Không còn dùng giờ Trái đất, Mặt Trăng sẽ có múi giờ riêng?

Rubi Lee
02/03/2023 04:03Phản hồi: 20
Không còn dùng giờ Trái đất, Mặt Trăng sẽ có múi giờ riêng?
Trong bối cảnh khi mà thế giới đang lên kế hoạch cho hàng chục nhiệm vụ Mặt trăng vào thập kỷ tới. Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) đã đề xuất thiết lập một múi giờ mới trên Mặt trăng để các tàu vũ trụ có thể dễ dàng trao đổi thông tin và giúp việc điều hướng thuận tiện hơn.

Hiện tại, mỗi sứ mệnh Mặt trăng đều đang sử dụng múi giờ riêng của quốc gia thực hiện nó. Sau đó tất cả đều được liên kết với giờ quốc tế trên Trái đất (UTC). Nhưng phương pháp này không phải lúc nào cũng chính xác và còn mất thời gian, điều đó cũng có nghĩa là các tàu vũ trụ được vận hành từ những nơi khác nhau sẽ không đồng bộ với nhau.

mat-trang-4.jpg

Do đó, ESA đã công bố về nỗ lực chuẩn hoá thời gian trên Mặt trăng vào tối 27/2, mặc dù ý tưởng này đã được đưa ra vào cuối năm ngoái. Việc thúc đẩy tạo ra múi giờ Mặt trăng xuất hiện khi NASA lên kế hoạch cho sứ mệnh đưa các phi hành gia quay trở lại đây sau hơn 50 năm. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đặt mục tiêu đưa phi hành đoàn lên Mặt trăng vào cuối thập kỷ này.

Pietro Giordano, kỹ sư hệ thống định vị của ESA cho biết: “Chúng tôi đã nhất trí về tầm quan trọng và tính cấp thiết của việc xác định thời gian tham chiếu chung trên Mặt trăng. Ý kiến này đã được quốc tế chấp nhận và đang hướng đến việc thực thi nó để mọi người dùng để có thể tham khảo sử dụng. Đây được xem như 1 nỗ lực quốc tế mà các nước phối hợp cùng nhau triển khai vì các mục đích chung trong tương lai."


mat-trang-5.jpg

Giờ Mặt trăng tiêu chuẩn không chỉ giúp việc giao tiếp trở nên dễ dàng hơn mà còn giúp các phi hành gia định hướng tốt hơn. Các cơ quan vũ trụ có kế hoạch lắp đặt hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu (GNSS) trên Mặt trăng bắt đầu từ khoảng năm 2030. Điều này sẽ tương tự như cách GPS hoạt động trên Trái đất, sử dụng các vệ tinh mang đồng hồ nguyên tử để tính toán vị trí.

Tuy nhiên, vấn đề nằm ở việc tìm ra nguyên lý hoạt động của thời gian trên Mặt trăng. Bởi đồng hồ trên Mặt trăng sẽ di chuyển nhanh hơn so với trên Trái đất do lực hấp dẫn có khả năng làm cong thời gian. Đồng hồ Mặt trăng tăng khoảng 56 micro giấy sau mỗi 24 giờ. Điều này sẽ thay đổi tuỳ thuộc vào vị trí đặt đồng hồ trên Mặt trăng.

Các chuyên gia có thể chọn đồng bộ hoá giờ Mặt trăng với giờ quốc tế UTC hoặc đó có thể là 1 hệ thống tính giờ hoàn toàn khác so với những gì chúng ta đã biết. Giống như trên Trái đất, họ có thể chia Mặt trăng thành các múi giờ riêng biệt, điều này là hợp lý nếu con người có kế hoạch thiết lập các dự án lâu dài trên Mặt trăng.

Còn đây là bộ đồ vũ trụ mới mà các phi hành gia sẽ mặc khi trở lại Mặt Trăng.

Theo Smithsonian
20 bình luận

Xu hướng

chả hiểu sao ad lại gán tiêu đề là châu âu, sau đó ảnh lại cờ TQ, ko biết cố tình để ae có chuyện để nói hay ko nữa =))
@vunh94 Mod gốc Hoa mà
@vunh94 - Ngay dưới cái ảnh, người ta viết rõ : "Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đặt mục tiêu đưa phi hành đoàn lên Mặt trăng vào cuối thập kỷ này." thì cho cái ảnh đó vào có mâu thuẫn gì đâu
- Mình nghĩ, Trung Quốc sẽ đưa người lên mặt trăng trước người Châu Âu
@vunh94 Có khi sau này Mặt Trăng phải dùng múi giờ Bắc Kinh đó chứ. Rồi thuật ngữ "tàu lạ" sẽ tàu con thoi chứ không phải tàu biển.
@vunh94 sợ nhất là mấy anh trung quốc này bác nhỉ,hic
@toilachi9 Tq là do thái tây âu ấy, vì thông minh nên phải kìm
Sau này mặt trăng có rời xa trái đất ko nhỉ?
jimbo89
TÍCH CỰC
3 tháng
lực hấp dẫn của sếp tôi chắc chắn là hơn tôi, sếp giao việc toàn kêu phút mốt xong, nhưng khi thực hiện thì toàn mất cả ngày
Buồn ghê...
Ủa người hán lên mặt trăng khi nào vậy
htux
CAO CẤP
3 tháng
@Bão Sài Gòn lên trong tv đó bạn 😁
Sói Ca!
TÍCH CỰC
3 tháng
Quá tuyệt vời
Tôi yêu nước Mỹ
Vì chỉ có người mỹ mới đủ giỏi để lên mặt trăng
mrsunb
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Thời gian mặt trăng trôi chậm hơn trái đất 10 lần ^^ ghê chưa ở mặt trăng bạn sẽ trẻ lâu hơn 10 lần trái đất. Ở đây ghi nhanh hơn đúng là vớ vẩn 😆
Trên mắt trăng nhìn không gian đúng đã trái đất nhìn toàn mây ko kk
Quá phức tạp
Trên này phủ sóng wifi rồi mà, giờ thì đồng bộ múi giờ thôi. Nhưng có vẻ đưa người lên xây căn cứ cũng vất lắm.
lazy0338
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Kinh vãi
Vậy là tiến tới sẽ có nhà và số nhà, và có người được sinh ra trên mặt trăng, và ngược lại chúng ta sẽ có thêm phần thông tin trên giấy tờ tùy thân,sau phần ghi thành phố, Quốc gia, và hành tinh trái đất.
Mún mặt trăng sống đc hãy bơm khí quyển vào là giải quyết, xưa ng sao hoả cũng đã bơm khí quyển vào trái đất
Dùng chung múi h Chài Ni nhé AE,
ủa Tàu cắm cờ trên chị Hằng bao giờ vậy nè.Áhihi

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019