Khấu hao tài sản là gì và 2 ví dụ dễ hiểu

Nam Air
20/6/2024 5:25Phản hồi: 48
Khấu hao tài sản là gì và 2 ví dụ dễ hiểu
Có một khái niệm luôn gắn liền với các loại tài sản đó là khấu hao, dùng để mô tả sự giảm bớt giá trị (tính được bằng tiền) của tài sản sau thời gian dài sử dụng. Trong nội dung của bài viết ngắn này, mình sẽ không nhắc tới tài sản trong các môn kinh tế (tài sản cố định, tài sản lưu động vv), mà chỉ đề cập tới các vật dụng chúng ta sử dụng hàng ngày.

Để cho dễ hiểu hơn về khấu hao, mình lấy 2 ví dụ về vật dụng mà anh em mua về để xài, gồm 1 thứ có giá trị cao, chúng ta mua xài nhiều năm, sau đó cho/bán đi nâng cấp lên cái đời mới hơn (ví dụ xe máy, điện thoại vv). Thứ còn lại là các vật dụng có giá trị nhỏ, thường anh em sẽ xài tới khi hư thì thôi, mua cái mới xài tiếp.

TH1: Vật dụng có giá trị cao

Mình lấy ví dụ 1 cái iPhone 15 Pro Max 256GB, anh em mua với giá là 30 triệu đồng, dự định sẽ xài nó 3 năm rồi bán, lên đời iPhone 18PM. Nghĩa là anh em sẽ xài cái 15PM này với thời gian 3 năm. Giả sử 3 năm sau anh em bán lại cái 15PM đó được 12 triệu, lúc này ta có chi phí khấu hao của con 15PM như sau:
 • Chi phí khấu hao: 30 - 12 = 18 triệu.
 • Thời gian khấu hao: 3 năm
 • => Mỗi năm chi phí khấu hao trung bình là 18/3 = 6 triệu đồng.
Giả sử cuối năm 2026 anh em mua iPhone 18 Pro Max 256 giá cũng là 30 triệu, điều này có nghĩa là trong 3 năm sử dụng 15PM, mỗi năm anh em cần “bỏ heo” 6 triệu đồng để có 18tr đổi bù lên đời 18PM.
tinhte-khau-hao.webp

TH2: Vật dụng giá trị không cao

Lấy ví dụ 1 cái tai nghe bluetooth, anh em mua với giá 4,2 triệu đồng, đặt mục tiêu là xài được 3 năm thì nó hư. Vì cái tai nghe sẽ hư, không còn lại bán được nữa, cho nên 3 năm nữa giá trị của nó sẽ = 0.

 • Chi phí khấu hao: 4,2 triệu đồng
 • Thời gian khấu hao: 3 năm = 36 tháng
 • => Chi phí khấu hao trung bình: 1tr4/năm = 117k/tháng
Như vậy, nếu chúng ta đặt mục tiêu là xài được cái tai nghe trong vòng 3 năm, điều này có nghĩa là cứ mỗi tháng trôi qua cái tai nghe sẽ hao mòn đi 117k giá trị, từ nguyên giá ban đầu là 4,2tr đồng tới khi về còn 0đ. Và nếu anh em còn có ý định mua cái tai nghe mới xài tiếp khi cái này hư, thì mỗi tháng anh em cần để dành 117k để sau này 3 năm có 4tr2 mua cái tai nghe mới.

Dĩ nhiên, đây chỉ là cách tính toán để hiểu khấu hao và hao phí tài sản là gì, để chúng ta có phương án chuẩn bị tài chính mà mua món mới thay thế. Vẫn có nhiều trường hợp cái tai nghe mới xài có 2 năm đã hư, nhưng cũng có khi nó xài được tới 4 năm 5 năm, vô chừng. Lúc đó chi phí khấu hao sẽ tăng lên hoặc giảm xuống, theo thực tế thời gian sử dụng được.

