[Khoa học] Ma có thật hay không?
ndminhduc
5 năm trướcBình luận: 458Lượt xem: 199.332
[Khoa học] Ma có thật hay không?
Ma có thật không? Đây là một trong những câu hỏi gây nhiều tranh cãi nhất trong lịch sử nhân loại. Hàng nghìn năm qua, vô số ý kiến trái chiều nhau đã được đưa ra nhằm cố gắng lý giải cho hiện tượng siêu nhiên này. Dưới khía cạnh khoa học, các nhà nghiên cứu chắc chắn đã có nhiều nghiên cứu nhằm tìm hiểu bí ẩn đó và bên dưới đây là một số phát hiện của họ. Đầu tiên, xin kể cho các bạn nghe một câu chuyện ma ngay tại Nhà Trắng!

Câu chuyện ma trong Nhà Trắng của thủ tướng Anh!

Không lâu sau chiến tranh thế giới lần thứ 2, Winston Churchill (1874-1965; cựu Thủ tướng Vương quốc Liên Hiệp Anh và Bắc Ireland) đã có chuyến viếng thăm Nhà Trắng, Hoa Kỳ và ông cho biết đã có những trải nghiệm hết sức huyền bí. Sau khi ngâm mình trong bồn tắm với 1 ly Scotch và xì gà, ông bước sang phòng ngủ bên cạnh. Tại đó, ông đã bắt gặp hồn ma của Tổng thống Abraham Lincoln. Hết sức bình tĩnh mặc dù đang khỏa thân, nhưng Churchill vẫn đưa tay ra chào và nói "Chào buổi tối, Ngài tổng thống. Có vẻ như chúng ta gặp nhau trong lúc không thuận tiện cho tôi lắm." Ngay lúc ấy, linh hồn mỉm cười và biến mất.

Tinhte-Winston-Churchill.jpg
Winston Churchill (1874-1965; cựu Thủ tướng Vương quốc Liên Hiệp Anh và Bắc Ireland), người kể lại rằng đã gặp hồn ma Tổng thống Abraham Lincoln trong Nhà Trắng

Câu chuyện của Winston Churchill chỉ là một trong số nhiều hiện tượng mà người ta gặp phải, bao gồm cả những người nổi tiếng. Sir Arthur Conan Doyle, cha đẻ của thám tử lừng danh Sherlock Holmes, cho biết ông từng nói chuyện với hồn ma qua bà đồng cốt trong khi thiên tài Alan Turing cũng khẳng định rằng ông đã viễn cảm được ma. 3 người đàn ông trên đều nổi tiếng với bộ óc suy luận logic tuyệt vời, nhưng những suy nghĩ sắc bén không thể khiến họ ngừng tin vào những điều không thật. Và rất có thể, chúng ta cũng giống như họ. Theo cuộc điều tra hồi năm 2005 do các nhà nghiên cứu tại Đại học Princeton thực hiện, có tới 3/4 người Mỹ tin vào các hiện tượng siêu nhiên và 1/5 trong số đó cho rằng họ đã thật sự nhìn thấy ma.

Bị hấp dẫn bởi niềm tin vào ma quỷ của nhiều người, các nhà tâm lý học bắt đầu nghiên cứu để tìm hiểu xem tại sao họ không thể thoát ra khỏi các khái niệm mê tín dị đoan xưa cũ và các huyền thoại truyền miệng trong dân gian. Cuối cùng, phát hiện của các nhà tâm lý học có thể gợi ý về tác dụng của việc tin vào ma quỷ. Theo đó, nó có thể khiến cho bạn luôn giữ nhiều thắc mắc về thế giới huyền bí trong cuộc sống.

