Khi nào thì cần thay bình ắc-quy xe máy?

Duy Luân
7/7/2019 22:6Phản hồi: 240
Khi nào thì cần thay bình ắc-quy xe máy?
Bình ắc quy là một trong những bộ phận cực kì quan trọng của xe máy nhưng vì nó "ẩn" trong xe nên ít được để ý tới. Là một người dùng xe máy, bạn nên để ý những dấu hiệu bên dưới để biết khi nào xe "bị yếu bình" để có thể thay bình cho kịp thời, tránh trường hợp xe không còn đề hay chạy được thì rất vất vả.

Khi nào thì nên thay ắc quy?


Những dấu hiệu sau cho thấy đã tới lúc bạn nên thay bình ắc quy:
  • Xi nhan kêu rất nhỏ, tiếng kêu bị đứt quãng, hoặc nghe tiếng xi nhan bị "nhão" (kéo dài, không gãy gọn), bị "lạc giọng"
  • Đề máy lên khó hoặc thậm chí không đề được, phải đạp máy mới chạy
  • Đèn không sáng như bình thường, xi nhan cũng không sáng như bình thường
  • Khởi động nguội khó: khởi động nguội là khởi động lần đầu tiên trong ngày, nếu ngày nào bạn cũng thấy đề khó thì có khả năng là ắc quy gần hết
Tuổi thọ của ắc quy thường kéo dàu khoảng 2 năm với ắc quy nước (dùng dung dịch axit), và tầm 3 năm với ắc quy khô (ắc quy kín khí, loại này giờ người ta xài nhiều). Hồi xưa còn dùng ắc quy nước thì chúng ta còn có khái niệm "châm nước bình", giờ thì do chúng ta đã chuyển sang dùng bình khô nhiều nên chỉ có thay luôn bình mà thôi.

binh_ac_quy.jpg

Nếu bình cạn thì bạn sẽ gặp những khó khăn gì?


Trước hết là đèn xi nhan và đèn chính của xe sẽ hoạt động không như thiết kế, ánh sáng phát ra yếu hơn, và tiếng xi nhan cũng có thể bị nhỏ hơn bình thường. Điều này khiến bạn khó quan sát đường hơn vào buổi tối, người khác không thấy rõ xi nhan của bạn khi bạn cần chuyển hướng, tóm lại là dễ bị tai nạn hơn.


Một cái khó chịu nữa là xe không đề được. Sáng ra chuẩn bị đi làm mà đề xe một hồi mới lên thì có nguy cơ trễ giờ làm. Ngoài ra mình từng bị trường hợp là xe LEAD của bạn gái mình sau một thời gian đề khó mà quên đi thay bình thì tới 1 hôm không còn đề được nữa, mà xe LEAD đó lại không có đồ đạp (hoặc do có mà mình không biết), nên phải dắt bộ đi thay bình thì xe mới chạy lại. Hên là hôm đó không cần chạy đi gấp, chứ không là móm.

ac-quy.png

Một tình huống nữa mà mình chưa thấy nhưng nghe nói: bình ắc quy cạn mà tiếp tục dùng lâu thì có thể gây phù bình, nguy hiểm tới an toàn cháy nổ. Cái này không rõ là đúng hay không, nhờ anh em rành xe xác minh giúp.

Có nên sạc lại ắc quy khô hay không?


Ngày xưa mình từng dùng ắc quy khô nhưng không phải là cho xe máy, mà là để phát điện cho hệ thống router nhà mình khi cúp điện (thời 2013-2014 hay bị cúp điện lắm). Mình sạc bằng cục sạc xong thì thấy bình xài bình thường không gặp vấn đề gì, nhưng mình không chắc đây là điều nên làm. Phần này nhờ anh em Tinh tế tư vấn thêm bằng cách comment vào bài nhé, sau khi có câu trả lời từ anh em thì mình sẽ update vào bài.

