. Tính năng Btrsf metadata pinning khi được bật sẽ xoá những dữ liệu cũ vào bộ nhớ đệm: đó là những dữ liệu trong Active Backup, Hyper Backup và Snapshots. Điều này sẽ giúp không gian của bộ đệm SSD được giải phóng và cải thiện hiệu suất cho các tác vụ đã nêu.

Synology_Storage_Manager_tinhte_13.jpg

DSM 7.0 hỗ trợ các giao thức Fibre Channel để triển khai với độ trễ và chi phí thấp nhất. Bên cạnh đó, dung lượng lưu trữ tối đa đã được mở rộng lên 1 Petabyte (~ 1.024 Terabyte) so với 200 Terabyte của DSM 6.x trước đây.

Lời kết


Dữ liệu là phần quan trọng nhất cho một hệ thống lưu trữ. Vì vậy những nâng cấp và cải tiến của Storage Manager trên DiskStation Manager 7 sẽ giúp anh em quản lý những hệ thống có nhiều ổ lưu trữ từ Synology một cách dễ dàng và tiện lợi hơn. Tất nhiên để tận dụng hết những giá trị này, anh em cần đầu tư một hệ thống ổ từ 4 khay trở lên như DS420+, DS920+, DS1520+ để có thể chạy được những phân vùng RAID chứa ổ cứng có hỗ trợ khả năng chịu lỗi.