Ma gương, người không mặt, kẻ bám đuôi trong bóng tối, bóng đè,… "Chúng ta tạo ra niềm tin vì chúng ta không tin vào sự ngẫu nhiên trong vũ trụ"

Tinhte-khoa-hoc-ve-ma-9.jpg
Ảnh minh họa

Trước đây, một số hiện tượng siêu nhiên đã lần lượt được bóc tách dưới ánh sáng khoa học một cách dễ dàng dựa vào những "lỗi trong hoạt động của não". Hiện tượng cảm thấy có ma quỷ di chuyển đồ vật được cho là do tổn thương vùng não trên bán cầu phải chịu trách nhiệm xử lý hình ảnh; một số biểu hiện của bệnh động kinh có thể lý giải cho cảm giác luôn có bóng ma theo sau rình rập con người hoặc những chiếc bóng không có khuôn mặt lấp ló trong môi trường xung quanh.

Mặt khác, những người hoàn toàn khỏe mạnh bình thường vẫn có thể bị ảo giác và nhìn thấy các nhân vật huyền bí. Các nhà khoa học cho rằng đây chỉ là hiện tượng thần kinh.Điển hình như một nhà tâm lý học trẻ tuổi người Ý từng cho biết là khi ông thức dậy vào buổi sáng và nhìn vào gương, ông thấy trong đó có một người đàn ông già nua đang nhìn mình. Sau khi tiến hành nhiều thử nghiệm, ông kết luận rằng hiện tượng ảo ảnh sẽ xuất hiện khi bạn nhìn vào hình ảnh trong gương ở điều kiện thiếu sáng. Khi đó, não bộ sẽ cố gắng tự xây dựng thêm thông tin để điền vào hình ảnh còn thiếu. Do đó, hình ảnh của đầu lâu, nếp nhăn, hoặc thậm chí là các loại sinh vật ghê gớm sẽ xuất hiện.

Tinhte-khoa-hoc-ve-ma-7.png
Hiện tượng ảo ảnh sẽ xuất hiện khi bạn nhìn vào hình ảnh trong gương ở điều kiện thiếu sáng. Khi đó, não bộ sẽ cố gắng tự xây dựng thêm thông tin để điền vào hình ảnh còn thiếu.

Do đó, người ta lập luận rằng có thể hình ảnh mà thủ tướng Anh Churchill nhìn thấy là sự kết hợp giữa thể trạng mệt mỏi, kiệt sức, thuốc lá, rượu và cộng thêm một ít "trò đùa từ ánh sáng". Vậy điều đó có đủ để lý giải cho hiện tượng lên đồng mà Conan Doyle chứng kiến?

Một lá chắn bảo vệ của con người

Tinhte-khoa-hoc-ve-ma-6.jpg
Ảnh minh họa

Các nhà tâm lý học chuyên nghiên cứu tôn giáo từ lâu đã cho rằng niềm tin vào hiện tượng siêu nhiên là một dạng lá chắn bảo bệ con người khỏi những sự thật phũ phàng của thế giới thực tại. Theo đó, khi có điều gì đó xảy đến quá đột ngột, như cái chết, thảm họa thiên nhiên hoặc mất việc,… não bộ sẽ cố gắng lùng sục câu trả lời, đi tìm ý nghĩa của sự hỗn loạn. Giáo sư Jennifer Whitson tại Đại học Texas, người đã dành nhiều năm để nghiên cứu mô hình nhận thức, phán xét và ra quyết định của con người, cho biết rằng: "Đó là một trạng thái mâu thuẫn, nếu chúng ta không thể kiểm soát được một sự kiện khách quan, chúng ta sẽ cố gắp thu thập tất cả những dữ kiện xung quanh ngay cả khi chúng không có thật."

Giáo sư Jennifer cho biết: "Thậm chí chỉ cần yêu cầu ai đó nhớ lại thời điểm họ cảm thấy mất kiểm soát, ngay lập tức ảo giác về một lực lượng siêu nhiên sẽ ập đến." Thú vị hơn, bà còn phát hiện rằng đây chính là bản chất của việc nhìn thấy các hình ảnh ma quái đang hiện trên bản chứa đầy các con số đang biến động (bảng giá chứng khoán chẳng hạn) hoặc cảm giác liên kết 2 sự việc không liên quan sẽ dẫn tới một kết quả như ý (một số người cho rằng chỉ cần gõ trên gỗ sẽ tăng thêm may mắn khi đi phỏng vấn).

