"Không có chip gián điệp ăn trộm dữ liệu của Trung Quốc trong máy chủ của Bộ Quốc phòng Mỹ"
P.W
5 thángBình luận: 88
"Không có chip gián điệp ăn trộm dữ liệu của Trung Quốc trong máy chủ của Bộ Quốc phòng Mỹ"
Đó là tuyên bố của một cựu chuyên viên bảo mật từng làm việc tại GCHQ, Trụ sở Truyền thông Chính phủ Anh, ngang hàng với NSA của Mỹ. Không có chuyện một con chip đủ sức ăn trộm toàn bộ dữ liệu mật được xử lý qua hệ thống thiết bị rồi gửi về Trung Quốc. Chí ít thì theo nhiều nguồn tin, con chip đó, hoặc công nghệ tạo ra “cửa hậu” để ăn trộm dữ liệu mật rồi đưa chúng vào BIOS của chip bán dẫn trang bị trong hệ thống thiết bị cơ sở hạ tầng mạng có linh kiện Trung Quốc vẫn chưa tồn tại.

Tại sao tự nhiên lại phải nhắc lại câu chuyện “chip ăn trộm dữ liệu”? Hồi 2018 Bloomberg đã có một bài viết tố cáo trong thiết bị mạng của Apple và Amazon, do Super Micro sản xuất, có những linh kiện con chip do người Trung Quốc tạo ra, dùng để ăn trộm dữ liệu gửi về nước họ, để rồi chính Apple phải công bố kết quả điều tra độc lập để phủ nhận những cáo buộc của Bloomberg. Tương tự, khi ấy, NSA lẫn DHS (cục an ninh nội địa Mỹ) đều phủ nhận những thông tin trong bài viết hồi 2018. Super Micro cũng phải tự điều tra nội bộ và không phát hiện ra điều gì sai trái cả.

Tinhte_Hacker3.jpg

Những tưởng sau khi bị phủ nhận mạnh mẽ từ cả những cơ quan thuộc chính phủ Mỹ, Bloomberg sẽ dừng đăng tải những thông tin không có căn cứ. Nhưng tuần trước, ngày 12/02, Bloomberg lại lên một bài viết nữa trên tờ tạp chí Bloomberg Businessweek. Lần này họ cáo buộc ngay cả máy chủ của Bộ Quốc phòng Mỹ, sản phẩm của Super Micro Mỹ cung cấp cho họ cũng chứa những con chip có thể ăn trộm dữ liệu mật và gửi về Trung Quốc. Chi tiết bài viết lần này được thay đổi một chút. Thay vì những con chip riêng lẻ với khả năng thu thập dữ liệu, thì lần này Bloomberg dẫn nguồn cho rằng mã nguồn ăn cắp dữ liệu đã được gán trực tiếp vào thiết kế của BIOS dành cho những con chip bán dẫn.

Kỳ dị là, hồi năm 2018, sau khi bài viết của Bloomberg lên sóng, cổ phiếu của Super Micro tuột dốc không phanh, dẫn đến việc nghị viện Mỹ phải mở cuộc điều tra làm rõ hai vấn đề. Một, liệu sản phẩm máy chủ của Super Micro có đúng là có chip Trojan ăn cắp dữ liệu hay không. Và hai, liệu bài viết này có phải là chiêu bài để hạ bệ uy tín Super Micro hay không. Điều thứ nhất đã được khẳng định khá chắc chắn, rằng máy chủ của Super Micro không có những thứ mà Bloomberg mô tả.

Quảng cáoNgay sau khi bài viết hôm 12/02 được đăng tải trên Bloomberg, rất nhiều trang web khác nhau bắt đầu phân tích sự sai lầm của những thông tin được đưa ra trong bài ấy. Khi đó, nhiều trang web cho rằng, Bloomberg đã hiểu nhầm những thông tin mà nguồn tin của họ cung cấp. Cụ thể hơn, một nguồn tin nói rằng ông này đã vẽ ra một kịch bản lý thuyết về khả năng có con chip ăn cắp dữ liệu, để rồi sau đó Bloomberg, muốn khơi dậy sự sợ hãi của độc giả, đã biến giả thuyết đó trở thành sự thật. Bloomberg thậm chí còn dùng luôn cả những hình ảnh phần cứng “minh họa” mà nguồn tin kể trên đưa ra, nhưng sử dụng hình minh họa theo cách cố chứng minh với người đọc, rằng những phần cứng ấy thực sự có tồn tại.