sac_lai_dien.jpg

Hình trên là cái đồ mình dùng để sạc lại bình ắc quy nè, mua cũng rẻ, tầm 250.000 đồng hồi năm 2013, giờ chắc giá cũng xấp xỉ như thế này hoặc rẻ hơn. Nhưng mà bình xe máy thì lâu lâu chúng ta mới cần sạc lại nên mua cái đồ sạc này nhiều khi phí tiền. Mình mua nó là do mình cần sạc bình thường xuyên sau khi xài cho router. Dạo này ít cúp điện nên cũng không còn dùng tới đồ sạc và hệ thống ắc quy tự chế này nữa.
240 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Dấu hiệu đầu tiên "Xi nhan kêu..." chỉ có trên những xe người dùng tự lắp đặt thêm phụ kiện âm thanh chứ đa số xe máy các nhà sản xuất họ không gắn chi tiết này. Có lẽ @Duy Luân viết nhầm, đúng ra là "Còi/kèn xe kêu nhỏ..."?
@băng tải hai tín Có tui xài nhé.
@khanhngph Con wave mình đề thì không nổ nhưng còi, xi nhan kêu ầm ầm. Có khi nào hỏng bộ đề không nhỉ?
l0ngku
TÍCH CỰC
5 năm
@Cafe Tê Tính Có 2 trường hợp, hết thang đề hoặc bạn kiểm tra công tắc đề
@Cafe Tê Tính Nếu bạ ko có chuyên môn thì rất khó xác định nên đem thợ kiểm tra ạ
Khi nào đề không nổ. Dận nổ rồi mà điện không vào bình thì thay 😆
@Viettrong2105 Khi nào xe chuẩn bị nổ thì thay. 😁
@adagioleonard Vậy bác thì kinh rồi 😆
thangbem
TÍCH CỰC
5 năm
Cũng liên quan đến điện nhưng với các dấu hiệu này, ngoài việc sắp hết ắc quy thì cũng có khả năng là xe chết sạc. Đặc biệt với SH đời 2008, 2010.
Hết thì thay thôi. Chả có thằng dở nào thay bình ắc quy định kỳ cả. Giờ cái bình chạy ngay ra đầu hẻm mua được rồi, đâu có khó khăn gì.
SuperBowl
TÍCH CỰC
4 năm
@Daviddv9prada Sạc bình chạy 3 tháng rồi chưa thấy vấn đề gì.
hoangtu12
ĐẠI BÀNG
5 năm
Khi nào hư thì thay thôi. Có quá nhiều thứ để lo trong cuộc sống. mấy cái nhỏ nhặt này bỏ qua cho đời thanh thản 😁
madafaka
TÍCH CỰC
5 năm
Với xe tay côn thì đèn còi còn hoạt động bình thường nhưng xe có thể đề không lên nhé, mình mới bị và phải dắt bộ đi thay bình vì đinh ninh là đèn pha (dùng điện bình) còn sáng trưng nên bình chưa hư.
Nguyên nhân chính là điện áp bị sụt ko đủ để đề máy nhưng vẫn dư sức sáng đèn hết cỡ.
@madafaka Xe attila sáng nay cũng vậy, đèn sáng, đề ko lên, nghe tiếng kêu mình đoán là hết bình, bình cũ thay của Pinaco từ 09/2018, còn 2 tháng nữa là đủ 3 năm, chắc hư bình, chiều phải lên shopee đặt bình mới về thay thử xem
snetus61
ĐẠI BÀNG
5 năm
Bên mình chuyên cung cấp acquy các loại xe ae nào có dấu hiệu trên cần thay acquy liên hệ mình nha =))
image.jpg
snetus61
ĐẠI BÀNG
5 năm
@snetus61 https://www.facebook.com/profile.php?id=100023418495984 mấy bác cần loại gì ib mình tư vấn cho nha... nói thành viên tinh tế sẽ có giá tốt nhất

