Không có chế độ chụp trăng, thì điện thoại có chụp được trăng không?
Nhà Của Cáo
4 thángBình luận: 86
Không có chế độ chụp trăng, thì điện thoại có chụp được trăng không?
Một ngày trăng tròn nọ, mình lấy chiếc Samsung S22 Ultra - không có chế độ chụp trăng, đi cùng Xiaomi 12S Ultra - có chế độ chụp trăng, chụp thử và test xem là sẽ chất lượng ra chúng sẽ khác nhau như thế nào.

chụp-trăng-12S-ultra-123.jpg
Hình này không liên quan lắm, mình chụp trên đường đi chụp.

Chụp trăng sẽ có 2 đặc điểm cần chú ý là nên sử dụng camera có tiêu cự dài nhất với góc nhìn gần nhất để chụp, lấy được mặt trăng to nhất. Thứ 2 là đo sáng phải đúng, để lấy được chi tiết trên mặt trăng, và đa số các chế độ đo sáng tự động trên điện thoại không đo được, nên phải sử dụng chế độ Pro. Còn trên S22 Ultra đặc biệt là có chế độ Zoom 100X nên cũng tương đối đơn giản.

Đi chụp

chụp-trăng-12S-ultra-124.jpg
Đi chụp nhiều chổ thì dừng lại đây để chụp chung với đèn đường cho có chút khác biệt.

Quảng cáoMình xem giờ trăng lên to nhất là tầm 18h45, nhưng đến 7h30 mình mới chụp được, trăng sẽ nhỏ hơn, nhưng sẽ không đáng kể và chụp lên sẽ khó nhận ra.

Đối với Xiaomi 12S Ultra, thì mọi chuyện cực kì đơn giản, bạn chỉ cần bật chế độ chụp siêu trăng (Super Moon Mode) và chụp mà thôi, mọi thứ đã được tự động.

Còn đối với S22 Ultra thì mình phải sử dụng chế độ 100X, cũng chụp được nhưng mà có vẻ không nét bằng ảnh của 12S Ultra.

Hậu kì

Với Xiaomi 12S Ultra mình không hậu kì luôn, vì nó đã qua thuật toán, đã được tối ưu nhất rồi, nên cứ để vậy là mình thấy ok rồi.

Còn trên S22 Ultra thì mình thực hiện theo các bước sau:
  • Chỉnh sáng lại cho phù hợp.
  • Loại bỏ các màu sắc không mong muốn, mình thì đưa về trắng đen luôn.
  • Tăng một tí sharp để ảnh trông nét hơn.

12S ultra.jpg
Ảnh chụp bằng chế độ siêu trăng của Xiaomi 12S Ultra và chưa qua chỉnh sửa có độ phân giải là 4000x3000px.

Kết quả từ Xiaomi 12S Ultra - vừa đủ ấn tượng, trăng có nhiều chi tiết, khá nổi bật, nhưng phần rìa hơi nhem nhuốc, có cảm giác bị lỗi, trăng không còn tròn trịa nữa. Mặc dù vậy nhưng ảnh này mình thấy có điểm đặc biệt là có khối tốt, nhìn ra được hình cầu, không bị phẳng như một cái hình tròn.

Quảng cáo


S22ultra-chụp.jpg
Còn đây là trên S22 Ultra khi sử dụng chế độ 100X, mình đã crop lại tí cho tròn trịa, thực tế thì 100X cho góc nhìn cận hơn.

final_web.jpg
Sức mạnh thuật toán đã được thể hiện rõ ràng, ảnh của Xiaomi 12S Ultra từ chế độ Super Moon vượt trội hơn, rất có khối và nhìn ra được hình cầu, có các vân và chi tiết vùng sáng. Hình từ S22 Ultra (hình này mình có đưa về trắng đen cho đẹp) thì ảnh hơi phẳng, không khối lắm, các vùng tối và sáng vẫn có thể quan sát được, nhưng còn lại đều ít chi tiết hơn.

Chụp_trăng_1.jpg
Nhiều điện thoại cũng không có chế độ siêu zoom như S22 Ultra, nên mình thử sử dụng camera tele của nó và chụp thử thì trăng bé tí và không dùng được.

Enhanced.jpg
Sau khi crop lại, hậu kì đủ kiểu thì được ảnh trên, nhưng cũng chưa ổn lắm, ảnh bị phẳng, chi tiết gần như không còn nhiều.

Quảng cáo


chụp-trăng-12S-ultra-s22-ultra.jpg
Thử so với ảnh của 12S Ultra thì không dùng được.

