Không chỉ cần sức mạnh GPU, hiệu năng đồ họa còn phụ thuộc nhiều vào driver
mig0
2 thángBình luận: 31
Không chỉ cần sức mạnh GPU, hiệu năng đồ họa còn phụ thuộc nhiều vào driver
Driver hay trình điều khiển là câu chuyện muôn thuở giữa AMDNVIDIA. Chúng ta thường nghe mọi người nói rằng NVIDIA driver ổn định hơn, AMD thì mỗi lần cập nhật driver lại tăng hiệu năng... nhưng câu chuyện đằng sau việc viết và ra mắt driver mới giữa đội xanh và đội đỏ sẽ khác nhau như thế nào?

Theo AMD, họ sử dụng đến 6000 cấu hình hệ thống khác nhau để phục vụ cho quy trình kiểm tra driver nội bộ, trước khi chính thức cung cấp đến người dùng. Điều này giúp họ đảm bảo rằng 99.95% khách hàng sẽ không gặp phải sự cố hay lỗi khi sử dụng phần mềm AMD. Số liệu thống kê cho thấy trong năm 2021, lượng driver WHQL mà AMD ra mắt là 26 phiên bản, trong khi NVIDIA chỉ có 20. WHQL hay Windows Hardware Quality Labs là chứng nhận phần cứng, phần mềm dành cho hệ điều hành Windows. Quy trình cấp WHQL sẽ đảm bảo được phần cứng hay phần mềm đó đã được Microsoft phê duyệt, hoạt động bình thường và đúng cách mà nó được tạo ra trên Windows. Nếu driver đạt chứng nhận WHQL, nó sẽ được cung cấp cho cả Windows Update để tải về và cập nhật tự động.

amd_driver_tinhte-1.png

Nói về WHQL thì anh em cũng thấy, các bản driver của AMD thường mất khá nhiều thời gian để đạt được chứng nhận này, trong khi NVIDIA gần như ngay lập tức. Khoảng thời gian so sánh là khoảng thời gian giữa phiên bản beta đến khi nó được cấp WHQL. Theo AMD thì họ liệt kê các bản driver non-WHQL thuộc mục tùy chọn (optional) hay đề nghị (recommended), thường cung cấp đến tay người dùng sớm hơn bản WHQL. Trước đây AMD chưa bao giờ giải thích lý do driver non-WHQL lại được đề xuất sử dụng, nhưng thông tin dưới đây cho thấy điều đó.

AMD Optional driver gần giống như các bản driver ở cấp độ sản xuất từ phía đối thủ (NVIDIA), trong khi AMD Recommended driver đại diện cho phiên bản đã trải qua quá trình kiểm thử, đồng thời đã trải qua hàng tháng trời được cung cấp rộng rãi trong cộng đồng. Dù tất cả các bản driver mà AMD phát hành chính thức đều đạt WHQL của Microsoft, nhưng đôi khi game thủ sẽ được hưởng lợi nhiều hơn về hiệu năng nếu sử dụng driver non-WHQL. Bằng cách ra mắt các driver không vượt qua được chứng nhận WHQL, AMD có thể đảm bảo hỗ trợ nhiều hơn với những bản vá lỗi hay cập nhật những tựa game mới.

Quảng cáoamd_driver_tinhte-2.png

Điều này có nghĩa là AMD xem những bản driver non-WHQL của mình cũng có chất lượng tốt tương đương với bản phát hành của NVIDIA, nhưng lại ra mắt sớm hơn. Nhờ đó, game thủ có thể nhận được những bản cập nhật mới, các điều chỉnh tối ưu hóa game... trước khi driver WHQL xuất hiện. Đây cũng là lý do mà anh em sử dụng card đồ họa AMD sẽ thấy tần suất cập nhật driver mới khá dày đặc, và thường ít nhiều sẽ có cải thiện về tốc độ khung hình hay hiệu năng lúc chơi game.

Một lợi thế khác của driver AMD so với NVIDIA là tính nhất quán. AMD chỉ sử dụng 1 nền tảng mã (codebase) thống nhất cho tất cả các sản phẩm trên nhiều hệ máy hay nhu cầu sử dụng, từ mobile, desktop, gaming hay sáng tạo, từ GPU tích hợp đến GPU rời. Trong khi đó NVIDIA chia thành 2 nhánh lớn gồm GPU cho laptop và GPU cho desktop. Phía “lực lượng mới nổi” Intel cũng có các bản driver khác nhau cho đồ họa tích hợp và Arc.

