Miễn phí giao lắp đặt


Không chỉ nhiệt độ, con người còn thay đổi cả âm thanh đại dương
Rubi Lee
2 thángBình luận: 24
Không chỉ nhiệt độ, con người còn thay đổi cả âm thanh đại dương
Theo một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng con người không chỉ thay đổi bề mặt và nhiệt độ của trái đất, mà còn gây tác động lên cả âm thanh trong đại dương. Những thay đổi này gây ảnh hướng lớn đến cuộc sống của mọi loài sinh vật biển từ con tôm nhỏ cho đến những con cá voi khổng lồ. Bởi “âm thanh truyền đi rất xa ở trong nước. Do vậy đối với cá, âm thanh có lẽ là cách tốt hơn ánh sáng để cảm nhận môi trường sống xung quanh”, Francis Juanes - nhà sinh thái học cho biết.

Khi nhắc đến mối đe doạ đến đại dương, hầu hết chúng ta thường nghĩ đến biến đổi khí hậu, rác thải và đánh bắt quá nhiều. Một yếu tố mà chúng ta thường lãng quên và ít xem trọng đó chính là ô nhiễm tiếng ồn. Có thể bạn chưa biết âm thanh từ các hoạt động giao thương của con người gây ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình giao tiếp và đời sống của các loài sinh vật biển.

o-nhiem-tieng-on-2.png

Trong khi ánh sáng có xu hướng bị tán xạ trong nước, thì âm thanh lại truyền qua nước nhanh hơn nhiều lần so với khi truyền qua không khí. Thực tế, nhiều loài cá và động vật biển sử dụng âm thanh để giao tiếp với nhau, xác định vị trí nhằm tìm nơi phù hợp để sinh sản hoặc khi kiếm ăn và có thể dùng để phát hiện những kẻ săn mồi. Chẳng hạn như tôm tạo ra âm thanh giống như tiếng bắp nổ để làm choáng con mồi, hay cá voi lưng gù lại phát ra thứ tiếng trông như một giai điệu của một nghệ sĩ violin.

o-nhiem-tieng-on-4.jpg

Nhưng tiếng ồn gia tăng từ các phương tiện giao thông vận tải, tàu đánh cá có động cơ, hay từ các hoạt động thăm dò dầu khí ở dưới biển, đến các dự án xây dựng ngoài khơi,… của con người đang khiến các loài sinh vật khó có thể giao tiếp hơn. Các chuyên gia đã sàng lọc từ nhiều dữ liệu và các bài nghiên cứu đã ghi lại những thay đổi về âm lượng và tần số tiếng ồn để tạo nên một bức tranh hoàn chỉnh về cách âm thanh đại dương đang thay đổi, cũng như cách mà các loài sinh vật biển bị ảnh hưởng.

Theo nhà sinh thái học Carlos Duarte tại trung tâm Nghiên cứu Biển Đỏ ở Ả Rập Xê Út chia sẻ: “Đối với nhiều loài sinh vật biển, những nỗ lực giao tiếp của chúng đang gặp trở ngại bởi âm thanh của con người.” Các loài sinh vật biển không xương sống đang dần di chuyển ra khỏi những nơi có mức độ ô nhiễm tiếng ồn cao, trong đó có khu vực Biển Đỏ mốc giao thông tập trung nhiều tàu lớn của các Châu Lục, một trong những hành lang hài hải quan trọng của thế giới.

o-nhiem-tieng-on-2.jpg
Theo nhiều báo cáo cho thấy tổng số lượng động vật biển đã giảm đi một nửa kể từ những năm 1970. Ở một số vùng, các nhà khoa học còn chỉ ra rằng chỉ số âm thanh của động vật tuột giảm nghiêm trọng, dường như tất cả đã biến mất. Bên cạnh đó, biến đổi khi hậu cũng gây ảnh hưởng đến quá trình hình thành các âm thanh môi trường như gió, sóng và băng tan. “Bạn cứ thử nghĩ sẽ ra sao nếu cứ nuôi dạy con cái và sinh sống ở một nơi lúc nào cũng ồn ào. Không gì lạ khi càng nhiều động vật biển được cho thấy đang chịu đựng mức độ căng thẳng cao."

Theo Nypost
Hôm mùng 3 Tết, mình ở quê được trải nghiệm 1 ngày hàng xóm không hát karaoke, cảm giác xúc động khó tả, lâu lắm rồi xung quanh mới có ít tiếng ồn đến như vậy.
Túm lại, con người nên hạn chế sử dụng tàu thuyền ở ngoài biển để giảm thiểu tối đa tiếng ồn ảnh hưởng đến các sinh vật biển? 🤓
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Screen Shot 2021-03-05 at 16.38.15.jpg
@crazysexycool1981 Ông phát biểu hài vl
@crazysexycool1981 Đúng vậy, tội nghiệp lũ cá, hải sản nói chung. Mình muốn dẹp hết các hải cảng để tàu bè khỏi chạy lung tung khắp năm châu bốn bể.
@Tminh3232 Làm vậy ko được, muốn đánh bắt cá mà ko dùng tàu, thuyền thì đánh bắt làm sao? Chưa kể du lịch đường biển cũng là ngành hái ra tiền đấy 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 Mình chỉ cmnt vui thôi. Không thể ngăn được vụ tiếng ồn do con người gây ra ở các đại dương.
@Tminh3232 Ngăn được là 1 điều ko thể 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Nhìn hình hài ghê
Nhớ lúc trước đọc bài báo vnexpress có cặp vợ chồng nọ bên Mỹ ..tối nào cũng phát ra âm thanh tầm số thấp ..làm hàng xóm chịu ko thấu phải gọi cs tới
Cười vô mặt
Bên VN cũng có nhiều cặp như vậy, hàng xóm lén rình để nghe. Không ngu dại đi báo công an đâu !
DJ Human on the mix.
Quẩy lên nào Atlantis
Khôn như mày :D
Mới xem Aquaman xong. Con người làm ảnh hưởng đến đại dương ghê gớm.
Con người cũng là tự nhiên mà có thôi, có gì đâu nhỉ. Không có con người thì trái đất vài tỷ năm sau cũng biến mất 😆
@bomduc Có thể sẽ không biến mất mà chỉ biến đổi, còn biến đổi như nào thì chẳng ai có thể biết.
Vạn vật luôn biến đổi.
Con người cũng là một phần của tự nhiên. Tự nhiên sẽ luôn biến đổi để thích nghi và phát triển. Không có con người thì cũng có giống loài khác tác động
chanhthi
TÍCH CỰC
2 tháng
@Jackie Lee 1981 Sự phát triển của con người luôn hướng đến điều tốt đẹp, dỹ nhiên điều đó đôi khi bị bóp méo. Thế nên chúng ta mới bàn đến vấn đề trong bài viết.
Phê
Kinh vãi
Tự nhiên nên tạo ra 10 loại như covid 1 lúc, mọi chuyện sẽ đc giải quyết. Hoặc là thiên tai trên diện rộng để reset lại như game horizon zero dawn
Cái tai nghe của con cá đang xài hiệu gì không thấy mod nói. Chống nước ra sao !?
@Tminh3232 Con đấy là con cá voi á b :v
@Shine.shin Ha ha,, biết nhưng đùa với mod mà.
Hay
linhvu231
ĐẠI BÀNG
2 tháng
1 giống loài ồn ào =))
foxalone
ĐẠI BÀNG
2 tháng
vậy mà mấy con bự bự trốn mất tiêu khó hiểu kì lạ thật
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019