Tinhte-khoa-hoc-ve-ma-5.jpg
Ảnh minh họa

Theo chuyên gia tâm lý học Adam Waytz tại Đại học Illinois, thuyết nhân hình (Anthropomorphism) cũng có thể là cách phổ biến để lý giải cho phản ứng của con người trước các sự kiện. Điều này đã tạo nên các ý tưởng như ma quỷ tạo ra bão tố, gây bệnh cho con người, một cành cây ngẫu nhiên rơi xuống là cách mà ma quỷ gởi thông điệp cảnh báo tới con người,… Waytz cho biết: "Chúng tạo ra niềm tin vào ma quỷ vì chúng ta không muốn tin rằng vũ trụ là ngẫu nhiên và thường xuất hiện khi chúng ta cảm thấy không thể kiểm soát cuộc sống."

Bóng vía cũng có trọng lượng nặng nhẹ?

Tinhte-khoa-hoc-ve-ma-3.jpg
(Ảnh minh họa) những người mê tín có thể có "nhận thức ức chế" yếu hơn so với người bình thường

Một số người cho biết rằng họ thường xuyên nhìn thấy ma và thậm chí mê tín dị đoan hơn so với những người khác. Tại sao vậy? Tapani Riekki tại Đại học Helsinki, Phần Lan đã dành nhiều năm nghiên cứu để trả lời cho câu hỏi nói trên. Trong quá trình nghiên cứu, nhiều người đã tìm đến và phản đối ông, họ cho rằng ông không thể hiểu được thế giới quan của họ: "Họ cho rằng tôi không thể nhìn được cái họ nhìn, cảm nhận được cái họ đã cảm nhận hoặc không tin cái họ tin."

Trong một thử nghiệm, Riekki yêu cầu các tình nguyện viên (cả tin lẫn không tin có ma) nằm trên một máy quét não và quan sát chuyển động của các hình ảnh đơn giản. Ông phát hiện ra rằng những người tin vào hiện tượng siêu nhiên sẽ thường "nhìn thấy" động cơ của các chuyển động. Đồng thời, hoạt động thuộc vùng não có liên quan tới "lý thuyết trong tâm trí" cũng nhiều hơn bình thường. Kết quả là họ sẽ chơi trò chơi đuổi bắt để gắn kết nguyên nhân của các chuyển động.

Tinhte-khoa-hoc-ve-ma-4.jpg
(Ảnh minh họa) Cái bạn nhìn thấy chịu ảnh hưởng lớn bởi phán quyết của não bộ

Hơn nữa, Riekki nhận thấy rằng những người tin vào thuyết siêu nhiên sẽ có xu hướng nhìn thấy những khuôn mặt trong các bức ảnh hàng ngày. Một kết luận tương tự cũng được đưa ra bởi nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Amsterdam. Theo đó, những người mê tín có xu hướng tưởng tượng ra hình ảnh ai đó đang di chuyển trong môi trường ánh sáng ngẫu nhiên, nhiều hơn so với những người theo chủ nghĩa hoài nghi.

Thêm vào đó, Riekki phát hiện rằng những người mê tín có thể có "nhận thức ức chế" yếu hơn so với người bình thường. Đây là kỹ năng cho phép con người hủy bỏ các suy nghĩ không mong muốn. Do đó, người lạc quan luôn gạt những suy nghĩ huyền bí sang một bên trong khi những suy nghĩ ma quái luôn quanh quẩn, lặp đi lặp lại trong đầu của những người mê tín. Riekki đã đưa ra 1 thí dụ về hiện tượng nói nôm na là "vừa nhắc đã xuất hiện" (dân gian mình thì "nhắc tiền nhắc bạc đỡ biết bao nhiêu" 😁). Cụ thể, khi ai đó vừa nghĩ tới mẹ họ thì khoảng 2 phút sau, họ nhận được điện thoại từ người mẹ.

