Không phải AMD, Qualcomm hiện mới là mối đe doạ lớn nhất đối với Intel

vn_ninja
12/6/2024 15:16Phản hồi: 106
Không phải AMD, Qualcomm hiện mới là mối đe doạ lớn nhất đối với Intel
Dòng laptop mới sử dụng chip Snapdragon X đã mở ra một cuộc đua tam mã trong thị trường bộ xử lý PC Windows. Mặc dù Intel vẫn giữ vị trí hàng đầu, nhưng sự cạnh tranh từ AMDQualcomm là không thể bị bỏ qua. Và trong hai đối thủ này, Qualcomm đang trở thành mối đe dọa lớn hơn đối với Intel vì nhiều lý do khác nhau.

Sự cạnh tranh giữa Intel và AMD đã diễn ra trong nhiều thập kỷ qua. Mặc dù AMD đã tung ra một số CPU di động ấn tượng trong những năm gần đây, tuy nhiên chúng vẫn chưa tạo được thách thức đủ lớn cho Intel chủ yếu vì nguồn cung hạn chế, thiếu sự hỗ trợ từ các OEM và một số yếu tố khác. Tuy nhiên, Qualcomm với dòng chip Snapdragon X mới của mình, có vẻ như đã vượt qua những hạn chế này và thực sự có thể trở thành một đối thủ cạnh tranh đáng gờm đối với Intel.

Tất cả các OEM lớn đều hỗ trợ Qualcomm


Dòng chip Snapdragon X đang nhận được sự khởi đầu như mơ từ các OEM Windows. Không giống như AMD, Qualcomm đã thuyết phục được tất cả các nhà sản xuất laptop lớn bao gồm Asus, Samsung, Dell, HP, Lenovo, Acer và tất nhiên là cả Microsoft, trang bị con chip Snapdragon X mới nhất của mình.

1.Copilot+-PC.jpg

Và đó cũng chính là điểm yếu của AMD. Đội đỏ chưa bao giờ có nhiều OEM hỗ trợ cho CPU mới như vậy, từ đó dẫn đến việc AMD không thể tạo ra sự hứng khởi và mong đợi tương tự như Qualcomm trong cộng đồng người dùng Windows.

Microsoft thậm chí còn tổ chức một sự kiện riêng để trình làng các tính năng AI độc quyền của Windows và giới thiệu tiêu chuẩn Copilot+ PC, bao gồm các thiết bị sử dụng chip Snapdragon X từ dòng Surface chính chủ cho đến các sản phẩm của các nhà sản xuất bên thứ ba.

Không chỉ vậy, những chiếc laptop mới được công bố đã có sẵn để đặt hàng ngay từ ngày đầu tiên, điều mà chúng ta không thường thấy ở Intel hay AMD.

Snapdragon X đặt chân lên được các thiết bị cao cấp


Việc đưa được các OEM lớn tham gia là một chuyện, còn việc thúc đẩy họ sử dụng chip của mình trên các dòng sản phẩm flagship lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Lấy AMD làm ví dụ, ngay cả khi đã hợp tác với các OEM lớn như HP, Asus và Lenovo thì CPU AMD vẫn chưa bao giờ tìm được chỗ đứng trong các dòng sản phẩm cao cấp của những nhà sản xuất này.

Dòng HP Spectre và Lenovo ThinkPad X1 là những sản phẩm độc quyền Intel. AMD tuy đã đạt được thoả thuận với Dell trong dòng Alienware nhưng CPU của họ chưa bao giờ được trang bị trên dòng XPS. Microsoft cũng chỉ có giới hạn các phiên bản Surface Laptop chạy chip AMD.

Qualcomm đã làm tốt hơn nhiều ở mặt này. Microsoft đã đưa 2 thiết bị Surface Laptop 6 và Surface Pro 10 chạy chip Intel Core Ultra vào dòng sản phẩm doanh nghiệp, rồi sau đó công bố Surface Laptop 7 và Surface Pro 11 được thiết kế lại với bộ xử lý Snapdragon X dành cho người tiêu dùng cá nhân.

2.Dell-XPS-Snapdragon-X-Elite.jpg

Dell và Samsung cũng lần lượt làm điều tương tự với dòng XPS và Galaxy Book cao cấp. HP thậm chí còn coi việc chuyển đổi từ chip Intel sang Qualcomm như một cơ hội để làm mới và đã tận dụng bằng cách đặt tên lại cho danh mục laptop của mình. Không giống như AMD, dòng chip cao cấp của Qualcomm đã đặt chân lên được các thiết bị cao cấp của các OEM Windows.