Phụ Tùng Xe Máy

Phụ Tùng Xe Máy đang ở trên Facebook. Tham gia Facebook để kết nối với Phụ Tùng Xe Máy và những người khác mà có thể bạn biết. Facebook trao cho mọi người quyền chia sẻ và mở rộng và kết nối thế giới.
facebook.com
@nospecial Giờ nó same same thôi, nên lấy ĐN
0946416504
ĐẠI BÀNG
5 năm
Con wave nhà mình 5 năm chưa thay nè. Vẫn đề và mình thấy vẫn ổn
@0946416504 mình đi con Click 2016 giờ dc 3 năm rồi chưa thấy dấu hiệu gì cần thay như trong bài, có lẽ cũng phải xài dc 5 năm như bạn 😁
Minh k8
ĐẠI BÀNG
5 năm
@0946416504 Quan trọng đi nhiều hay ít thôi
@0946416504 Wave S nhà mình mua từ năm 2010 đến giờ vẫn đề phát nổ luôn. Acquy khô giờ đâu như loại châm acid như ngày xưa mà nhanh phải thay vậy được
0946416504
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Minh k8 Mỗi tháng mình đc 1000km thôi
anhlt
CAO CẤP
5 năm
Khi hết chứ sao😆
l0ngku
TÍCH CỰC
5 năm
Khi nào cần thay bình ắc quy- là khi ắc quy đó hư
anhvu999
TÍCH CỰC
5 năm
@l0ngku giờ có vài mẫu xe nhà sx nó bỏ cái cần đạp, .....nên vấn đề ở chỗ đó
l0ngku
TÍCH CỰC
5 năm
@anhvu999 bạn đi xe khi nào bình ắc quy xuống cấp thì mình sẽ cảm nhận dc mà bạn, với lúc đi mua xe bên head mình cũng có thắc mắc xe không có chân đề thì hết bình làm cách nào để đề nổ, nhân viên tư vấn cho mình, xe bạn sẽ vẫn lưu điện kích hoạt đề nổ cho 1 lần khi bình ắc quy bị hư hoặc cạn kiệt, nói vậy chứ mình cũng chưa thử bạn nhé
anhvu999
TÍCH CỰC
5 năm
@l0ngku nói chung là xui lắm mới bị chết bình giữa đường giữa chợ, nhưng vẫn cảm giác kg an toàn khi đi xa bằng xe kg có cần đạp
SuperBowl
TÍCH CỰC
4 năm
@anhvu999 Xe không có cần đạp thì khỏi mua cho nhanh, lỡ acquy hết giữa đường mà đang ở vùng hoang vắng ban đêm nữa thì sao.
mình đi xe máy bao năm chỉ biết mỗi thay dầu, rửa xe. có bận mang ra tiệm họ khuyên thay dầu lap nữa. còn lại xe đi ầm ầm cả chục năm nay (chắc mình đi ít, 10 năm đi được có 20k km thôi à)
Ác quy nước xài lâu hơn ác quy khô nhé, cứ châm nước, sạc xài phà phà. Mình xài ác quy khô tím tầm 1,5 năm là tèo rồi đâu dc 3 năm?
kajimun92
ĐẠI BÀNG
5 năm
@vietrung mình cũng vậy, cơ mà đi ít, ngày 30km
ngduchoai8
ĐẠI BÀNG
5 năm
@phuonghong17385 Có khả năng do đèn phanh bị chập ở công tắc, không đóng ngắt bình thường được. Bình rất hay chết. Tôi đã bị, tháo hoặc thay công tắc phanh là ok ngay, bình lại tự sạc và khỏe như mới
@ngduchoai8 Đèn sáng liên tục dễ thấy mà b
Redstone07
ĐẠI BÀNG
4 năm
@allstreet Acquy khô cũng châm nước cất, và sạc được đó. Nhưng tần suất không cần nhiều như acquy nước.
mấy dòng khác mình chưa đi, nhưng đi honda FI thì bật chìa khóa mà kim FI ko lên nổi + đèn yếu là thay bình được
@nightwish47 Bình dùng lâu rồi thì đúng chứ bình mới thay tầm 1 năm có thể vấn đề là sạc điện không vô thôi bạn
@phuonghong17385 Nhà có chiếc wave RSX hình như đời 2012 thì phải, bình điện xe BH 12 tháng chạy đúng tháng 13 ra hãng sạc, bình không lưu điện, thay bình thứ 2 cũng đúng tháng 13 😆 từ đó không bảo giờ mua bình điện tại hãng nữa 😃) bình thứ 3 mua bên ngoài đến bây giờ mới thay lại được vài ngày nay tính ra cũng 6-7 năm.
Khanh.Lam
ĐẠI BÀNG
5 năm
