Khoảng cách giữa các nước giàu và các nước nghèo ngày càng nới rộng, theo Ngân hàng Thế giới
Li Guoqing
4 thángBình luận: 54
Khoảng cách giữa các nước giàu và các nước nghèo ngày càng nới rộng, theo Ngân hàng Thế giới
Hai thập kỷ qua chứng kiến các nước nghèo hơn bắt kịp các nước giàu. Tuy nhiên, đại dịch covid-19 trong hai năm vừa qua (và có thể kéo dài hơn nữa) có thể đảo ngược xu thế này, theo cảnh báo của Ngân hàng Thế giới trong một báo cáo mới nhất.

Giảm bất bình đẳng giữa các quốc gia là một trong những xu hướng tích cực nhất của thế kỷ XXI. Nếu xu thế này bị đảo ngược, nhiều người trên thế giới sẽ còn phải chịu nhiều khó khăn gian khổ hơn và tạo ra sự bất ổn địa chính trị.

Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu của mình, Ngân hàng Thế giới đã đưa ra một loạt các yếu tố mà đại dịch ảnh hưởng lên kinh tế. Những tác động này kéo dài và nghiêm trọng hơn ở các nước nghèo hơn. Những quốc gia này:
- có ít cơ chế hiệu quả để có và tiêm nhanh vắc-xin
- tiếp cận hạn chế với thị trường nợ, do đó không thể vay vốn lớn để giảm bớt gánh nặng kinh tế
- lạm phát có khả năng trở thành một vấn đề nghiêm trọng. Ở các nước giàu, lạm phát làm tăng giá cả hàng hóa (gây khó chịu cho người dân), nhưng đối với các nước nghèo, lạm phát có thể gây ra nạn đói rộng khắp.
worldbankreport_1.jpg
Chủ tịch Ngân hàng Thế giới David Malpass cũng nói rằng ông rất lo lắng về “một vết sẹo vĩnh viễn” lên quá trình phát triển. Ngân hàng Thế giới dự báo tăng trưởng toàn cầu sẽ giảm từ 5.5% năm 2021 xuống 4.1% năm 2022 và 3.2% năm 2023. Tuy nhiên, điều đáng nói là trong khi các nền kinh tế phát triển đang quay trở lại xu hướng kinh tế như trước đại dịch thì các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển được dự báo vẫn sẽ ở dưới những mức này.

Các nền kinh tế mới nổi đối mặt với một nghịch lý. Người dân các nước này gặp nhiều khó khăn khi lạm phát tăng nhưng họ cũng phải chịu chồng chất khó khăn khi các ngân hàng trung ương kiềm chế lạm phát bằng cách tăng lãi suất, làm hạn chế nguồn tín dụng trên toàn thế giới. Khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất để kìm giữ lạm phát, điều này có xu hướng làm chậm sự tăng trưởng của các nền kinh tế ở châu Á, Mỹ La tin và nhiều khu vực khác khi việc vay mượn tiền được thực hiện bằng đồng đô-la.
Thế giới đối mặt với một con đường gập ghềnh trong quá trình hồi phục kinh tế sau đại dịch, và nơi gập ghềnh nhất là nơi ít có nguồn lực nhất.

Theo Ngân hàng Thế giới.
54 bình luận
gốc rễ của sự nghèo đói thì ngân hàng thế giới biết mà... nhưng lại không giúp giải quyết vấn đề đó
kenfxone
TÍCH CỰC
4 tháng
@MID217 Đời ai sinh ra cho ai miễn phí đâu ông nội.
Thầy huấn bảo rồi: Có làm mới có ăn, còn loại ko làm mà đòi có ăn là chỉ ăn c*t thôi
Cười vô mặt
@MID217 Sao các nc khác ko làm mà bán theo như Nga, Tầu.. ấy hay do dân trí thấp đéo làm dc. ...gu ko làm dc nên cay cú chửi. Khoảng cách giầu nghèo là khoảng các của tri thức theo thời gian. Tài sản dịch chuyển từ thằng ngu sang thằng khôn ( trừ chế độ độc tài bất công như cs). Từ nc bị thực dân đô hộ... mất 300 năm thành cường quốc thế giới. Tự hào gì cái nơi 4000 năm văn hiến xong đi làm culi đéo xong. Khi ko nhận ra mình...gu để cải cách. Vẫn tự hào abc. Thì tiếp tục làm culi thôi
@quangnguyen333666 Là sao má ???
@MID217 Đang chử nước mình nghèo vì chê độ cộng sản nọ kia làm dân nghèo đọc lướt qua em hiểu vậy
Khổ nhất mấy a Châu Phi.
Nước nghèo với nước giàu m ẹ gì. Đi thẳng vào đất nước vn & thằng anh của nó là thằng trung quốc đi cho gần gũi.
Nếu thu hẹp lại thì giàu có ý nghĩa gì, chỉ có giàu hơn và nghèo hơn thôi, nhưng nghèo hơn thì chiếm đại đa số
Không phải tự nhiên mà có nước giàu có nước nghèo đâu, cũng như trong 1 lớp học có học sinh giỏi có học sinh dốt vậy. Theo tôi đa phần các nước nghèo là do người dân lười biếng, ích kỷ, ít có ý chí phấn đấu, không tôn trọng tri thức và khoa học, nhiều hủ tục và định kiến lạc hậu, đầu óc hạn hẹp bảo thủ, ý thức kém, không chịu thay đổi, thích nghi, thích thủ dâm tinh thần kiểu ếch ngồi đáy giếng, chính quyền tham nhũng, độc tài. Thế nên họ mới nghèo, nhân quả thôi. Nếu muốn đất nước giàu mạnh thì phải tự mình phấn đấu chứ đừng cầu xin sự bố thí, thương hại từ các nước giàu.
@nospecial Bạn ơi hôm trước những kiến thức, góc nhìn mới về tài chính - kế toán của mình khiến bạn cay cú tới hôm nay hả bạn?

