Không cần ngủ tám tiếng mỗi đêm, theo một nghiên cứu mới
Bài hay!/14 người
Li Guoqing
4 thángBình luận: 91
Không cần ngủ tám tiếng mỗi đêm, theo một nghiên cứu mới
Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu của Đại học California chia sẻ dữ liệu hơn 10 năm về cách các kiểu ngủ khác nhau ảnh hưởng đến những cá nhân khác nhau. Và phát hiện của họ cho thấy rằng không chỉ việc ngủ tám tiếng không phải là lời khuyên tốt nhất cho tất cả mọi người, mà nhu cầu ngủ cũng khác nhau ở mỗi người.

Trong nhiều năm, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu những cá nhân có Giấc ngủ Ngắn Tự nhiên Gia đình (Familial Natural Short Sleep - FNSS), hay nói một cách khác là khả năng hoạt động bình thường của một người với bốn đến sáu giờ ngủ hàng đêm. Những người này được xem như là những người ngủ “hiệu quả”. FNSS mang tính di truyền, và những ai có thể ngủ FNSS có năm gen chung quan trọng. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra giả thuyết rằng liệu những người ngủ hiệu quả này có thể được bảo vệ tốt hơn chống lại các bệnh suy giảm thần kinh - trái ngược với suy nghĩ phổ biến rằng thiếu ngủ có thể đẩy nhanh các tình trạng này.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng các mô hình với chuột để kiểm tra giả thuyết của họ. Họ đã lai tạo ra những con chuột có gen FNSS và gen khiến chúng có nhiều khả năng mắc bệnh Alzheimer. Cuối cùng, mặc dù những con chuột này ngủ trong thời gian ngắn hơn, nhưng não của chúng ít phát triển hơn đáng kể dấu hiệu của bệnh Alzheimer. Và ngay cả khi các nhà nghiên cứu lặp lại thí nghiệm với các gen FNSS khác nhau và các gen gây sa sút trí tuệ khác nhau, họ cũng thấy kết quả tương tự.

sleeping_1.png

Điều này có nghĩa là hiệu ứng tương tự có thể xảy ra ở người. Những người ngủ hiệu quả - hay những người có gen FNSS - thực sự có thể có được giấc ngủ chất lượng tốt, phục hồi và thậm chí có khả năng bảo vệ [chống lại các bệnh sa sút trí tuệ], ngay cả khi họ ngủ từ bốn đến sáu tiếng mỗi đêm. Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng ở những người có FNSS, não thực sự có thể hoàn thành nhiệm vụ ngủ của mình trong thời gian ngắn hơn. Và kết quả là, những khác biệt về gen đó cho phép một số người ngủ ít hơn tám tiếng mà vẫn có được một giấc ngủ chất lượng.

Mặc dù các nhà nghiên cứu hy vọng dữ liệu của họ có thể được sử dụng để ngăn ngừa các bệnh và rối loạn liên quan đến giấc ngủ, nhưng bạn có thể rút ra một số lưu ý cho lịch trình ngủ của mình. Ngủ tám tiếng không nhất thiết cho thấy rằng bạn ngủ đủ giấc hay là giấc ngủ tốt nhất cho cơ thể.

Những ai có những gen FNSS quan trọng đó, chỉ cần ngủ từ bốn đến sáu giờ vào ban đêm là đủ. Tuy nhiên, nếu vẫn cảm thấy không hoàn toàn sảng khoái sau một vài giờ ngủ, bạn có thể không phải là người ngủ hiệu quả. Bạn có thể cần đủ tám tiếng hoặc có thể hơn để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