Tinhte-khoa-hoc-ve-ma-10.png
(Ảnh minh họa) Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trải nghiệm ma quỷ thường đi xuất hiện khi có tâm lý mệt mỏi, lạc lõng

Những người duy lý sẽ cười và cho rằng đó chỉ là trùng hợp ngẫu nhiên mà không hề vướng bận vào suy nghĩ ma quái. Trong khi đó, những người mê tín sẽ cho rằng có thế lực nào đó đứng đằng sau điều này. Đáng chú ý hơn, một nghiên cứu do các nhà tâm lý học tại Đại học Liverpool Hope đã kết luận rằng hiện tượng trên ảnh hưởng tới quá trình ra quyết định của những người mê tín, giúp họ cảm thấy tự tin hơn, đặc biệt là trong các tình huống thông tion mơ hồ. Và một khi mối liên kết được họ thực hiện thành công, họ sẽ ít có khả năng quên đi điều đó.

Tính 2 mặt của sự mê tín

Dù vậy, nhiều nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tâm lý mê tín đôi khi cũng có những khía cạnh tích cực, có thể tăng cường hiệu suất khi thực hiện các kỹ năng nào đó. Trong 1 thử nghiệm, người ta đưa cho những người mê tín một vật và nói với họ rằng nếu mang theo nó sẽ may mắn khi chơi golf. Vô hình chung, điều này giúp tăng cường sự tự tin của họ và kết quả cho thấy, những người này sẽ ghi được điểm nhiều hơn so với người khác. Thậm chí, chỉ cần dùng câu nói "chúc may mắn" hoặc "tôi luôn ủng hộ bạn" sẽ giúp người nghe cải thiện được thành tích khi tham gia các hoạt động đòi hỏi kỹ năng và khả năng giải quyết trước tình huống khó khăn cũng tăng lên.

Tinhte-khoa-hoc-ve-ma-1.jpg
Ở khía cạnh nào đó, niềm tin sẽ tăng cường sự tự tin vào bản thân và đạt thành tích tốt hơn

Và thậm chí là đối với những người hết sức duy lý nhưng cũng đừng nên đánh giá thấp sức mạnh của các suy nghĩ ám thị. Tiến sĩ tâm lý học Michael Nees tại trường cao đẳng Lafayette vừa thực hiện một thử nghiệm khá thú vị. Ông yêu cầu một nhóm sinh viên lắng nghe đoạn ghi âm lấy từ chương trình truyền hình săn ma (một số sinh viên được mồi trước rằng họ đang tham gia vào lớp nghiên cứu huyền bí). Kết quả cho thấy, những người được mồi trước đã báo cáo rằng họ "nghe được giọng nói" từ đoạn băng trong khi trước đó họ đều cho rằng mình là người duy lý. Dường như các hiện tượng ma quái đều chỉ là những kỳ vọng chịu ảnh hưởng từ trong suy nghĩ.

Trong khi đó, nghiên cứu của giáo sư Jennifer Whitson (phần trên) cho thấy rằng chúng ta rất dễ tưởng tượng ra những hiện tượng kỳ lạ khi lâm vào hoàn cảnh bất ổn. Trong thử nghiệm mới nhất, bà kết luận rằng chỉ cần gieo cảm giác hy vọng (thường được xem là cảm giác tích cực) vào tâm trí của ai đó, thì niềm tin vào thế lực siêu nhiên hoặc thuyết âm mưu của họ có thể vẫn tiếp tục tăng. Bà cho biết nguyên nhân có thể là do dù hy vọng nhưng sự không chắc chắn vẫn còn tồn tại, điều đó tạo nên những câu hỏi về tương lai.

