Không có một cổ phần nào trong OpenAI, làm cách nào Sam Altman vẫn là tỷ phú?

P.W
9/4/2024 7:10Phản hồi: 47
Không có một cổ phần nào trong OpenAI, làm cách nào Sam Altman vẫn là tỷ phú?
Sẽ chỉ là vấn đề thời gian trước khi danh sách những người giàu nhất hành tinh của tạp chí Forbes tổng hợp xuất hiện cái tên Sam Altman. Sẽ có người thấy bất ngờ, khi OpenAI hiện giờ đang là một đơn vị được ước tính giá trị vốn hóa lên tới hơn 80 tỷ USD mà Altman đến giờ vẫn chưa xuất hiện trong danh sách tỷ phú của Forbes. Sự thật là Altman không hề nắm giữ bất kỳ cổ phần nào của đơn vị nghiên cứu và vận hành thuật toán AI này.

Thay vào đó, Altman cũng có con mắt của một nhà đầu tư đáng gờm. Những nhân sự của tờ Forbes đã phải lượt qua hàng chục tài liệu công khai mà các đơn vị và doanh nghiệp gửi cho ủy ban chứng khoán và giao dịch Hoa Kỳ, rồi sau đó là nói chuyện với những người hiểu rõ những khoản đầu tư của Altman.

Theo lời của Reid Hoffman, đồng sáng lập mạng xã hội LinkedIn, người từng ngồi ở ghế ban quản trị OpenAI: “Sam hoàn toàn không ngại những canh bạc lớn. Rất nhiều nhà đầu tư sợ thua lỗ. Họ đầu tư vào những thứ sẽ kiếm ra tiền, nhưng khó có nguy cơ trở thành một thất bại lớn trong mắt công chúng."

Theo Forbes, phần lớn tài sản của Altman đến từ những khoản đầu tư cho các startup ở thời điểm anh là một trong những nhà sáng lập của Y Combinator hồi năm 2005. Trong số những đơn vị được Altman đầu tư, có cả những cái tên nổi tiếng như mạng xã hội Reddit hay startup fintech Stripe. Gần đây Altman còn có những canh bạc lớn hơn, chẳng hạn như công ty nghiên cứu năng lượng hạt nhân Helion và startup nghiên cứu cách kéo dài tuổi thọ con người Retro Biosciences.

skynews-sam-altman-openai-6365600.jpg


Lấy ví dụ, những khoản đầu tư thông qua Hydrazines Capital và Apollo Projects có giá trị khoảng 145 triệu USD. Khoản đầu tư cho Helion và Retro thì lên tới hơn nửa tỷ USD.

Phần còn lại của khối tài sản Altman đang nắm giữ đến từ việc là cổ đông của quỹ đầu tư phát triển startup Y Combinator. Bất động sản Altman sở hữu ở California và Hawaii thì có giá trị khoảng 90 triệu USD. Tổng cộng, Altman hiện giờ có khối tài sản trị giá hơn 1 tỷ USD. Mà đó cũng mới chỉ là những gì Forbes có thể theo dõi và tổng hợp dựa trên những thông tin công khai. Reid Hoffman còn nói rằng Altman rất thích sưu tầm những cổ vật và hiện vật của thời đại công nghệ, từ những thanh kiếm thời kỳ đồ đồng, cho tới cả những động cơ phản lực đầu tiên do con người tạo ra. Nhưng những thông tin này Forbes không thể kiểm chứng.

Chuyện ít người kể, chuyến phiêu lưu của Altman vào thế giới công nghệ. Lớn lên ở vùng ngoại ô St. Louis, bang Missouri, Altman bắt đầu học lập trình và lắp ráp chiếc máy tính Macintosh từ lúc mới 8 tuổi. Sau khi vào Stanford học chuyên ngành khoa học máy tính năm 2003, Altman bỏ học để mở startup phát triển ứng dụng chia sẻ vị trí trên di động mang tên Loopt vào năm 2005. Cùng lúc, anh tham gia sáng lập quỹ Y Combinator cùng Alexis Ohanian, sáng lập Reddit và Justin Kan, sáng lập Twitch.

Altman nhanh chóng tạo dựng được ấn tượng tốt trong mắt chủ tịch Paul Graham, người đã đưa Altman vào danh sách 5 nhà khởi nghiệp đáng quan tâm nhất, đứng chung với Steve Jobs, Larry Page và Sergey Brin.

UnconfuseMe-2023-Ep6-Article-Hero-1200x564.jpg

Cùng thời điểm vận hành Loopt, Altman đã bắt đầu có những khoản đầu tư. Năm 2010, Altman đầu tư “nhỏ” cho 4 startup. Năm 2012, Altman bán Loopt với giá 43 triệu USD. Một phần số tiền này được dùng để thành lập quỹ Hydrazine Capital, dưới sự dìu dắt của Peter Thiel, nhà sáng lập PayPal.