Quảng cáoMức độ khả dụng


Và cũng khác với AMD, nguồn cung hay mức độ khả dụng của sản phẩm không phải là vấn đề đối với Qualcomm. Như đã đề cập ở trên, tất cả các mẫu laptop Copilot+ PC mới nhất đều đã có sẵn để đặt hàng tại Mỹ. Các OEM cũng đã bắt đầu phát hành rộng rãi hơn ở nhiều quốc gia khác nhau.

3.Copilot+-PC.jpg

Ví dụ như ở một thị trường lớn như Ấn Độ, rất khó để tìm một chiếc laptop chạy chip AMD. Các cửa hàng cả online và offline đều bị Intel thống trị hoàn toàn. Ngoài ra Intel còn cung cấp một số SKU và các tuỳ chọn tuỳ chỉnh cho khách hàng.

Giờ đây, Qualcomm đã hợp tác được với 9 OEM lớn, với hàng chục thiết bị khác nhau đang được triển khai. Người dùng sẽ không gặp khó khăn để tìm một chiếc laptop chạy chip Snapdragon ở khu vực của mình.

Q1 2024, AMD đạt kỷ lục thị phần chip x86 trước Intel

Theo thống kê của Mercury Research, lần đầu tiên trong cả thập kỷ qua, "người tý hon" AMD đạt 20.6% thị phần chip x86 toàn cầu trước "gã khổng lồ Goliath" Intel. Nhưng trước khi đi sâu vào báo cáo của Mercury…
tinhte.vn

Quảng cáo


Lộ trình của Qualcomm cũng rất tham vọng


Ngay sau sự kiện của Microsoft vào tháng 5, Qualcomm cũng đã tổ chức một buổi thuyết trình quan trọng tại Computex 2024, hé lộ về việc mở rộng dòng chip Snapdragon X sang các dạng thiết bị khác ngoài laptop. Công ty đã gợi ý về một chiếc All-in-one PC cũng như một chiếc mini PC chạy chip Snapdragon trong buổi thuyết trình.

4.Snapdragon-X-Elite-Desktop.jpg

Snapdragon X Elite chắc chắn là một bộ vi xử lý mạnh mẽ, có thể đánh dấu bước tiến quan trọng cho Qualcomm trong việc mở rộng ra các hình thái thiết bị khác. Các thiết bị mới này có tiềm năng cạnh tranh với dòng sản phẩm Mac mini và iMac của Apple.

Computex24: Snapdragon X Elite sẽ có mặt trên desktop

Qualcomm đã có bài phát biểu tại sự kiện Computex 2024 để nói về chipset Snapdragon X Elite mới và bộ tính năng AI Copilot+. Và một công bố quan trọng được CEO Cristiano Amon đề cập đó là nền tảng Snapdragon X sẽ có mặt trên “tất cả các kiểu dáng…
tinhte.vn


Với Intel, sắp tới sẽ là những ngày khó khăn


Qualcomm chắc chắn đã thu hút sự chú ý của thị trường trong năm 2024 và có khả năng sẽ chiếm lấy một mức thị phần đáng kể từ Intel và AMD trong các quý sắp tới. Dù gặp khó khăn, Intel vẫn hứa hẹn sẽ có một sự trở lại mạnh mẽ với việc ra mắt bộ xử lý Lunar Lake vào quý 3 của năm nay.

Tuy nhiên, cho đến khi chứng kiến những con chip Lunar Lake thực sự hoạt động và được so sánh với chip Snapdragon X Elite, hiện tại vẫn phải khẳng định rằng Qualcomm vẫn đang dẫn đầu trong lĩnh vực AI và hiệu suất sử dụng năng lượng.

→ Xem thêm:

XDA
106 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Intel nó sợ thằng nào làm chip server thôi, dăm ba con PC cứ làm như lớn lắm