amd_intel_nvidia_graphics_tinhte.jpg

AMD tập trung vào việc tối ưu hóa không chỉ cho những game mới mà cả những tựa game sử dụng API cũ hơn. So sánh giữa driver 22.5.2 vào tháng 5 và 22.3.1 vào tháng 3 vừa qua, nhiều tựa game trên nền DirectX 11 đã có tốc độ khung hình trung bình cải thiện hơn 10%. Một số tựa game khác có thậm chí có hiệu năng còn tốt hơn như Assassin’s Creed Odyssey tăng đến 28%, World of Warcraft: Shadowlands tăng đến 30% hay Grand Theft Auto V cải thiện 11%. Lần tối ưu hóa này xuất hiện gần như cùng lúc với bản cập nhật OpenGL & Vulkan, cũng mang đến hiệu suất tăng thêm cho 1 số game nhất định. Theo AMD, chỉ trong năm 2021, driver đã đẩy hiệu năng chơi game của card đồ họa thêm trung bình 15%, và những lợi ích này được cung cấp đến người dùng trong suốt thời gian mà họ sử dụng sản phẩm.

nvidia_driver_tinhte-1.png

AMD và NVIDIA đã có khoảng thời gian rất dài kinh doanh card đồ họa, và lượng kinh nghiệm họ có từ việc viết cũng như tối ưu driver là rất lớn. Trong khi Intel từ trước đến nay tập trung vào đồ họa tích hợp, mới bắt đầu (chuẩn bị) gia nhập thị trường đồ họa rời với dòng card Arc Alchemist, vì vậy hiệu năng ban đầu của card chắc chắn sẽ khó so sánh với 2 đối thủ còn lại. Với những tiến trình và công nghệ, Intel có thể tạo ra GPU mạnh, nhưng việc tối ưu nó cho hàng đống tựa game và phần mềm hiện tại trong khoảng thời gian ngắn là rất khó. Tom Petersen - kỹ sư đồ họa của Intel - cho biết công ty đang tập trung vào tối ưu GPU Arc cho 1 danh sách các trò chơi mới (game ứng dụng API mới, game phổ biến trên Steam hay các nền tảng phân phối khác, game thường được reviewer sử dụng), trước khi họ xem xét đến việc tối ưu cho những game cũ hơn. Chúng ta cũng thấy rằng ở các phép thử tổng hợp (synthetic benchmark), sức mạnh của Intel Arc không nhỏ, nhưng đến game thì lại kém hơn đối thủ, điều này rõ ràng là do driver chưa thực sự “ngon”, vì cách mà synthetic benchmark hoạt động không giống như game hoặc những ứng dụng thực tế khác.

Quảng cáo

31 bình luận
6000 cấu hình mà vẫn nổi tiếng với black screen hả ấy em đi =)) .
@KhangT400I Đang xài bình thường update win lên tự nhiên dính lâu lâu đen màn phát , rồi cũng update win lên tự hết =)) . Buồn cười driver ông AMD vãi nhái =))
titan6
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Hồ Đăng Khoa thì các bác cài thì sợ lỗi nên cài bản WHQL cho ổn định, chứ cứ next yes ok thì hỏi sao ko lỗi. Ngoài ra, bộ cài của AMD còn có tùy chọn Factory Reset setting cũ, chọn thêm cái đó để bộ cài mới ổn định hơn.

Không thì xóa driver bằng DDU Uninstall xong cài mới là đẹp nhất. Mình dùng toàn bản mới của AMD chả thấy lỗi tẹo nào!
laiviet
TÍCH CỰC
2 tháng
AMD vẫn cứ driver ra lần đầu lởm khởm, mất bao nhiêu khách. Tối ưu ngon đi có phải giành được nhiều khách hơn không.
@laiviet nói gì đâu xa, cái gpu của exynos 2200 mới ra lỗi chớp giật ì xèo. mà amd trước giờ driver khá kém lẫn hiệu năng ko bằng nvidia mà chẳng hiểu sao ss xuống tay mua. chuyền này hố nặng.
@ragefighter Vì bản quyền thôi, AMD từng sở hữu Radeon chính là Adreno trên Qualcomm hiện tại. Samsung mua này để nhanh bổ xung thêm các giải pháp cải thiện GPU chứ né mấy cái bản quyền ra rồi làm riêng thì còn mất nhiều thời gian hơn nữa. Dĩ nhiên khó ngon ngay được nhưng từ từ sẽ tiến bộ.
amd thì càng lên càng tốt còn nvidia thì ngược lại 😁
MK360
ĐẠI BÀNG
2 tháng
“ So sánh giữa driver 22.5.2 vào tháng 5 và 22.3.1 vào tháng 3 vừa qua, nhiều tựa game trên nền DirectX 11 đã có tốc độ khung hình trung bình cải thiện hơn 10%. Một số tựa game khác có thậm chí có hiệu năng còn tốt hơn như Assassin’s Creed Odyssey tăng đến 28%, World of Warcraft: Shadowlands tăng đến 30% hay Grand Theft Auto V cải thiện 11%...”