Năm trong số 40 khoản đầu tư đầu tiên của Altman tăng giá trị gấp 100 lần. Một trong số những thành công lớn nhất của Altman chính là startup thanh toán trực tuyến Stripe, Altman đổ tiền cho startup này trước cả khi công ty được đăng ký kinh doanh. Rồi đến năm 2014, khi chủ tịch Paul Graham quyết định nghỉ hưu, chính ông đã chọn Altman làm người kế vị tại Y Combinator. Đến thời điểm này, quỹ đầu tư hỗ trợ phát triển startup bắt đầu mở rộng.

Năm 2015, Altman đồng sáng lập OpenAI với Elon Musk và vài cái tên nổi tiếng khác, để phát triển một hệ thống máy móc tự học có khả năng xử lý nhanh hơn và thông minh hơn con người, hay còn gọi là AI phổ quát. Ngay cả khi rời khỏi Y Combinator, và vận hành OpenAI toàn thời gian làm việc, Altman vẫn chịu khó đầu tư. Thời điểm cả thế giới phải giãn cách vì COVID-19, Altman thành lập Apollo Projects, một quỹ đầu tư giao cho em trai Max Altman quản lý, Sam và anh trai Jack Altman làm cố vấn.

Quảng cáo

47 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Ng lớn lên trong gia đình bt có iq cao cũng khó thăng tiến kiểu này chắc cũng gia đình có dk
Puppet
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@tamle_o Thường thì họ có cả 2.
@Puppet Và ở xứ tự do. 🙂
@tamle_o thông minh ,mà ko có vốn lớn ,thì cũng dừng ở ghế CEO năm 30 tuổi
thế giới có 1,000 ông thông minh như Antman ,nhưng còn còn sot lại vài ông còn thở
đa số là rụng vì thât bại
jerryno6
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Thấy đang học đại học thì ra ngoài lập startup, rồi sau đó mở quỹ đầu tư, và rót vốn cho các startup khác, còn tiền ở đâu để rót thì báo không có nói.
bita95
TÍCH CỰC
2 tháng
@jerryno6 Tiền ở đâu thì đó là việc riêng của họ mà. Báo chí làm gì biết 😆. Trừ khi nào có mùi thì cơ quan điều tra làm việc rồi công bố mới biết thôi.
@jerryno6 Theo những gì bài viết trên kia viết thì có vẻ như ảnh thích những canh bạc lớn. Có thể ảnh kiếm được tiền ở Las Vegas. Chơi mấy cái rủi ro cao, lợi nhuận lớn và anh ta là người thắng nên từ vốn nhỏ nhân lên nhiều lần. Đấy là phần nổi của tảng băng còn phần chìm như nào thì mình cũng không biết.
@jerryno6 Nói làm gì bạn ơi. Như Bill Gates ngày xưa nhà ổng cũng lực vl, nhưng ai cũng ca ngợi ổng bỏ học vì đam mê vì ước mơ của mình và đã thành công đấy thôi. Bạn cũng đừng soi mói quá làm gì vì người ta có thành công như vậy, bên cạnh năng lực, cũng đã có phần may mắn hơn người khác rồi.