IMG_20220910_204542_1.jpg
Thử chụp trăng cùng một vật gì đó sáng sáng trông cũng hay, cho bớt đơn điệu.

Kết

Đối với một số điện thoại không có chế độ chụp trăng, anh em có thể sử dụng chế độ siêu zoom của nó cũng tương đối ổn. Còn khi dùng camera tele để chụp và hậu kì thì khó mà đẹp được, ảnh bị phẳng, mất chi tiết. Nếu như điện thoại có chế độ siêu zoom tầm 50 đến 100X thì vẫn có thể dùng được, ổn. Nhưng phải công nhận rằng thuật toán hiện tại trên điện thoại đang rất mạnh và làm được rất nhiều thứ hay ho, mà sức mạnh vật lý khó đạt được.
86 bình luận
@Lương Minh Nguyễn Tầm này chụp cũng đúng thời điểm nữa, nên chất lượng ok
@Lương Minh Nguyễn 6400 + Sel 55 210, có crop lại
Screenshot_20220925-000340_Photos.jpg
@dinhquanph tấm này thua tấm của Lương Minh Nguyễn nữa
Chế độ làm màu, muốn hình mặt trăng google 2s là có hình chất lượng cao luôn, hình mặt trăng chụp bằng đt ra ngoài tự sướng thì có giá trị sử dụng gì khác đâu
@chocolate12345 Chuẩn rồi 😁 tự chụp cho vui thì cũng đc thôi, nhưng chụp xong chả dùng làm gì, đem khoe trên mạng ko đc, dùng làm ảnh nền cũng k đc... ảnh chụp ra chả có bất cứ giá trị gì thì k hiểu vui chỗ nào ^^ thử lấy mấy cái ảnh mặt trăng trên gửi cho 1 ng bất kỳ và k nói đó là chụp bằng điện thoại xem ngta có chê lên chê xuống bảo 1 tấm ảnh vứt đi ko 😆
Đến cái zoom mình còn thấy ít dùng nữa là cái siêu zoom hay super moon này. Có khi chụp macro còn ra đc nhiều tấm ảnh có giá trị hơn.
@Nhà Của Cáo Nó nói đúng rồi còn cãi chày cối...
@chocolate12345 Kiểu sở thích mà, tự tay mình làm thì có thú vui của nó bạn ơi
@Nhà Của Cáo Nếu mà máy ko có chế độ chụp trăng giá 10tr và máy có giá 11tr thì mình xin phép chọn máy 10tr, 1tr tiền vui vẻ này giống bị nhà sản xuất gạt hơn là thật
Về khoản này Samsung và Xiaomi còn phải học Apple dài dài, về Camera chụp ảnh iPhone vẫn bá nhất
alphi
TÍCH CỰC
4 tháng
@Quang99hpv Rồi toà nhà đó đâu rồi. Dùng làm hình nền hay up lên mạng xh gì ko. Hay chụp xong khoe với đồng nghiệp.
@centernc Thì ông lấy trên mạng lên đây tôi xem cái. Tôi đố ip chụp đc như vậy đấy. Zoom tele có xa đâu mà chụp. Ko biết về nhiếp ảnh thì hơi tí là ip là nhất. Ko có len bổ trợ cho điện thoại thì ip ko bao giờ chụp đc trăng nhé.
Madhit
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@centernc Thật ra hình chụp trên đt đa phần như cứt. Trừ hình của mấy ông chơi máy ảnh chân chính vì cầm máy gì chụp cũng đẹp
Chụp mặt trăng phải dùng mấy máy cơ chuyên nghiệp chứ dt hiện tại chưa đủ tầm , mấy hình dt chụp giờ do Al vẽ ra là chính chụp vui thôi
mặt trăng giả dối do AI vẽ kkk
@tuan9945 T cũng đoán thế. Nó lưu mẹ ảnh của trăng rồi, khi chụp thì nó load ảnh mẫu ra chỉnh sửa cho khớp.
@tuan9945 Chuẩn cơm mẹ nấu luôn, mặt trăng giả dối 10 tấm như 1
jlovec
TÍCH CỰC
4 tháng
Ai nó vẽ thôi
image.jpg
@jlovec Chính cmn xác, tội mấy thằng căn ke chỉ chụp mặt trăng, thủ dâm tinh thần...
Mua 1 kính thiên văn giá rẻ, 1 con Smp giá rẻ. Chụp nhiều tấm, ghép ảnh.
Kết quả đỉnh chóp luôn
IMG_20220924_214936.jpg
image-scaled-1655836244693136213079.jpg
@AZwarrior Bác ko hiểu cơ chế của khử nhiều rồi. Nhiễu hạt là các hạt màu random sinh ra từ cảm biến. Đúng ra cảm biến sẽ thu về 1 bức ảnh chi tiết, nhưng bị các hạt nhiễu pixel li ti cản mất 1 phần, chất lượng ống kính và cảm biến càng tốt thì càng ít nhiễu. Nếu chụp 1 tấm, khử nhiễu thông thường bằng cách xóa đi các hạt nhiễu (cơ chế bình thường của các dòng điện thoại và cả máy ảnh), ảnh sẽ rất bệt mà mất chi tiết, nhưng nếu chụp đủ lớn số ảnh, có thể đến cả trăm ảnh, dùng phần mềm gộp lại thì sẽ giữ các chi tiết trùng, xóa đi các nhiễu random, cho ra ảnh trong sạch và chi tiết. Đây cũng là cơ chế chính mà Google Pixel đã áp dụng đầu tiên, chụp 15-30 tấm và xử lý trong thời gian thực. Và sau này nhất nhiều điện thoại và cả Apple học theo, áp dụng nhiều nhất khi chụp đêm.
Cậu bé này chụp 1 lúc mấy trăm tấm rồi dùng phầm mềm ghép lại, ảnh cho ra sẽ rất chi tiết và ko hề nhiễu hạt. Tất nhiên ảnh trên có thể đã dùng PS nhưng chủ yếu là kéo contrast và sharpness thôi.
Hiện nay, tất cả các cơ chế chụp thiên văn đều chụp rất nhiều tấm, có thể đến vài ngàn tấm trong 1 khoảng thời gian cực ngắn, sau đó có phần mềm chuyên dụng để ghép chúng lại, sẽ cho ra bức ảnh chi tiết và không hề nhiễu hạt.
@AZwarrior ko phải 90%, mà là 100% pts, nhưng pts ko có nghĩa là chỉnh sửa vẽ vời, mà chỉ là edit, ghép layer , loại ảnh này bt chục năm nay rồi