Cảm ơn Mstar Corp (Tầng 1, 75 Hoàng Văn Thụ, P.15, Q.Phú Nhuận) đã hỗ trợ thông tin cho bài viết này. Mstar Corp là Service Provider và có showroom trải nghiệm các giải pháp của Synology đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam. Anh em có thể đến showroom để trải nghiệm các sản phẩm của họ nhé.
85 bình luận
Trãi nghiệm hơn chục năm dòng Synology giờ chán rồi, không biết hãng nào hay ho hơn không nhỉ?
@paul.lonely e thấy ở đây có cả nas của synology với nas của asustor ne: https://thegioinas.com/
phamlan95
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@paul.lonely Sự thật là mỗi hãng, mỗi tính năng nổi trội khác nhau, cho Công ty thì em khuyên dùng Synology, dễ dùng, giao diện thân thiện, quản lý cực dễ.
Cá nhân thì asustor vì có cổng HDMI, torrent...
Nhiều cái khác nhau lắm, tìm hiểu sau thì bác cứ alo : 0923.567.987, bạn này hiểu chuyên sâu nhiều thứ. Và khuyên nên mua dòng nào để đáp ứng nhu cầu nhé.
phamlan95
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@nebazoc của bác nói vẫn là Synology mà 😁, còn tất nhiên, nếu những dòng mới và nâng cấp mới thì những bản DSM sẽ mượt mà hơn, nhưng em chắc chắn, lên DSM 7.0 là khác bọt hẳn bác ạ.
Liên hệ bên Mstar trải nghiệm đi bác : 0923 567 987
@phamlan95 thấy ông anh lên rồi, có tính năng mới chỗ đăng nhập với quản lý mấy con nas cùng lúc hay á. mà chưa có xiền sắm nên chưa được dùng 😆
vẫn đang 6.2 😃
phamlan95
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Tè tường 6.2 thì ổn định, 7.0 thì mới mẻ, kkk, nếu có 1 con NAS riêng cho bản thân thì khuyến khích lên thử nghiệm, kkk
Như iphone ra ios mới, ko trải nghiệm sao biết nó có gì mà nhận xét, :v
hipppo
TÍCH CỰC
2 tháng
Lưu ý quan trọng là 7.0 thì chức năng USB device sẽ không hỗ trợ nữa, như usb wifi, usb bluetooth, usb DAC/speaker, usb 3G/4G. Vì vậy nên mình vẫn ở lại với v6.2
@hipppo Ủa mình dùng dòng DS214play vẩn sử dụng tốt khe cắm thẻ SD, USB
hipppo
TÍCH CỰC
2 tháng
@nebazoc Dùng cổng usb để chứa dữ liệu, copy các thứ thì dùng bình thường. Còn cắm usb wifi, usb 3G/4G hay usb DAC thì ko nhận nữa.
@hipppo USB wifi dùng loại của tplink cũng đâu nhận đâu bạn, hình như phải của Synology đúng ko? Trước mình thử một lần mà không được.
phamlan95
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@hipppo chuẩn bác ơi, mà dùng cloud mà, wifi chi cho yếu ớt :v
Cứ 1Gbs mà phang bác ơi
@hipppo Hèn gì huhu, phải quay lại phiên bản cũ
phải công nhận là cái này ngon, dành cho những ai cần lưu trữ nhiều
@A0kiji Này dành cho gia đình kiểu hiện đại dùng chung cũng oki mà a 😆
LiemPT
TÍCH CỰC
2 tháng
Để tối nay vọc nâng cấp lên DSM 7.0 xem thế nào. Nhà mình dùng Synology DJ218.
phamlan95
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@LiemPT thử đi bác, chơi cho vui :v
LiemPT
TÍCH CỰC
2 tháng
@phamlan95 Tối qua mình lên DSM 7.0 rồi, mất tầm 30 phút để cài và update.
Ai dùng Plex thì đọc hướng dẫn trước khi lên để không bị lỗi thư viện. Hoặc lên rồi xóa, set up lại từ đầu.
cvn
TÍCH CỰC
2 tháng
Quá khó khăn để nâng cấp nên thôi, ở lại với 6.x
cvn
TÍCH CỰC
2 tháng
@phuongmessi Đang dùng Plex và Synology Drive nhiều nên chắc chắn chưa up ngay. Chờ vài tháng cho nó ổn đã.
@tungtek
TÍCH CỰC
2 tháng
Còn trung thành với XPen, hóng loader hỗ trợ DSM 7 rồi lên
@@tungtek dùng đồ chính hãng vẫn thích hơn ạ :3
@tungtek
TÍCH CỰC
2 tháng
@DuyLuan2110 Mình có dùng chính hãng cho Cty, mình dùng cá nhân vọc vạch Xpen thêm í mà.
@@tungtek thế thì ngon quá rùi :3
S k mua pc sever lm nas ..... tiện hơn nhĩ
@paul.lonely S xóa mẹ cmt hết r để thag ngáo ngơ nó đọc chứ
@darkmaster1 Mày chưa bị khoá mõm là còn may đấy ngồi đó mà sủa
@paul.lonely Haha tinhte nay nhiều thể loại ếch quá cứ tưởng mình hay nói hồi lồi mẹ cái ngu 🤣🤣🤣
@darkmaster1 Ai ngu thì cứ nhìn comment trong post này là biết. Có ai ủng hộ mày ko?
Cái Synology Photo là cái mới và sịn thì chưa thấy nhắc đến. Hóng Xpenlogy ra bản loader mới 😃
phamlan95
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@heaven1987 cứ từ từ bác ơi, cái gì cũng phải có nâng cấp mà 😁
Quảng cáo thôi đi ra, hàng này cá nhân ít khi xài, thường IT của doanh nghiệp nhỏ mới xài thôi
@Truong.ld https://www.asustor.com/en-gb/product?p_id=70