Con airblade của mình xấp xỉ 10 năm chưa thay acquy luôn
mấy bài dạng này anh gom vào 1 chuyên mục dạng như 'kiến thức phổ thông' đi anh.. e thấy khá thú vị, nhiều cái trong trường học ko dạy mà lại rất cần trong cuộc sống
dauphuthui
ĐẠI BÀNG
5 năm
xe minh đang dùng bình nước cũng chẳng có cần đạp không biết khi nào nó hết bình rồi dắt bộ đây :oops:
@dauphuthui Bình xịn tầm 3 năm nên "thăm khám" nó là vừa nếu ok thì thôi không thì thay mà thường nếu đi thường xuyên thì cỡ 5 năm chưa hư. Còn bình thay rồi thì thây kệ thằng bán nói nó của Mỹ hay nhựt....thì cũng nên cẩn trọng khi đi xa . Tui thay bình Đồng nai BH 6 tháng xài 3 năm chưa chịu hư . Tóm lại của bền tại hãng và tại người nữa Heheheheheheh
Có thể các bạn không tin, nhưng cái ắc quy zin theo xe máy của mình 9 năm rồi vẫn còn xài được, mình mua xe Future X năm 2010.
@manchirua Mấy con này xài bình khô, vừa chạy vừa sạc chứ không phải bình cũ châm axit. Chỉ thay khi bị hư thôi bạn. Nhà mình cũng mấy xe, có chiếc chạy 9 năm mới thay bình, có chiếc 4 5 năm phải thay rồi
@nightwish47 mình chạy ex150 cũng bình khô tự sạc như bạn nói gần năm thứ 5 mới sạc nhẹ 1 lần vì thấy bình hơi yếu, không biết được như bạn trên không.
TTX_412
TÍCH CỰC
5 năm
wave RSX 2014, đến nay 2019 là 5 năm rồi vẫn chưa thay acquy. Acquy thì cứ chạy thì nó sẽ sạc thôi. Có các dấu hiệu trên là bắt đầu hỏng rồi
@TTX_412 xe bạn chạy nhiều đúng không thường xe chạy nhiều ít hỏng bình !
TTX_412
TÍCH CỰC
5 năm
@Thangmasaru Em chạy đi làm, nhưng do gần nhà nên cả đi lẫn về chỉ tầm 15km mỗi ngày
althonx5
TÍCH CỰC
5 năm
Mấy chú xồn xồn vào comment: Khi nào hư/hết thì thay thôi !
Cái vấn đề là xe đời mới giờ nó không có cần đạp, thế thì ông cố nội nó làm sao biết cái bình nó hết ? Trong khi con gái đang đi xe ngoài đường thì 1 ngày đẹp trời xe ra đề không được (do hết bình). Đó mới là mục đích chính của cái Topic này
@Hêu Con chuẩn đấy cứ như oto kiểm tra định kỳ đi sẽ khác ngay ! còn về chìa kháo thì cứ bật lên ass thì khắc nó sử dụng điện mà ! xe càng đi nhiều thì bình càng ít hỏng đơn giản vì nó được sạc và xả , xe càng ít đi càng dễ hỏng, đối với oto cũng tương tự.
@althonx5 Đi xe máy mấy chục năm nay rồi chưa khi nào hết ắc quy khi đang đi ngoài đường cha nội. Chỉ khi dựng để trong nhà vài ngày thì khó nổ, theo phản xạ thì cứ tiếp tục đề nên nó mới hết bình. Lý do này là do cục sạc nó hỏng mới không nạp được cho ắc quy nó mới hết, thế nên nói như vậy là chưa chuẩn.
Còn để tránh hiểu lầm cãi cọ thì tiêu đề bài này phải là "Cách nhận biết khi bình ắc quy gần hết điện" Chứ lịt cụ nó hết thì thay chứ khi nào ba.
althonx5
TÍCH CỰC
5 năm
@Daviddv9prada Sao biết lúc nào nó hết mà thay hay zậy ?
sib
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Thangmasaru Dạ thím, Xe tôi vẫn đi kiểm tra, thay nhớt mỗi 1500km vì tôi mỗi ngày đi chỉ tầm 10km. Mới bảo dưỡng xong không lỗi lầm j mấy bữa đi mưa nó lại gặp vấn đề k thể khởi động, vặn chìa mà nó không lên điện. Mấy nay bận chưa đi kiểm tra dc. Kỹ thuật viên nó có kiểm tra cũng có kiểm tra hết đâu. Nó có triệu chứng thì biết để mà phòng ngừa

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019