Tinhte-khoa-hoc-ve-ma-8.jpg
Ảnh minh họa lấy từ đoạn quảng cáo của Nikon

Cuối cùng, các chuyên gia đều gợi ý rằng các suy nghĩ tiêu cực, mê tín sẽ rất dễ dàng ập đến khi con người ta rơi vào tâm trạng bất an, mất cân bằng,… do đó cần phải tỉnh táo, khôn ngoan để tự điều chỉnh suy nghĩ mỗi khi cảm thấy mất kiểm soát. "Chúng ta phải luôn sẵn sàng để đánh giá các dữ kiện thu thập được một cách thận trọng hơn." Như trường hợp của thủ tướng Churchill, Turing và Conan Doyle, những bộ óc tinh tường nhất cũng bị chính nó tạo nên các suy nghĩ võ đoán hết lần này đến lần khác.

Câu trả lời có ma hay không? Dường như quá lớn để khoa học có thể lý giải, tuy nhiên, từng hiện tượng cụ thể dần dần đã được đưa ra ánh sáng khoa học? Bạn có tin rằng một ngày nào đó câu hỏi này sẽ có câu trả lời? Đó sẽ là chuyện của tương lai. Cám ơn đã theo dõi bài viết quá dài này. Hy vọng rằng bài viết đã cung cấp cho các bạn một số thông tin thú vị, từ đó có thêm góc nhìn về cuộc sống xung quanh. Chúc vui vẻ và không sợ ma :D.

Tham khảo Wiki (1), (2), Sciencemag, Sciencedirect (1), (2), NCBI (1), (2), NS, SA, BBC, Tandfonline, Scholar, Gallup, Sagepub, RO27, Aliexpress, SL, Imgbuddy, WTFP, SC
Tinhte-bimat-ma.jpg
458 Bình luận
Thật sự không đọc hết bài viết. mà chỉ kéo tới cuối. và đọc kết quả thôi :3
Có ma .............
...
...
...
...
...
...
...
...
...
...
...
...
...
...
...
...
...
...
...
...
...
...

