Không cằn cỗi như chúng ta vẫn nghĩ, đây là Sao Hoả và những bức ảnh đẹp đến nao lòng
Rất hay và hữu ích!/20 người
7 thángBình luận: 81
Không cằn cỗi như chúng ta vẫn nghĩ, đây là Sao Hoả và những bức ảnh đẹp đến nao lòng
Sao Hoả đang là mục tiêu được các nhà thiên văn học tập trung nghiên cứu rất nhiều. Theo dự kiến vào ngày 18 tháng 2 tới, tàu Perseverance sẽ đáp xuống bề mặt của hành tinh đỏ để với sứ mệnh tìm kiếm các dấu hiệu của sự sống cổ xưa nơi đây. Perseverance sẽ là chiếc rover lớn nhất, tiên tiến nhất mà NASA từng chế tạo và nó sẽ hoạt động như một công cụ giúp nghiên cứu địa chất, thu thập mẫu vật và sẽ quay trở về Trái Đất vào năm 2030. Nhân sự kiện này, dưới đây là những bức ảnh tuyệt đẹp chụp hành tinh thứ 4 trong Hệ Mặt Trời và chắc chắn khi xem xong, Sao Hoả trong trí tưởng tượng của chúng ta sẽ không phải là một hành tinh cằn cỗi, khô khan như cách mà chúng ta vẫn nghĩ.

[​IMG]
Bức ảnh selfie này được chụp bởi xe thám hiểm tự hành Curiosity vào năm 2016 tại khu vực Murray Buttes. Đây là một chiếc rover cỡ nhỏ có nhiệm vụ thám hiểm miệng núi lửa Gale trên Sao Hoả. Curiosity được phóng vào năm 2011 và đã ở “cô độc” trên đây gần 10 năm.

mars-pictures-17.jpg
Bức ảnh này được làm màu lại để hiển thị địa hình của một phần nhỏ bề mặt nơi đây. Màu vàng là địa hình cao, còn màu xanh là phần địa hình trũng thấp hơn.

mars-pictures-16.jpg

Quảng cáo


Sứ mệnh Mars Express của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu ESA đã chụp được hình ảnh miệng núi lửa Korolev vào năm 2018. Đáng chú ý là bên trong miệng núi lửa kích thước hơn 80km này anh em có thể thấy nó như thể đang chứa đầy băng. Điều này gợi ý cho các nhà khoa học về việc nước - một điều kiện cần của các dạng sống - cũng xuất hiện ở nơi đây.

mars-pictures-14.jpg
Hình dạng kết cấu khác thường này được tàu quỹ đạo Reconnaissance chụp lại. Thực tế đây là ảnh chụp một phần khu vực tầng phía nam của miệng núi lửa Gale, được chụp lại bằng máy ảnh HiRISE.

mars-pictures-12.jpg
Thoạt nhìn thì trông giống biểu tượng của Star Strek, nhưng đây chính là dấu vết của những cồn cát đã bị dung nham nguội lưu giữ.

mars-pictures-10.jpg
Sao Hoả không có địa tính như Trái Đất, tuy nhiên bề mặt của nó cũng được định hình nhiều bởi những con gió. Địa hình mà anh em thấy được gọi là các yardang, và nó xuất hiện khá nhiều trên bề mặt của Hoả tinh. Hình này anh em sẽ thấy nó hơi ảo và đã được chỉnh hình, tuy nhiên thực tế thì khí quyển của Sao Hoả rất mỏng, ánh sáng không bị tán xạ nhiều nên độ nổi khối sẽ thấy rất rõ.

mars-pictures-9.jpg
Đây là những mẩu đá giàu hematit nằm gần miệng núi lửa Fram được tàu thăm dò Oppotunity tìm thấy vào tháng 4/2004. Những khoáng vật tìm thấy ở nơi đây cho thấy rằng trong quá khứ, bề mặt Sao Hoả từng có nhiều nước hơn chúng ta biết.

mars-pictures-8.jpg
Hình ảnh trên được gọi bằng thuật ngữ Recurring Slope Lineae RSL hay tiếng việt là các dòng chảy theo mùa. Những vệt dài, đổ xuống các cơn dốc một lần nữa làm cho các nhà khoa học nuôi một niềm tin về việc nước chảy trên bề mặt Sao Hoả.

Quảng cáomars-pictures-7.jpg
Sao Hoả thường xảy ra các cơn bão cát. Hình ảnh bên dưới được chụp từ năm 2001, cho thấy sự thay đổi về bề mặt của hành tinh khi một cơn bão lớn diễn ra.

mars-pictures-6.jpg
Đây là các rặng núi rất giàu hematit và xa hơn là các rặng núi giàu đất sét, rồi xa hơn nữa lại là giàu sunfat. Sự thay đổi khoáng vật này cho thấy môi trường bề mặt Sao Hoả thời kì đầu có tiếp xúc với nước hàng tỷ năm trước.

mars-pictures-22.jpg
Máy đo địa chấn của tàu thăm dò InSight lần đầu tiên phát hiện thấy động đất diễn ra trên Sao Hoả vào năm 2019. Đây cũng là lần đầu tiên con người ghi được một cơn địa chấn trên một hành tinh khác không phải Trái Đất.

mars-pictures-21.jpg
Máy ảnh HiRISE đã chụp được một lớp trầm tích cũng như chỏm băng ở khu vực cực Bắc của hành tinh.