QC muốn phủ kín thị trường cũng phải hỏi TSMC giao được bao nhiêu wafer rồi hãy gáy
Vô hóng coi AMDanh nó có phát rồ không thôi
@Micron C Idol AMD à. Thấy ai cũng nhắc 😃
Chuyến này thằng lol Danh đổi kèo giữa ko ae? 😆
@noctunalguy Éo nhé cưng 😆) intel nhà bọn m hết đường mà binh với amd của t rồi 😃)))
@noctunalguy Gáy to lên intel nô 😆))
image.jpg
@Nguyễn Chí Danh@4 QC mà cưng? Mới dự đoán mà cưng nổ đóa rồi. Sau này lỡ thật thì hư bột hư đường cả 😆
Intel h thập diện mai phục rồi
@grozar Chúa công kì này mạng khó toàn
@grozar Hay nói dân dã là "giữa muôn trùng vây" 😃
Qualcomm và Apple mới là thách thức lớn nhất với Intel, vì vấn đề quan trọng nhất bây giờ là hiệu suất đủ tốt với thời lượng pin trâu, điều mà cả Intel lẫn AMD hiện vẫn chưa làm được. Intel đã học theo Apple làm với Lunar Lake với thiết kế tương tự chip M. Để xem Lunar Lake sắp tới có khắc phục được nhược điểm nóng, hao điện mà người ta luôn nghĩ về x86 hay không.
@nghaimin Về mà kêu intel bọn m ráng đổ tiền nhiều vào
image.jpg
@nghaimin Từ Gen 13 lên Meteor Lake thay đổi quá nhiều, rồi từ Meteor qua Lunar cũng thay đổi quá nhiều. Có vẻ Intel chưa biết nên làm gì để tối ưu 😃
@S.O.J Thay đổi còn hơn không làm gì. ARM cũng thay đổi rất nhiều mà.
Nếu chip Qualcomm ko dùng đc Card Nvidia thì Intel còn sống dài dài
@ZeroXHunter86 mình cũng nghĩ thế, vì làm 1 lúc nhiều việc chi bằng làm tốt thế mạnh của mình trước. sau đó làm ăn được thì thêm card dời sau cũng chẳng vấn đề gì. thị trường thị còn lâu mới bão hòa và nhu cầu sẽ vẫn còn nhiều.
@van tuong_pc "card rời"...
Đọc đi đọc lại mãi mới hiểu card dời là gì...
@centernc Nvidia nó ra chip ARM hỗ trợ card của nó là thằng Intel nó tắt đài liền.
@hoatongoc “Qualcomm đã thuyết phục được tất cả các nhà sản xuất laptop lớn bao gồm Asus, Samsung, Dell, HP, Lenovo, Acer và tất nhiên là cả Microsoft” mình thấy hơi lạ, làm như xưa giờ Dell, HP, Microsoft… không hỗ trợ AMD hay sao mà nói Qualcomm thuyết phục được tất cả các nhà sản xuất 😳
Còn phải xem con chíp và hệ điều hành Windows ARM chạy đc ứng dụng gì, có ra gì hay ko đã. Ko lại như xưa chỉ lướt web và quản lý thư mục, Office.
Thằng qualcomm thì đụng gì bát cơm nhà Intel mà nó sợ? Quán nét, máy tính văn phòng công ty T tất cả đều ko dùng chip qualcomm thì sao thằng Intel phải sợ nó?
@dlv.thickgame Mới khởi đầu thôi, xem 5 năm nữa.
@dlv.thickgame Nên nhớ những quán nét toàn là những cpu intel đời Tống 8th 9th 10th 11th ghẻ rách . Những thằng gian thương đi mua máy tính ở những tiệm nét thanh lý rồi bán lại cho những thằng có nhu cầu mở phòng nét mới
@dlv.thickgame ban đầu thôi bạn, còn nếu nó mà bán ngon thì chẳng có gì mà nó không động vào chén cơm của tèo và amd. nhưng có quán cơm nhẩy vào thấy năm nay vui hẳn. chẳng hạn như mấy con cpu laptop của tèo, trước toàn dùng đồ nhà trồng lấy nên tiến trình kém dẫn tới hao pin và nhiệt tỏa ra nhiều. thì 2 đời nay cũng biết thuê TMSC nó gia công cho. như con lunar lake dùng tiến trình N3B 3nm cũng có hy vọng lắm chứ. mà lại không cần thằng nào phiên dịch hay làm lại app. nên nếu tèo mà làm được con cpu đủ ngon thì thời của quán cơm còn xa lắm. hay là thêm 1 sự lựa chọn.
Ủa vậy Qualcomm nó là mối đe dọa với chỉ Intel chứ không ảnh hưởng gì tới AMD hả? AMD sống ở hành tinh khác hay gì? Hay AMD tự làm chip và không bán cho công ty khác, tự làm máy, tự viết hệ điều hành, tự bán đến tay khách hàng cá nhân (giống Apple)? Phân tích xàm xí. AMD với Intel bây giờ thì coi như cùng hội thôi, không bảo nhau cải tiến được X86 thì cả 2 đều ăn hành ngập mồm.
@AudioScience Ai giải thích giùm mình với “Qualcomm đã thuyết phục được tất cả các nhà sản xuất laptop lớn bao gồm Asus, Samsung, Dell, HP, Lenovo, Acer và tất nhiên là cả Microsoft” mình thấy hơi lạ, làm như xưa giờ Dell, HP, Microsoft… không hỗ trợ AMD hay sao mà nói Qualcomm thuyết phục được tất cả các nhà sản xuất 😳, theo mình thấy chip của Qualcomm chỉ có ưu thế về tiêu thụ điện chứ không thấy nhắc gì tới khả năng đồ họa, năng lực tính toán, mình không ngại đem theo một cái laptop bự có dung lượng pin lớn.