=> ko rõ cụ thể là hiệu năng tăng như thế trên những con gpu nào, chỉ đời mới như Rdna bgio thôi hay cả gpu đời cũ thuộc Gcn… nữa?

Mà search trên yt r vẫn chưa thấy bài bench nào so 22.5.2 vs 22.3.1 cả, chỉ thấy do vs các ver khác gần đây thôi. Ai có thông tin gì thêm về cái này ko?
@MK360 Chắc lấy lại của bài nào đó, nhưng không đưa nguồn dẫn chứng cụ thể.
@Huy †rần Có cái link Theo AMD ở gần đầu bài kìa bạn, nguồn tin từ chính thức AMD cung cấp
AMD driver thực sự vẫn kém so với team xanh lắm - 1 người xài RX 6900 XT cho hay
Cười mặt nồi
Aptua
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Card Amd thì nên cài driver mới nhất hay driver đề nghị nhỉ? Thấy mấy bản đề nghị toàn mấy tháng mới có update. -_-
titan6
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Aptua Như trong bài có nêu bác cứ chờ bản WHQL đi, dừng cài bản đề nghị. Còn thích vọc và trải nghiệm những cái mới thì cài bản đề nghị. Nhưng tốt nhất cứ xóa cũ sạch sẽ bằng DDU Uninstall xong cài mới thì sẽ ko dính ba lỗi ngớ ngẫn
Chuyển qua dùng card nvidia như chuyển từ android sang iphone vậy
Bởi vậy mới làm driver bóp hiệu năng card cũ đi thì người dùng mới nâng cấp card mới chứ, gặp e mà làm ceo e bóp sạch tụi 900gtx đổ lui để người dùng lên đời hết 😆))
tanduya3
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Vậy nên khi có vga mới ra thì ko nên update driver 🤣🤣🤣
artetavn
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Mấy em sử dụng chữ "hiệu năng" mà có hiểu không vậy, hở mồm ra là cứ hiệu năng hiệu năng. Hiệu năng / hay năng suất, tiếng anh là Efficiency là tỉ lệ giữa output với input, tối đa là 100%. Còn cái mà các em muốn nói đến là performance, tức là công suất output đầu ra ấy hiểu không. Đừng có đi dịch bài nước ngoài gặp cái chữ performance là lại dịch là hiệu năng, cái đấy vật lý cấp 2 cơ bản đừng để người ta cười vào mặt.
LuxiTD
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@mig0 Ok bạn
@artetavn Performance có thể dịch là "hiệu năng" là đúng rồi, mặc dù chính xác của nó là "năng lực", nhưng trong lĩnh vực công nghệ thì dùng từ năng lực không phù hợp lắm, còn efficiency dịch là "hiệu suất" là đúng nhất
@artetavn Cái gì vậy efficiency là hiệu suất mà. Tìm hiểu tiếng anh nhưng lại ko tìm hiểu kỹ tiếng việt. Hiệu năng ở đây ám chỉ năng lực của máy hay người tới đâu như người 1 ngày làm ra 10 sản phẩm hay máy bơm có thể bơm 10m3/p chẳng hạn. Còn cái tỷ lệ giữa output và input gọi là hiệu suất. 😃
namdh7
TÍCH CỰC
2 tháng
@artetavn Đúng là dốt mà thích nói chữ 😁
lâu lắm rồi mình k chơi game, nhưng nhớ ngày xưa cái thời GTX650 với AMD 7770, so benchmark thì 7770 hơn cả đoạn, nhưng lúc mình chiến DOTA 2 thì lại thấy GTX650 fps chả kém tí nào mà lại còn ổn định hơn 😆
nhưng lúc dùng Ubuntu thì lại điên người với con GTX =))
Không có phần mềm thì phần cứng chỉ là đống phế liệu.
tui dùng 2 con dell card amd và 1 con asus nvidia tui thấy rằng nvidia ngon lành hơn nhìu í, còn amd thì thôi r nóng mà hay bị lỗi nựa
uyvuhuy
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Nvidia hiện tại đứng đầu rồi.
Vumep73
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Bài này để tẩy trắng cho AMD à, trên các nhóm anh em kêu AMD lỗi tương thích với game rất nhiêu, Nvidia thì chưa thấy ai kêu bao giờ.
titan6
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Vumep73 oh có luôn :v
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019