Không chỉ có nước, mặt trăng còn có nhiều vật chất hữu ích
bk9sw
10 nămBình luận: 19
Một năm trước, vụ va chạm kép của vệ tinh quan sát và thăm dò NASA Lunar Crater Observation and Sensing Satellite (LCROSS) cùng tên lửa đẩy lên bề mặt mặt trăng đã cho thấy sự tồn tại của nước. Hôm nay, với những dữ liệu mới nhất được LCROSS và tàu Lunar Reconnaissance Orbiter (LRO) thu thập, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng: đất bên trong các hố được bao phủ bởi bóng tối trên mặt trăng rất giàu các vật chất hữu ích và vì vậy, mặt trăng chủ động về mặt hóa học và thậm chí có cả một vòng tuần hoàn nước.


Hố Cabeus có đường kính gần 100km nằm ở cực Nam của mặt trăng.

Vụ va chạm của tàu LCROSS và tên lửa đẩy lên hố Cabeus tại cực Nam của mặt trăng được thực hiện vào ngày 9 tháng 10 năm ngoái. Sau vụ va chạm, một loại vật chất chưa từng được nhìn thấy dưới ánh sáng mặt trời trong hàng tỉ năm qua nằm cách vành hố gần 16,1 km đã được 2 tàu LCROSS và LRO phát hiện. Những mảnh vụn và mây hơi đã minh chứng cho sự tồn tại của nước tinh khiết dạng hạt trên mặt trăng.

Điều này có nghĩa "nước đá bằng một cách nào đó đã được đưa đến mặt trăng trong quá khứ hoặc các quá trình hóa học đã tạo nên băng và lắng đọng với khối lượng lớn," nhà khoa học Anthony Colaprete thuộc trung tâm nghiên cứu NASA Ames Research Center tại Moffet Field, California cho biết. "Sự đa dạng và phong phú của các vật chất được gọi là chất dễ bay hơi theo chùm cho thấy chúng có nhiều nguồn gốc khác nhau chẳng hạn như từ các sao chổi, các tiểu hành tinh và không chỉ thế, mặt trăng còn có cả một vòng tuần hoàn nước chủ động ở vùng tối."

Chất dễ bay hơi là những hợp chất đóng băng và được lưu giữ trong những hố "lạnh" (những hố nằm ở vùng tối của mặt trăng), chúng bay hơi khi được mặt trời làm ấm. Các công cụ trên 2 tàu LCROSS và LRO đã xác định khoảng 20% vật chất thu được sau vụ va chạm kép là các chất dễ bay hơi bao gồm mêtan, amoniac, khí hydro, CO2 và CO.


Các nhà khoa học tin rằng nước và hỗn hợp các chất dễ bay hơi mà 2 tàu thăm dò đã phát hiện có thể là những gì còn lại của một vụ va chạm do sao chổi gây nên. Bên cạnh đó, họ cũng cho rằng những chất dễ bay hơi này là bằng chứng của một vòng tuần hoàn thông qua phản ứng giữa băng đá và hạt đất mặt trăng.

Sau khi lập sơ đồ phân phối hydro, nhóm nghiên cứu đưa ra kết luận nước không được phân bổ đều trong các hố lạnh, không chỉ trong hố mà còn nằm ở khu vực bên ngoài hố thuộc vùng tối.

Tỉ lệ các chất dễ bay hơi so với nước trong đất mặt trăng chỉ ra một quá trình được gọi là "hóa học hạt lạnh". Các nhà khoa học đưa ra một giả thuyết rằng quá trình này đã trải qua hàng trăm ngàn năm và có thể xảy ra tại những nơi lạnh lẽo và thiếu không khí khác chẳng hạn như các thiên thạch, các mặt trăng của sao Mộc và sao Thổ bao gồm mặt trăng Europa và Enceladus, mặt trăng của sao Hỏa, những hạt bụi trôi dạt giữa các vì sao và vùng cực của sao Thủy.

Ngoài ra, 2 tàu LCROSS và LRO cũng phát hiện một lượng lớn kim loại nhẹ chẳng hạn như Natri, Thủy ngân và thậm chí cả bạc nhưng nước vẫn là vật chất đáng giá nhất trên mặt trăng.

Với việc nghiên cứu các quá trình và môi trường để xác định nơi tồn tại của nước đá, cách thức nước được tạo ra trên mặt trăng và vòng tuần hoàn nước chủ động, những kế hoạch thăm dò tiếp theo sẽ trở nên dễ dàng hơn khi đã biết được chính xác vị trí tiếp cận nguồn nước. Qua đó, trong tương lai, con người có thể khám phá mặt trăng với nguồn nước bổ sung để duy trì sự sống. Thêm nữa, sự có mặt của khí hydro, amoniac và mêtan có thể được khai thác để sản xuất nhiên liệu.