@nghaimin Đúng vậy.
@arbre Thuyết phục hay không ko phải do Qualcomm mà ở bản thân con chip có đủ sức thuyết phục các nsx hay không. Xưa giờ không phải các nsx không hỗ trợ AMD. Nhìn lại 1 chút thì bạn sẽ thấy từ 2017 trở về trc, AMD nói chung là khá phế ở phân khúc laptop. Từ 2017 trở đi ra mắt kiến trúc ZEN mới thì mới gây được tiếng vang. Nhưng mà ở vào thời điểm 2017 khi AMD có vi xử lý zen mới, thì cũng không được đông đảo các OEM hỗ trợ hàng loạt như Qualcomm bây giờ khi mà con X Elite đc gần như tất cả các nsx lớn công bố các mẫu laptop mới, mà 1 hãng thậm chí không chỉ 1 dòng máy mà họ còn sẵn sàng đưa nó lên 2, 3 dòng máy, ở cả phân khúc cận cao cấp luôn. Mình thật sự rất bất ngờ và cảm thấy thị trường laptop khoảng chục năm trở lại đây chưa bao giờ có thời điểm mà tất cả các nsx đều đua nhau công bố laptop mới với cùng 1 con chip như thời điểm hiện tại.
Còn phần bạn nói chỉ thấy QC có ưu thế về tiêu thụ điện chứ đồ họa, năng lực tính toán thì chưa thấy nhắc, nhưng bạn nên biết rằng 1 cái laptop thật sự cần là gì? Nó không cần hiệu năng quá kinh khủng, nó chỉ cần hiệu năng cỡ 1 con Intel core ultra 7 là dư sức cho mọi tác vụ rồi, còn lại cái mà đa phần người dùng cần là thời lượng pin, tính di động, khả năng always connect. Đó là những thứ mà cả Intel lẫn AMD chưa làm tốt, trong khi những thứ đó lại là điểm mạnh của ARM. X Elite có thể ko có hiệu năng nhảy vọt so với mấy con chip mới ra mắt của AMD hay Intel nhưng nó chắc chắn cũng ko thua kém nhiều, hiệu năng NPU cũng ngang hàng. Thậm chí 1 con chip mới toanh vừa ra mắt, vừa mang lên Windows thế hệ đầu tiên mà còn được Intel, AMD là 2 cái tên kì cự mấy chục năm nay đưa vào so sánh với chip của mình thì bạn cũng đủ hiểu là ARM đang rất hứa hẹn.
@AudioScience Cảm ơn lời giải thích rõ ràng, thuyết phục của bạn 😄
Haizz bài lên trễ quá, gom cổ Qualcom chờ ngày moon thôi, khi nào trend AI nguội thì lại tới trend Windows on Arm. Nhà nước phải lái liên tục chứ để sàn sập thì ai cần đô la nữa.
@blackberry97 Haha 😃
X86 vẫn ngon và rẻ, mình xài máy bàn + nguồn 800w nên vô tư. Mấy cái arm xài yếu xìu
@huynh tri 1996 arm ko yếu đâu, cứ chờ thôi bản PC ARM thôi
@taidv1994 Chờ mạnh ngang x86 thì chắc cũng chục năm nữa bác.
AMD còn chưa đủ trình để đứng chung mâm với người mới Qualcomm nữa. Lâu nay đú theo Intel để lấy tiếng chứ làm gì có thực lực.
@maicasio Ko có thực lực nè 😆))
image.jpg
@maicasio Ko có thực lực nè . Mở to con mắt m lên
image.jpg
image.jpg
image.jpg
@maicasio Gòi gòi, xong bạn gòi, triệu hồi AMDanh.
@maicasio Ko có thực lực mà chiếm 35% thị phần so với intel à ???? Quý 1/2024 intel bọn m vừa lỗ 719 nhờ được chính phủ Mỹ dọng vô 282 triệu $ cứu intel bọn m mới còn lỗ 437 triệu $ . Trong khi AMD của t éo lỗ xu nào mà vẫn bỏ túi trên 300 triệu $ . Ko có thực lực à ???
image.jpg
image.jpg
@Tuongserious sao bạn hay quá dạy
Mấy bà chị em không quan tâm, miễn sao lâu lâu muốn mở phần mềm kế toán hay báo thuế có thể chạy cho mấy chỉ là được. Mấy ông anh em quyết định thị trường máy tình chắc luôn :V
chưa biết tới đâu mấy nay cứ buff ARM lên như thánh
Thằng nào lên nắm đầu cũng đc, trừ 2 thằng mà tui cực kỳ ghét hơn 15 năm nay là intel & nvidia
@htux sao ghét bác, từng bị phốt độc quyền làm giá à.
@namnguyen1011 vì từng bị con prescott nóng như lò lửa, và geforce 6xxx thời đó chạy Linux như thằng dở, ko có mainline kernel module. thêm phốt độc quyền sau này của 2 thằng đó nữa nên ghét
ARM cuối cùng cũng chỉ là một con chip mobile không hơn không kém. x86 vẫn có vị thế của nó. thị trường PC & workstation vẫn còn đó thì Intel với AMD không bao giờ tèo được.
@leeri rồi nhìn đám chip M của apple chưa, ARM đấy
@leeri Arm liên quan gì đến Mobile với ko Mobile?
@hotrung493 Sao phải nhìn? T đang sở hữu nó luôn đây.
M3 max cũng chỉ ngang con i7 14700K về sức mạnh, còn độ đa dụng thì còn khuya mới bằng.