5265917_nem-goodpm--4.jpg
91 bình luận
từ ngày đeo smartband đi ngủ mình phát hiện cứ hôm nào ngủ được khoảng 1.5 đến 2 tiếng ngủ sâu deep sleep là hôm sau sẽ đủ khoẻ mạnh tỉnh táo. Nếu không đủ số đó thì số giờ ngủ ko quan trọng, vẫn sẽ bị mệt.
Có 1 thời gian nhiều việc 1 đêm mình chỉ ngủ 4-5 tiếng trong mấy tháng liền, cứ hôm nào đủ 2 tiếng deep sleep thì mình biết hôm sau sẽ không bị hết pin giữa chừng, còn hôm nào thiếu thì phải sắp xếp tgian ngủ trưa
@If you dont mind Bác đeo band gì thế chỉ điểm cho tại hạ vs
@If you dont mind Muốn thành công chỉ nên ngủ 2 tiếng/ngày thôi. Các báo họ nói thế.
Namhuynh
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Đặng Nguyễn Minh Hải Mi band. Đeo band thì được chứ đồng hồ bất tiện lắm. Đang ghiền smartwatch mà nghĩ đi nghĩ lại ban đêm không đeo được nên thôi ko mua
@Namhuynh miband pin vẫn trâu dùng k phải phục vụ nhiều bác à
hvdung1112
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Mình thường hay ngủ trong khoảng 5-6h một ngày, ngủ nhiều hơn không ngủ được 😃
@hvdung1112 Mình cũng thế, nằm nhiều người còn mỏi mệt hơn
Đúng oy. Cứ ấp em xong là ngủ khoảng 6 tiếng thôi cũng thấy sảng khoái khi dậy rồi 😄😂🤣.
@schtroumf Không quan trọng ngủ bao nhiêu tiếng, mà là bạn ngủ với ai. Bạn có thể ngủ 6 tiếng, còn 2 tiếng làm những việc khác trên giường 😃
@NguyễnXuânBằng
Cười ra nước mắt
esken
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@NguyễnXuânBằng cơ bản thể dục thể thao tại giường xong thì ngủ ngon thôi haha. vài hiệp được rồi, chứ kéo quá hôm sau thức người ngợm hết cả mana kkkk
ngủ nhiều hay ít nó còn phụ thuộc vào độ tuổi hay sao ấy.
@-KhangThien- Tôi nghĩ là thói quen và hoàn cảnh hiện tại của nguòi đó có nhiều lo toan hay ko. Nhiều thứ để suy nghĩ thì trằn trọc cả đêm, ko có phiền muộn thì 10 tiếng vẫn bình thường 😃
Như mình toàn ngủ tầm 6 tiếng mỗi ngày, cụ thể tầm 23h đêm hôm trước đến 5h sáng hôm sau, còn buổi trưa gần như hơm bao giờ ngủ, dù là chợp mắt theo kiểu 10-15 phút như ai đó 🤓
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
@crazysexycool1981 ông thì có thời gian đâu mà ngủ, còn thức để bình luận tinhte chứ. tôi phải ngủ tầm 8 têngs hoặc lâu hơn nữa thì mới khỏe mạnh và tỉnh táo được.
Hailua6510
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Sunny Nignt Đăng nhập chỉ để thả haha cho comment của ông. 😁
@Hailua6510 Đa tạ :D
8h chỉ đúng với đa phần số đông, còn mỗi cá nhân có nhu cầu giấc ngủ khác nhau, nhiều hay ít hơn 8h - kết quả là thể chất với tinh thần đều khoẻ là được. Như ô nội mình 90 tuổi ngủ có 6 tiếng 1 đêm. Thói quen này mình để ý từ lúc ông 70 tuổi. Ông vẫn minh mẫn, ko bệnh tật gì cả.
Mình thì đang giữ thói quen ngủ 6 tiếng đêm vs 20 phút trưa - ko có 20 phút trưa người như nghiện thiếu thuốc
nhqdat
TÍCH CỰC
4 tháng
@huykhanh95hup Từ 4x tuổi là bắt đầu khó ngủ rồi. Nên số giờ ngủ mỗi đêm sẽ giảm dần theo tuổi.
Yêu cầu 8h ngày là dành cho tuổi thanh niên đến trung niên.
Bọn trẻ con tới vị thành niên có thể ngủ tới 10h/ngày, các ông bà già thì 6h, các cụ thì khoảng 4h thôi.
Quan trọng là phải ngủ đủ sâu và thông thường giấc ngủ mà đủ sâu sẽ kéo từ 6-8h.
Nếu bạn ngủ mà có đủ 3 pha (mơ màng đầu giấc, ngủ say, mơ màng cuối giấc) thì đó là giấc ngủ tốt. 2 pha mơ màng đầu giấc và cuối giấc thời gian càng dài thì giấc ngủ càng kém, ngủ ko say giấc; nhưng nếu 2 pha này ngắn quá tức là ngủ thiếu giấc so với nhu cầu của cơ thể. 2 pha này vừa đủ là tốt nhất, nhưng thế nào là tốt nhất thì chỉ tự mình cảm nhận được thôi vì chả định lượng được.
Ngủ mà sáng dậy không nhớ là mình có mơ gì thì khả năng cao là đang ngủ thiếu giấc.
@nhqdat với mình thì ko chia theo pha, mà theo giờ sinh học, quan trọng nhất là thời gian bắt đầu từ 11h , nếu hôm nào thức đến 12h dù có ngủ đến 8h sáng hôm sau ng vẫn mệt, nhưng khi bắt đầu ngủ từ 11h thì sáng mai 5h thức vẫn thoải mái, tỉnh táo.