...
thì cũng chả sợ bằng :cool:
New Image.jpg
@Nokfev phải đăng nhập để like cho thím
Đêm đi đường mà gặp CUHIEP như trong hình kia .....thì khoa học không phải nghiên cứu làm gì cho mệt
P/s;mình còn giống ma hơn
Mình không tin là có ma, tất cả chỉ là tượng tưởng của con người mà thôi.
@nttu1 Nghĩa địa có thần nghĩa địa canh giữ, bạn an tâm ko ai nhát bạn đâu nhưng hãy đi đến những nơi có người treo cổ hay chết oan thì xác suất gặp cao hơn rất nhiều( đối với người nặng vía nhé).
@nttu1 Không dám, tội gì ra cái nơi hoang vu vắng vẻ đấy :confused: Chứng mình điều gì, không tin có ma đâu nhất thiết phải ra cái nơi đó :eek:
@Ngô Nghĩa Toni Thần nghỉa địa đâu không biết, nhà tôi có mấy người thân chết chôn ở nghỉa địa Gò Dưa nè, những ngày đi tảo mộ, ôi thôi có một đám ma sống , chúng nó bám theo ám cho đến khi cho tiền và dặn chờ tắt nhang đã nghen, chứ không thôi nó xơi hết đồ cúng , cho nên sợ ma sống nhiều 😃
@vietnamtea Ko tin mà k dám ? Ngộ ha ? Thì chứng minh điều mình nói chứ điều gì ? H dễ lắm, trên DL có căn nhà biệt thự ma nổi tiếng ngay đèo Prenn đó. Vô đó đập & chửi mấy cái miếu trong nhà đó, xong ngủ 1 đêm là biết =))
Mình không tin là có ma. Có thể một số người quá nhạy cảm đến nỗi họ thu nhận được một số thông tin nào đó tồn tại trong môi trường xung quanh, nhưng từ đó mà khẳng định sự tồn tại của ma thì không. Vấn đề gọi hồn hay vong nhập có lẽ cũng giống như vậy, là sự kết hợp của giác quan nhạy cảm và sự phân ly đa nhân cách (nói giọng khác, tự nhiên biết hút thuốc,...).
@rinokute Thế công an có mời ông ấy về điều tra giùm mấy vụ án mạng hóc búa để giúp tìm ra thủ phạm không thím ???
@yamaha009 thế ông nghĩ công an thần thánh phá án mà ko do hồn ma xui khiến, mấy ổng tự tìm ra manh mối phá án hả? ông chắc ko làm nghề xe hay đi xe tải chở hàng đường xa nhỉ? làm nghề xe hay đi xe tải đường xa chắc ko nói câu đó.
@Black Mamba Mình cũng ko tin là có ma qủy nhưng như những gì bạn nói thì bạn giải thích thế nào ngoài việc đột nhiên họ biết hút thuốc thì còn kể vanh vách những chuyện của người khác ,cảm giác như họ biết tất tần tật những chuyện cũ (người đang tham gia trò chuyện với người bị nhập vong)
@yamaha009 Bạn nghĩ chuyện gì cũng dc phép nói ah ? =)) =)) Nếu chuyện gì cũng đc phép nói thì ma quỷ hiện ra hằng ngày rồi khỏi cần nhà khoa học chứng minh.
Một giả thuyết được nhiều người tin theo và nhiều bằng chứng khóa học nhất thì MA là có thật, nhưng ko phải là 1 thực thể siêu nhiên gì mà đó là 1 dạng sóng hoặc từ trường có năng lượng cực thấp ( bước sóng cực dài ) còn tồn tại sau khi 1 nguồn năng lượng sinh học lớn ( cơ thể con người ) mất đi.....
Năng lượng này rất rất khó bị biến mất hay hấp thụ do bước sóng của nó quá thấp quá đặc biệt ( cai gì càng nhỏ càng khó bị hấp thụ, ví dụ như sóng vô tuyến bước sóng dài năng lượng thấp có thể truyền hàng chục km nhưng tia gamma năng lượng cao tuy độ xuyên thấu cao nhưng chỉ truyền được rất ngắn )....
Mot số người thấy được ma do xung động sóng sinh học của họ trùng với sóng của "con ma" đó ( giống như ăng ten nào thì chỉ bắt được sóng cùng tấn số với nó), tức là sóng sinh học của họ rất thấp => sinh ra hiện tượng cộng hưởng khuyec đại tín hiệu làm họ " thấy" được con ma......=> Do có mức sóng sinh học yếu nên những người này thường có sức khỏe yếu, tâm lý không ổn định, hệ thần kinh yếu và rõ nhất là những người sắp chết, họ thường thấy ma là vậy...