Thay vì cứ chúi đầu vào bới lông tìm vết để được nói cái câu: "Thằng đó nhà giàu sẵn rồi!" thì cứ nhìn người ta rồi coi học được cái gì hay cái nấy đi.
mình để ý là mấy tỷ phú công nghệ của mỹ như là các công ty faceook , google , apple , microsoft , tesla , và rất nhiều công ty công nghệ khác, toàn tỷ phú đô la mà họ ko bao giờ khoe của hay xài hàng hiệu như là mấy tỷ phú nước khác. họ luôn nói là luôn làm việc nhiều giờ trong ngày và ít khi ngủ. làm việc nhiều. ít nghỉ ngơi.. luôn làm từ thiện có tổ chức từ thiện riêng.
các máy tỷ phú ở nước khác toàn khoe của.
@Baoanh_nghiem Chuẩn,
@Thái Tâm Nghiên rename Vl, so sánh minh nhựa vs bill gates, ông bú mấy cân đá r
vinhptfpt
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Trần Độ Tài Giàu đến mức tỷ phú rồi thì báo chí nó tự nêu tên rồi, cần gì quảng cáo nữa. Còn khoản tiêu xài hưởng thụ thì mấy bác giầu mới nổi có mà xách dép.
@Thiếu nữ thôn quê Nói chuẩn luôn. Cái nhà tầm 5 tỷ ông cụ (200K ông tơn ) ở Mỹ nó đã khác biệt nhiều lắm rồi
Tri Dang47
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Nói chung là ông này giỏi ,tầm nhìn xa , nên giàu là hợp lí
@Tri Dang47 Phiên bản đúng / ko lỗi của Son
@thuanapache Son? Son Heung-Min? Son Goku? Son Tung MTP?
Tri Dang47
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@thuanapache 1 phần giống Son thôi .Sao b nghĩ Son lỗi?
Mong anh có đọc qua sách Phật sẽ hiểu cho đi để tích phúc đức để tài sản không bị mất đi mà còn tăng thêm. Hãy giúp người nghèo như mình vài chục triệu để mua chiếc SH chạy grab nuôi gia đình. Chứ tài sản a có được hôm nay cũng do phúc đức các kiếp trước tích tụ, nhưng đến ngưỡng đỉnh ròi thù nó bắt đầu tụt xuống, a phải tích góp lại phúc đức để nó giữ vững công sức a làm ra bao năm qua
Và điều này mình cũng xin nhắn nhủ với mọi mem tinhte. Các bạn biết vì sao Cuhiep có tiền giàu để mua đồ xịn mới hoài không ? Vì cuhiep hay tặng quà cho các buổi offline. Các bạn có bao giờ tự hỏi sao thông minh hơn, siêng hơn vẫn không được như cuhiep ? Vì các bạn chưa cho đó. Và nếu các bạn muốn thay đổi, hãy bắt đầu bằng việc giúp mình , như card 50k, cái đt cũ hay ổ ssd, ram, card màn hình dư, tủ bàn ghế...
typhu1901
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@anhlucky2 nói nhiều vc, nổ tài khoản đi
@anhlucky2 Dơ như này chắc là mem bên voz, gọi tắt là vozer. Chuyên húp mỳ gói, xin card 😁
@anhlucky2 Có khi nào đây là nhà sư không đó
@anhlucky2 bạn add zalo viber các thành viên tinhte đi, cứ đến sinh nhật ai là bạn vô chúc mừng và tài khoản bạn ting ting
Hoà Eagle
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@anhlucky2 Lý do lý trấu làm gì cho mệt? Nói đi, bạn đang cần bao nhiêu?
Nhưng tại sao lại không có cổ phần ở Open AI nhỉ. 80 tỏi thì chỉ cần 10% thôi cũng là 8 tỏi. Con số hơn 1 tỏi thống kê được kia vẫn quá nhỏ bé so với giá trị của Open AI
@sieu_nhan chắc phải có, làm CEO thì thế nào cũng dc cty tặng shares, nv còn có mà
bita95
TÍCH CỰC
2 tháng
@congthanhgiong Nhân viên thì ko có vụ tặng shares đâu bác. Toàn bỏ tiền ra mua ấy thay vì trả công bằng lương thì trả bằng share. optional cả.
@sieu_nhan Lúc thành lập với tôn chỉ phi lợi nhuận nên founder không có cơ cấu cổ phần hay nắm cổ để chia. Gọi vốn ngoài hay bên ngoài góp vốn như Microsoft đập tiền vào cũng dưới dạng hợp tác thôi chứ không phải bán shares.
Dai_NB
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@sieu_nhan Có chứ, cổ phần của họ là cổ phần loại A4 vip. Dại gì khoe ra chon bọn lều báo làm gì.
vinhan73
TÍCH CỰC
2 tháng
Ông này mà dùng AI để trading LONG SHORT thì phải gọi là số dách !!!
vinhan73
TÍCH CỰC
2 tháng
Ổng mua con nào ... thì chỉ việc mua theo thôi nhỉ ??!!!
vinhan73
TÍCH CỰC
2 tháng
Ông này có đu đỉnh con nào không nhỉ ???
Các bác lãnh đạo thay vì cho các cháu làm quen lập trình và tiếng Anh, phát triển thể chất thì lại bắt các cháu học Văn học và Triết haizz buồn thay mải giữ gế cứ ngu dân mãi, chỉ vì tham tiền và quyền nên họ cứ bắt con cháu phải ngu
@Đức leve Dân càng ngu càng dễ cai trị. Giờ ai nói Minh râu là người tàu xem dân đen nó có tin không ?
@Đức leve Học gì hay ko là quyền của bác mà? Thay vì chăm chỉ học mấy thứ đó thì ta chỉ xem là môn điều kiện thôi và chú tâm học những thứ khác. Giờ thầy cô online, youtube,... quá nhiều, học còn dễ hiểu hơn học trong trường mà cũng có thể tua lại để xem khi chưa hiểu
@l0v3.comeback Bạn chưa hiểu rõ về chính trị hoá giáo dục ở Việt Nam rồi, mục đích của các bác trên cao là gì khi mấy môn Tiếng Anh, lập trình phổ cập nó quá dễ mà không làm. Mình lớn có suy nghĩ có học thì còn nói học j là quyền của m dc. Các cháu cấp 1,2 không định hướng cho nó thì ra đời toàn trẩu, đua xe, phì phèo thuốc. Tp có điệu kiện phụ huynh có học vấn con cháu họ dc gd tốt thì lớn lên giỏi nhưng sang ví dụ ngay mấy vùng Hoài Đức Hà Nội luôn toàn trẩu, thuốc lá, đua xe thanh niên chán đời không có việc gì làm nói j mấy vùng xa hơn
Ông này có tài kinh doanh từ nhỏ anh em nhỉ!
Chắc cũng nhờ gia đình có điều kiện
không biết tiền ở đâu chứ máu liều hơn hẳn nhiều người rồi

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019