còn phân ra pha với mơ thì cồng kềnh và ko đúng với mình thì phải, vì mình ít khi mơ, theo lý thuyết đó thì mình luôn ngủ thiếu giấc, nhưng thực tế mình ko thấy mệt, ko thèm ngủ. đến 12h trưa lại buồn ngủ nằm ngủ khoảng 20 phút nữa thì chiều lại tỉnh táo, ko mệt.
nhqdat
TÍCH CỰC
4 tháng
@huykhanh95hup Cái phân theo pha không phải ai cũng để ý. Trước đây mình từng thắc mắc là hình như lớn lên người ta không mơ nữa bởi vì một thời gian rất dài (hàng chục năm) mình hầu như rất ít khi mơ (có thể xem như không mơ), vẫn rất tỉnh táo, vẫn làm việc bình thường.
Đêm 12h ngủ, sáng 5h30 dậy. Trưa khoảng 30 phút.

Cho đến 1 giai đoạn mình làm việc cao điểm 16h/ngày. Đêm ngủ 4h. Gần như liên tục trong 8 tháng. Và bộ não của mình sụp. Không thể làm việc được, cứ chỉ cần suy nghĩ là đầu nhức như búa bổ. Lưu ý là trong quá trình suy hao bộ não đó cũng chẳng có dấu hiệu gì quá đặc trưng đâu nhé! Chỉ đau đầu nhẹ nếu quá căng thẳng, mệt mỏi chút xíu nếu thời gian làm việc quá dài. Sáng dậy có thể hơi mệt nhưng 30-60 phút sau hoàn toàn bình thường. Tức là hoàn toàn giống như bình thường, cơ thể tự kích thích để cho phù hợp với nhu cầu làm việc của cơ thể, ta không thể nhận biết quá trình cho đến khi vượt ngưỡng và ta bị sụp không tự phục hồi được.
Lúc này (trong quá trình điều trị và sau khi điều trị xong) mình mới phát hiện ngủ đủ giấc để có 3 pha rất quan trọng, chỉ cần thiếu một chút thôi là bộ não đã có phản ứng tiêu cực. Trước đây khi không đủ giấc thì bộ não sẽ bị bào mòn đi, ít hay nhiều tùy vào sự cân bằng giữa mức độ bào mòn do thiếu ngủ và khả năng phục hồi của não bộ nên quá trình bào mòn khá chậm không cảm nhận được, chỉ dẫn đến hậu quả rõ rệt khi thời gian đủ dài (và tuổi tác của người, càng lớn thì hồi phục càng chậm). Do khi đó tuổi còn trẻ nên sự bào mòn chưa đến giới hạn, thiếu ngủ ngắn hạn hoặc nhẹ không tạo ảnh hưởng rõ rệt và lâu dài, giờ bộ não đã suy giảm nên chỉ cần có thay đổi nhỏ về giấc ngủ là nhận biết ngay.
Lúc này vì thường ngủ đủ giấc nên gần như mình mơ thường xuyên, mặc dù 15 phút sau khi dậy thì cũng chẳng nhớ gì 😃
@nhqdat Mình thì theo giờ sinh học của bên y học cổ truyền, ngủ giờ tí , tức là 11h đêm đến 5-6 giờ sáng. Mình áp dụng từ lúc học đại học đến giờ cũng được gần chục năm, cảm giác tinh thần rất sảng khoái, ko bị mệt. Dậy tập khí công, thiền. Trưa lại ngủ 20 phút.