Tinhte_Hacker1.png

Đến lúc này, Matt Tait lên tiếng. Ông từng là chuyên gia bảo mật làm việc cho GCHQ, đơn vị tình báo thông tin của chính phủ Anh, từng làm việc cho Project Zero của Google và hiện tại đang là chuyên gia cấp cao tại Trung tâm bảo mật và pháp lý quốc tế Robert S. Strauss. Ông có những phân tích và chia sẻ khá chi tiết về bài viết của Bloomberg:

“Ây dà, chúng ta lại phải nhắc lại đống bài viết về chip bán dẫn trong máy chủ Super Micro. Ngắn gọn mà nói thì, một nguồn tin nhầm lẫn việc FBI có thông tin mật về những chuỗi cung ứng chip bán dẫn của Trung Quốc, hé lộ nó cho báo giới, và Bloomberg LẠI MỘT LẦN NỮA thất bại trong việc xử lý thông tin một cách cẩn trọng và xác nhận những nguồn tin nhạy cảm, vì họ nhầm trầm trọng giữa sự uy tín của nguồn tin với kiến thức chuyên sâu.”

Tait tiếp tục phân tích vì sao những cáo buộc trong bài viết của Bloomberg là nhảm nhí. Ông cho rằng dù bài viết có những nguồn tin ở chất lượng đáng kinh ngạc, nhưng không một ai trong đó là nhân chứng trực tiếp biết thông tin từ nguồn chính thức. Và thậm chí nhiều người trong số họ thậm chí còn chẳng đủ bằng cấp và kinh nghiệm để xác nhận những cáo buộc đó. Ông thừa nhận rằng, đôi lúc những thông tin và cáo buộc đủ sức nặng và lý lẽ để đưa tin. Ngay cả khi không có bằng chứng, một mẩu tin cũng xứng đáng được đăng tải chỉ nhờ vào câu nói “tôi nhận được thông tin như thế này.”

Tinhte_Hacker2.jpg

Nhưng, Tait chỉ rõ rằng, nghe hơi nồi chõ và cung cấp bằng chứng xác thực luôn là hai thứ hoàn toàn khác biệt với nhau. Và ở cuối bài viết của mình trên Twitter, Tait lên tiếng “thách thức” Bloomberg đưa ra bằng chứng cho những cáo buộc của họ, rằng máy chủ Super Micro của Bộ quốc phòng Mỹ có chip hoặc BIOS ăn cắp dữ liệu gửi về cho Trung Quốc:

“Câu chuyện này quá lớn, và sự bác bỏ câu chuyện này quá thẳng thắn và mạnh mẽ để có thể tin tưởng những nguồn tin không đáng tin cậy. Nếu có bằng chứng, thì hãy đưa ra, hãy khiến Apple, FBI, NSA, HDS và ODNI hổ thẹn vì những bằng chứng đanh thép nhất. Bằng không, thì bài viết này hoàn toàn không xứng đáng được đăng tải.”

Quảng cáoTheo 9to5Mac
87 bình luận
Vì thế nên con người mới luôn luôn quan trọng nhất, chứ không phải máy móc.
Trung Quốc có thể ăn cắp được thông tin của Mỹ, thì ngược lại Mỹ cũng có thể ăn trộm được thông tin của Trung Quốc.
Và rồi thực là hư, hư là thực, cũng chưa biết bên nào sẽ là kẻ chiến bại. Nhưng đúng là thời buổi này, thì chiến tranh công nghệ thông tin là vô cùng đặc biệt.
SagaKiller
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@Vuducanh0909 Social Attacking là dễ nhất đó bạn 😔
@Vuducanh0909 lại cứ như khời đầu của ma trận Matrix thì mệt, người-máy đạp nhau, đạp nhau chán thì trái đất cũng tèo
@Vuducanh0909 Chuẩn luôn bác ạ khó biết bên thắng bại
Báo Bloomberg sẽ bị đình bản 3 tháng, phạt 220 triệu đồng.
@From Team B With Love
Ngầu đấy
benhthan_iwfc.jpg
@C h i r o Vũ khí huỷ diệt mà cầm bằng tay ko vậy ák, đỉnh cao trí tuệ 🤣
@C h i r o không có nút haha bác nhỉ =)) bố cái bọn hay xaolin
@vanlinh2905 Mĩ XL số 2 thì ko ai số 1 cả =)
ninzablade
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Cười vô mặt
Biết đâu được, nhỡ có thật thì sao ?