Nguồn: Gizmag
Kiểu này khi trái đất cạn kiệt nhiên liệu thì cũng khỏi phải lo vì khi đó ta sẽ lên các hành tinh khác khai thác đem về sử dụng.Nhưng không biết giá cả thế nào nhỉ.
Mình đang quan tâm đến 1 hành tinh kim cương nào đó trong vũ trụ.Ước gì cả cái hành tinh kim cương này nó ở trong vườn nhà mình thì hay biết mấy
KsQ
ĐẠI BÀNG
10 năm
tôi lại nghĩ có cái hành tình vàng nào đó hay hơn vì như thế sẽ đỡ tốn nhìu giấy mực và nước bọt về cái vụ giá vàng
cuongpk
TÍCH CỰC
10 năm
vậy thì kim cương cũng như đất, đến lúc ấy đất lại đắt hơ kim cương
nda
ĐẠI BÀNG
10 năm
Thú vị đấy, hy vọng sau này loài người có thể lập 1 trạm nguyên liệu ngay trên mặt trăng, tàu du hành vũ trụ khỏi phải trở về trái đất, đỡ phải tạo ra ma sát với khí quyển, tiết kiệm được bao nhiêu thời gian, lại đỡ nguy hiểm.😁
Hay quá nhỉ, có khả năng là Việt Nam mình được 1 suất trên đấy nhỉ ?
thiensu304
ĐẠI BÀNG
10 năm
cho mấy bác lên đó chia lô bán đất đó,còn em tình nguyện đón chị Hằng về nhà "chăm sóc" :mstickle:
delicat
ĐẠI BÀNG
10 năm
Mặt Trăng, Mặt Trời và các hành tinh trong hệ Mặt Trời đều là Sở Hữu cá nhân và những người này đã được cấp "sổ đỏ". Việc này đã được Tòa Án quốc tế công nhận, nên đừng có ai mơ tưởng được mảnh đất cắm dùi nào trên Mặt Trăng.
Chỉ ở Việt Nam mới có kiểu sở hữu quái dị " sở hữu toàn dân " thôi. Còn ra thế giới, đều là Sở Hữu Tư Nhân, ở đâu cũng có chủ, không còn chỗ trống nào trong hệ Mặt Trời.
Muốn kiếm mảnh đất cắm dùi, bây giờ phải đi chinh phục các Thiên Hà khác trong vũ trụ xã xôi, thì may ra mới còn đất trống. Mà cũng chưa chắc. vì như hành tinh Andora cũng đã có một giống người sở hữu rồi. Nhưng ai đã xem phim Avatar thì chắc đều biết điều đó.
hellboy_ftu
ĐẠI BÀNG
10 năm
Bác nói làm e sợ quá :cold: ở đâu đất cũng có chủ với lên giá thế này thì sống làm sao.dân số càng ngày càng đông :furious:
dọn nhà lên mặt trăng ở thoy
jing
CAO CẤP
10 năm
sắp tìm ra chị hằng nga rồi, đây có thể là nước sót lại sau khi chị ấy tắm
mặt trăng diện tích có là bao nhiêu mà = trái đất ta:sleep😔trái đất lớn vây mà còn ko đủ chỗ để cho loài người sống nữa mà :timebomb😃, dù có lên đó sống đc thì cũng chưa tới phiên tụi mình đâu....:banghead: các bác lo xa quá:rolleyes:
Rồi sẽ lên mặt trắng ở thôi các bác ạ, nhưng ko biết bao giờ thôi, chắc lúc đó anh em tinh tế hiện nay xuống lỗ hết rồi 😁 :spin: Muốn 1 lần được nhìn ngắm trái đất từ vũ trụ quá.

---------- Post added at 11:10 AM ---------- Previous post was at 11:07 AM ----------

---------- Post added at 11:07 AM ---------- Previous post was at 11:04 AM ----------

Khoảng cách trung bình tính từ tâm Trái Đất đến Mặt Trăng là 384.403 km, lớn khoảng 30 lần đường kính Trái Đất. Đường kính Mặt Trăng là 3.474 km, tức hơn một phần tư đường kính Trái Đất. Mặt Trăng là thiên thể duy nhất ngoài Trái Đất mà con người đã đặt chân tới.
người trên mặt trăng, 2 đầu 4 tay :skip: cởi trần cời chuồng :redcarded:
Có thật thì cứ gọi là....Mà gái hay dzai bác. XXXX
Juztapose
ĐẠI BÀNG
10 năm
Bác này chậm hiểu quá. đấy đâu fai 1 ng đâu:hot:
2 đầu bốn tay>logic đấy,nhưng những "cái khác"có logic theo ko?😁
qutu
ĐẠI BÀNG
10 năm
nghiên cứu làm gì cho lắm có ma nào thèm ở trên đó chớ, trừ khi có chị Hằng
kobgye
ĐẠI BÀNG
10 năm
he he.. chết cười với mấy bác..
sống đến khi người ko còn đất ở đã chứ.. 😁
Kieu nay phai nko may a danh bom lieu chet thoi 😁 kik deu may a y' cho may a y giet chok hang loat ----->lay dat song ....! Hoho
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019