Bạn nhớ lại xem, hôm đó mình cho các bạn thấy cái mà chủ thớt gọi là "cách lách thuế" chẳng qua nó chỉ là phương pháp quản lý tài sản/nguồn vốn hết sức cơ bản của một doanh nghiệp. Mình tối ưu thuế gì ở đây hả bạn? Hay tới hôm nay bạn vẫn không hiểu những gì mình viết luôn hả?
@Long UFM ặc bác hiểu lầm ý em rồi,ý em là cách tối ưu thuế cá nhân với doanh nghiệp sao cho có lợi cho cả 2 phía nhiều nhất ý bác,em nghe nói là đóng tận 33% thuế thu nhập gì đó tận 1/3 lương của mình mà đến khi rút thì lỗ nặng,em làm công nhân nên mù tịt về mấy cái này á bác
@Best DLV Killer thế như ả rập phong kiến là ngoại lệ hả haha
@alibaba12341 ý là Ả Rập là văn minh à ?
Càng gần mới là chuyện lớn
Các pác cho hỏi: tỷ lệ giàu - nghèo như thế nào là công bằng (giàu>nghèo, hay ai cũng giàu đều?)
Có 1 thực tế là tui xài tiền ngày càng nhìu mà chưa thấy giàu hơn
@hackieuhay Nghèo 🤣
Ngu thì nghèo thôi .
Khi nào còn chế độ con ông cháu cha thì không khá được .
FED tăng lãi suất thì đồng USD sẽ giảm, các mặt hàng tính theo USD theo nguyên lý sẽ giảm do quy đổi từ VND sang USD sẽ được nhiều USD hơn, mà sao iPhone chưa giảm vậy.
@Trúc Kiếm Vì giá iPhone là do “thương lái” quyết định chứ không phải thả nổi theo tỷ giá VND-USD
@hackieuhay Và mình đã mua điện thoại Xiaomi
nva_nk
TÍCH CỰC
4 tháng
Thằng nghèo cứ đòi thằng giàu phải ít tiền đi 😆 Khổ thế đấy.
tất cả tại mỹ và tư bản hết đúng ko mấy em bò đỏ 😆)
Lowend
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Lấy cái chủ nghĩa quái thai do tên nào đó đẻ ra chưa nước nào thành công áp lên toàn bộ dân tộc của 1 quốc gia, trong khi cái tư tưởng thành quả vài trăm năm mà hầu hết các nước giàu đang dùng thì được xem là giãy chết
@Lowend đỉnh cao trí tuệ thì làm sao đi con đường bình thường như mọi người dc

ng thành công và thằng ngu luôn có những lối đi riêng đó mà 😆
cuối năm lên coi #tinhtelookback thì lại thấy khoảng cách giàu nghèo nữa
grozar
TÍCH CỰC
4 tháng
VD như Nam Mỹ rất giàu tài nguyên và màu mỡ nhưng thiếu con người nên ko bứt phá lên được, thế thôi :v
Ngay trong nước thôi mà tỷ lệ giàu nghèo ngày càng chênh lệch xa rồi
suốt ngày ăn bánh vẽ, khẩu hiệu ... là no rồi cần gì tiền
raindal
TÍCH CỰC
4 tháng
Ừ. Nhưng người ta không chịu đứng dậy thay đổi xã hội, ko chịu hi sinh bản thân và gia đình vì xã hội. Thì biết làm sao được 😌
@raindal Làm vì xã hội, khó lắm, làm được chưa chắc được biết ơn, vì dân không phải ai cũng hiểu biết, làm hỏng thì bị ném đá là chắc 😂
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019