Mọi thứ tưởng chừng như khó khăn nhưng đối với Trung Quốc đều có thể.
Giả sử bằng cách nào đó TQ làm dc thì FBI và Apple, IBM, Amazon... phải phát hiện ra chứ. Họ đã lập cơ quan điều tra ĐỘC LẬP rồi, nếu có thì phải công bố thông tin => ở Mỹ thì rất khó mà che giấu thông tin kiểu này, đó là cơ chế minh bạch
Còn nếu nói TQ đã làm được, và thậm chí còn qua mặt tất cả các cty Big Tech của Mỹ lẫn FBI (điều tra nhưng ko thấy) thì... TQ nó bá chủ hành tinh cmnr, vấn đề là đến mấy con chip mà TQ còn cần hàng đống công nghệ các nước Âu Mỹ để làm thì tin được ko???
Biết là giả thiết nhưng cũng cần bám sát điều kiện thực tế chút chứ
@Tèo bánh bèo Thế thì bọn Mẽo vs tư bản Tây chỉ còn nước ngồi đấy mà chờ chết. Nó có công nghệ qua mặt mình mà không phát hiện ra thì chịu chứ còn gì nữa.
ThaiCaly
TÍCH CỰC
5 tháng
@shinkt đây là 1 lý do dk dựng nên để cáo buộc tội trung quốc và ra lệnh cấm vận. 1 chiêu trò của mỹ vẩn hay áp dụng.
Người xưa hay nói “Không có lửa làm sao có khói”, mấy anh nhà báo bây giờ thấy hơi khói là bu lại liền, nếu chưa cháy ảnh đốt cho cháy, nếu cháy nhỏ ảnh thổi cho cháy lớn. Trong vụ này mình tin Bloomberg hơn vì chẳng dại gì mà 1 tờ báo uy tín mà đưa fake News cả, đưa tin bậy là kéo cả tờ báo đi xuống luôn !!!!
@khunghoang kinhte 2008 bị chính phủ Mỹ ép thay, chứ ai mà chẳng biết cái này đâu phải là lý do gốc.
@khunghoang kinhte 2008 khi bạn chưa có chứng cứ rõ ràng thì chẳng có cái gì là hợp lý cả, còn việc mà mỹ nó bắt thay thiết bị thì nó thích thì nó ép thôi, cần gì phải có lí do??
@khunghoang kinhte 2008 Báo trong tay mấy thằng Tài phiệt thì nó chỉ làm vì tiền thôi. Cả lũ Mẽo vs Châu âu Chửi thằng iraq khủng bố vs chúa vũ khí hủy diệt . Cả lũ xúm vào đánh cho tan tành, đến lúc éo tìm dc thì kêu tình báo sai. Phủi đít thế thì uy tín cái ccc gì
Hieuvatm
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@khunghoang kinhte 2008 Nói hươu nói vượn thì sao cũng đc b ah
dual1
CAO CẤP
5 tháng
Bloomberg chắc xấu hổ thôi, chứng cứ mà xác thực được như bloomberg có thì:
1. Quan chức tình báo nghỉ việc hết và bổ nhiệm người của bloomberg.
2. Nếu trưng ra được bằng chứng thì còn gì gọi là kĩ thuật tình báo nữa, thế thì mỹ nó lật tẩy nga 7 đời rồi.
@dual1 vấn đề là tại sao phải xấu hổ 😃 trong khi càng nổi tiếng càng kiếm đc tiền
@echtammua Chuẩn.
Ngành báo cạnh tranh với nhau, bên Mỹ mà ko kiếm dc tiền, mới là xấu hổ.
Anh ko đăng tin giật gân, độc quyền, ko ai xem, ko có tiền. Thằng khác đăng thì lại khóc lóc.
dual1
CAO CẤP
5 tháng
@echtammua Những tin giật gân kiểu này không kiểm soát được mức độ nghiêm trọng thì dễ lãnh đủ từ cp, dù mỹ ko kiểm duyệt gắt.
@dual1 Báo đài đưa tin thì mới lên chuyện
TmouseQ
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Dễ gì.