Quảng cáomars-pictures-19.jpg
Đây là Nili Patera, một vùng trên Sao Hoả nơi có các cồn cát di chuyển rất nhanh. Các nhà khoa học cũng đã theo dõi sự di chuyển này vài tháng một lần để xem xét những thay đổi theo mùa và theo năm của nơi đây.

mars-pictures-18.jpg
Đây là bức ảnh toàn cảnh và có độ phân giải cao nhất của bề mặt Sao Hoả được chụp cuối năm 2019 bởi tàu thám hiểm Curiosity. Bức ảnh này được ghép lại từ hơn 1000 tấm ảnh và bản thân nó chứa tới 1.8 tỷ điểm ảnh. (hình mà anh em đang coi resize về 2048px rồi he he)


mars-pictures-15.jpg
Cận cảnh cực Bắc của Sao Hoả. Có thể thấy chỏm băng này rộng tới gần 1000km và có nhiều đường tối chạy xẻ qua. Các đường tối này thực tế là các rãnh sâu, nếu nhìn qua bên phải sẽ thấy có một rãnh rất lớn và dài gần như chia đôi chỏm băng này. Rãnh này tên là Chasma Boreale và nó có chiều dài gần bằng Grand Canyon ở Mỹ, độ sâu khoảng 2km.

mars-pictures-13.jpg
Điểm màu xanh mà anh em nhìn thấy là một miệng hố va chạm còn khá mới được chụp vào cuối năm 2013. Miệng hố này rộng khoảng 30 mét và xung quanh là các tia màu xanh đang toả ra các hướng. Sự va chạm làm cho bụi đỏ văng xa nên anh em thấy được màu của nó là màu xanh thay vì màu đỏ thường thấy.

mars-pictures-11.jpg
Ngọn núi màu đen này có tên là Ireson Hill, nằm ở gần vực mà tàu Curiosity đang thăm dò vào tháng 2 năm 2017.

mars-pictures-5.jpg
Nhìn như một lớp kem, thế nhưng đây chỉ là những cồn cát ở vùng cực đang bị phủ đầy bụi, cát và băng.

mars-pictures-4.jpg
Đám mây ở giữa hình là một tháp bụi cao khổng lồ được hình thành vào năm 2010. Phần màu trắng trắng xanh xanh chính là hơi nước.

mars-pictures-3.jpg
Máy ảnh HiRISE đã chụp miệng núi lửa có kích thước vài kilomet này ở phía Nam bán cầu vào tháng 6/2014. Dễ thấy bên trong miệng hố có một lớp băng đang bao phủ.

mars-pictures-2.jpg
Việc phát hiện động đất cho thấy các mảng địa chất trên hành tinh này vẫn đang diễn ra hoạt động kiến tạo. Trận động đất được xác định bắt nguồn từ một khu vực có tên Cerberus Fossae.