@editzrapper Tks b, giờ mới biết vụ nhiễu ramdom này
Ko chụp trăng thì đi chụp em Hằng
Mấy cái Mod nói 100x của samsung hay mấy hãng khác là có tính năng tương tự ( chụp trăng)
Là do thằng AI vẽ ra chứ đâu phải hình chụp qua ống kính đâu, mà ngồi bàn như đúng rồi vậy chèng.. 🤣
Tính năng phục vụ cho 1 nhóm nhỏ người thích chụp trăng, mình thấy hơi lãng phí tiền cho tính năng này.
Nói chung là do thằng AI nó vẽ ra thôi. Thực tế thì đt vẫn còn cùi lắm so với máy ảnh 5tr
Làm con kính thiên văn phản xạ rồi gắn điện thoại lên chụp là ngon nhất
@Khoa Monster Bác có tên model nào ổn không cho mình xin.
@zombie01 Muốn chất lượng ảnh tốt thì mua loại tốt thương hiệu chẳng hạn như Celestron, giá tầm 8 -10tr, còn rẻ thì 3-4 tr là mua được rồi .
Xiaomi tái tạo quá ảo
Mặt trăng này giống AI vẽ quá, đây là chụp từ XE4 + Sigma 60-200 😄
image.jpg
Cảm nhận cuối cùng là xấu điên 😆 đã thế lại còn chả có tí ứng dụng nào. Cần ảnh mặt trăng thì lên mạng mà tải, chả hiểu tự chụp để làm cái jh nếu chất lượng ảnh ko ra đâu vào đâu. Nếu tự chụp mà ra đc 1 cái ảnh nó có nét riêng ấy, thì ok, đằng này ... 😁 k biết mấy bạn xài con xiaomi kia có mấy ai chụp trăng và lưu đc ảnh nào trong đt k ^^
J000
TÍCH CỰC
4 tháng
Cho mình hỏi là mình có iphone thì chụp trăng làm sao ạ 😆
Thuật toán đó là nó lấy ảnh trăng chụp nét sẵn rồi đè lên đó, vì mặt trăng luôn quay đúng 1 phía về trái đất nên nó crop sang là đc
oldman20
TÍCH CỰC
4 tháng
@sour_suppa_man Hợp ný 😆
Vũ!
CAO CẤP
4 tháng
a6000 tại 210mm, điện thoại thôi chịu
DSC01681.jpg


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019