Bloomberg nó cũng chỉ là 1 doanh nghiệp. Phát ngôn ra cũng có nhiều mục đích
@Jackie Lee 1981 Thằng này cũng có nhiều bài bợ đít Tàu lắm, cũng có nhiều bài vạch mặt Tàu. Nói chung khó hiểu
ninzablade
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@Jackie Lee 1981 nó là công ty tài chính mà, viết báo chỉ là ngành nghề phụ thôi
Ơ, Anh có trộm cắp gì đâu, 7 đần xác nhận dùm tao cái - Tập said
image.jpg
@Khoidang Bớt gán nhét chữ vào mồm người khác đi.
Nghiệp cho cả gia đình bác đó.
@TonyWu Ơ, xin lỗi đụng anh Tập của bạn, nhớ đừng báo với tình báo Hoa nam nhé.
@Khoidang https://nhandan.com.vn/thoi-su-phap-luat/xu-phat-ca-nhan-chia-se-tin-gia-tren-mang-xa-hoi-628881/
@Khoidang chụp lại
screen.png
@TonyWu Mấy thằng câu view trên tinh táo này đa số cuồng Trump!
dvd_nasa
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Lại "Nhỏ ko học lớn lên làm nhà báo rồi!" :v
kakaka3
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Bloomberg lại bắt đầu tào lao nữa rồi
Kinh. Kiểu sau khi tí toáy vào hàng cô hàng xóm rồi kết luận cô ấy chưa có (bị) bất kể thằng nào chọc ngoáy vào đấy.
hoangvnb
TÍCH CỰC
5 tháng
@navy.seal Mỹ mà để Tung Của can thiệp vấn đề này thì còn nước nào an toàn nữa.
Quả này mấy lão chóp bu hú hồn con chồn.
Bloomberg khác gì lều báo giật tít câu view đâu. Ở VN là bị phạt tiền với đình chỉ hoạt động rồi
Cười mặt nồi
ddamme
TÍCH CỰC
5 tháng
1 thằng từ những năm 1946 đã làm ra được chiếc máy tính đầu tiên to bằng cái nhà và nắm trong tay hết công nghệ lõi trong khi thằng kia bây giờ mới lẹt đẹt làm con chip đầu tiên thì ..... mọi người hiểu rồi đó 😃
ninzablade
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@TonyWu lúc đó làm éo gì có cái đất nước đó
Dochanh176
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@TonyWu Bạn Wu này cũng rành tiếng Việt dữ ha.
@Dochanh176 Người ta nói đúng mà thời đại này công nghệ là nền tảng phổ biến ko có cần nghiên cứu từ đầu mà nó sẽ bắt đầu nghiên cứu sau nc khác vài bước thôi,chứ nói như thế sao mà vin làm ra oto nhanh dc như vậy. Nên nói TQ phát minh ra Laban thuốc súng,giấy hàng ngàn năm trước là phản bác lại lập luận thiển cận bên trên là đúng
@Dochanh176 TV dễ học hơn tiếng TQ mà 🤣
Có mà dám thừa nhận, thừa nhận thì chính phủ mỹ, fbi, nsa...có mà thành mặt mo, làm trò hề cho cả thể giới à, thể hiện sự thua kém tq trên mọi mặt trận à.
@Pentanol Bạn là người tàu à? Tàu ghê vậy à? Chúc mừng nước của bạn nha.
zaomolin
ĐẠI BÀNG
5 tháng
ko có bây giờ chưa hẳn sau này ko có!
Và nhiều khi có thật cũng chả đến lượt nó phơi bày tênh hênh thế đâu!
Gì thì gì chứ ông T kia bao nhiêu năm âm mưu quỷ kế ...
@zaomolin với mấy bọn tiêu chuẩn kép như b thì lúc nào chả có âm mưu


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019