Khi nào Chứng minh nhân dân hết hạn?

Kienyenii
1/4/2024 8:57Phản hồi: 0
Khi nào Chứng minh nhân dân hết hạn?
Ngày 1-4, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) thông tin về những điểm mới của luật Căn cước sẽ có hiệu lực từ 1-7 tới.
cmtnd-4789.jpg.jpg

Cụ thể, thứ nhất, theo luật Căn cước, căn cước công dân (CCCD) sẽ đổi tên thành thẻ căn cước, quy định tại điều 3 của luật này.

Thứ hai, giá trị sử dụng của thẻ CCCD, chứng minh nhân dân (CMND) đã được cấp (điều 46). Cụ thể, CCCD đã được cấp trước ngày 1-7 vẫn có giá trị sử dụng hết thời hạn ghi trong thẻ, công dân có nhu cầu thì cấp đổi sang thẻ căn cước mới.

Ngoài ra, CCCD và CMND hết hạn sử dụng từ ngày 15-1 đến trước ngày 30-6 thì tiếp tục có giá trị sử dụng đến ngày 30-6. Các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành mà dùng thông tin từ CMND hoặc CCCD vẫn có giá trị sử dụng.

Thứ ba, sẽ khai tử CMND từ 1-1-2025 (điều 46). CMND còn thời hạn sử dụng thì được sử dụng đến ngày 31-12, sau đó sẽ không còn giá trị sử dụng.

Thứ tư, bỏ thông tin quê quán và vân tay trên thẻ căn cước (điều 18). Thẻ căn cước mới đã bỏ thông tin quê quán, nơi thường trú, vân tay, đặc điểm nhận dạng, thay vào bằng thông tin nơi đăng ký khai sinh và nơi cư trú.

Thứ năm, mở rộng đối tượng được cấp thẻ căn cước (điều 18 và điều 19). Cụ thể, công dân Việt Nam dưới 14 tuổi cấp thẻ căn cước theo nhu cầu; công dân Việt Nam không đủ điều kiện đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú nếu được cập nhật thông tin nơi ở hiện tại vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Thứ sáu, cấp thẻ căn cước cho người dưới 6 tuổi (điều 23). Người đại diện hợp pháp thực hiện thủ tục cấp thẻ căn cước cho người dưới 6 tuổi thông qua cổng dịch vụ công hoặc ứng dụng định danh quốc gia. Không thu nhận thông tin nhận dạng và sinh trắc học đối với người dưới 6 tuổi.

Thứ bảy, bổ sung quy định cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch (điều 3 và điều 30). Giấy chứng nhận căn cước là giấy tờ tùy thân chứa đựng thông tin về căn cước của người gốc Việt Nam, chưa xác định được quốc tịch đang sinh sống tại Việt Nam từ 6 tháng trở lên. Giấy chứng nhận căn cước có giá trị chứng minh về căn cước để thực hiện các giao dịch, thực hiện quyền, lợi ích hợp pháp trên lãnh thổ Việt Nam.

Thứ tám, bổ sung quy định cấp căn cước điện tử (điều 31 và điều 33).
Theo đó, mỗi công dân Việt Nam được cấp 1 căn cước điện tử. Căn cước điện tử của công dân được cơ quan quản lý căn cước Bộ Công an tạo lập ngay sau khi công dân hoàn thành thủ tục cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2 (VNeID). Căn cước điện tử sử dụng để thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công, các giao dịch và hoạt động khác theo nhu cầu của công dân.

Thứ chín, bổ sung quy định thu thập thông tin sinh trắc học (điều 16 và điều 23). Thu nhận thông tin sinh trắc học mống mắt đối với công dân từ đủ 6 tuổi trở lên khi thực hiện thủ tục cấp thẻ căn cước. Thông tin sinh trắc học về ADN và giọng nói được thu thập khi người dân tự nguyện.

Cuối cùng, theo điều 22 của luật Căn cước, thông tin tích hợp vào thẻ căn cước gồm: thông tin thẻ bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội, giấy phép lái xe, giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn hoặc giấy tờ khác do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Quảng cáoNgười dân đề nghị tích hợp thông tin vào thẻ căn cước khi có nhu cầu hoặc khi thực hiện việc cấp thẻ căn cước.

Việc sử dụng thông tin được tích hợp vào thẻ căn cước có giá trị tương đương như việc cung cấp thông tin hoặc sử dụng giấy tờ có chứa thông tin đó trong thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công, các giao dịch và hoạt động khác.

Nguồn tin: Báo Pháp Luật TP.HCM
Chia sẻ

Xu hướng

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019