Mục đích là để dậy khoan khoái, thoải mái, tỉnh táo nên mình áp dụng nó thấy hiệu quả.

Trước đã từng phức tạp hoá theo y học hiện đại là phải ngủ đúng 8 tiếng tối, nhưng kiểu gì mình cũng chỉ ngủ đk 6 tiếng, còn 2 tiếng ngủ bằng ý thức - tức cố nằm. Dậy mệt vô cùng.

Với lại lúc ngủ mình hay để tay lên phần ngực, cảm giác giấc ngủ dễ với ngon hơn hẳn.

Mặc dù mình theo học y dược hiện đại nhưng nhiều thứ thấy y học hiện đại cồng kềnh, rối và ko hiệu quả như y học cổ truyền, đặc biệt là vấn đề dưỡng sinh phục hồi sức khoẻ như giấc ngủ chẳng hạn
9C6310B8-3E11-41CC-A57D-702BA0B6D5AA.png
8h là trên lý thuyết thôi, mà lý thuyết thì có mấy khi đúng với thực tế đâu, kkkk
@Chill With Dan sao ngủ 1 mình thế kia =))
@airwalker Chồng em ấy quỳ phía sau bác ơi, thế nên mới có tít là không cần ngủ
Ai rồi cũng Đan
Ai vào đây vì ảnh bìa như tôi thì like nhé 😆)
trongtri27
ĐẠI BÀNG
4 tháng
nhưng mà gan, thận, dạ dày,....có cần 8h để nghỉ ngơi hay chỉ cần 4h, hay 1-2h/ngày đối với ai đang ngủ theo polyphasic sleep?
Dc ngủ với cái em bên trên thì 15p tôi cũng chấp nhận
@Hoang_HaoMinh https://photo2.tinhte.vn/data/attachment-files/2022/04/5945629_sleeping_1.png đăng ký ngay đi
kemkem87
TÍCH CỰC
4 tháng
Ngủ theo nhu cầu thôi, buồn ngủ thì ngủ. Đêm mình ngủ ít nhưng sáng tự dậy và cảm thấy tràn đầy năng lượng là ngon lành rồi.
Thực ra mình cũng không tìm hiểu tại sao người ta lại đưa ra con số là 8 tiếng. Nhưng chúng ta cần phân biệt giữa nghỉ và ngủ. Mình có tìm hiểu về chu kỳ của giấc ngủ nó diễn ra khoảng 90-110 phút/chu kỳ tùy người, trong đó có ngủ sâu và ngủ nông. Từ quan sát xung quanh như càng trẻ ngủ càng nhiều, nhà sư đôi khi chỉ ngủ có 2-4 tiếng mà họ vẫn tỉnh táo khỏe mạnh, tới nghĩ lại sinh hoạt ngủ nghỉ của mình thì mình thấy rằng: Việc ngủ đủ chu kỳ rất quan trọng, không quan trọng bạn ngủ bao lâu, nhưng thức dậy phải đúng chu kỳ, đặc biệt là nếu thức dậy từ giấc ngủ sâu bạn sẽ cực kỳ lờ lờ uể oải, kể cả bạn ngủ 7-8 tiếng rồi. Đó là nói về việc ngủ sao cho hôm sau vẫn tỉnh táo, còn để cơ thể khỏe mạnh trong thời gian dài thì ta phải xét đến yếu tố nghỉ, tùy công việc mà xem xét phần nào của cơ thể cần nghỉ ngơi để hồi phục cho phù hợp.
Mình phải 7h sáng mới ko gáp
lúc nào buồn ngủ ngủ d là ngon
Nghiên cứu mới nhất phải là thức 24/24 để còm nhảm trên tinhte nhé.
Mình ngủ 1 ngày 4 - 5 tiếng là cùng. Ngủ nhiều quá cảm thấy con người nó nặng nề.
@D.lord Chắc chỉ có mình tôi ngày ngủ phải 12 tiếng mới ko bị mệt mỏi. Ngủ thiếu là thế nào cũng lờ đờ mệt mỏi. Chán thật chứ.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019