@tuilalnvinh chính vì năng lượng luôn luôn chuyển từ dạng này sang dạng khác trong quá trình ma hoạt động (nếu có ma_)====> sự tồn tại của ma là vô lý, chả nhẽ nó biết hấp thụ năng lượng,điều này lại càng vô lý,một sự vật hiện tượng gì đó nếu nó năng lượng thì nó có thể tác động lên sự vật hiện tượng khác,giả dụ báo thù ... nhưng đáng tiếc là mấy thằng diệt chủng cả triệu người sống nhởn nhơ là thường nhé bạn
@khanhproq3 Bạn ơi, cái này nó thộc về tâm linh, khoa học chưa lý giải đc rõ ràng, chưa ai đủ trình để giải thích. Ma nó ko trả thù được nhưng nó sẽ xui khiến người khác giúp nó trả thù hay tìm ra manh mối để kết tội kẻ giết mình.
@Xperia_no1 Nghe thật là trườu tượng.
@Xperia_no1 đây thực sự là 1 thông tin hưu ích, thank bác nhiều<<
cứ nghĩ làm ác thì mới sợ ma thôi.
ma kìa :eek:[​IMG]
@nguyenthanhhieuthanson Cái bà đang xuống cầu thang kia sắp gặp ma mà không biết.
@nguyenthanhhieuthanson Con ma này mặt xấu mà tính còn xấu hơn mặt nữa kekeke
các thánh vào chém nào
với tấm hình đầu tiên, xin khẳng định là có !
Qua thế giới bên kia sẽ bik. 😃
Ko tin những gì khoa học ko chứng minh được, zô comment thui hem đọc
@sadnightdj Khoa học cũng là người thôi chứ có phải thánh đâu mà cái gì cũng chứng minh giải thích đc, ma đâu phải ai cũng có thể thấy, có những thứ ko tin ko đc, mặc dù cũng ko muốn tin 😁
@sadnightdj Ủa, tưởng phải ngược lại chứ ? KH ko chứng minh dc ma ko có thật mà ???
@T-Kid Mình thuộc tuýp ko thuộc về tâm linh, nên mình khó tin mấy chuyện này lắm, mỗi người mỗi quan điểm, khoa học cũng là con người, nhưng người ta làm việc dựa trên kết quả làm việc và nghiên cứu đưa ra kết quả chứ không dựa zô tin đồn hay cảm giác
@CaptainSinbad Khoa học chưa chứng minh được nên mình cũng tạm chưa tin ☺️
chưa gặp. nhưng hơi nhát. mặc dù 12 h đêm vẫn đi tè
Em chả biết nhưng mấy lần mơ ngủ trúng đề và oánh trúng thật.còn chưa tạn mắt thấy Ma bao giờ.nhưng cũng ko dám vô phép trước cửa phật
@supi7 Phét vl....
@supi7 Like bạn 1 cái vì thấy giống nhau:mình cũng đã nhiều lần ngủ mơ trúng đề và đánh trúng thật,Ma cũng chưa tận mắt chứng kiến nhưng có cảm nhận "họ" đã có lúc ở gần mình.Và đứng trước cửa Phật luôn thành tâm kính ngưỡng!
Vài suy luận kiểu trẻ trâu như sau
Con người VS Rô Bô
Cơ thể người ~ Cơ thể rô bô
Nguồn dinh dương (calo) ~ Năng lương pin
Bộ não ~ CPU, bộ nhớ, ram ...
Tính cách con người do ??? ~ Tính cách rô bô hệ điều hành quyết định
Khi con người chết có kết thúc chưa ??? ~ Khi rô bô chết có thể backup lại sang con mới.
Ta thử thay thế ??? là linh hồn thì nó quyết định tính cách và khi chết có thể backup sang cơ thể mới (đầu thai)
=> Ma có thật (do chưa đc backup or đầu thai) còn lang thang
@Phan_Quan vậy ma là gì 😁
@Phan_Quan z bác giải thích về hiện tượng tăng dân số hiện nay...hok lẽ bản backup được copy....haiz
@Phan_Quan Vãi Cả giải thích 😁
điều kỳ thú ma quái suốt hàng thập kỹ đi tìm
đôi khi không phải cái gì cũng giải thích bằng khoa học được
@Lumia Denim đây là khoa học chưa giải thích được thôi. KH sẽ giải thích tất cả mọi thứ, khi không hiểu họ sẽ cho đó là thần thánh thôi. truyện cổ ra đời là như vậy đó cũng là một cách giải thích khi họ không hiểu
@Ta Không Có tên tất nhiên khoa học vẫn đúng mà bạn nhưng vẫn nên nhìn vấn đề theo phía tâm linh 1 chút
@Lumia Denim về mặt tâm linh thì mình chỉ quan niệm 1 câu là có thờ có thiêng có kiêng có lành, mình chả động chạm tới ai thì sẽ chả ai rảnh mà giây với mình cả

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019