tinhte-khau-hao-2.jpg
48 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Khái niệm này có trong môn Kế Toán, dân Kinh tế chắc ai cũng nắm nằm lòng 😁
Có cái càng dùng nhiều càng tăng giá thì có được tính là khấu hao không?
@Bão Sài Gòn Đồng hồ rolex ko sản xuất đại trà anh nhé. Nếu nó sản xuất hàng loạt thì ko có cửa, và chất liệu của nó như vàng hay kim cương cũng ko xếp vào loại hàng hóa khấu hao =))
@Bão Sài Gòn Khẳng định là Rolex vẫn giảm như thường nhé
dccuong
ĐẠI BÀNG
23 ngày
@Bạch Vân Đạo Nhân Khấu hao là tính các mặt hàng bth sẽ giảm giá trị theo thời gian thôi, còn các trường hợp đặc biệt thì không tính bác, vì cái từ khấu hao có nghĩa là hao mòn giá trị tài sản theo thời gian.
@Hạt mè bé xíu ₫ơn giản, dễ hiểu nhất là nhẫn vàng 😃
Ví dụ giờ em lấy cô vợ 22 tuổi, sau năm năm em muốn đổi cô vợ khác củng 22 tuổi thì em phải bù bao nhiêu sếp. và tính khấu hao thế nào để em còn chuẩn bị cân bằng tài chính 😁
@BánTáoQ10 Để e về hỏi vợ ạ
Ttar Ng
TÍCH CỰC
24 ngày
@BánTáoQ10 trường hợp này ko tính khấu hao. Mà phải tính chi phí: mua mới 100% + chi phí xử lý hàng trả + chi phí bảo hiểm [recommended]. Nên khuyến khích thay thế linh kiện và dùng tiếp.
@BánTáoQ10 Ca này lấy vòng đời 60 năm thì có 38 năm được khấu hao. Cái này chắc chăn không dùng straight-line depreciation như Nam Air xài được. 5 năm đầu là tỉ lệ khấu hao nhiều nhất.Sau 40 tuổi thì tỉ lệ khấu hao hầu như rất nhỏ. Nếu không có con khấu hao khác. Nếu có con thì khấu hao sau sinh rất nhiều. Nếu những năm đầu khấu hao nhanh thì những năm sau khấu hao ít hơn. Nếu trong quá trình sử dụng nếu có "nâng cấp, bảo trì" thì sẽ nâng giá trị thêm ban đầu thêm thì giá trị sau khi khấu hao vẫn còn nhiều hơn. Cũng có trường hợp hiếm sau 5 năm sử dụng giá trị sản phẩm tăng giá thì sau khi khấu hao cũng có lời(Giống như mua nhà cho thuê sau 5 năm giá trị căn nhà tăng nhiều hơn phần khấu hao.)
Bởi vậy tuỳ theo hoàng cảnh cụ thể và cách sử dụng của bạn mà chẩn bị tài chính 😁
Giá trị lúc bán - (Giá trị lúc mua - Khấu hao sau thời gia sử dụng). Nếu >0 thì bên kia trả tiền cho bạn(Bạn nâng giá trị lên rất nhiều). Nếu <0 thì bạn phải bù cho bên kia 😁 Have fun!
@BánTáoQ10 đừng để vợ đọc được nhé sếp :>
dccuong
ĐẠI BÀNG
23 ngày
@Nam Air Đừng làm điều dại dột 😁
tavanlata
ĐẠI BÀNG
24 ngày
Tư duy về khấu hao như trên chủ yếu dành cho khối kế toán và kinh tế thôi. Nhằm giải quyết bài toán ngân sách, tính thuế.... chứ thực tế khấu hao dựa trên giá trị sử dụng thì phức tạp và nhiều biến biến số hơn rất nhiều.
@tavanlata Dạ!
nw_47
CAO CẤP
24 ngày
@tavanlata Đa số tài sản cố định, máy móc vi tính văn phòng… vẫn khấu hao đường thẳng 5 năm mà. Phải là tài sản đặc thù lắm mới tính khấu hao chi tiết
dccuong
ĐẠI BÀNG
23 ngày
@tavanlata Để tính chi phí doanh nghiệp nữa, đúng là phức tạp hơn nhiều nhưng mà Mod ví dụ vậy dễ hiểu rồi, và dành cho số đông để hiểu khấu hao là gì thôi.
DKez
TÍCH CỰC
6 ngày
@Nam Air mấy cái đt tai nghe có phải tài sản đâu nhỉ
VN có tài sản vô giá trưng bày bao năm ko hết khấu hao
DKez
TÍCH CỰC
6 ngày
@airwalker tôi biết bạn ám chỉ gì nhưng cái đó có giá trị tinh thần cao đó, 100 triệu dân kiểu gì có vài triệu người như bạn
Bài viết này em chưa hiểu mục đích anh Nam ơi? Là

1. Phản ánh chính xác giá trị tài sản theo thời gian
2. Quản lý tài chính hiệu quả
3. Tính thuế thu nhập cá nhân
4. Hưởng lợi ích về thuế
5. Lập hồ sơ vay vốn