mars-pictures-1.jpg
Đây có thể xem là một trong những bức ảnh chụp Sao Hoả lâu đời nhất. Được chụp vào ngày 20 tháng 7 năm 1976 bởi tàu đổ bộ Viking 1 ngay sau khi đáp xuống bề mặt, tính đến này bức ảnh này đã được 45 “tuổi” rồi đấy.
Tham khảo CNN
81 bình luận
boything
TÍCH CỰC
7 tháng
Sao Hoả thật sự từng có nước, nhưng lại không hỗ trợ sự sống?
Và nhiều nhà khoa học từng nói Trái Đất có sự sống thật chất là một điều cực kì may mắn mới xảy ra .
@boything Theo mình thì việc thám hiểm cũng phát tán sự sống. Mình dám chắc là họ có bê lên đó "ít sự sống" để thử rồi, có điều không công bố.
limann
TÍCH CỰC
7 tháng
@boything ...."Sự va chạm làm cho bụi đỏ văng xa nên anh em thấy được màu của nó là màu xanh thay vì màu đỏ thường thấy "....?!! hơi nhức đầu chóng mặt rồi đây 😆
DKez
TÍCH CỰC
7 tháng
@boything mình nghĩ là có tuy nhiên thiết bị mới có vài cái, chưa đủ để đào đất đá, ở Trái Đất khảo cổ vài ngàn năm đã phải đào vài mét rồi
@Lê Phú Khương Vũ trụ bao la ko thể có riêng mình ta
Cười vô mặt
Những tấm ảnh hết sức sinh động, liệu ngày nào đó con người có thể đặt chân lên đây? 🤓
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@famevn Ơ, kiểu gì mà lại có font chữ lạ thế kia? 🤓
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@aws Chắc tương lai đó có xa lắm 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@famevn Font chữ bác lạ thế
famevn
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@famevn Cʜᴏ ᴄáᴄ ʙáᴄ ɴàᴏ ᴄʜưᴀ ʙɪếᴛ, đâʏ ʟà ғᴏɴᴛ ᴄʜữ ʙị ʟỗɪ ạ. Eᴍ ᴋᴏ ʙɪếᴛ ᴛʜế đ ɴàᴏ ᴍà ɴó ʟạɪ ʀᴀ ᴄớ sự ɴʜư ᴠầʏ 😔
Có thể nước chảy ở sao Hỏa là nước ngầm và phun lên mặt đất qua các miệng núi "lửa" mà thực chất là núi "nước"?
hoangvnb
TÍCH CỰC
7 tháng
@bleachsreapers Có nc là có sự sống mà 😃
@hoangvnb Có oxi và khoáng chất nhiệt độ nữa
Vũ trụ bao la biết đâu là giới hạn
Giới hạn chắc là ở trong chính suy nghĩ của mỗi chúng ta
Mà suy nghĩ cũng chẳng qua là chuỗi những phản ứng hoá học trong bộ não
Thấy mông lung quá
@HpDellIBM Ngta cho ánh sáng đi 300k km rồi nó phản xạ lại chỗ cũ (cũng 300km) và thấy là mất 2s đó. Rồi ngta nói là vận tốc 300k/s và chấp nhận giả định rằng: chiều đi và chiều phản xạ về là có cùng vận tốc. Hiện nay đã đo đc bằng cách độc lập ko cần giả định đâu.
@T.NC Ko hiểu gì
Cụ là người hành tinh khác xuống trái đất à?
Ý ổng là giờ người ta đo bằng cách để ánh sáng phản xạ lại về điểm ban đầu, với giả định rằng tốc độ đi và tốc độ phản xạ về là như nhau(kiểu bắn viên bi đập vào tường phản xạ lại, rồi lấy tổng thời gian chia cho khoảng cách bắn x2 ra tốc độ viên bi), còn thực tế như nhau hay không thì không rõ.
ufdb
CAO CẤP
7 tháng
@HpDellIBM Trí tưởng tượng của con người cũng vô hạn như vũ trụ vậy. Chỉ là cuộc sống hiện tại đang ép người ta vô một cái khuôn làm con người quên mất khả năng của mình
Jason845
TÍCH CỰC
7 tháng
Nhiều khi từ xa xưa sao hỏa là hành tinh sống sau đó bị biến cố gì đó rồi thành 1 hành tinh sao hỏa như ngày nay.?
Kiểu dân sao hỏa di cư qua trái đất 🤣
@Jason845 Mất từ trường
@Jason845 Nếu đã có sự sống ắt hẳn sẽ để lại dấu vết nhé.
ufdb
CAO CẤP
7 tháng
@Hoaphongba59 Chúng ta chỉ đang thấy bề nổi của tảng băng thôi
Nhiều khi Sao Hoả từng là nơi có sự sống cũng nên.
ufdb
CAO CẤP
7 tháng
Do trải qua một cuộc chiến hạt nhân quy mô toàn cầu nên mới thành ra như vậy
Rồi tương lai sẽ có cư dân sao hoả chăng, quá đã.
hoangvnb
TÍCH CỰC
7 tháng
@caffeinezzZ Chi phí để người lên đến đó thì còn xa lắm bác
Sao hoả trong giống phiên bản trẻ của Trái Đất vậy
@DovanThuong69 Bản già thì đúng hơn.
Tđ nếu chết đi sẽ thành một cái như sao hoả.
Vẫn cằn cỏi mà trời
tyhn
CAO CẤP
7 tháng
Ngoài đấy sao ko có cây cối tự nhiên mọc nhỉ, hay là trên đây các cây ko sống dc
@tyhn Nhiệt độ trung bình dưới 0 pố ạ. Lại không có nước.
@tyhn Không khí loãng + lâu lâu vài cơn bão kéo dài + mạnh nữa thì chẳng cây nào sống nổi
MINHTYXAO
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Thích đọc dạng bài này, từ lúc nhỏ đọc khoa học phổ thông, rồi xem ti vi kênh discovery, rồi coi youtube...
lenam098
TÍCH CỰC
7 tháng
Cái rãnh to giữa hành tinh đó là gì nhỉ. Không lẽ một vụ va chạm khủng khiếp từng xảy ra và biến sao Hoả thành hành tinh chết?
Tuyệt vời, ngày càng dc khám phá thì vài trăm năm nữa con người có thể lên đây ở
Hih ảnh từ sao hỏa với khoảng cách xa nvay mà vẫn truyền về đc nhỉ...phục.
Con người có một khát vọng cháy bỏng với Sao Hảo
Hồi xưa chắc có sự sống sau khi Thanos búng tay thì thành ra vậy
Sao Hoả là bản nháp của Trái đất?
TraVoUu
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Hình đẹp thật
có thể có người ngoài hành tinh ở hệ khác hệ mặt trời
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019