ASUSTOR NAS

It's the Little NAS That Can
asustor.com

Con này rẻ, có hơn 4 triệu mà dùng làm media server, cloud cá nhân rất ok
quangdat89
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@paul.lonely con này mua ở đâu thế bạn ơi, mình đang tìm 1 con tầm 5tr quay đầu.
@quangdat89 check PM nha bác
@Truong.ld a có thể tham khảo ở đây nè, e thấy có cả hướng dẫn kỹ thuật với các loại luôn á https://thegioinas.com/
tắt wf buổi tối thì làm sao dùng cái này được nhỉ😔hic
Mstar Corp
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@nospecial này 24/7 bác ơi, nhưng sao bác tắt wifi buổi tối vậy ạ ?
@Mstar Corp tắt wf buỏi tối chõ đỡ đau đầu dễ ngủ á bác😔hic
Mstar Corp
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@nospecial Để NAS nó rự động backup dữ liệu của anh trong lúc a ngủ á, đảm bảo k mất dữ liệu lun ấy
LiemPT
TÍCH CỰC
2 tháng
Có cách nào để truy cập vào DSM để thiết lập hệ thống từ internet mà không phải từ mạng Local LAN không nhỉ mọi người? Ai biết chỉ giùm tôi với?
LiemPT
TÍCH CỰC
2 tháng
@cvn Truy cập vào dữ liệu ổ cứng thì mình đã truy cập được từ internet rồi (đã làm theo hướng dẫn mở cổng được rồi) nhưng ý mình là đang vào phần hệ điều hành OS DSM để mà thiết lập liên quan đến Control Panel hay các ứng dụng (package) trên DSM, tạo tài khoản cho từng người dùng,... từ internet (vì máy của mình để ở nhà, còn khi đi làm ở cơ quan, đôi khi có việc cần xử lý ngay thì ko xử lý được, cứ phải chờ tối về nhà xử lý qua mạng Local LAN mới được).
cvn
TÍCH CỰC
2 tháng
@LiemPT Bạn đã mở cổng rồi, setup cái QuickConnect hoặc DDNS rồi thì bạn vào DSM từ xa được thôi:
Screen Shot 2021-07-20 at 21.23.25.png
LiemPT
TÍCH CỰC
2 tháng
@cvn Cám ơn bạn. Mình đã vào được rồi. Đăng nhập Account rồi click vào link của Quickconnect ID hoặc DDNS là vào được DSM.
Screen Shot 2021-07-22 at 11.10.53.png
Screen Shot 2021-07-22 at 11.12.32.png
cvn
TÍCH CỰC
2 tháng
@LiemPT Ok bạn. Lưu link DDNS hoặc QuickConnect để vào thẳng thôi, không cần qua Synology acocunt làm gì.
xaximuoi
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Auto Repair chỉ hỗ trợ cho các dòng dành cho Business thôi, còn các dòng khác thì không có
Screenshot_10.jpg
phamlan95
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Khuyến khích nên lên DSM 7.0 để trải nghiệm nhiều tính năng mới các bác ạ, lên đi, thật sự là cực thích chứ không phải thích thông thường đâu, có hẳn rất rất nhiều nâng cấp và mới mẻ 😁
Bên Mstar có bạn Sales này ok này : 0923 567 987 (Zalo)
Hun cái nè
Bài viết chia sẻ của tác giả hay quá, hy vọng sẽ có thêm nhiều bài về chủ đề này nữa
Xpenology khi nào mới có boot mới nhỉ 😆)
Tu Le Manh
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Có phần 1 vậy là sẽ có những phần sau nữa đúng ko ad 😆)
@Tu Le Manh dsm 7 mà share mỗi cái này thì hơi uổng a ạ 😃)
1. đắt 2.chậm .
TaiLe07
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@tungly766 Công nhận cũng đắt nhưng đắt mà đáng tiền mình bỏ ra
Tốc độ mấy con này phải phụ thuộc vào mạng và ổ cứng nữa bác ơi, ban đầu em dùng cũng khá chậm, sau đó được bên cung cấp tư vấn thay router các thứ thì hoạt động khác hoàn toàn.
@TaiLe07 thay router cũng chỉ lên được 1g thôi , tính ra chậm lắm nếu so với ssd , nếu không thay đổi phương thức truyền dẫn thì sẽ lạc hậu thôi.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019