Hay còn lợi ích nào khác ko anh Nam?
@Hạt mè bé xíu Các 2 nha bác, quản lý tài chính hiệu quả hơn. Đồ đạc xài sẽ hư hao, ngày nào cũng có món hư cần phải mua mới, nên chúng ta phải chuẩn bị tiền để mua cái mới xài tiếp 😁
@Nam Air Hư hao khác với khấu hao mừ. Hư cần mua mới thì liên quan gì đến khấu hao anh giai
@Hạt mè bé xíu Hết khấu hao vẫn sài bình thường.
maicasio
TÍCH CỰC
24 ngày
Kiến thức cao siêu khó hiểu quá.
😔
@Lê Bình Phương E nói bậy gì hả a
@Lê Bình Phương icon là sao anh Hai ?
Cái này hồi học kinh tế ở đại học mình có đọc qua.
Nói chung doanh nghiệp mới cần quan tâm khấu hao để tính lãi lỗ trong chi phí. Kiểu mua 1 cái máy dùng trong x năm, thì chi phí đó khiến cty lỗ lãi ntn? Và sau khi hết khấu hao có dùng dc tiếp ko? Bán dc ko?
Chứ cá nhân thì ko cần quan tâm mấy. Thích thì mua thôi
1 bài viết rất vô tri vì nó chẵng nói về chuyện gì. Nếu áp dụng vào cty để khấu hao thì chưa đúng và đủ. Còn về cá nhân xài thì ai có quan tâm đâu vì nếu cái đồ tai nghe như vdu nêu lên thì có hư họ vẫn bán lại dc với giá thấp hơn thôi.
@vanminh191 chắc đang học tại chức ban đêm lớp kế toán nên lấy bài đang học ra đăng luôn cho đỡ quên bài! vừa có lương!
@QuanLyNhaNghi Dạ!
duongtrth
ĐẠI BÀNG
24 ngày
Dù anh Nam đã ghi rõ "sẽ không nhắc tới tài sản trong các môn kinh tế" nhưng đọc tới đoạn tính khấu hao thì người trong nghề như mình ko đọc tiếp nổi vì thấy cấn quá cấn. Chắc tại dùng từ "khấu hao" nên nhạy cảm quá, cùng từ nhưng ý nghĩa, cách tính, mục đích so với kế toán khác hoàn toàn. Thôi anh em đọc cho vui đừng nghĩ kế toán cũng tính như vậy là được nhé 😁
@duongtrth Cám ơn bạn đã góp ý, đúng là mình không chuyên nói chuyện hơi ngu
htn86
ĐẠI BÀNG
24 ngày
về cơ bản, tôi thấy chủ thớt hiểu sai.
Khấu hao = khấu trừ hao mòn
Chủ yếu nói về hao mòn vật chất .
Phép tính chủ thớt đưa ra là chênh lệch “giá mua mới” và “giá bán thanh lý”, có tính thị trường, không đại diện cho hao mòn vật lý của “tài sản”.
phép tính giá trị khấu hao (theo thời gian) là “giá mua mới” chia cho “thời gian từ lúc mua mới đến lúc hỏng không sử dụng được (hoặc không còn đủ công năng như lúc mua mới)”.
aitq
ĐẠI BÀNG
23 ngày
Ví dụ về chi tiêu cá nhân thì k thực tế lắm, tính để chuẩn bị tài chính thay món mới theo mình là k cần thiết. Mình chỉ tính khi quyết định mua xem trả góp trong khả năng bao nhiêu từng tháng.

Khấu hao tài sản đưa vào chi phí công ty để cân bằng về thuế theo thời gian. Chứ cá nhân chả được gì. Theo em hiểu là vậy
callrec
ĐẠI BÀNG
23 ngày
rồi, sắp mua lại BH thân vỏ đúng không kakakaka
Kim L
ĐẠI BÀNG
23 ngày
Cảm ơn anh Nam đã chia sẻ !
Cứ hết bảo hành là tìm đường bán.
titom113
ĐẠI BÀNG
22 ngày
Rồi hướng dẫn thêm đi chứ bạn. Nhiêu đó ít quá.
Nhiều khái niệm anh em còn chưa rõ, nhưng rất có ích nè.
Quản lý tài chính rất quan trọng, cá nhân ai cũng phải biết qua.
Thớt viết mấy bài về công nghệ đi,
Còn nếu muốn viết về tài chính thì chắc thớt nên lôi cái thông tư về khấu hao TSCĐ xong copy ví dụ vào đây thì hợp hơn.

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019