Giờ ai cần mạnh nữa thì phải chơi AMD/Intel chứ moẹ gì gân cổ lên cãi?
Screenshot 2024-06-13 at 16.51.39.png
@Khoa SE Thì nó chỉ có ưu thế vượt trội so với bọn x86 khi nó chạy trên pin chứ cắm điện vô thả cửa thì sao chơi lại bọn amd/intel high end. Con chip consumer mạnh nhất bây giờ đâu phải là ARM?
Thấy chữ mobile có nghĩa chưa?
Nhìn từ hệ sinh thái của Apple khi chuyển qua sử dụng ARM sẽ thấy sự đồng bộ của thiết bị di động và máy tính cá nhân rất mượt mà . Lợi thế của Qualcomm là phần nhiều smartphone ngoài iphone đều dùng chip của hãng, nên đây sẽ là 1 lợi thế rất lớn chỉ cần hợp tác chặt chẽ với Microsoft để tối ưu hoá phần cứng và phần mềm thì khả năng Intel và AMD phải đau đầu là rất lớn. Người dùng bây giờ laptop có thể quên ở nhà nhưng smartphone thì luôn có bên mình nên nếu có thể mua 1 laptop mà có thể kết nối mượt mà với smartphone mình đang sử dụng luôn thì có lẽ đây sẽ là sự lựa chọn ưu tiên. Mình tưởng tượng ra viễn cảnh chip Snap thế hệ tiếp theo sẽ tích hợp 1 chip độc quyền của Qualcomm để có thể tự động nhận diện giữa laptop và smartphone cùng dùng chip Snap để có thể đồng bộ, copy& paste giữa phone và lap nhanh chóng, airdrop tương tự Apple, tận dụng AI của NPU laptop để sử dụng trên phone…
@luxubu_dang vãi cả tưởng tượng
@blackberry97 haha nếu mình là sếp Qualcomm chắc chắn sẽ tận dụng lợi thế này. Mình tưởng tượng vì không biết đây có là hướng đi ưu tiên của hãng không thôi. Mình bỏ windows chuyển qua MacOS xài cũng vì thích sự đồng bộ mượt mà giữa iphone, macbook và ipad.
@luxubu_dang Ơ thế hồi mac dùng x86 thì không đồng bộ mượt mà với điện thoại à 😆))
@luxubu_dang Hệ sinh thái Win - Intel hay AMD ... giờ tính đồng bộ cũng rất tốt rồi bạn.
Vấn đề mình quan tâm nhất là thời lượng sử dụng Pin là chủ yếu. Sài Mac pin tốt nhưng đánh đổi nhiều hạn chế quá, dành để giải trí cơ bản thì được, chứ để làm việc chuyên ngành như mình rất tù túng.
vẫn nhớ cái hồi macbook 5 năm dùng 1 con chip refesh miết, dm intel.
Giờ đối nào chả là mối đe dọa với intel mà còn bày đặt ngạo nghễ 😁

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019